Rừng amazon ở đâu? Ở nước nào? Diện tích, vai trò, thổ dân

Rừng amazon ở đâu? Ở nước nào? Diện tích, vai trò, thổ dân

Sông amazon nằm ở đâu

Rừng Amazon là một vùng đất rộng lớn trải dài dọc theo sông Amazon. Đây được mệnh danh là bảo tàng thiên nhiên tráng lệ nhất thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rừng Amazon ở đâu, thuộc quốc gia nào và quy mô ra sao. Vì vậy, hôm nay iaslinks sẽ giới thiệu đến các bạn một số điều thú vị tại vùng đất này

Bạn Đang Xem: Rừng amazon ở đâu? Ở nước nào? Diện tích, vai trò, thổ dân

Rừng Amazon ở đâu? Ở nước nào?

Amazon là một khu vực rộng lớn bao gồm 8 quốc gia Nam Mỹ: Brazil, Bolivia, Peru, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana, Suriname và Guiana thuộc Pháp. Phong cảnh bao gồm:

 • Rừng Amazon: 1,4 tỷ mẫu rừng nhiệt đới, một nửa diện tích rừng nhiệt đới còn lại của hành tinh,
 • 4.100 dặm sông uốn khúc.
 • 2,6 triệu dặm vuông của lưu vực sông Amazon.
 • Có mối liên hệ rõ ràng giữa khí hậu và sự sống còn của Amazon với Trái đất. Rừng mưa nhiệt đới, chứa 9-140 gigaton carbon, giúp ổn định khí hậu địa phương và toàn cầu. Phá rừng giải phóng một lượng lớn carbon, có thể gây ra những hậu quả tai hại trên khắp thế giới.

  amazon ở đâu

  Sông Amazon chứa hàng triệu loài, hầu hết trong số đó vẫn chưa được mô tả và một số động vật hoang dã khác thường nhất trên thế giới. Đây là một trong những nơi trú ẩn cuối cùng trên Trái đất của báo đốm, đại bàng và cá heo hồng, đồng thời là nơi sinh sống của hàng nghìn loài chim và bướm. Các loài sống trên cây bao gồm con lười hai ngón phía nam, kẻ phá hoại saguinus, sóc chuột và khỉ goeldi. Sự đa dạng của khu vực thật tuyệt vời:

  • 40.000 cây
  • 3.000 loài cá nước ngọt
  • Hơn 370 loài bò sát
  • Các loài đặc trưng: Báo đốm, Vẹt đuôi dài, Cá heo sông Amazon, Khỉ nhện đen, Ếch phi tiêu độc
  • Để bảo vệ các loài này, WWF làm việc với các cộng đồng địa phương, các đối tác phi chính phủ, doanh nghiệp và chính phủ để đảm bảo giảm thiểu nạn phá rừng và suy thoái sông.

   Vai trò của rừng Amazon

   Xem Thêm: Những điều kỳ thú về đất nước Mông Cổ

   Rừng Amazon đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết lượng mưa ở Nam Mỹ.

   Rừng nhiệt đới Amazon giúp ổn định nhiệt độ toàn cầu.

   Xem Thêm : Top 10 ứng dụng nghe podcast phổ biến nhất hiện nay

   Lá phổi khổng lồ ngoại cỡ giúp lọc bụi bẩn và cung cấp oxi cho sự sống

   Di sản thiên nhiên của nhân loại.

   Khu dự trữ sinh học quý giá.

   Tiềm năng phát triển nông nghiệp và giao thông vận tải.

   Tại sao phải bảo vệ rừng Amazon

   Việc đặt vấn đề bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon là cần thiết vì:

   • Lượng mưa: Rừng Amazon đóng góp 50-75% lượng mưa ở khu vực Amazon và độ ẩm từ sông Amazon cũng ảnh hưởng đến lượng mưa ở Tây và Trung Mỹ.
   • Lưu trữ carbon: Rừng Amazon lưu trữ 86 tỷ tấn carbon và nếu lượng này thoát ra ngoài, hành tinh sẽ gặp nguy hiểm.
   • Đa dạng sinh học: 30% số loài được tìm thấy ở Amazon và nhiều loài có giá trị tiềm tàng đối với con người dưới dạng thuốc, thực phẩm.
   • Tầm quan trọng đối với các quốc gia Nam Mỹ: Trong lưu vực sông Amazon, hàng chục triệu người phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên mà nó cung cấp:
    • Giao thông vận tải đường sông.
    • Thu hoạch và thu hoạch ntfps là một ngành công nghiệp chính ở nhiều thành phố.
    • Giảm nguy cơ hỏa hoạn và ô nhiễm không khí.
    • Cá ở các sông nhánh là nguồn thực phẩm tuyệt vời.
    • Rừng cung cấp màu mỡ cho đồng bằng.
    • Xem Thêm: Pháo hoa Z121 là gì? Mua pháo hoa Z121 ở đâu tại TPHCM, Hà Nội

     Chính vì những lý do trên, cùng với nạn chặt phá rừng và cháy rừng, mà công tác bảo vệ rừng Amazon ngày càng được quan tâm hơn.

     Người Amazon bản địa

     Các nhóm bản địa bản địa như yanomamo và kayapo đã sống ở lưu vực sông Amazon hàng nghìn năm, sống dựa vào rừng. Tuy nhiên, ngày nay họ phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm từ những người định cư đang tìm cách khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của Amazon.

     tù trưởng amazon

     Người ta ước tính rằng các bộ lạc ở đây đã xuất hiện cách đây khoảng 32.000 đến 39.000 năm. Kể từ đó, người Amazon đã phát triển một lối sống kết hợp hoàn hảo với điểm mạnh và điểm yếu của rừng nhiệt đới.

     Xem Thêm : Philadelphia Mỹ – Thủ đô đầu tiên của Hoa Kỳ

     Thông thường, săn bắt động vật hoang dã được tìm thấy gần sông, chẳng hạn như cá, rùa, chuột lang nước và cá sấu, là nguồn thức ăn chính của thổ dân ở đây. Cho đến gần đây, việc sử dụng súng lục, mũi tên tẩm độc và giáo là phổ biến, nhưng những vũ khí thô sơ này ngày càng được thay thế bằng súng cầm tay khi chúng có sẵn.

     thổ dân amazon

     Xem Thêm: Biển số xe 60 ở đâu?

     Các nhóm người săn bắn hái lượm từng là dân du cư, sống trong các khu định cư nhỏ tạm thời trong 4-5 năm cho đến khi tất cả các nguồn tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt – và sau đó họ tiếp tục.

     Nhưng do sự xâm chiếm đất đai của những người không phải là người bản địa, nhiều nhóm thổ dân buộc phải sống theo lối sống ít vận động và trở thành nông dân.

     Những thay đổi như vậy không chỉ phá hủy lối sống truyền thống mà còn khiến người dân địa phương mất quyền kiểm soát lãnh thổ của họ. Những người được hưởng lợi là những người khai thác gỗ, những người đào vàng và những người thuộc địa khác.

     thổ dân vùng amazon

     Một số bộ lạc săn bắn hái lượm từng nắm giữ những vùng lãnh thổ rộng lớn. Ví dụ, những người săn đầu người mundurucu ở Brazil săn bắt động vật và con người một cách bừa bãi. Các cuộc tấn công được thực hiện vào các bộ lạc lân cận để bắt phụ nữ và bảo vệ lãnh thổ.

     bộ tộc amazon

     Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết đôi điều về rừng Amazon và những điều thú vị tại vùng đất này.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống