Tam đại con gà (Truyện cười) – Củng cố kiến thức

Tam đại con gà (Truyện cười) – Củng cố kiến thức

Con dủ dỉ là con gì

Video Con dủ dỉ là con gì

Tôi. phụ đề

Bạn Đang Xem: Tam đại con gà (Truyện cười) – Củng cố kiến thức

– Có hai loại truyện cười hài hước và châm biếm. Truyện hài hước chủ yếu dùng để giải trí (có ý nghĩa giáo dục); truyện trào phúng châm biếm tầng lớp thượng lưu trong xã hội nông thôn xưa hoặc phê phán những thói hư tật xấu của nhân dân.

– Ba Gà Mập bộc lộ bản chất của vai “thầy” qua những tình tiết hài hước và ý nghĩa phê phán sâu sắc. Thật nực cười khi những giáo viên chê dốt thường giấu “bộ mặt hằm hằm” về sự dốt nát của mình, qua đó dạy một bài học về sự học đích thực.

Xem Thêm: Giải bài 50, 51, 52, 53, 54, 55, 56 trang 33, 34 sgk toán 8 tập 2

Hai. Văn bản (sgk)

Xem Thêm : Tóm tắt Tức nước vỡ bờ hay, ngắn nhất (20 mẫu) – VietJack.com

1.Mâu thuẫn trái tự nhiên trong truyện thể hiện ở ba phương diện.

– Liên tục miêu tả những tình huống và cách xử lý của những học sinh dốt nhưng hay khoe để gây ra tiếng cười phê phán.

– Sự ngu dốt tự nó không đáng cười, mà cười sự ngu dốt hay khoác lác, hay nói thẳng, dám giáo dục trẻ em. Cái ác của đệ tử không chỉ giới hạn ở lời nói, mà đã biến thành hành động. Một nụ cười được thể hiện nhiều lần:

Xem Thêm: Giải bài 1 2 3 4 5 6 7 trang 137 138 sgk Hóa Học 11

+ Lần 1: Do thầy không biết chữ “kê” nên bị học sinh gặng hỏi, các em bảo “cô làm cô đi”. Đủ không phải là một ký tự Trung Quốc, trên thực tế không có con vật nào là lành mạnh, ngay cả dì. Cậu sinh viên vừa dốt vừa liều lĩnh, không sách vở cũng không thực dụng.

+ Lần thứ hai là để che đậy sự ngu dốt, hư danh “thầy xấu hổ bảo học trò đọc thầm”. Học sinh-giáo viên liều lĩnh, nhưng cẩn thận che giấu sự thiếu hiểu biết của mình.

Xem Thêm : Bình giảng bài thơ Báo tiệp (Tin thắng trận) của Hồ Chí Minh

+ Lần thứ ba là khi thầy đến với Thổ thần “đặt bệ lên giường cho trẻ đọc to” mới thấy nhẹ nhõm. Những đứa trẻ hét lên “Tôi là dì”, và sự ngu dốt đã được phóng đại và tôn vinh.

+ Lần thứ 4 là khi chủ nhà chất vấn nó dốt, rồi thầy chê “ta ngu, tổ tiên chủ nhà còn ngu hơn”. điều đó vẫn được giấu kín. Tương đồng với gà.

Xem Thêm: Khái Quát Văn Học Trung đại Việt Nam Lớp 11

– Trong mọi tình huống thú vị, khi một học sinh giải quyết vấn đề, anh ta sẽ bộc lộ sự ngu dốt của mình. Ngược trời, “thầy” dốt không chịu dốt, cuối cùng vẫn ngu.

2. Ý nghĩa chính của câu chuyện:

– Tiếng cười phê phán, hóm hỉnh, sâu sắc, đậm chất dân gian. Truyện có ý nghĩa đánh giá công lao dạy dỗ, giáo dục con người của người thầy trong xã hội phong kiến ​​suy vi.

– Câu chuyện này không chỉ phê phán bọn vua chúa phong kiến, mà còn nhắc nhở, cảnh báo những người dân, những bậc nho sĩ ngày nay cũng đang mắc phải sự ngu dốt.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục