Khám phá vẻ đẹp Sông Gianh – Con sông lớn nhất của tỉnh Quảng

Khám phá vẻ đẹp Sông Gianh – Con sông lớn nhất của tỉnh Quảng

Sông gianh ở đâu

Video Sông gianh ở đâu

Du lịch Decent Thông tin du lịch Quảng Bình Khám phá vẻ đẹp miền sông nước

Bạn Đang Xem: Khám phá vẻ đẹp Sông Gianh – Con sông lớn nhất của tỉnh Quảng

Nhắc đến Quảng Bình, không thể không nói đến dòng sông chính là biểu tượng địa lý của vùng đất này. Dòng sông này từ bao đời nay đã được ghi vào lịch sử dân tộc, mang theo bao truyền thuyết, huyền thoại.

Sông là con sông lớn nhất trong 5 con sông của tỉnh Quảng Bình và chỉ chảy qua một tỉnh là tỉnh Quảng Bình. Ngoài sông Gianh, Quảng Bình còn có các sông: sông Nhật Lệ, sông Lý Hòa, sông Ròn, sông Dinh.

Sông dài khoảng 160 km và chảy qua các quận Minghe, Xuanhe, Bize, Guangze và Batun.

Sông Kiến có bốn nguồn: Ziyuan, Nanyuan, Huayuan và Jinyuan. Con sông này lòng sâu, dòng chảy xiết, bắt đầu từ rừng Trường Sơn hiểm trở, xuyên núi, băng qua ngàn núi sông, dũng mãnh chảy ra biển Hoa Đông ở cửa sông.

Xem Thêm: 3 cách lấy, tìm ID Facebook của bạn, người khác cực dễ

Dòng chảy của sông đến cửa sông hẹp hơn một chút và một con sông nhỏ tên là Hàng rào Chùa, còn được gọi là Hàng rào Boxi, ở hữu ngạn phía nam sông Xiaohe, hút nhiều nước hơn.

Xem Thêm : Thủ tục đơn phương ly hôn tại Tòa án – LUẬT SƯ

p>Con sông được cho là hình thành từ đỉnh của dãy núi Veil cao 2.017 mét thuộc dãy Trường Sơn ở biên giới Việt – Lào. Ở sâu trong cao nguyên, có hai xã quan trọng (minh hóa) của nền văn minh, nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số. Đầu nguồn có một dòng suối nhỏ, nước chảy ở đầu nguồn, là thánh địa của quý tộc.

Theo lời kể của cụ già làng Kaai (xã Văn Minh) thì gọi là “thác nước đổ” vì từ trên đỉnh núi Kopi, vô số giọt nước “rơi” xuống như sương, tạo thành dòng suối. Dòng suối đó là nguồn đầu tiên của dòng sông được người dân địa phương gọi là Fence, nguồn lớn của sông Kami. Trong truyền thuyết của các bạn, đây là nơi giao nhau của trời và đất, là xứ sở thần tiên, là nơi ở của các nàng tiên.

Trong lịch sử, con sông này được gọi là sông Đại Lĩnh. Nó có nghĩa là dòng sông linh thiêng. Vượt đèo là biên giới giữa đại cô việt và champa nếu việt nam giành được độc lập (939). Trước khi người Việt Nam tiến (1069). Vào thời điểm đó, dòng sông là ranh giới phân chia giữa triều đại của các cuộc nội chiến (1570-1786) và gần nửa thế kỷ xung đột vũ trang (1627-1672). Chiến trường chính là khu vực chính (Quảng Bình). Năm 1558, Nguyễn Hoàng, con thứ của Nguyễn Kim, danh tướng thời Lê Trung Hưng, sợ bị vua hãm hại nên xin vào trấn thủ Thuận Hóa, mở đầu cho triều Nguyễn sau này. .

Trong trận Trịnh-Rãn, quân Trịnh-Nguyễn đóng ở ngã ba, thực ra ranh giới phân chia nam bắc là sông. Ở bờ bắc của con sông là Chợ Padang, nơi binh lính mua thực phẩm và trao đổi vật phẩm. Bờ sông phía nam có rất nhiều tường thành kiên cố do đạo duy tổ chức, tường thành giáo viên dài 18 km, tường thành trường học dài 10 km. Di tích Chủ Quảng Bình và kinh thành nhà Nguyễn ngày nay vẫn còn.

Sau đó là những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Dòng sông còn nằm trong “tọa độ lửa đạn”, bom mìn chiến tranh. Cảng Ji’an còn được biết đến là điểm khởi đầu của con đường Hồ Chí Minh trên biển, vô số con tàu cảm tử ngày đêm xuôi nam, chở sức người, sức của hậu phương miền bắc. Đế quốc Mỹ đã điên cuồng tấn công vào nút thắt chiến lược này bằng vũ khí hiện đại. Trải qua bao thăng trầm, dòng sông này đã ghi đầy bao chiến tích và chứng tích.

Xem Thêm: World Cup 2006 tổ chức ở đâu và lần thứ 4 lịch sử gọi tên người Italy

Những thăng trầm của lịch sử đã qua, và sự “trở lại” của Dahe là một nhân vật tử tế. Vào mùa hè, dòng sông luôn trong vắt và lấp lánh.

Vào mùa lũ, nước sông đỏ như máu. Dòng sông như đã thay hình đổi dạng, nước từ thượng nguồn đổ về xiết… Điều đó như một thử thách đối với những con người sinh ra ở vùng đất khắc nghiệt này.

Xem Thêm : Tiểu sử nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải | Báo Dân trí

Trong trăm sông của dải đất Việt Nam. Chỉ có một dòng sông chảy qua một tỉnh – Quảng Bình. Các nhánh sông đều bắt nguồn từ dãy Trường Sơn hùng vĩ hay chín mươi chín đỉnh núi đá vôi huyền thoại.

Do chảy qua nhiều vùng đá vôi nên dòng sông đã tạo nên nhiều hang động kỳ thú. Dòng sông Son, một phụ lưu bên hữu ngạn của sông, cũng chảy qua những dãy núi đá vôi, tạo thành những hang động kỳ thú như Động Phong Nha, đã trở thành điểm du lịch ở tỉnh Quảng Bình thu hút một lượng lớn khách du lịch.

Đoạn sông đẹp nhất là đoạn giữa từ chân ga Lệ Sơn đến cầu Chợ, sông không rộng như hạ lưu, cũng không hẹp như thượng lưu.

Xem Thêm: Tết năm nay đi du lịch ở đâu: Các địa điểm du lịch Tết 2023 không thể bỏ qua

Khi nước triều dâng cao, những con sóng tháng Năm đập vào vách đá tạo thành những vết chân ăn sâu vào núi đá tạo nên vẻ đẹp kỳ thú, huyền bí mà không một dòng sông nào có được.

Bao năm qua dòng sông vẫn chảy hiền hòa. Núi bổ sung cho trời và mây. Theo thời gian, bờ sông vẫn bình dị và yên bình. Trải dài bên sông là những làng thuần nông, làng văn hóa, làng nghề.

Hương vị hùng vĩ và thơ mộng của dòng sông biến thành cảm hứng thi ca. Nhiều người đến đây trong trang phục VIP, hoặc thậm chí là hoàng đế.

Các con sông hiện được nối với nhau bằng những cây cầu kết cấu vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép. Shengjiang, Shenggang, Shengqiao… Ngày nay sừng sững uy nghi dưới bầu trời xanh, là điểm tựa lịch sử vững chắc, chứng kiến ​​sự chuyển mình và vươn lên của vùng đất huyền thoại hai bên bờ sông. .

Hình ảnh: Bộ sưu tập

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống