Top 7 bài phân tích Đoàn thuyền đánh cá hay nhất

Top 7 bài phân tích Đoàn thuyền đánh cá hay nhất

Phân tích đoàn thuyền đánh cá

Phân tích Đoàn thuyền đánh cá—— Bài thơ “Chín lớp thuyền đánh cá” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ hiện đại Hồ Yên viết về vẻ đẹp của lao động. dân tộc. Đoàn thuyền đánh cá khắc họa sinh động vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của làng quê và niềm vui lao động trước cuộc sống mới của con người. Sau đây là phần Soạn bài Phân tích đội tàu đánh cá số 1, Phân tích đội tàu đánh cá số 2 trước đây và Phân tích đội tàu đánh cá lớp bạn tốt… sẽ giúp các em có thêm tài liệu tham khảo và hiểu rõ hơn về nội dung của tác phẩm Ý nghĩa của tác phẩm Đánh cá con thuyền.

Bạn Đang Xem: Top 7 bài phân tích Đoàn thuyền đánh cá hay nhất

 • Top 3 bình luận về đội không đeo kính đẹp nhất
 • 1. Phân tích chi tiết đội tàu cá

  1. Giới thiệu:

  – Giới thiệu tác giả huyển và tác phẩm đoàn thuyền đánh cá

  – Khẳng định tác phẩm là một bài ca lớn, ca ngợi nhân dân lao động với tinh thần làm chủ và niềm vui”

  2. Văn bản:

  * Tổng quan về công việc

  – Bàn về làm thơ

  – Ghi chú giải thích:

  <3

  + Lời bình của anh Huyễn là cảm hứng chủ đạo để tác giả viết bài thơ này: ca ngợi hai đặc điểm của người lao động mới: tinh thần làm chủ và phong cách vui tươi (chính là phong cách mới). Xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc)

  * Phân tích bài thơ

  – Nội hàm nhan đề bài thơ thể hiện cảm hứng chủ đạo về lao động của người công nhân trong thời kỳ xây dựng xã hội chủ nghĩa

  – Thể hiện bản hùng ca của nhân dân lao động theo chiều dài của chuyến hải hành

  – Cảnh lạc quan, vui vẻ, hăng hái của những người ra khơi

  + Con thuyền ra khơi dưới ánh hoàng hôn huy hoàng, tráng lệ và rực rỡ

  + Cảnh biển về đêm vừa đẹp, vừa hùng vĩ, tráng lệ như một câu chuyện thần thoại, vừa gợi sự thân quen, gần gũi như mái nhà của ngư dân

  + Khi vũ trụ trở lại thanh bình, con người bắt đầu ra khơi lao động: “Thuyền đánh cá ra khơi/Thuyền đánh cá căng buồm theo gió biển”

  + Tác giả miêu tả không khí của con thuyền nhỏ ra khơi nơi đây, đồng thời kết hợp động từ “lại” để diễn tả công việc hăng say, sôi nổi mỗi ngày

  <3

  – Sự giàu có và phong phú của biển

  + Thể hiện sự giàu sang, phú quý qua những từ như “mồi trắng”, “banso”

  +Cách sử dụng hình ảnh so sánh nhân hoá tinh tế (phân tích nhân vật “Chí” và biện pháp so sánh trong câu “Cá thu đông như con thoi”

  Xem Thêm: Lắt léo chữ nghĩa: Họ Hoàng hay Huỳnh?

  +Từ “anh” thể hiện niềm kiêu hãnh không còn là “tôi” bé nhỏ trước biển cả bao la

  → Cảnh chèo thuyền vinh quang tràn đầy hy vọng

  – Lao động hăng say đầy hứng khởi, vui khỏe ca ngợi cảnh biển đánh cá

  + Dưới cái nhìn của nhà thơ, hình ảnh con thuyền nhỏ lướt trên mặt biển bao la trở nên cao cả, vĩ đại, sánh ngang với vũ trụ

  Con thuyền nhỏ của ta cưỡi gió căng buồm lướt giữa mây cao biển rộng

  + Một con thuyền đặc biệt hòa quyện với thiên nhiên biển trời

  Xem Thêm : 40 lời cảm ơn hay, chân thành nhất trong cuộc sống

  + Thuyền băng lướt “bụng biển” – một hình ảnh đẹp, huyền ảo, diễn tả hoạt động đánh cá như một trận thư hùng → khơi dậy sự khéo léo, tinh thần tự do của con người khi chinh phục biển khơi

  -Trải nghiệm vẻ đẹp và sự đa dạng của các loài cá quý hiếm

  + Tác giả liệt kê tên các loài cá ở biển như cá chim, cá chim, cá quít…những loài cá có giá trị kinh tế

  + Biển không chỉ trù phú mà còn thơ mộng: lấp lánh màu sắc của các loại cá (bóng, đen, hồng, vàng) tạo nên bức tranh thiên nhiên tươi đẹp

  + Cảnh đêm trên biển được miêu tả sinh động, mang hơi thở của cuộc sống (tiếng sóng và nhịp đập của con thuyền, sự bao la của biển trời)

  → Hình người và con thuyền nhờ đó được nâng lên, hòa vào kích thước của thiên nhiên, vũ trụ. Đối diện với thế giới rộng lớn trong những vần thơ anh hùng, không còn cảm thấy cô đơn và nhỏ bé

  – Bài ca chào đời vang lên

  + “Ta hát câu gọi cá vào”: Gợi niềm vui, hứng khởi trong công việc

  +“Gõ thuyền trăng lên cao”: thơ gợi cảm, lãng mạn

  <3

  – Bài ca chiến thắng sau một ngày gian khổ trên biển

  <3<3

  + Hình ảnh mặt trời lặp lại báo hiệu sự hồi sinh, niềm vui và hạnh phúc, chào đón người anh hùng của biển cả trở về

  + Thuyền đồng nghĩa với ngư dân, bình đẳng với thiên nhiên, dù trong cuộc chạy đua với thiên nhiên họ cũng là người chiến thắng

  <3

  3. Kết luận:

  – Đoạn thơ thể hiện niềm lạc quan, vui tươi, hồn thơ, yêu đời của tác giả trong những ngày đầu xây dựng xã hội chủ nghĩa

  – Nhạc điệu bài thơ như một khúc hát thiết tha, hào sảng ca ngợi cuộc sống và tinh thần lao động của những người con xứ biển

  2. Phân tích đội tàu đánh cá – Mẫu 1

  Xem Thêm: Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Lưu Quang Vũ

  Huney là một trong những đại biểu của Phong trào Thơ mới trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Ông có những tác phẩm nổi tiếng như “Lửa thiêng”, “Vũ trụ ca”. Tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp vĩ đại. Hòa bình lập lại, từng trang thánh vịnh ấm áp hơi thở của sự sống mới đang trỗi dậy. Thuyền Chài được tạo ra ở Hòn Gai vào năm 1958. Sau một chuyến đi thực tế dài, tác giả được coi là một trong những bài hát lớn nhất trong thơ ca Việt Nam hiện đại.

  Bằng óc quan sát nhạy bén, trí tưởng tượng phong phú, đầu óc nhạy bén và tài năng nghệ thuật điêu luyện, nhà thơ đã miêu tả trước mắt chúng ta khung cảnh ra khơi thật tuyệt vời. Cả bài thơ như một bức tranh sơn mài lộng lẫy, với những gam màu huyền ảo, quyến rũ:

  Mặt trời rơi xuống biển như lửa

  Sóng dữ dội và đêm khép lại

  Thuyền đánh cá ra khơi

  Hát cùng gió và buồm

  Khi mặt trời lặn, thuyền đánh cá rời bến. Bên kia, mặt trời như ngọn lửa đỏ rực, đang dần chìm xuống biển cả bao la. Đêm xuống và ngày kết thúc. Lúc này, người ngư dân bắt đầu công việc thường ngày của mình: ra khơi đánh bắt cá.

  Biển về đêm không lạnh mà được sưởi ấm bởi tiếng hát réo rắt thể hiện niềm vui lớn được giải phóng người lao động: “Tiếng ca căng buồm cùng gió biển”. Đây là cách thể hiện độc đáo và sáng tạo của huy, khiến ta có cảm giác bài hát có gió lồng lộng thổi căng cánh buồm đẩy thuyền ra xa. Cánh buồm căng đầy tượng trưng cho khí thế dựng nước đi lên.

  Lời bài hát tôn vinh sự giàu có và hào phóng của biển và vẻ đẹp kỳ diệu lấp lánh vào ban đêm của nó. Nhà thơ vẽ nên một khung cảnh vừa hư vừa thực theo phong cách lãng mạn:

  Hát: Donghai Whitebait Im Lặng

  Cá thu biển đông như quả cầu

  Xem Thêm : Toán Hoá Sinh là khối gì? Xét tuyển được những ngành nào?

  Ngày và đêm đan xen biển ánh sáng

  Hãy đến dệt quán cà phê của chúng tôi, câu cá!

  Vẻ đẹp của biển xoa dịu khổ đau, đem lại niềm vui và sức mạnh cho những ai chinh phục thiên nhiên, làm chủ cuộc sống. Nhà thơ quan sát và miêu tả cảnh đánh cá trong đêm với cảm hứng trữ tình mạnh mẽ. Tác giả như hòa mình vào thiên nhiên, tác phẩm và con người:

  Thuyền tôi đi theo gió và trăng

  Lướt giữa mây cao biển rộng,

  Tránh xa biển,

  Hàng loạt công trình hàng rào.

  Những hình ảnh cưỡi gió ngắm trăng, mây cao biển rộng vừa phảng phất nét thơ cổ điển, lại vừa mới mẻ, hiện thực. Một chuyến đi câu giống như một trận chiến. Anh cũng thăm dò ngư trường, anh cũng giăng chiến, giăng lưới, để cá mồi trong lưới tuôn ra, sáng mai anh trở về, thuyền nào cũng đầy cá.

  Từ bao đời nay, ngư dân gắn bó với biển cả. Họ thuộc biển như lòng bàn tay. Trẻ biết tên, hình dạng và thói quen của bao nhiêu loài cá:

  Xem Thêm: Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về ý thức học tập của học sinh Dàn ý & 2 bài văn mẫu hay nhất

  Cá chim và cá,

  Cá biển lấp lánh dưới ánh đuốc đen hồng

  Đuôi vẫy trăng vàng.

  Đêm thở: Cách lấy nước ở Vịnh Hạ Long.

  Trên biển đêm, ánh bạc trăng soi, cá vẫy đuôi, sóng phản chiếu trăng vàng. Tiếng gọi cá cứ ngân vang, có lúc sôi nổi, có lúc tha thiết. Trăng thức cùng người đánh cá, trăng và sóng nhấp nhô mạn ​​thuyền như một nhịp điệu, một bài ca. Trăng sáng soi sáng những người đánh cá, và họ trở về với đầy ắp. Thiên nhiên và con người thực sự hòa hợp.

  Bóng tối đang tan, ngày đang đến gần, nhịp điệu công việc ngày càng sôi nổi, khẩn trương:

  Sao mờ, kéo lưới đón mặt trời,

  Chúng tôi kéo cánh tay của con cá lớn.

  Vảy bạc, đuôi vàng lấp lánh lúc bình minh,

  Lưới giăng lên đón nắng hồng.

  Mọi nỗ lực đã được đền đáp. Người đánh cá duỗi chân, rướn người và dùng hết sức kéo tấm lưới đánh cá nặng trĩu bằng cả hai tay, thật là một dáng người đẹp! Bóng của họ trên nền trời hồng rực rỡ của bình minh. Ánh nắng ban mai chiếu vào bể cá, ánh bạc lấp lánh, những chiếc đuôi cá vàng óng, màu sắc phong phú của nhiều loài cá cũng làm cho khung cảnh lúc bình minh thêm lộng lẫy.

  Đoạn cuối tiết tấu chậm rãi, gợi cảm giác tĩnh lặng, yên bình, thể hiện tâm trạng thư thái của người đánh cá trước chuyến ra khơi dài. Đoạn cuối tả cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về:

  Cánh buồm hát cùng gió,

  Con thuyền chạy đua với mặt trời.

  Mặt trời mọc với màu mới,

  Mắt cá rực rỡ vạn dặm

  Vẫn là khúc ca của người ngư dân được mùa vươn lên làm chủ cuộc đời. Hát trong gió, dong buồm đêm trước ra khơi, đêm nay về bến cá đầy ắp, vui trở lại bến. Hình ảnh con thuyền chạy đua với mặt trời rất chân thực và hào hùng. Nó phản ánh thói quen lâu đời của ngư dân là đưa cá lên bến trước bình minh, đồng thời nó cũng thể hiện khí thế đi lên mạnh mẽ của họ trong công cuộc xây dựng đất nước sau ngày giải phóng.

  Dưới sự hân hoan, cổ vũ của mọi người, nhà thơ đã chắp cánh cho trí tưởng tượng. Con thuyền phi nước đại trên biển. Mặt trời nhô lên từ biển mang một màu sắc mới, một màu hồng rực rỡ và tinh khiết, ánh nắng phản chiếu trong mắt của hàng nghìn chú cá trên thuyền khiến nhà thơ liên tưởng đến hàng nghìn mặt trời bé nhỏ đang hân hoan tỏa sáng. Ở đây, bức tranh biển tràn ngập màu sắc tươi sáng, từng hình dáng, đường nét của người Shanshui đều tràn đầy sức sống.

  Đoàn thuyền đánh cá là bài ca lao động thiết tha, hào hùng. Nhà thơ ca ngợi biển cả bao la, nguồn tài nguyên vô tận của đất nước, ca ngợi những con người cần cù, dũng cảm ngày đêm làm giàu cho đất nước. Cảm hứng trữ tình và nghệ thuật điêu luyện của Huyền làm lay động người đọc.

  Chúng ta cùng chung niềm vui với nhà thơ, với mọi người. Những nhân viên mới đang sải bước hướng tới một tương lai tươi sáng với những cái đầu ngẩng cao. Nửa thế kỷ sau, bài thơ vẫn giữ nguyên giá trị. Ở một mức độ nào đó, bài thơ này giúp chúng ta hiểu được chân dung tinh thần của Hồ Diên Tân, người anh hùng cách mạng trữ tình, sau khi trải qua những biến cố lịch sử trọng đại của đất nước, của dân tộc.

  Ảnh minh họa (Nguồn internet)

  3. Phân tích đội tàu đánh cá – Mẫu 2

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục