Tóm tắt Tức nước vỡ bờ hay, ngắn nhất (20 mẫu) – VietJack.com

Tóm tắt Tức nước vỡ bờ hay, ngắn nhất (20 mẫu) – VietJack.com

Tóm tắt văn bản tức nước vỡ bờ

Tóm tắt ngắn nhất về vỡ nước (20 mẫu)

Bài giảng: Tức nước vỡ bờ – cô pham lan anh (giáo viên chiến tranh Việt Nam)

Bạn Đang Xem: Tóm tắt Tức nước vỡ bờ hay, ngắn nhất (20 mẫu) – VietJack.com

Bài tóm tắt bài văn nghị luận ngữ văn lớp 8 gồm những bài tóm tắt hay nhất và ngắn gọn giúp các em học sinh biết cách tóm tắt tác phẩm để nắm được những nét chính của nội dung văn bản. Học tốt văn bản ngữ văn lớp 8.

Tóm tắt vỡ nước (Mẫu 1)

Truyện miêu tả không khí căng thẳng ở một làng quê vào ngày nộp thuế. Gia đình chị Dậu thuộc vào hạng “cùng đinh” nhất nhì làng. Dậu không đủ tiền nộp thuế nên phải bán cả con, Dậu bị bắt và bị đánh bất tỉnh. Được hàng xóm đem về, chưa kịp tỉnh, bọn lính đã quay lại đòi số tiền thuế của người anh rể đã chết năm trước. Bất chấp lời van xin của cô, tên cai lệ nhất quyết bắt gà trống, mắng mỏ và đánh đập gà trống. Gà trống chịu không nổi liền đứng dậy phản đối.

Tóm tắt các lần cắt nước (Bảng 2)

Đoạn trích trong Giọt nước vào bờ miêu tả không khí căng thẳng, ngột ngạt ở nông thôn trong Ngày thuế. Gia đình chị Dậu thuộc diện “hạng nhất, hạng hai” của làng Tuai. Đến ngày nộp thuế, chú gà trống bị chúa đánh vì đến muộn. Bà lão hàng xóm sang vay gạo nấu cháo cho gà trống. Chưa kịp ăn, nhà vua và gia đình đã đến xin thêm tiền cho con lợn đã chết từ lâu. Chị Dậu van xin từ từ nhưng chúng vẫn hung hãn đòi trói chị Dậu và đánh đập chửi bới. Cô thương chồng, không thể chịu đựng được nữa, liều mạng đánh họ.

Tóm tắt về Gián đoạn Nước (Mẫu 3)

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 10: Phân tích truyện Tấm Cám (Dàn ý 14 Mẫu) Những bài văn mẫu lớp 10 hay nhất

Đoạn trích là mâu thuẫn giữa chị em gà trống với nhà thống lý và gia đình anh ta. Không thể nhún nhường, cuối cùng cô vùng lên chống cự và đuổi đàn em ra khỏi nhà.

Tóm tắt Gián đoạn Nước (Mẫu 4)

Xem Thêm : Soạn bài Luyện từ và câu: Tính từ (tiếp theo) – Tuần 12

Trích đoạn “Tức nước vỡ bờ” của nhà văn Ngô Đại Chí cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của người con gái trong xã hội phong kiến ​​khi bị dồn vào ngõ cụt. Gà trống và gà trống lấy nhau, nhà nghèo không có tiền nuôi nên gà trống bị tay sai đánh đập, trói đem về nhà hành hạ. Họ trở về không lâu, lại đột nhập vào nhà gà trống. Lúc này, Jimei được hàng xóm cho mượn gạo để nấu cháo cho chồng, cô chưa kịp ăn xong đã bị chính quyền xông tới lôi đi. Cô cầu xin họ bố thí. Họ không đồng ý và ngay lập tức đi lôi con gà trống đi, cô ấy chống cự, lý luận với họ và quốc vương đấm vào mặt anh ta. Cô ấy cũng tát lại anh ta, và cô ấy sẽ không bao giờ buông tha cho chồng mình. Nhưng chúng trở nên hung dữ hơn và không chịu nhượng bộ. Chúng trói anh gà trống lại, và anh gà trống liều mạng chiến đấu với chúng.

Tóm tắt vỡ nước (Mẫu 5)

Gia đình chị Dậu là một gia đình nghèo ở làng Thứi. Đến ngày thu thuế, cô phải chạy vạy khắp nơi để giúp em trai nộp thuế. Vì đóng cửa chậm, chú gà trống đã bị tên cai lệ mang về nhà và đánh chết nhiều lần. Ngày hôm sau, gà trống bị đuổi về, thấy chồng bị đánh, gà trống nóng lòng muốn tìm bát cháo cho đỡ đói, gà trống chưa kịp ăn thì quan phủ và nhà Đô Đô đã xông lên. nhà ở. Họ vào nhà giết người, đòi thêm tiền từ con lợn đã chết từ lâu. Chị Dậu không trả được tiền, năn nỉ chúng nhưng chúng không cho mà chạy lên đòi con gà. Thương chồng và không thể chịu nổi tính cách của tên cai lệ liều mạng đánh đập họ.

Tóm tắt các lần cắt nước (Bảng 6)

Thấy bà cụ hàng xóm sang mượn gạo, gà trống liền nấu cháo cho gà ăn. Nàng vừa múc bát cháo đút cho chồng, gà trống chưa kịp ăn thì quốc vương và cả gia đình đã xông vào đòi trói lại. Lúc đầu, cô gà trống lo lắng cho chồng và hoảng sợ trước hành động của những người bạn tâm giao, van xin “ông” cho “cháu” chồng đi. Nhưng Đầu Trâu Mặt Ngựa vẫn hùng hổ lao vào bắt gà trống. Nỗi tức giận lấn át nỗi sợ hãi, chị Dậu cãi: Chồng ốm, mày bắt không được. Những lý tưởng rất hợp lý đó ngăn chặn sự phi nhân hóa của những người cai trị và các thành viên trong gia đình, nhưng vô ích. Gà trống bị chúng đánh, gà tức giận đứng dậy thách thức: “Mày trói chồng nó lại, nó sẽ cho mày xem”, hạ gục cả hai tên tay sai.

Tóm tắt vỡ nước (Mẫu 7)

Xem Thêm: Giải bài 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 trang 106 Sách giáo khoa Hóa học 10

Gia đình Jinji nghèo và không có tiền trả. Anh Ji bị kéo về nhà và bị đánh đập vì anh ấy không thu thập bất cứ thứ gì, khi anh ấy quay lại thì anh ấy đã là một xác chết. Cô hàng xóm cho chị bát cơm, chị gà trống nấu cháo cho chị gà trống ăn. Nhưng chưa kịp ăn xong thì quốc vương và người nhà đã đến thu. Gà trống van xin họ thả gà trống ra, nhưng họ không nghe, thay vào đó họ đánh cô và cố trói gà lại và đưa cô đi. Quá tức giận, cô chống trả, đánh trả mạnh và hạ gục hai tên tay sai.

Tóm tắt vỡ nước (Mẫu 8)

Đến ngày nộp thuế, gà trống đến muộn vì nghèo không có tiền, chồng bị bắt đi, ốm nặng bị lính đánh. Khi anh về, chị gà trống nấu cho chồng bát cháo, anh chưa kịp ăn thì quả quýt hống hách lại ập đến. Lúc đầu chúng mắng nhiếc, nhưng cô nhẫn nhịn, lần này van xin tha thứ, nhưng khi lời van xin không được chấp nhận, cô đã vùng lên chống lại bọn thống trị, mạnh mẽ và kiên cường. Bạn giữ họ lại, bằng tất cả sức mạnh và sự đấu tranh của mình, và nói cho họ biết áp bức là gì.

Tóm tắt vỡ nước (Mẫu 9)

Chị Dậu bị tra tấn bắt nộp tiền về nhà, nhờ vợ nấu cho mình bát cháo và nhờ hàng xóm cho mượn gạo. Chú chưa kịp ăn cháo thì viên quan đã xông vào bắt trói gà trống đem đi. Tác giả bắt đầu bộc lộ thái độ, tình cảm của gà qua từng chặng. Lúc đầu, cô vô cùng sợ hãi nên tuyệt vọng cầu xin sự tha thứ. Sau khi cầu xin sự tha thứ, cô đã tranh cãi với các quan chức rằng chồng cô bị ốm và không thể đưa đi. Cuối cùng, trước sự hống hách và áp bức của bọn lính, con gà trống đã vươn lên mạnh mẽ. Khi họ đánh vào mặt tôi, tôi đã tát họ. Cô thách thức họ rằng: “Các người trói chồng bà ta lại, bà ta sẽ chỉ cho các ông” trước khi lao vào lật đổ những kẻ thống trị, quật ngã họ xuống đất. Từ thái độ, cảm xúc ngày càng thăng hoa của chú gà trống khi bị áp bức, ta thấy được sức mạnh tiềm tàng của con người khi tuyệt vọng qua tác phẩm.

Xem Thêm : Gọi 113, 114, 115 để quấy rối, đe doạ, bị xử lý thế nào?

Tóm tắt Gián đoạn Nước (Mẫu 10)

Truyện kể về hoàn cảnh éo le của gia đình chị Dậu ở làng Đông Hạ vào mùa thu thuế. Mùa thu năm ấy dữ dội. Sau khi bán con và chó, cô ấy có đủ tiền để trả cho vợ chồng cô ấy sưu tập. Tưởng rằng thử thách đã kết thúc. Không ngờ hôm sau, chính quyền và người nhà lại đến, buộc phải giao ngôi nhà đã sửa chữa lại cho người anh gà đã chết năm ngoái không rõ tên tuổi. Vì không có tiền gom góp nên anh bị kéo về nhà đánh chết. Buổi chiều, họ lôi anh về nhà như một xác chết. Dậu xin mẹ chồng cho bát cơm sớm, Dậu lật đật nấu cháo cho chồng. Cháo đã sẵn sàng, nhưng con gà trống chưa kịp ăn, họ đã chạy đến và quyết định để nó quay trở lại nhà để chiến đấu tiếp. Gà trống van xin dữ dội nhưng chúng vẫn không nghe, còn đánh chị rồi lao vào gà trống. Thương chú gà trống, căm ghét bọn người vô nhân đạo, tàn ác, chú gà trống quyết chiến đấu với chúng.

Xem Thêm: Soạn bài Dế Mèn bênh vực kẻ yếu trang 4 Tiếng Việt Lớp 4 tập 1

………..

Xem Thêm: Soạn bài Dế Mèn bênh vực kẻ yếu trang 4 Tiếng Việt Lớp 4 tập 1

………..

Xem Thêm: Soạn bài Dế Mèn bênh vực kẻ yếu trang 4 Tiếng Việt Lớp 4 tập 1

………..

Học lớp 8 hoặc các lớp vỡ nước khác:

 • Viết bài văn tả cảnh vỡ bờ sông (hay nhất)

 • Viết bố cục phá nước (ngắn nhất)

  Các bài văn mẫu lớp 8 hay khác:

  • trong bụng mẹ
  • Miền từ vựng
  • Bố cục văn bản
  • Dựng đoạn trong văn bản
  • Lão Hạc
  • Xem thêm các series học tiếng Anh 8 hay khác:

   • Soạn 8 (phiên bản ngắn nhất)
   • Soạn 8 (Siêu ngắn)
   • Bài Soạn Lớp 8 (Rất Ngắn)
   • Bài văn mẫu lớp 8
   • Tác giả – Ngữ văn 8
   • Lý thuyết, Thực hành Tiếng Việt – Tập làm văn 8
   • 1000 câu trắc nghiệm ngữ pháp
   • Giải bài tập Ngữ pháp 8
   • Top 55 câu hỏi Ngữ văn 8 có đáp án
   • Ngân hàng đề thi lớp 8 tại

    khoahoc.vietjack.com

    • Hơn 20.000 câu hỏi và đáp án trắc nghiệm môn Toán, Ngữ Văn lớp 8

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục