KHÁM PHÁ

Thân ái là gì

Thân ái là gì

Video Thân ái là gì

Zeus là vị thần nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp. Không chỉ nắm trong tay quyền lực tối cao của gia đình Olympian, Zeus còn thường xuyên được nhắc đến trong những vụ ngoại tình từ lãng mạn đến… siêu dị.

Bạn Đang Xem: KHÁM PHÁ

1. Zeus – Thần bầu trời

Một trong những lý do chính khiến Zeus ngoại tình là vị thần này đại diện cho bầu trời. Trong quan niệm xưa của hầu hết các nền văn hóa, kể cả người Hy Lạp, bầu trời luôn được so sánh với “người cha” hay nhân tố tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh sôi, nảy nở của vạn vật. Vì vậy, để giải thích các hiện tượng tự nhiên, người ta thường chọn cách ghép vị thần cai quản bầu trời với các nữ thần khác nhau để tạo ra các vị thần mới. Điển hình là việc Zeus kết đôi với Demeter, nữ thần mùa màng và sinh ra Persephone, nữ thần mùa xuân. Hay Zeus và Leto sinh ra Apollo và Artemis – thần mặt trời và mặt trăng…

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về Chủ tịch Hồ Chí Minh 2 Dàn ý & 8 bài văn hay lớp 8

Xem Thêm : Câu hỏi trắc nghiệm an toàn giao thông cho học sinh

Qua câu chuyện về thần Dớt và người tình của mình, người Hy Lạp đã giải thích được phần nào sự xuất hiện của các sự vật, hiện tượng tự nhiên xung quanh họ.

2. Phân bổ phong tục nghi lễ

Người Hy Lạp cổ đại cũng đã chinh phục những vùng đất mới. Tuy nhiên, để cai trị những vùng đất này, họ buộc phải tìm cách hợp lý hóa sự xuất hiện của mình và nắm lấy quyền lực. Cách dễ nhất để làm điều này là kết hợp các vị thần từ tín ngưỡng bản địa vào hệ thống các vị thần của Hy Lạp. Vì mục đích này, họ đã bịa ra những câu chuyện và truyền thuyết về việc thần Zeus kết hôn với một nữ thần địa phương, biến nữ thần này thành phối ngẫu của vua trên đỉnh Olympus.

Xem Thêm: Dàn ý Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Liên hay nhất

Bằng cách này, người bản địa dần dần tiếp nhận văn hóa, phong tục và tín ngưỡng của cộng đồng người Hy Lạp.

Xem Thêm : Sơ đồ tư duy bài Việt Bắc đầy đủ nhất ✔

3. Hậu duệ của dòng máu quý tộc

Nếu như ở phương Đông, điển hình là Trung Quốc, người ta coi hoàng đế là thiên tử thì Hy Lạp cũng có quan điểm tương tự. Các vị vua và anh hùng của Hela muốn trở nên khác biệt và có mối liên hệ nào đó với các vị thần quyền năng nên không có gì lạ khi các gia đình tự nhận mình là hậu duệ của thần Zeus. Trong cuốn Historiai, cuốn lịch sử đầu tiên của loài người, tác giả Herodotus đề cập đến một triều đại được cai trị bởi Herakleidai, những người tự nhận mình là hậu duệ của anh hùng Herakles và một nữ nô lệ.

Xem Thêm: Sinh 8 Bài 63: Cơ sở khoa học của các biện pháp tránh thai

Vì vậy, việc một anh hùng hay một vị vua tự nhận mình là “hậu duệ của thần Zeus” từ một người phụ nữ phàm trần nào đó cũng là điều dễ hiểu. Học giả và nhà khảo cổ học Arthur Bernard Cook đã trình bày chi tiết về Negia của Homer trong cuốn sách Zeus – Một nghiên cứu về tôn giáo cổ đại, kể về việc Odysseus du hành qua bóng tối của 14 vị thần anh hùng, một trong số họ đề cập đến câu chuyện về antiope. Sau khi Zeus cải trang thành một người bình thường và quan hệ tình dục với cô ấy, cô ấy đã sinh ra hai anh hùng.

Thần thoại không chỉ là những câu chuyện do người xưa tưởng tượng và kể lại. Đó cũng là cách họ thể hiện suy nghĩ của mình, phản ánh xã hội mà họ đang sống và cách họ nhìn nhận thế giới xung quanh. Vì vậy, mỗi câu chuyện thần thoại đều ẩn chứa những tầng nghĩa thú vị, nhiều tầng nghĩa mà đôi khi không phải ai cũng hiểu hết.

Có thể thấy, việc Zeus ngoại tình không phải là một chi tiết trong thần thoại Hy Lạp, mà hoàn toàn do những lý do rất thực tế, hợp lý và được người dân Hy Lạp chấp nhận.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *