Duy Khán: Tình cảm trong thi ca được phát khởi từ tấm lòng người

Duy Khán: Tình cảm trong thi ca được phát khởi từ tấm lòng người

Duy khán

Video Duy khán

Ngụy Khinh là nhà thơ nổi tiếng trong thời kháng chiến chống Nhật ở Việt Nam, tác phẩm của ông luôn chứa đựng những tình cảm nhẹ nhàng, sâu lắng, phác họa nên thơ làng quê Việt Nam.

Bạn Đang Xem: Duy Khán: Tình cảm trong thi ca được phát khởi từ tấm lòng người

Trong mắt các nhà văn đương thời, độc giả là những người hiền lành, nhạy cảm, có lẽ vì thế mà lời văn của ông luôn chứa đựng tình yêu thương vô hạn, tình yêu quê hương, đất nước và cả con người.

Giới thiệu nhà thơ Vị Thanh

Ông sinh tại huyện Quy Vũ, tỉnh Bắc Ninh vào đầu tháng 8 năm 1934 và mất tại thành phố Hải Phòng vào cuối tháng 1 năm 1993. Duy Khánh cũng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Hồi nhỏ nhà thơ đi học trong vùng Pháp kiểm soát, nhưng dưới ảnh hưởng của hai người anh, Ngụy Quang phải bỏ học chạy theo Việt Minh tòng quân. khu vực kiểm soát.

Tuy nhiên, do vốn kiến ​​thức của ông đã cao hơn lúc bấy giờ nên ông không tham chiến mà được quân đội cử đi truyền đạt kiến ​​thức cho nhân dân, làm phóng viên chiến trường cho chương trình phát thanh của quân đội. Trong các tác phẩm của mình, nhà thơ luôn nghiêm túc và tích cực nhất.

Theo tư liệu để lại, Vệ Khang luôn là người đưa tin nhiệt tình nhất, ông có mặt hầu hết các trận đánh lớn nhỏ trên đất nước này, từ Điện Biên đến Quốc lộ 9-Campuchia, Nam Lào, nhà thơ để lại rất hữu ích thông tin về sự kiện.

Năm 1972, ông về công tác tại Tạp chí Văn nghệ Quân đội, cũng là lúc Ngụy Khang gắn bó không thể tách rời với sự nghiệp văn chương của mình. Ông từng là biên tập viên của tạp chí, và nhà thơ cũng bắt đầu viết các tác phẩm của riêng mình.

Trong một thời gian dài, chỉ có quân đội được gửi đến làm việc tại quần đảo Nam Sa. Cả cuộc đời cống hiến cho văn học, đất nước, nhà thơ đã về hưu với quân hàm đại tá và sống yên bình bên gia đình tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng cho đến khi qua đời.

Xem Thêm : 2. Góc giới hạn phản xạ toàn phần – Củng cố kiến thức

<3

Với những đóng góp to lớn cho nền thơ ca và nền văn học nước nhà, Duy Khâm đã được trao Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Quốc gia và Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam cho những tác phẩm Tuổi thơ thầm lặng.

Duy Khán là một ngôi sao sáng của nền văn học Việt Nam và chính những đóng góp của ông đã góp phần làm phong phú nền văn học nước nhà.

Nhà thơ đầu tiên của Việt Nam được mệnh danh là cồn tửu hiền nhất

Khi say người ta thường không kiểm soát được lời nói và việc làm, ngấm men rượu rồi người ta trở nên khác hẳn. Họ cáu kỉnh và nổi loạn hơn bình thường, đặc biệt là khi những điều bất ngờ xảy đến với họ.

Tuy nhiên, khán giả không như vậy, dù say đến đâu anh vẫn luôn nhẹ nhàng. Sự ân cần thấm đẫm trong thi nhân, dù tỉnh táo hay mê đắm đều vương vấn.

Xem Thêm: Soạn bài Dọn về làng (Nông Quốc Chấn) | Soạn văn 12 hay nhất

Các nhà văn đương thời đã ghi lại nhiều giai thoại nổi tiếng về say rượu của khán giả, mà họ coi là một đặc điểm đặc biệt và đáng yêu của các nhà thơ nguyên thủy của Beining.

Nhà thơ kể lại rằng Wei Guang say rượu và đi qua cầu khỉ ở Jin Ou, vấp phải vũng bùn, nhưng anh ta không giận dữ chửi rủa như những người say rượu khác, và anh ta ngâm hai câu thơ nổi tiếng cả đời:

“Ngã xuống đi em, vẫn còn trên mặt đất

Xem Thêm : 2. Góc giới hạn phản xạ toàn phần – Củng cố kiến thức

<3

Một lần khác, ông đang cùng bạn uống rượu ngắm Hồ Tây, khi ngà ngà say, ông nằng nặc đòi bạn chở về nhà để chứng tỏ nhà thơ của chúng ta không say. Sau nhiều lần không thành công, người bạn của anh ta cũng nhờ đối tượng cầm lái.

Tuy nhiên, vừa đi chưa được bao lâu, chiếc xe đã đâm vào gốc cây, cả hai ngã khỏi xe, lúc này chỉ còn khán giả ôm gốc cây run rẩy thì thào: “Tự nhiên… yêu người hơn cả máy móc.” Khiến bạn mình giận mà không giận.

Sau này, theo lời kể của khán giả, nhà thơ gốc Bắc Ninh kể rằng khi đang chạy thì thấy một cái cây chắn giữa đường, không kịp tránh khiến xe đâm vào gốc cây.

Tuy nhiên, khán giả cho rằng ông không giận vì cái cây chắn ngang đường mà nhà thơ chỉ giận vì chiếc xe của mình đã làm hại thiên nhiên.

Duy khán giả đúng là một nhà thơ kỳ lạ, ngoài những truyện vui viết trong lúc say rượu, ông còn để lại những tác phẩm nổi tiếng sáng tác lúc nửa mê nửa tỉnh một cách ngẫu hứng.

Những trang viết chuẩn bị, giản dị nhưng chứa chan tình cảm sâu sắc

Nhà thơ Bắc Ninh được cho là người đa cảm, đa sầu đa cảm, hay khóc vì những chuyện vặt vãnh. Có lẽ vì thế mà trong những bài thơ, những bức thư pháp, những bức tranh của người xem bao giờ cũng chứa đựng tình cảm sâu đậm được sinh ra từ tấm lòng bao dung của người nghệ sĩ.

Những câu thơ mộc mạc, giản dị mà sâu sắc dễ dàng lay động trái tim người đọc, tạo cho ông một chỗ đứng vững chắc trong giới văn học Việt Nam lúc bấy giờ. Với lối thơ giàu tình cảm đã chiếm được cảm tình của người đọc ngay khi vừa mở miệng.

“Đã quen từ lâu

Một lời nói thay ngàn lời nói

Xem Thêm: Sơ đồ tư duy là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, dễ ghi nhớ

Mười ước mơ trở thành hiện thực

Kết nối không còn xa

Nơi đây nắng chiếu khắp nhà

Tính cách thất thường, mưa gió như bạn. “

Trong số những tác phẩm ra mắt khán giả, không thể không kể đến “Hồi ức một tuổi thơ thầm lặng” xuất bản năm 1986, đây được coi là một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp văn chương và là một thành tựu tròn trịa của ông. Thành tựu lớn nhất của đời nhà thơ

“Tuổi thơ im lặng cho phép khán giả đi từ thơ đến văn xuôi. Khán giả từ một người theo dõi trở về với phần đã ăn sâu và ghi nhớ vững chắc trong ký ức tuổi thơ.

– Một câu nói để nhớ lại những cuộc phiêu lưu vui vẻ của Vua Trí Tuệ.

Xem Thêm : 8 bài Thuyết minh về Đồ Sơn HAY NHẤT – Tip.edu.vn

Hồi ký là một truyện ngắn kể từ khi nhà thơ bắt đầu nghĩ về nó cho đến khi anh nhập ngũ ở tuổi mười lăm.

“Tuổi thơ im lặng” kể những điều nhỏ nhặt về con người quê Bắc Ninh, thiên nhiên hay phong tục tập quán, đồng thời cuốn sách này cũng là một góc nhìn rõ nét về cuộc sống, về những mảnh đời bất hạnh, khốn khó mà không định kiến.

Cuốn hồi ký này tác giả dành tặng cho ba người con của mình, có thể coi đây là món quà gửi đến bạn đọc cả nước, cuốn sách yêu thương cho phép người đọc nhìn lại năm tháng ở một mức độ nào đó. Đưa người đọc trở về một miền ký ức xưa cũ.

Nhà thơ duy tâm này đã gánh vác sứ mệnh của một nghệ sĩ một cách xứng đáng, với ông, văn trước hết là đời, sau nghệ thuật. Mặc dù lời và câu của nhà thơ gốc của Beining đơn giản nhưng không thô tục, nhưng đầy chất thơ, và lời bài hát không hoa mỹ nhưng đẹp đến kinh ngạc.

Nhà thơ Vương Trọng làm thơ tặng độc giả, bài thơ mang tên ông khiến người đọc cảm nhận được con người thật của nhà thơ gốc Bắc Ninh đa sầu, đa cảm.

Xem Thêm: Dàn ý phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

“Mưa bão chẳng là gì

Căn phòng rộng, duỗi người là đủ

Đi giày cũng được, đeo kính cũng được

Vui lòng đợi trong khi bạn truy cập.

Lang thang bắt câu thơ

Vô tội

Tôi sẽ ngân nga, tôi sẽ khóc

Kính ướt hết rồi, không cần lau đâu.

– Trích thơ của Vương Trọng, thính giả.

Nhà thơ Bằng Ninh với những vần thơ giản dị, yêu thương từ trái tim đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc, luôn khiến người ta phải lòng bởi tính cách đôn hậu, giản dị của mình. Tốt của tôi.

Weiqing là một nhà thơ tài năng, đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp văn học nước nhà, và tên tuổi của ông sẽ mãi được các thế hệ sau ngợi ca.

Ma thuật

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục