Sự Học Là Gì ? Tại Sao Học Phải Đi Đôi Với Hành Ý Nghĩa Và Tầm Quan Trọng Của Việc Học

Sự Học Là Gì ? Tại Sao Học Phải Đi Đôi Với Hành Ý Nghĩa Và Tầm Quan Trọng Của Việc Học

Sự học là gì

Định nghĩa lại việc học luôn là điểm khởi đầu của mọi cuộc cách mạng giáo dục. Vì vậy, điều quan trọng nhất hiện nay là phải cố gắng tạo nhận thức cho người học, để ai cũng hiểu mình là “ông chủ” của quá trình giáo dục và là “người quản lý” việc học của chính mình, với thái độ: “Tôi là của chính tôi”. sản phẩm!”.

Bạn Đang Xem: Sự Học Là Gì ? Tại Sao Học Phải Đi Đôi Với Hành Ý Nghĩa Và Tầm Quan Trọng Của Việc Học

Bạn đang xem: bạn đang học gì

Từ góc độ giáo dục

Có một niềm tin không thay đổi về giáo dục: giáo dục là công cụ để xác định con người. Không có nó, con người, động vật và thực vật sẽ là một và giống nhau trong vũ trụ.

Con người là sản phẩm của giáo dục. Hệ thống giáo dục bao gồm nhiều yếu tố, từ chính sách của chính phủ đến nhà trường, giáo viên… và gần nhất là gia đình và các tác nhân xã hội.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng trong quá trình chịu sự tác động của hệ thống giáo dục này, con người cũng là “sản phẩm” của chính mình, đó là một quá trình “tự giáo dục”. Có nghĩa là, người học vừa là nguyên liệu, vừa là sản phẩm, vừa là trung tâm của toàn bộ quá trình giáo dục. Người học cần biết cách chủ động nhất, “làm chủ” nhất trong suốt quá trình. Và mọi thay đổi, mọi cải cách, mọi cuộc cách mạng trong giáo dục đều bắt đầu từ việc học, chính từ “cuộc cách mạng học tập” của mọi người.

Có người vẫn nói rằng nhiều người trong chúng ta là sản phẩm “nhầm” của nền giáo dục Việt Nam. Nhưng cũng có một thực tế là không phải ai được giáo dục trong nước cũng “lỗi”. Vẫn còn rất nhiều người trưởng thành và thành đạt mà chưa từng được học hành gì khác ngoài những gì đã được học và dạy trong những ngôi trường “Made in Vietnam” như bao người khác. Biết được kinh nghiệm của họ, sẽ dễ dàng nhận ra, sự khác biệt nằm ở ý thức học tập và quá trình tự học, tự rèn luyện, tự vận động của họ.

Người học phải nhận thức được vai trò “sở hữu” của mình trong tổng thể quá trình giáo dục – một quá trình mà tất cả các chủ thể bên ngoài khác như nhà nước, nhà trường hay giáo viên… chỉ đóng vai trò hỗ trợ, bổ trợ cho việc học cung cấp thông tin, kiến ​​thức để giúp họ đạt được mục tiêu học tập?

Việc học bắt đầu từ tham vọng

Quốc học bắt đầu từ khát vọng quốc gia. Học tập của tổ chức bắt đầu với một tầm nhìn và sứ mệnh chung mà tổ chức theo đuổi. Việc học của chính bạn sẽ bắt đầu với ý nghĩa cuộc sống của chính bạn. Đồng thời, việc học tập của mỗi cá nhân thường chịu ảnh hưởng rất lớn từ việc học tập chung của môi trường xung quanh (đất nước, cơ quan, trường học, gia đình, bạn bè…).

Xem Thêm: Top 7 đoạn văn suy nghĩ về nhân vật lão Hạc

Hàng trăm năm trước, Nhật Bản đã tiến hành cải cách khai hóa văn minh, trong đó có chính sách “dung hòa dương khí” (tinh thần Nhật Bản, tinh hoa dân tộc phương Tây), với mục đích mang tất cả những sách quý nhất đến với thế giới Nhật Bản. hầu hết các khu vực trên thế giới một công dân. Bản chất của tri thức nhân loại đã được lan truyền khắp Nhật Bản và hàng triệu bản sao của mỗi đầu sách đã được xuất bản. Trước đó, người Nhật không phải là một dân tộc thực sự yêu đọc sách, cũng không phải là một quốc gia xa lạ, nhưng khát vọng tiếp xúc và cạnh tranh với phương Tây đã khiến họ hiểu và tin rằng học hỏi và tiếp thu những tinh hoa của tư tưởng phương Tây là giúp họ vươn lên. như con đường ngắn nhất, thông minh nhất để thành công trong cuộc cạnh tranh không tưởng này.

Chính khát vọng mãnh liệt của dân tộc đã tạo nên hàng nghìn công dân của Đất nước mặt trời mọc, thắp lên một niềm tin và động lực mạnh mẽ khiến họ ngày ngày dốc sức học tập. , vì sự tiếp thu tri thức và văn minh nhân loại, vì sự phát triển của chính mình, vì sự phồn vinh của dân tộc.

Xem Thêm : Soạn văn bài: Từ Hán Việt (tiếp theo) | Văn 7 tập 1 – Tech12h

Thật vậy, một quốc gia chỉ có thể mạnh nếu nó chia sẻ nhiều giá trị chung với thế giới. Điều này đòi hỏi đất nước phải có nhiều người có tham vọng và khả năng tạo ra giá trị tầm cỡ thế giới bằng cách cung cấp “sản phẩm” của họ cho “thị trường” toàn cầu.

Những thách thức mới của thời đại mới khiến Việt Nam có thêm nhiều doanh nhân tạo ra sản phẩm cho thế giới sử dụng, nhiều nhà văn viết sách cho thế giới đọc, nhiều nhạc sĩ sáng tác âm nhạc cho thế giới nghe, nhiều họa sĩ cho Thế giới những bức vẽ thế giới, nhà khoa học phát minh cho thế giới ứng dụng… nguồn nhân lực có khả năng sống một cuộc sống đàng hoàng và làm việc thành công trong bất kỳ bối cảnh nào của thế giới này.

Học – là con đường tạo ra những con người mới cho xã hội tương lai. Con người mới cần một hoài bão mới và một lối sống mới mang tên “Tôi là ai trên cõi đời này?” và “Tôi sẽ làm gì với đời mình?”. Những người mới đến cần tham vọng mới và khả năng mới được xác định là “cạnh tranh với thế giới”. Và những người mới đến này cũng cần một hệ giá trị mới, một hệ giá trị phù hợp với bối cảnh “con người và con người cùng tồn tại”.

Khát khao thay đổi thế giới, định vị lại hình ảnh một quốc gia, tạo dựng vị thế cho một tập thể, hay đơn giản là khẳng định mình luôn là động lực, động lực tạo nên sức mạnh. Rất hay cho mọi người học hỏi.

Phải mất nhiều năm nữa mới có thể khơi mào một cuộc cách mạng giáo dục trong toàn xã hội. Nhưng cuộc cách mạng về học tập của mọi người có thể diễn ra rất nhanh, chỉ khi có sự chủ động và quyết tâm của chính mình.

2w1h và định nghĩa lại việc học

Trong một báo cáo toàn cầu về giáo dục, UNESCO đặt mục tiêu học tập cho mọi người: học để biết, học để làm việc, học để tự khẳng định và học để cùng chung sống (trong bối cảnh con người cùng tồn tại). Chúng ta cũng có thể có sự hiểu biết về mục tiêu học tập của mỗi người, một biểu hiện khác, đó là: học làm người, học làm việc và học làm công dân. Từ những cách hiểu về mục tiêu học tập này, chúng ta có thể nhận thấy rằng ngoài nghề nghiệp, mọi người trong xã hội đều có một “nghề nghiệp” chung: “nghề nghiệp của mỗi người”.

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 6: Kể lại truyện Sọ Dừa bằng lời văn của em 2 Dàn ý & 13 bài văn mẫu lớp 6

Xem thêm: Thế nào là thật? Các biến thể của từ này là gì? «Bạn có biết?

Bên cạnh mục tiêu học tập của cá nhân, chúng ta còn biết mục tiêu của nền giáo dục quốc dân được toàn dân thừa nhận, đó là: nâng cao dân trí, ươm mầm nhân tài, ươm mầm nhân tài.

Những mục tiêu này sẽ được giải quyết triệt để thông qua một phương pháp cơ bản mà chúng tôi gọi là “Nguyên tắc giải quyết vấn đề: 2w1h”. Cụ thể, chúng tôi sẽ sử dụng hệ thống câu hỏi: “tại sao—tại sao học, để làm gì?” Ý nghĩa thực sự của … (Mục tiêu học tập); “Cái gì – học cái gì để đạt được mục tiêu đó?” (Nội dung học tập) và “How – Học như thế nào?” (Phương pháp học).

Thứ tự của loạt câu hỏi này là không thể đảo ngược. Vì quan trọng nhất, việc học hay giáo dục, phải bắt đầu từ những mục tiêu thật rõ ràng, cụ thể và thuyết phục. Vì rất khó để một người làm tốt bất cứ việc gì, dù anh ta là ai hay anh ta là gì, nếu anh ta không biết mục đích của việc mình đang làm.

Hãy bắt đầu bằng một ví dụ cụ thể, tìm hiểu về “việc làm”: Một sinh viên vào khoa điện của một trường đại học. Từ ngưỡng cửa này, có thể hình dung ra những “kịch bản tương lai” của nhiều sinh viên: “lấy bằng kỹ sư điện nhưng chẳng biết gì về điện”; thực tập, bỏ qua sách giáo khoa”; “bằng kỹ sư rất giỏi nhưng rất giỏi trong công việc.” Chỉ sinh viên này, chứ không ai khác, có thể xác định chính mình bằng cách biết động cơ bên trong thực sự của mình trong tương lai của quá trình hình thành này.

Có thể thấy rằng tất cả các môn học, lớp học…thậm chí cả hệ thống giáo dục đều có thể được định nghĩa lại thông qua 2w1h. Định nghĩa lại không chỉ từ tầm vĩ mô mà còn từ chính bản thân mỗi người học, không chỉ từ cả cuộc đời học sinh, mà còn từ từng giờ lên lớp…

Xem Thêm : Ấu trĩ là gì? Người ấu trĩ là người như thế nào?

Đối với giáo dục phổ thông, chúng ta có thể sử dụng 2w1h để có cái nhìn “cận cảnh” hơn về một loạt các môn học ở cấp độ đó. Cụ thể, tại sao chúng ta học môn công dân? Học thuộc lòng, làm bài kiểm tra, lên lớp, lên lớp, lấy bằng cấp? Nếu không phải vì điểm số, vì bằng cấp… liệu người học có muốn học môn học này không? Giáo dục công dân là môn học chúng ta cần phải học, đúng như tên gọi, để “làm công dân”, học khả năng thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân trong một quốc gia độc lập có chủ quyền, học để phục vụ đồng bào. Quyền công dân và chung sống với đồng loại… Với mục tiêu như vậy, môn học phải có nội dung thật hấp dẫn và nhiều phương pháp học hấp dẫn mới có thể sáng tạo được. ?

Mục đích của việc học thể dục là gì? Xét cho cùng, thể dục dụng cụ nhằm giúp người học học cách xây dựng cơ thể khỏe mạnh trong suốt cuộc đời, chứ không phải học để trở thành vận động viên. Do đó, nội dung chủ đề có thể là: ăn gì, uống gì, ngủ như thế nào, vận động ra sao, những bệnh thường gặp… Thể lực cũng là một phần quan trọng trong tứ đại mà mỗi người cần xây dựng. Biết “làm người”: hạnh, đức, giáo, sắc (tứ dục).

Tất nhiên, chúng ta học hội họa để nâng cao năng khiếu thẩm mỹ chứ không phải để trở thành họa sĩ; học văn để hiểu người, hiểu đời, yêu người, yêu đời… chứ không phải để trở thành nhà văn; học lịch sử để hiểu quá khứ, biết nhìn hiện tại và hướng tới tương lai một cách tích cực và hợp lý nhất…, chứ không chỉ nhớ ngày sinh của các nhân vật lịch sử;…

Xem Thêm: 10 điều về công ơn cha mẹ – con nguyện tìm cách đáp đền

Từ “giải phẫu” trên, chúng tôi cho rằng: chỉ có thực học mới có năng lực thực sự; chỉ có năng lực thực sự mới đạt được; Giá trị thực sự; Chỉ bằng cách tạo ra giá trị thực sự chúng ta có thể đời thực không. Mọi thứ đều bắt đầu bằng luyện tập. Và mọi người đều có thể “học thực sự” bằng cách “làm chủ” quá trình giáo dục và quá trình tự học của chính mình thông qua “Công nghệ quản lý học tập 2w1h”.

Vì vậy, rõ ràng là quá trình tham gia học tập đang thay đổi. Người học – “ông chủ” hay “quản trị viên” – là người quyết định tại sao họ học, điều này chuyển thành nội dung và cách họ có thể đạt được mục tiêu học tập một cách hiệu quả. Hiệu quả nhất.

Cuộc cách mạng học tập là nền tảng của niềm tin giáo dục

Nền giáo dục nào cũng cần không ngừng cải cách, đổi mới để ngày càng hoàn thiện. Trong quá trình này, vai trò của nhà nước, nhà trường, giáo viên và đội ngũ trí thức xã hội là rất quan trọng.

Nói chung, ai cũng là “nguyên liệu” và “sản phẩm” của giáo dục, nếu đã được giáo dục tử tế thì “tôi” cũng phải là sản phẩm. nó tốt. Nếu chúng ta đang sống với một nền giáo dục không đạt tiêu chuẩn thì có lẽ “chúng ta” là một sản phẩm “có khuyết điểm”.

Tuy nhiên, để có thể đảm bảo thành công, dù ở nền tảng nào, nền giáo dục nào, chúng ta phải bắt đầu từ việc học, và người học phải luôn biết đón nhận thế giới. Tích cực rèn luyện bản thân với tư cách là những cá nhân để “Học tập Cách mạng” trong suốt quá trình giáo dục của chúng tôi – chúng tôi là sản phẩm của chính chúng tôi.

Khi hiểu được vai trò “chủ”, “quản lý” trong quá trình học tập thì mọi thông tin, mọi kiến ​​thức đều đến từ sách vở, từ kinh nghiệm…, từ từng bài học, môn học, khóa học, lớp học, khối lớp.. ., từ bất cứ ai, bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào… sẽ được người học tích hợp và sắp xếp lại theo tư duy, hệ thống và logic của riêng mình để đạt được mục tiêu mong muốn. Mục tiêu học tập mà bản thân tôi đặt ra.

Vì vậy, mỗi chúng ta đều có hai niềm tin về giáo dục. Mục tiêu vĩ mô Niềm tin nằm trong toàn bộ hệ thống giáo dục. Niềm tin vi mô, chủ quan, nằm trong chính họ.

Khi chúng ta hiểu rằng “chúng ta là sản phẩm của chính chúng ta” thì “cuộc cách mạng học tập” càng khiến chúng ta có thêm “niềm tin giáo dục”. Nếu bạn có niềm tin vào việc học, nếu bạn có niềm tin vào giáo dục, bạn sẽ có niềm tin vào mọi thứ! Đây chính là tiền đề, đồng thời cũng là tiền đề, nền tảng cho mọi thành công của bản thân và của toàn xã hội trên con đường dài phía trước.

gian tự trung (Bài này đã đăng trong số đặc biệt của Thời báo Kinh tế Sài Gòn, xuân kỷ sửu, 2009)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *