Truyện hay cho bé: Sự tích trầu cau

Truyện hay cho bé: Sự tích trầu cau

Sự tích trầu cau

Video Sự tích trầu cau

Cha của họ, người đàn ông cao nhất trong vùng, được nhà vua triệu tập đến Bang Wind và đặt tên là “Tall”. Từ đó về sau, gia đình lấy “Gào” làm họ.

Bạn Đang Xem: Truyện hay cho bé: Sự tích trầu cau

Hai anh em lớn lên sau cái chết của cha mẹ. Anh và em quyến luyến nhau lắm, không buông được đâu. Trước khi chết, cha ông đã cử một tân tu sĩ đến gặp vị đạo sĩ mà họ đã cứu sống. Nhưng khi Tân đến học, Lãng không chịu ở nhà một mình mà tìm cách đề nghị học cùng. Họ có một cô con gái bằng tuổi họ.

Để tìm ra ai là anh trai và ai là tôi, một ngày nọ, họ đã cứu một cô bé bằng một mánh khóe. Trong lúc họ đói, cô chỉ dùng một đôi đũa để dọn cho họ bát cháo. Đứng sau khe tường, cô nhìn thấy một người đang bón cháo cho một người khác.

truyen hay cho be: su tich trau cau - 1

Xem Thêm: Phân tích bài thơ Mới ra tù, tập leo núi của Hồ Chí Minh

Nàng thì thào: – À, cái thằng vui tính đó là anh đấy!

Xem Thêm : Lý thuyết tự cảm, I. TỪ THÔNG RIÊNG CỦA MỘT MẠCH KÍN

Kể từ đó, Tân nhiều lần quan hệ với cô gái. Tình cảm giữa hai người ngày một bền chặt. Thấy vậy, đạo sĩ được họ cứu sẵn sàng trao con trai mình cho Tan. Sau đám cưới, cặp đôi dọn về căn nhà mới có phòng sinh hoạt chung.

Từ ngày lấy nhau, Tân vẫn chiều chuộng cô nhưng không vòng tay ôm cô như trước. Lang đã từng được anh chăm sóc, nhưng giờ đây anh trải qua những ngày cô đơn. Lang nhận thấy rằng nhiều lúc Tan muốn tránh mặt mình. – Ừ, anh mê vợ quên mất em rồi.

Một hôm, Lãng và Tân về quê đến khuya mới về. lang thang về phía trước. Anh vừa đặt chân lên ngưỡng cửa thì người vợ mới của anh chạy ra khỏi phòng và ôm lấy anh. Lang kêu lên. Lỗi lầm của chị dâu khiến cả hai cùng xấu hổ. Trong khi đó, Tân vào nhà.

Xem Thêm: Sơ đồ nguyên lý là gì? Sơ đồ lắp đặt là gì? Cách vẽ và ví dụ minh họa

Từ đây, Lang biết được vai trò mới của mình. Những người mới ghen tị với tôi. Sự ghen tuông làm tăng thêm sự thờ ơ của Tân đối với anh. Vừa tức vừa xấu hổ. Anh muốn bỏ nhà ra đi cho bõ ghét. Một buổi sáng, Lang quyết định ra đi. Anh đã và đang đi theo con đường này với sự oán hận và oán hận trong lòng. Sau khi đi bộ vài ngày, dường như tôi đã đến bờ một con sông lớn. Anh lúng túng khi nhìn thấy dòng nước đục ngầu. Xung quanh không có tiếng gà trống gáy hay sủa. Nhưng Lang không chịu về. Lang ngồi trên bờ, ôm mặt khóc thảm thiết. Nó khóc, khóc và khóc cho đến khi những con chim đi kiếm ăn về khuya vẫn còn nghe thấy tiếng thút thít. Sáng hôm sau, Lang chỉ còn là cái xác không hồn. Anh hóa đá.

Tan cảm thấy rất lạc lõng, lúc đầu tôi không để ý. Sau đó vẫn không thấy cháu về nên tôi đi tìm nhà quen nhưng không thấy. Biết tôi bỏ đi vì giận anh, anh rất hối hận. Hôm sau không thấy về nên anh hốt hoảng bỏ vợ ở nhà rồi một mình đi tìm. Vài ngày sau, anh đến bờ một con sông rộng. Không cách nào vòng qua Tấn, đi dọc bờ sông, cuối cùng thấy mình hóa đá. Tân đứng bên tảng đá khóc cho đến khi dưới kè chỉ còn tiếng nước chảy ào ào. Tấn chết biến thành cây cao chót vót, cạnh tảng đá.

Người vợ mới cưới đợi chồng đã lâu nên bỏ nhà đi tìm. Nhưng cuối cùng dòng sông đã ngăn cô lại. Người phụ nữ ngồi bên gốc cây và khóc cho đến khi nước mắt chảy ra. Sau đó, cô ấy chết và trở thành một sợi dây quấn quanh một cái cây khác.

Xem Thêm : Hướng dẫn Giải bài 1 2 3 4 5 trang 71 sgk Hóa học 8

Sau khi đợi ba người họ một lúc lâu, Đạo sĩ yêu cầu mọi người chia sẻ việc tìm kiếm. Trước tảng đá và hai cây lạ, họ không còn cách nào khác là lập một ngôi miếu bên sông để thờ ba chàng trai trẻ. Người dân địa phương gọi đó là “anh em hòa thuận, mẹ hiền”.

Xem Thêm: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta – Tác giả tác phẩm

Một năm sau, nó gây ra một đợt hạn hán rất nghiêm trọng. Tất cả các nhà máy sẽ khô héo. Chỉ có hai cây thị mọc bên hòn đá trước miếu là còn xanh tốt. Mọi người nghĩ rằng đó là phép thuật. Một ngày nọ, một vị vua hùng mạnh đi qua vùng đất đó. Khi đi ngang qua trước ngôi đền, nhà vua hơi ngạc nhiên khi nhìn thấy những cây lạ: – “Đền thờ vị thần nào đây? Ta chưa từng thấy những cây này bao giờ?”. Để giải đáp thắc mắc của nhà vua, vị tướng lệnh cho một số cụ già ở vùng lân cận đến hỏi.

hung vuong Càng nghe càng xúc động. Nhà vua nhổ lá trèo lên quan sát xung quanh. Rồi vua sai người trèo lên cây hái trái và nếm thử. Hương vị của trà không có gì đặc biệt. Nhưng khi nhai lá, một hương vị lạ xuất hiện trên lưỡi: vừa ngọt vừa cay.

Tự nhiên, một tên quan hét lên: – “Trời ơi! Máu!” Mọi người há hốc mồm kinh ngạc. Rồi có những nơi quả và lá của hai loài cây này đã bị nhai nát, khi nhổ ra trên đá thì đỏ như máu. Vua sai nhai cả ba thứ, bỗng thấy người nóng như men, môi đỏ tươi hồng hào đẹp đẽ. Nhà vua nói:

– Thật tuyệt vời! Đúng vậy! Tình yêu của họ thật ấm áp, thật đỏ thắm.

Từ đó, Hoàng đế Hong đã ra lệnh trồng một số lượng lớn hai loại cây này ở nhiều nơi. Điều đáng chú ý là luật vua quy định dù nam nữ lấy nhau như thế nào cũng phải kiếm đủ ba thứ: trầu, cau, chanh để mọi người cùng nhai và nhổ ra, để nhớ rằng tình yêu không bao giờ phai. . . Từ đó, người Việt có tục ăn trầu.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục