Phân tích bài thơ “Mộ” (Chiều tối) – Hổ Chí Minh – Ngữ văn 11

Phân tích bài thơ “Mộ” (Chiều tối) – Hổ Chí Minh – Ngữ văn 11

Quyện điểu quy lâm

“Ngôi làng đầy ma nữ

Bạn Đang Xem: Phân tích bài thơ “Mộ” (Chiều tối) – Hổ Chí Minh – Ngữ văn 11

Trong đó có ma hoan lộ đồ hồng.

Một bức tranh trẻ trung, bình dị và đáng yêu: một cô bé thôn núi đang xay ngô. Ba chữ “ma bao bao” ở cuối khổ thơ thứ ba được viết lại thành “bao bao ma hoc…” ở đầu khổ thơ thứ tư, động tác xay ngô nhịp nhàng, đồng thời diễn tả cảnh vật. chuyển động tròn của cối xay đá. .Sự cần cù của cô gái miền núi được cảm nhận và trân trọng. Điệp ngữ liên tục làm cho bài thơ liền mạch và có nhạc tính. Bài thơ của địch: “Cô gái miền núi xay ngô đen”, hai chữ thiếu nữ đã mất phong cách thơ Hồ Chí Minh, thêm một chữ “đen” thì đủ hương vị thơ, đâu còn ý tứ ngoại ngữ? Trong bài thơ chữ Hán này?

Xem Thêm : Dàn ý cảm nhận về bài thơ Nói với con của Y Phương

Mọi thứ dường như diễn ra liên tục: khi ngô xay xong, than đã hồng, sáng và rất ấm. Đêm khuya, lò than rực sáng, khung cảnh này đã thu hút trái tim của những người tù bị giải đi. Thật là một đống tro bếp lạnh lẽo thảm hại! Thật là một lò sưởi hồng ấm áp trong những đêm lạnh giá. Hình ảnh cô thôn nữ xay ngô bên bếp than tượng trưng cho sự sum họp của gia đình, trút bỏ đi quá nhiều nỗi cô đơn, lặng lẽ. Một khung cảnh bình dị gần gũi với cuộc sống trần tục: một cô gái trẻ đang xay ngô, nhìn ngọn lửa với một chiếc than hồng đang cháy, tìm một nơi nương tựa cho tâm hồn khi tay chân nặng trĩu xiềng xích bị mang đi trong đêm tối. TÔI. Nó như xua tan nỗi cô đơn, lẻ loi, lạnh lẽo. Khi màn đêm buông xuống, nhà thơ thoáng thấy một giấc mơ gia đình bí mật trong cuộc sống lưu vong. Cảm hứng thơ tràn đầy tính nhân văn. Đơn giản và nên thơ. Bài thơ ấy là tâm hồn của con người, là tình yêu của con người. Bức tranh cô gái bán ngô bằng hai nét vẽ và lò than rực sáng là hai bức tranh dung dị, ấm áp, khỏe khoắn và tươi trẻ, tạo nên một thi pháp giàu chất thơ, trong đó màu sắc cổ điển bổ sung cho chất hiện đại chung.

Cũng có nhiều bài thơ cho thấy trên con đường đày ải gian khổ, người chiến sĩ cách mạng trong “Nhật ký trong tù” hầu như không cảm thấy cô đơn, tâm hồn luôn gắn bó với nhịp sống, nắm bắt sự hoàn thiện của cuộc sống. Phong cảnh và sự lạc quan yêu đời. Dưới hoàng hôn gió lạnh, vượt gian khổ. Đến tiếng chuông chùa, tiếng sáo mục đồng mà tiến một bước:

“Gió như gươm mài đá núi,

Lạnh như lưỡi dao sắc nhọn đâm vào cành

Xem Thêm : Hình ảnh cánh đồng lúa đẹp – Tổng hợp hình ảnh cánh đồng lúa đẹp nhất

Miaoyuan chuông thúc giục mọi người,

Những đứa trẻ dắt trâu theo tiếng sáo.

(bản dịch của con người)

Đôi khi trong cảnh bị xiềng xích, bị “rệp đánh cho tơi tả” nhưng người vẫn “vượt ngục” tìm được niềm vui nho nhỏ để nâng đỡ tâm hồn: “sớm pháo kích nghe hàng xóm hát vui quá ” (Long Tuyền Hằng Đêm). Điều này cho thấy cuộc sống và tự do là điều mà con người khao khát. Thiên nhiên và con người hiện lên trong những bức tranh đẹp đẽ và giản dị trong thơ ông. Đáng yêu, đây là cuộc sống mà bạn kiên định và yêu cả đời.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục