Nơi chốn và vị trí – Tạp chí Kiến Trúc

Nơi chốn và vị trí – Tạp chí Kiến Trúc

Nơi chốn là gì

Sự khác biệt giữa địa điểm và địa điểm đã là trọng tâm của môn địa lý kể từ khi thành lập: làm thế nào để phân biệt một tập hợp các tọa độ vật lý, thường chỉ được biểu thị một cách tẻ nhạt bằng các chữ số Ả Rập, với các tập hợp tọa độ khác, thông qua đơn vị đo lường nhân tạo như kinh độ và vĩ độ, những gì có thể trở thành. Một “thiên đường của hoài niệm”—hay một kiểu “địa ngục đau đớn”—theo nhận thức của những số phận khác nhau dưới ánh mặt trời?

Bạn Đang Xem: Nơi chốn và vị trí – Tạp chí Kiến Trúc

Các triết gia ở Hy Lạp cổ đại, từ Plato và Aristotle1 trở đi, đã tham gia vào cuộc tranh luận rôm rả về topos, từ xa xưa như các nhà địa lý học, và một số người trong số họ dường như đã coi đây là lý do của cuộc sống. Sau đó, tuan yi-phu2 và bachelard đã có nhiều đóng góp về chủ đề này.

Trong nghề quy hoạch đô thị và kiến ​​trúc cảnh quan của chúng ta, những thập niên đầu thế kỷ 21, “linh hồn của địa điểm” luôn được nhắc đến như một ảo ảnh khó nắm bắt, nhưng một khi đã nắm bắt và cố gắng thì lại bị mắc kẹt trong bẫy ngôn ngữ. nó được nắm bắt, “linh hồn của nơi này”, là ảo ảnh vô định hình, ngọt ngào hoặc cay đắng. Một thứ khác có thể mang lại lợi nhuận lớn cho những người đầu tư vào nhà ở, du lịch – hoặc lợi nhuận bằng tiền; dịch vụ, hoặc cảm xúc mạnh mẽ – cho những nhà thơ, nhà văn chỉ làm một việc duy nhất là đầu tư vào cảm xúc của con người…

Sự khác biệt giữa

địa điểm và địa điểm là gì?

Vậy khi nào một phần của bề mặt trái đất là một nơi và khi nào nó là một nơi? Đơn giản nhất: “địa điểm” là chính xác và được hầu hết mọi người chấp nhận, trong khi “địa điểm” là trừu tượng không có ranh giới rõ ràng. “Vị trí” được xác định bằng đo lường và “địa điểm” được xác định bằng cảm xúc.

Khi nào một vị trí trở thành một địa điểm? ngược lại?

“Khi ta còn sống, đất chỉ là mái nhà, khi ta ra đi, đất thành linh hồn…”

Nhà thơ chế lan viên, trong bài thơ “Bài ca về chiếc thuyền”4 năm 1960, nói về một cách chính xác, rõ ràng là không thể tranh cãi, địa điểm đột nhiên trở thành địa điểm: Đó là khi ta trải nghiệm, hay “sống” mảnh đất mình đang sống, có lẽ với tâm trạng vô tư, thoải mái, để rồi khi rời xa, bỗng thấy từng chi tiết nhỏ, từng hòn đá, ngọn cỏ, cành cây như mang theo. trọng lượng khổng lồ, sẵn sàng để làm cho chúng tôi co rúm lại. Người xưa ở nông thôn thường nói giếng làng, hòn đá, gò mả… tuy không có sự sống nhưng lâu ngày đều có linh hồn hoặc thành thần. Hàng ngàn năm qua, làng quê Việt Nam sống yên bình dưới sự che chở của các vị thần linh, hầu như ở khắp mọi nơi.

Nói về nơi chốn là nói về khoảng cách – để đến đó, hay để rồi bâng khuâng khi rời bỏ nó, như các nhà thơ đa cảm của chúng ta nói. Có vẻ như khoảng cách vật lý thực sự là một hiện tượng khách quan?

Đợi đã, khái niệm về khoảng cách, cho dù được đo bằng km, dặm, nhát dao, v.v., có thể là một khái niệm hoàn toàn chủ quan. Ví dụ, nếu tôi có một người bạn gái ở làng bên cạnh, tôi phải mất rất nhiều thời gian để gặp bạn ở đó, và điều rất quan trọng là phải đưa vào những chi tiết cụ thể như ai đã chèo phà chiều nay, nước phải đi vòng quanh đâu, và những chàng trai từ các làng lân cận ở đâu, sự ghen tị có thể xen vào… Tất cả mọi thứ chỉ để gặp cô ấy nhanh chóng và nhìn vào đôi mắt đen láy của cô ấy. Nhưng nếu bạn gái của tôi ở trên đường trong khu phố, thì có lẽ tôi không quan tâm nó cách làng bên bao xa trong cuộc đời tôi, bởi vì khoảng cách không có ý nghĩa gì đối với tôi.

Xem Thêm: Bảng chữ cái tiếng Việt Lớp 1 chi tiết & đầy đủ nhất năm 2023

Địa điểm trở thành địa điểm cũng là chuyện bình thường. Hãy cùng nghe bài thơ buồn của bà huyện thanh quan viết về Thăng Long khoảng năm 1802, khi nhà Nguyễn dời đô vào Huế:

Xem Thêm : Máy rửa bát bán âm là gì? Nên mua máy rửa bát bán âm hay độc lập?

<3

Một lời than thở về tàn tích của một thời huy hoàng đã qua, đôi khi rất phổ biến, ghi lại quá trình một nơi chết như một nơi. Ngoài ra, cảm giác diệt vong mãnh liệt này không phải là hiếm, biến nơi này thành nơi khác, giống như một vòng lặp vô tận. Di tích Hy Lạp-La Mã được biết đến là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều họa sĩ người Ý trong thế kỷ 17-18 và là điểm đến hành hương nghệ thuật của nhiều thế hệ.

Trở lại với nghiệp vụ, khi thao tác với các thông số tổng mặt bằng, dường như mọi thứ đã được cân nhắc và phân tích kỹ lưỡng bằng các đại lượng vật lý, nhưng các kts quy hoạch, nhất là dân chuyên nghiệp thường toát mồ hôi hột vì một câu hỏi từ comment của các tiền bối trong ngành (hay Quở trách?), tưởng như vô thưởng vô phạt, như kiểu: “Kế hoạch của bạn (hoặc bạn) không có linh hồn!”. Dịch sang ngôn ngữ chuyên môn, là có người mới chỉ hoàn thành yêu cầu về lựa chọn địa điểm, bao gồm 1/500 quy hoạch chi tiết, bao gồm sử dụng đất, giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và thiết kế đô thị.., nhưng dường như người dân vẫn chưa Người ta tin rằng những bản vẽ được thiết kế tốt này có thể tạo ra một nơi thực sự khi được xây dựng.

Ý bạn là gì? Theo quy luật nào?

Điều gì ẩn sau nơi này?

Nếu không có quy định nghiêm ngặt nào ở chỗ này, nghĩa là việc đánh giá nó phụ thuộc vào tất cả những người tham gia vào dự án, quan trọng nhất là người dùng trực tiếp hoặc người dùng cuối. Ngoại trừ bản thân nhà thiết kế. Ở đây bạn có thể thấy một trong những điểm khác biệt lớn nhất trong công việc của kts với tư cách là một homo faber so với các nghề khác.

Một thiết kế kiến ​​trúc/quy hoạch dù có tuân thủ các quy tắc và đáp ứng mọi yêu cầu của một tổng dự toán cũng dễ dàng bị loại chỉ vì nó không có… linh hồn! Nói cách khác, trong những trường hợp này, nhà đầu tư tin rằng họ đã đầu tư rất nhiều tiền, thường là rất nhiều tiền, để tạo ra một địa điểm có địa chỉ bưu chính hợp lệ, nhưng vẫn có thể không dám. Chắc chắn sẽ làm cho một chỗ. Hầu hết mọi người đều biết rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra với các thiết kế khác, chẳng hạn như máy công cụ. Có bao nhiêu dầu, bao nhiêu điện, máy sẽ di chuyển và làm những việc gì, nhưng hình dạng của máy đó giống như con ngựa hay cái ghế, đó không phải là yếu tố quan trọng!

Câu chuyện về vị trí và địa điểm sớm muộn sẽ dẫn chúng ta đến một lĩnh vực kiến ​​thức mà tác giả đã tập trung nghiên cứu hàng chục năm nay: Lý thuyết về vị trí của dân cư đô thị (the Theory of the Location của các khu định cư đô thị).

Xem Thêm: Cách bắn tiền Mobifone 9494 cực đơn giản qua USSD, tin nhắn, App

Mọi người đều biết câu ngạn ngữ quan trọng nhất của những người hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, bao gồm cả nhà đầu tư, nhà quy hoạch, kts và ks: “vị trí thứ nhất, vị trí thứ hai và vị trí thứ ba”( vị trí đầu tiên, vị trí thứ hai và vị trí thứ ba). Câu ngạn ngữ này, nếu nó không bao giờ sai, là bởi vì người ta thường tin rằng tất cả những lợi thế/đặc điểm vị trí này sẽ được sử dụng để tạo ra một địa điểm thành công.

Tuy nhiên, những lợi thế/đặc điểm của những địa điểm này không có từ thời tiền sử như người ta vẫn thường tin. Vấn đề là ý nghĩa của vị trí thay đổi theo thời gian. Nói cách khác, ý nghĩa của vị trí không cố định.

Nó không tĩnh, nếu không thì sao có thể giống như Kim tự tháp ở Ai Cập và Borobudur ở Java, Indonesia. Vẫy máy ảnh, máy quay phim và iphone/ipad cho ” ảnh tự sướng”? Còn những tờ giấy da ghi những câu thần chú và tiên tri từng làm rung chuyển các triều đại và chế độ, giờ nằm ​​ngoan ngoãn trong tủ kính như di vật bảo tàng?

Trở lại lý thuyết đô thị, từ chỗ von thunen5 cho rằng đô thị hình thành do nhu cầu kiểm soát khoảng cách từ nơi sản xuất đến thị trường tiêu thụ, đến việc william alonso6 khẳng định rằng các thành phố không gì khác hơn là Sự đánh đổi giữa chi phí đi lại và nhà ở, các thành phố hậu hiện đại là một bức tranh khảm đẳng hướng về các cơ hội đầu tư và phát triển cho các học giả Los Angeles7. Cho đến gần đây, trước khi Neil Brenner và các đồng nghiệp của ông nói về “đô thị hóa hành tinh” trong thời đại đô thị hóa hành tinh “mạnh mẽ của con người > (thế giới con người), phần lớn cảnh quan đô thị dựa trên vị trí, lãnh thổ hoặc các yếu tố vật chất xung quanh một nơi nào đó, chứ không phải địa điểm và đây là lĩnh vực mà các yếu tố phi vật thể đóng vai trò chính.

Xem Thêm : Thiện – SimonHoaDalat

Nhằm khắc phục tình trạng phiến diện nêu trên, năm 2000, tác giả bài viết này và Patrick Wakelycủa gs. . hình thức. Các tác giả lập luận rằng kịch bản chi phối đang định hình các thành phố không phải là sự đánh đổi giữa nhà ở và chi phí đi lại, mà là sự đánh đổi giữa tình trạng nhà ở và chất lượng nhà ở. Theo nghĩa rộng, đó là sự cạnh tranh không ngừng cũng như sự hợp tác không ngừng, giữa linh hồn và thể xác trong việc tạo ra một cơ thể sống, vì tác giả tin chắc rằng thị trường giống một cơ thể sống hơn là một bộ sưu tập vô tri vô giác. Nhà cửa, đường xá, cây cối, v.v.

Không ngoa khi nói rằng lý thuyết sqto, với tư cách là một trong những lý thuyết về vị trí đô thị mới nhất, lần đầu tiên đặt nền móng cho việc tiết lộ mối quan hệ thú vị và vô cùng phức tạp giữa điều kiện nhà ở và chất lượng chỗ ở, tức là trước khi các kiến ​​trúc sư hoặc các nhà quy hoạch phải Giữa “linh hồn” được tạo ra hoặc gợi lên và “cơ thể”, là một phức hợp vật chất chẳng hạn như một ngôi nhà. Những ô cửa, góc phố, gốc cây… phải có chút gì đó sống động để biến chúng từ nơi nhàm chán trở nên hấp dẫn.

Một số bạn có thể quan tâm rằng mặc dù địa điểm dựa trên các yếu tố dường như vô định hình, khả năng xử lý thông tin hiện đại của địa lý con người có thể định lượng các yếu tố này dựa trên một loạt phương pháp hợp lý, một trong số đó là Phương pháp này được gọi là “hedonic regeression” do andrew court người Mỹ đề xuất năm 1939 (hèdonè xuất phát từ tiếng Hy Lạp, nghĩa là “hạnh phúc” nên không nên dịch ra, vì rất dễ bị hiểu sai. Mất rất nhiều về ngữ nghĩa).

Xem Thêm: Biển thủ là gì? (Cập nhật 2022) – Công ty Luật ACC

Một trong những xu hướng mới nhất trong nghiên cứu đô thị ngày nay là sử dụng “dữ liệu lớn” trong phân tích dữ liệu đô thị, điều này đang tiến gần hơn đến câu trả lời cho những câu hỏi này. Nơi thành công được tạo ra.

Nhóm nghiên cứu do tác giả đứng đầu hiện đang làm việc với các chuyên gia đô thị từ đại học leeds (Anh) thông qua chương trình newton fund11, sử dụng các phương pháp phân tích dữ liệu lớn mới nhất như gwr (hồi quy gia quyền theo địa lý), để xác định mức độ hấp dẫn của các vị trí khác nhau ở Hà Nội, sử dụng “proxy” (biến đại diện) là giá nhà đất, dựa trên sqto và khảo sát các kết quả và Ứng dụng hồi quy Hedonic và Kỹ thuật khai thác dữ liệu.

thay vì đóng

Chuyện nơi chốn không chỉ là chuyện phiếm khi uống trà. Các nhà đầu tư công và tư nhân tiếp tục rót những khoản tiền khổng lồ vào các dự án xây dựng đắt tiền, nhưng đôi khi có thể tạo ra vị trí chứ không phải vị trí.

Trong các trường hợp khác, các địa điểm được tạo ra bằng các địa điểm hiện có, chỉ cần can thiệp và tùy theo mức độ, nhiều địa điểm được xây dựng, nâng cấp, cải tạo, ít nhất là bằng cách cấm giao thông. Thế giới, tương tự như khu vực dành cho người đi bộ Jianhu đang được thử nghiệm của Hà Nội, đóng vai trò là nơi quan trọng nhất ở thủ đô.

Bởi vì mối quan hệ giữa địa điểm và vị trí, linh hồn và thể xác, vô hình và hữu hình, là những cảnh phức tạp và tinh tế, mỗi cảnh đều có một yếu tố kịch tính tiềm ẩn. Nếu thiên nhiên có thể làm cho nó trở thành một nơi tuyệt vời, thì điều quan trọng nhất là các kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch không bao giờ bỏ qua các yếu tố kịch tính tiềm ẩn.

Một cuộc thảo luận chi tiết hơn có lẽ nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Tôi nghĩ đây có thể là chủ đề cho một hội nghị nơi các kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch có thể chia sẻ cách biến đổi những ‘địa điểm’ khô cằn chứa đầy thành phố của chúng ta thành ‘những địa điểm’ khiến thành phố của chúng ta tràn đầy linh hồn.

ts.kts Hoa Vàng Coffee

(Đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 09-2016)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Thuật ngữ tiếng Trung