Di tích lịch sử Khu lưu niệm Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà

Di tích lịch sử Khu lưu niệm Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà

Quê hương nguyễn du

Theo gia phả của nhà họ Ruan (ở sảnh trước), Ruan Du đã được phong “Hoàng Thiên Đại Trung Nghĩa” trong ngành vệ sĩ từ năm 3 tuổi, và anh bắt đầu ghi âm nhạc từ khi anh 3 tuổi. Với danh hiệu này, ông được phép đứng trong hàng ngũ học sĩ của Li Palace. Năm Quý Mão (1783), Nguyễn Du học khoa thơ trường Sơn Nam, đỗ ba trường, hăng hái rèn luyện. Chức danh Tể tướng triệu quân của cha nuôi – họ ha (ha mo), đến từ Thái Nguyên. Tuy được nhận vào một danh gia vọng tộc, từng làm quan nhưng hậu thế vẫn ca ngợi ông qua sự nghiệp văn chương. Các tác phẩm của ông bao gồm: thanh hiền thi tập, nam tập ngâm, bắc hành tạp lục (chữ Hán); Lễ hội văn hóa thập loại chúng sinh, Ernv Wenpai; Dùng từ thanh niên trong phường, đoạn trường tân thành (chữ nôm script).

Bạn Đang Xem: Di tích lịch sử Khu lưu niệm Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà

Sau khi ông mất tại Huế năm 1824, con cháu đã rước thi hài Nguyễn Du về quê an táng và xây dựng nhà thờ.

Khu tưởng niệm Nguyễn Du có tổng diện tích hiện nay khoảng 28.562m2, nằm trên địa bàn thôn Hồng Lam, thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, bao gồm các công trình chính sau:

Xem Thêm: TOP 18 bài phân tích tâm trạng nhân vật Liên hay nhất

Tác giả: Được xây dựng vào năm 1785 bởi Quận công Nguyễn Nghiễm trong khu vườn của tổ tiên họ Nguyễn, trùng tu ở Đức 3 (1850) và Đức 13 (1860). Ban đầu, đây là nơi tụ họp bình thơ, bình văn của các văn nhân trong vùng.

Xem Thêm : Toán lớp 5 trang 70 Luyện tập

Nhà thờ nguyễn du: Được xây dựng từ năm 1820, nằm trong khuôn viên vườn nhà nguyễn du, thôn tiền, thôn luồng.

bia tế Nguyễn Quynh Nguyễn Nghiễm được lập năm 1762 cùng với em trai là Nguyễn Trọng để báo hiếu cha mẹ.

Nhà Mẫu:n Năm 1965, nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, nhà công vụ xã Đềren, huyện Đức Thọ được xây dựng cuối thế kỷ XVIII đã được di chuyển vào khu tưởng niệm trưng bày một số hình ảnh, hiện vật liên quan đến thân thế, sự nghiệp của Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn (ở Càn Điện). Hiện nay, đây là khu trưng bày gần 1.000 tài liệu, hiện vật như: bút nghiên của Nguyễn Du, bản Kiều in năm 1866, các cuốn thư pháp viết theo lối độc bản, thư pháp. Truyện Kiều dài nhất Việt Nam (bản duy nhất), tuyển tập truyện Kiều đã xuất bản các thứ tiếng, tuyển tập sách về Nguyễn Du…

Xem Thêm: Phân môn Hóa học môn KHTN lớp 6 chỉ học trong mấy tuần đầu

Lăng Văn học: Nó nằm trên bờ sông Lin, tiếp giáp với làng Liangneng ở phía đông. Đây là ngôi mộ của đời thứ ba họ Nguyễn ở tiền đường. Khu vực này cũng là nơi chôn cất Hoàng đế Nguyễn Huệ, con trai thứ sáu của gia đình và anh trai cùng cha khác mẹ của Nguyễn Du.

Mộ Đại thi hào Nguyễn Du: Đường ở phía đông sai, giáp Càn (Xã Kiềm Điện), phía tây, Tổng diện tích khoảng 3219m2. Lúc đầu chỉ là một ngôi mộ bằng đất đơn sơ, về sau bà Đặng Thai Mai cho dựng tấm bia đá có ghi “mộ tiền hiền Nguyễn Thiện Điền”

Xem Thêm : Bài thơ Bánh trôi nước – nội dung, dàn ý, giá trị, bố cục, tác giả

Chùa Chun và Nghĩa trang Ruan Ruan: Tọa lạc tạilàng bao ra (làng Mingguang thuộc xã Tian ngày nay), tổng diện tích khoảng 682m2, có diện tích đất. Phong cách kiến ​​trúc thuộc loại thứ hai, tức là phong cách kiến ​​trúc thời Hậu Lê.

Xem Thêm: Hướng dẫn Giải bài 1 2 3 trang 18 sgk Đại số 10

Đền và mộ Nguyễn Trọng: Tại thôn Thuần Mỹ, xã Tiên Điền. Nguyễn Trọng (1709-1789) là con thứ ba của Nguyễn Quýnh, cậu của Nguyễn Du. Chùa quay mặt về hướng Nam, tổng diện tích khoảng 998 mét vuông. Trước đây, ngôi mộ này được chôn cất tại Động phía Đông của làng Mingguang, thị trấn Tiandian.

Vườn xưa của đại thi hào Nguyễn Du: Thuộc vùng biên cương, làng Lương Lương, một làng quê bình dị, là nơi yên nghỉ của Nguyễn Du từng giây phút. Về nhà. Sau khi Nguyễn Du qua đời, ngôi nhà trong vườn được chuyển thành nhà thờ của ông.

Ngoài ra, trong khu di tích còn có hệ thống di vật văn hóa, cổ vật liên quan đến một số nhân vật họ Nguyễn (đặt ở tiền đường) như: bia tiên ông Nguyễn Kiên, bia Trường Ninh, bia Thạch Thành. tấm bia. Đền phục hồi kỷ lục…

Di tích Dã Thi Hồ Nguyễn Du là một quần thể công trình thờ và tưởng niệm các bậc hiền tài kiệt xuất của Nguyễn Du và các vị tiền hiền họ Nguyễn như Quận công Nguyễn Huệ, Quận công Nguyễn Huệ. , lam khe hau nguyen trong, dich hien cong nguyen dieu, que hien cong nguyen ne… Các di sản văn hóa trong khu di tích vẫn được bảo tồn khá tốt và có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa và khoa học. Học… giúp chúng ta hiểu được nguồn gốc, quá trình hình thành, phát triển, truyền thống văn hóa, học thuật… và nhận thức về thân thế, sự nghiệp của dòng họ Nguyễn Du, sự đóng góp của Đại thi hào Nguyễn Du và dòng họ Maeda Nguyễn đối với nền văn học Việt Nam . Đây cũng là nguồn tư liệu đáng tin cậy để tìm hiểu tín ngưỡng, phong tục tập quán, đời sống văn hóa, tinh thần của làng tiền điện, đặc biệt là toàn bộ văn hóa làng Việt trong quá trình phát triển lịch sử của nó. quốc tịch.

Nhằm phát huy giá trị văn hóa mà Đại thi hào Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn Tiên Điền để lại cho quê hương, dân tộc và văn hóa thế giới, hàng năm, tại khu di tích được tổ chức nhiều hoạt động văn hóa. , như: Lễ giỗ và ngày sinh Đại thi hào; tổ chức bình thơ, bình thơ, biểu diễn văn nghệ hải ngoại; Kỷ niệm 200 năm ngày sinh cụ Nguyễn Đức (cùng 8 danh nhân khác có nhiều đóng góp cho văn hóa nhân loại). Nhân dịp kỷ niệm 240 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765-2005), Chính phủ đã đồng ý lập và triển khai đồ án quy hoạch tổng thể Khu du lịch văn hóa Nguyễn Du; Khu di tích Dã Thi Sở Nguyễn Du là được xếp hạng di tích văn hóa quốc gia đặc biệt (Quyết định số 1419/qd.-ttg).

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục