TOP 17 bài Nghị luận giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc siêu hay

TOP 17 bài Nghị luận giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc siêu hay

Nghị luận giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Nghị luận về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Tổng hợp 17 bài văn mẫu hay và gợi ý viết chi tiết nhất. download.vn giới thiệu 17 bài văn mẫu về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc sẽ giúp các bạn học sinh tự tin viết bài văn hay, ấn tượng nhất mà không cần lo lắng.

Bạn Đang Xem: TOP 17 bài Nghị luận giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc siêu hay

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là quan điểm mà dân tộc Việt Nam luôn truyền bá trong lịch sử dựng nước và phát triển đất nước. Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là trách nhiệm của mọi công dân, trong đó có một bộ phận quan trọng là thế hệ trẻ. Như vậy, trên đây là văn mẫu top 17 bài văn trong bài Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

17 Bài Viết Nổi Bật Về Gìn Giữ Bản Sắc Văn Hóa Dân Tộc

 • Đề cương nghị luận về giữ gìn bản sắc văn hóa (2 mẫu)
 • Tranh luận về giữ trọn bản sắc dân tộc (5 mẫu)
 • Bài văn về giữ gìn bản sắc dân tộc (9 bài)
 • Giữ gìn tốt nhất bản sắc văn hóa dân tộc
 • Đoạn văn về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc
 • Dàn ý nghị luận về giữ gìn bản sắc văn hóa

  Đề cương ví dụ 1

  I. Lễ khai trương

  Đất nước đang trong quá trình hội nhập quốc tế, việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là một vấn đề quan trọng. Nhận thức của giới trẻ Việt Nam về vấn đề này rất đáng suy nghĩ.

  Hai. Nội dung bài đăng

  – Ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của thanh niên Việt Nam thể hiện trên nhiều mặt: lối sống, lối sống, tư tưởng, suy nghĩ, hoạt động, lời nói và việc làm, cách ăn mặc, cách sử dụng, v.v. thẩm phán…….

  – Qua nhận định trên, có thể thấy rõ thanh niên Việt Nam giữ gìn ý thức bản sắc văn hóa dân tộc như thế nào?

  – Sở dĩ xem xét vấn đề này phải được nhìn từ hai góc độ: khách quan và chủ quan. Mục tiêu là ảnh hưởng của môi trường sống và bối cảnh của thời đại. Tính chủ quan là sự vận động của tư duy chủ quan: mức độ quan tâm, suy nghĩ của thanh niên, thiếu niên về nó.

  – Cùng với việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, làm thế nào để tuổi trẻ Việt Nam có thể ảnh hưởng đến nền văn hóa dân tộc và để lại hoa trái cho mai sau, nhất là trong quá trình hội nhập quốc tế sôi động.

  – Làm thế nào để xã hội, gia đình và bản thân giúp khẳng định bản sắc văn hóa Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

  Ba. Kết thúc

  Bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia là độc nhất. Bảo vệ quyền riêng tư là một phần quan trọng trong trách nhiệm của mọi công dân, kể cả thế hệ trẻ.

  Mẫu 2

  I. Lễ khai trương

  • Giới thiệu vấn đề sẽ nghị luận
  • Giữ gìn văn hóa dân tộc là vấn đề rất quan trọng, nó nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta ghi nhớ và giữ gìn truyền thống dân tộc, những nét văn hóa vốn có.
  • Hai. Nội dung bài đăng

   Một. Mô tả vấn đề

   – Văn hóa là toàn bộ những yếu tố vật chất và tinh thần của một cộng đồng xã hội được cộng đồng đó tiếp nhận, sử dụng và gìn giữ qua thời gian.

   Ví dụ: văn hóa ứng xử, văn hóa truyền thống Việt Nam,…

   – Bảo tồn văn hóa là bảo tồn những giá trị tinh thần cao đẹp được lưu truyền từ ngàn xưa đến nay.

   b. Nghị luận: Bảo tồn văn hóa là tốt và cần thiết

   – Nếu chúng ta biết giữ gìn văn hóa:

   • Tâm hồn mỗi người sẽ phong phú, nhân hậu, được tăng thêm vốn sống, hiểu biết hơn về cội nguồn, quê hương, những hiểu biết mới về thế giới.
   • Một xã hội giữ gìn văn hóa sẽ là một xã hội văn minh. Ví dụ như Việt Nam và Israel là hai quốc gia duy nhất tồn tại qua hơn 1000 năm cai trị và vẫn giữ được tiếng nói của mình.
   • Nhân vật ông thánh trong truyện ngắn “Người Hà Nội” (Nguyễn Khải) vẫn giữ được nét văn hóa của người Hà Nội: tác phong, cách ăn, nói năng, những thú vui tao nhã,…
   • – Nếu chúng ta không biết cứu lấy văn hóa:

    • Tâm hồn mỗi người trở nên khô khan, nhận thức về cuộc sống bị hạn chế dẫn đến những nhận thức lệch lạc, không đúng đắn. (ví dụ)
    • Một xã hội không giữ gìn văn hóa và những gì tốt đẹp của tổ tiên để lại là một xã hội trống rỗng, nếu quên đi cái nền tảng tốt đẹp thì không thể tiếp tục phát triển.
    • c.Làm thế nào để bảo tồn văn hóa dân tộc?

     + Đầu tiên phải nói đến ý thức của mỗi cá nhân. Mỗi người dân, từ người già đến trẻ em cần nhận thức rõ vai trò quan trọng của bản sắc văn hóa dân tộc. Từ đó biết cách bảo vệ và giữ gìn chúng không bị mai một theo thời gian.

     Ví dụ, có nhiều bạn trẻ theo đuổi văn hóa nghệ thuật dân gian như ca trù, cải lương, chèo…

     • Cần có sự tham gia của chính quyền từ trung ương đến địa phương. Nhà nước không chỉ đầu tư cho việc khôi phục các sản phẩm văn hóa vật chất mà còn phải bảo vệ các sản phẩm văn hóa tinh thần…
     • Bảo vệ bản sắc văn hóa còn đến từ những hành động rất nhỏ: giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, mặc áo dài trong những ngày lễ quan trọng của đất nước…
     • d. Khóa học nhận thức

      – Hiện nay, nhiều người, đặc biệt là giới trẻ đang dần quên đi giá trị của văn hóa tốt đẹp. (ví dụ: không biết cách cư xử văn minh, dùng chữ viết, cách nói, cách viết làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt…)

      – Nhiều nền văn hóa khác nhau du nhập vào Việt Nam: văn hóa Châu Âu, văn hóa Hàn Quốc,….. nhiều bạn trẻ bị ảnh hưởng quá nhiều dẫn đến những hành vi thái quá, thậm chí lệch lạc, sai trái (lấy chồng ngoại, sống quá “thoáng”, đua đòi …)

      – Tiếp thu văn hóa mới là cần thiết, nhưng quan trọng nhất vẫn là bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc, không làm mất đi những giá trị cao đẹp mà cha ông để lại, nhất là trong bối cảnh hiện nay, có nhiều mối đe dọa đang đe dọa đang ẩn nấp trong xung quanh chúng ta.

      Ba. Kết thúc

      – Đánh giá chung. Gìn giữ văn hóa dân tộc không phải là trách nhiệm của riêng ai mà là trách nhiệm của toàn dân tộc, của một quốc gia và nó sẽ có tác động to lớn đến thế hệ trẻ mai sau.

      Tranh luận về giữ trọn bản sắc dân tộc

      Ví dụ 1

      <3

      Xem Thêm: 200 CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM MÔN CHÍNH TRỊ HỆ TRUNG CẤP NGHỀ

      (tiếng lóng)

      Vâng, bài thơ ấy tổng hợp vẻ trang nhã của nền văn hiến ngàn năm. Có lẽ, chính những nét đẹp ấy đã để lại quá nhiều hoài niệm trong lòng mỗi người con vùng đất này. Là một nhà văn sinh ra ở đất thời đại, Nguyễn Khải đã thể hiện sự nhạy cảm của mình trước những nét văn hóa đặc sắc của Hà Nội qua truyện ngắn “Người Hà Nội” được tuyển chọn từ tập “Hà Nội Trong Mắt Người Hà Nội”. Tác phẩm không chỉ thể hiện sự nâng niu, trân trọng những nét đẹp văn hóa của vùng đất này mà còn không khỏi tiếc nuối cho sự mai một của giá trị văn hóa. Nhưng quan trọng hơn, toàn bộ tác phẩm để lại cho mỗi chúng ta nhiều suy ngẫm về việc giữ gìn bản sắc văn hóa trong cuộc sống hôm nay.

      Có thể nói “Người Hà Nội” là một truyện ngắn thành công của Nguyễn Khải. Tác phẩm xoay quanh nhân vật chính là một vị thánh có liên quan đến những thay đổi của thời đại. Những nét đẹp tinh túy nhất của người Trường An dường như cô đọng lại ở nhân vật này. Đặc điểm nổi bật của các tác phẩm là tác giả không đi sâu vào những vấn đề lớn mà ngược lại, nét vẽ của ông là những điều rất đời thường, giản dị trong cuộc sống nhưng vẫn làm nổi bật được nét độc đáo của nhân vật. Cái đẹp trong mắt thánh nữ trước hết thể hiện ở việc nàng chọn chồng là một giáo viên tiểu học hết sức bình thường, khiến “cả Hà Nội sửng sốt”, nàng quyết định không có con ở tuổi tứ tuần. Ở tuổi đôi mươi, điều đó hoàn toàn trái ngược với quan niệm “trời sinh cỏ, trời sinh voi” trong xã hội ta hiện nay. . . Là phụ nữ nhưng cô ấy luôn chủ động và tự tin quán xuyến gia đình vì cô ấy rất tự giác. Hiểu rõ vai trò quan trọng của người vợ, người mẹ: “Phụ nữ không phải là người bạn tốt thì gia đình không tốt”. Không chỉ vậy, là một người mẹ, mẹ bắt đầu uốn nắn các con từ cách ăn uống, cầm bát, cầm đũa, xúc thìa… Khi hai con trai đề huề lần lượt ra chiến trường, mẹ “cũng đau lắm. “Nhưng thỏa mãn” vì tôi không muốn con mình sống dưới sự hy sinh của bạn bè. Ở chị, người ta vẫn thấy một niềm tin vững chắc vào vẻ đẹp vĩnh cửu của Hà Nội: “Mỗi thế hệ đều có một thời vàng son của riêng mình. Hà Nội không thế này. Hà Nội bao giờ cũng đẹp, và mỗi thời đại một vẻ đẹp khác nhau. Có thể nói bản chất của Hà Nội cũng được thể hiện sinh động trong từng bước đi của nhân vật này, đó là sự linh hoạt, dũng cảm trước những biến động của cuộc đời, dám là chính mình trong bất cứ hoàn cảnh nào, thẳng thắn, chân thành, đầy lòng tự trọng và rất giỏi giang, thông minh. người Hà Nội luôn duy trì nét đặc trưng trong lối sống của người Hà Nội, từ trang phục, bài trí nội thất đều toát lên vẻ quý phái, sang trọng, thanh lịch của người Hà Nội, từ sự tế nhị rất tinh tế “áo ướt không ướt” cho đến việc lau chùi tỉ mỉ của những chậu hoa ngày đầu năm mới…thể hiện nét đẹp vĩnh hằng của văn hóa Việt Nam. Ở mảnh đất văn hiến này, một con người Hà Nội rất đỗi bình dị. Ở nhân vật bà Xian có cả trí thức, hiện đại và thời thượng Hà Nội đẹp, cổ kính và di sản văn hóa cũng vậy. Hà Nội dù có tuổi nhưng vẫn là “Những bãi cát vàng của Hà Nội”.

      Nhưng câu chuyện của Nguyễn Khải không chỉ dành cho người dân Hà Nội, mà còn gửi thông điệp về ý thức bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc đến mọi người dân Việt Nam. Văn hóa có thể nói một cách đơn giản là toàn bộ những giá trị xã hội, những nét đẹp vật chất và tinh thần, con người còn tồn tại thì văn hóa mới tồn tại. Dù ở thời đại nào, văn hóa cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bản sắc văn hóa là nét riêng của mỗi dân tộc, không có lợi cho việc hình thành một quốc gia độc lập. Xưa nay họ Nguyễn nhắc đến truyền thống văn hiến của dân tộc sau “thiên cổ hùng văn” – Đại Cao Bình và tư tưởng nhân nghĩa của nước Ngô, có lẽ không phải vô cớ:

      “Đạo nhân là làm cho quân yên, không sợ bạo, như nước Đại Việt ta tự xưng văn hiến đã lâu”

      Mỗi dân tộc cần có một nền văn hóa riêng, giống như mỗi người trong cuộc sống đều phải có cá tính riêng, để hình thành cái “tôi” riêng, cái để phân biệt mình với người khác. Khi nói đến việc làm sao một đất nước có thể trường tồn mãi mãi, người ta không còn nhớ và không còn gì để nói. Văn hóa là một trong những yếu tố quan trọng nhất cấu thành nên giao tiếp của một quốc gia. Các giá trị văn hóa phi vật thể cũng phản ánh phần nào tư tưởng, tình cảm, tư tưởng, tâm hồn của con người. Văn hóa Việt Nam giản dị nhưng có chiều sâu và nét riêng. Người Việt Nam rất giản dị và rất tinh tế, nhưng cũng rất dũng cảm và ngoan cường. Chính những truyền thống văn hóa đã tạo nên nền tảng của dân tộc, từ đó hình thành lòng tự hào, tự tôn dân tộc, niềm tin vững chắc vào tương lai trong lòng người Việt Nam. Tôi chợt nhớ đến hình ảnh cây bồ đề ở đền Ngọc Sơn mà Ruan Kai đã nhắc đến trong “Người Hà Nội”. Một cơn bão có thể làm rung tán, bật gốc nhưng qua bao giông bão, qua bao thăng trầm của lịch sử, nó sẽ hồi sinh và đơm hoa kết trái. Văn hóa đã góp phần làm nên “thời hoàng kim” của quá khứ, và quá khứ đã góp phần hình thành những phẩm chất tốt đẹp của con người, bởi văn hóa thường hướng con người đến những giá trị sống tốt đẹp hơn. Con người tìm đến chân, thiện, mỹ để làm cho cuộc sống con người tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, các công trình kiến ​​trúc, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử… không chỉ thể hiện những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam mà còn góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè thế giới. Chưa kể nguồn thu béo bở từ việc quảng bá hình ảnh này cho các dịch vụ du lịch trong nước và quốc tế, vị thế của Việt Nam chắc chắn sẽ được nâng cao, củng cố trên trường quốc tế và nhiều cơ hội sẽ mở ra. Hiệp hội mở rộng giao lưu về kinh tế và chính trị vì sự phát triển của đất nước. Vì vậy, nếu chúng ta không có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của mình, chúng ta sẽ đánh mất vị thế của mình và bị hòa nhập vào các nền văn hóa khác trên thế giới. Có những thứ khi đánh mất chúng ta có thể tìm lại được, nhưng nếu chúng ta không giữ lấy chúng thì chúng sẽ mãi mãi vuột khỏi tay chúng ta.

      Trong bối cảnh xã hội hiện nay, chúng ta mở cửa, giao lưu với các nước trên thế giới, mở ra nhiều cơ hội quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, có nhiều thuận lợi nhưng nếu không ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc văn hóa, chúng ta sẽ dần đánh mất giá trị văn hóa Độc đáo của mình. Nếu mỗi chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ có ý thức bảo vệ nét đẹp văn hóa dân tộc thì làm sao để hòa nhập mà không hòa tan là bài toán không dễ và cũng không làm được. Mỗi người hãy trau dồi cho mình vốn hiểu biết về văn hóa dân tộc, làm sao để bạn bè quốc tế hiểu và yêu mến văn hóa nước nhà cũng là một cách để giữ gìn bản sắc văn hóa, bởi ai đó đã nói rằng “sự cho đi là trường tồn”. Giữ gìn truyền thống văn hóa phải bắt đầu từ bảo vệ truyền thống của từng gia đình, từng nơi, từng vùng miền. Mỗi nét đặc sắc của hơn năm mươi nền văn hóa dân tộc sẽ tạo nên một nền văn hóa Việt Nam phong phú, đa sắc màu. Mỗi người dân phải có ý thức bảo vệ các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của vùng miền, đất nước mình. Các quốc gia cần thực hiện các biện pháp thích hợp để chống lại các hành vi ảnh hưởng xấu đến văn hóa, đồng thời xây dựng các chính sách hợp lý để khôi phục và bảo tồn các di tích và địa danh văn hóa cũng như bảo tồn các giá trị văn hóa. vô hình. Có thể nói, việc bảo tồn giá trị văn hóa không phải là trách nhiệm của riêng ai, mà cần sự vào cuộc của tất cả mọi người, không phải là những khẩu hiệu hay lời nói mà là những hành động rất cụ thể.

      Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể bảo tồn các giá trị văn hóa của mình, bởi trong cuộc sống cũng có những biến cố (chiến tranh, thiên tai…) có thể khiến các công trình văn hóa xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang nỗ lực từng ngày tìm cách bảo tồn phố cổ Hà Nội, chùa Một Cột… Việt Nam vinh dự được UNESCO công nhận là di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng. Nó có thể trở thành di sản văn hóa thế giới, là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của chúng ta trong việc phát huy các giá trị văn hóa dân tộc. Cuộc sống hiện đại bận rộn hơn, con người bận rộn hơn, điều kiện giao lưu quốc tế rộng mở hơn bao giờ hết, nhưng sâu thẳm trong mỗi chúng ta đều có một tâm hồn Việt Nam, một tính cách Việt Nam. Tuy nhiên, giữ gìn bản sắc văn hóa không có nghĩa là không giao lưu học hỏi. Mỗi nền văn hóa đều có thế mạnh riêng. Tiếp thu hợp lý, có chọn lọc là điều kiện làm giàu vốn văn hóa dân tộc. Hơn nữa, cũng thông qua sự trao đổi này, chúng ta biết được những điểm mạnh và điểm yếu của nền văn hóa của mình, từ đó chúng ta có thể phát huy điểm mạnh của mình và rút kinh nghiệm để khắc phục những khoảng cách còn tồn tại.

      Có thể nói, giữ gìn bản sắc văn hóa không chỉ có ý nghĩa đối với xã hội loài người, mà còn rất có ý nghĩa đối với mọi người, bởi giá trị văn hóa thể hiện trong nếp sống, nếp nghĩ hàng ngày của mỗi người.

      Bài văn mẫu 2

      Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là quan điểm mà dân tộc Việt Nam luôn chủ trương trong lịch sử dựng nước và phát triển đất nước. Đây là câu hỏi càng quan trọng trong bối cảnh hội nhập quốc tế sôi động hiện nay. Nhận thức về bản sắc văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ là động lực to lớn, mạnh mẽ được xã hội đặc biệt quan tâm.

      Xem Thêm : Thuyết minh về một giống vật nuôi hay nhất (dàn ý – Ngữ văn lớp 8

      Thanh niên và thiếu niên nhạy cảm với các yếu tố văn hóa hơn bất kỳ ai khác. Nhìn vào thế hệ trẻ ngày nay, đặc biệt là thế hệ 8x, 9x, có thể thấy một biểu hiện của bản sắc văn hóa dân tộc. Thế hệ trẻ bây giờ nhanh hơn, năng động hơn, hiện đại hơn là một tín hiệu đáng mừng, bởi nó chứng tỏ thanh niên Việt Nam luôn nắm bắt và theo kịp đòi hỏi của thời đại. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, chúng ta sẽ thấy có nhiều điều đáng suy ngẫm trong thời hiện đại sôi động đó.

      Những điều rõ ràng nhất đầu tiên, như đi đứng, nói chuyện, mặc quần áo, mặc quần áo. Xu hướng lớn của giới trẻ hiện nay là bắt chước, học hỏi phim ảnh, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng nước ngoài. Đầu tóc lòe loẹt, quần áo lòe loẹt, cử chỉ điệu đà, câu nói lẫn lộn Anh Việt… Đây là hiện thân của một thứ văn hóa đua đòi phù phiếm. Sự chân thành, giản dị mà sang trọng, tao nhã vốn là biểu hiện truyền thống của người Việt chưa được nhiều bạn trẻ coi trọng và coi trọng. Chạy theo hình thức như vậy cũng là biểu hiện xa rời bản sắc văn hóa dân tộc. Ở một chiều sâu tinh tế hơn là những quan niệm, cách nghĩ và cách sống. Nhiều thanh niên và thiếu niên Việt Nam không biết nhiều về lịch sử nước nhà mặc dù đã học rất nhiều. Nhớ tiểu sử, đời tư của các diễn viên, đờn ca tài tử một thời; không biết, không hiểu, không quan tâm đến lễ hội dân gian vốn là sinh hoạt văn hóa truyền thống có từ lâu đời, đồng thời cũng là người sành sỏi. của “trò chuyện”, “âm nhạc” và “cà phê”. Những ngày lễ tết, đi nhà thờ hay lên chùa hái nụ hoa nhưng không biết trên bàn thờ gia tiên là gì. Họ cho rằng cần cù, chịu khó là cổ hủ, lạc hậu… tất cả đều là biểu hiện của sự thiếu ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Tiếp xúc với nhiều công dân trẻ, tôi thấy dấu ấn bản sắc văn hóa Việt Nam rất mờ nhạt, nhưng đậm nét là sự pha trộn văn hóa ngoại lai. Đây là một thực tế rất phổ biến hiện nay.

      Có hai nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng trên: nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Khách quan mà nói, đó là ảnh hưởng của môi trường sống và bối cảnh thời đại. Khi đất nước mở cửa giao lưu và hội nhập với thế giới, các nền văn hóa nước ngoài cũng tràn vào Việt Nam. Hình ảnh văn hóa mới, hiện đại và hấp dẫn có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Trong một không gian chung như vậy, bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt dường như đang có nguy cơ mai một.

      Về mặt chủ quan, thế hệ trẻ ngày nay ít quan tâm đến vấn đề bản sắc văn hóa. Họ thiếu ý thức bảo tồn vì thực ra họ không biết và không cần biết thế nào là bản sắc văn hóa dân tộc.

      Những công dân trẻ Việt Nam sinh ra và lớn lên ở Việt Nam nhưng trông không giống công dân Việt Nam. Họ có bề rộng nhưng thiếu chiều sâu, chiều sâu của tâm hồn Việt Nam, của cá tính người Việt Nam. Văn hóa dân tộc là cái gốc bền vững của tâm hồn mỗi người, nếu không trưởng thành và không nắm chắc cái gốc đó thì mỗi người chỉ là một cá thể lạc lõng trong cộng đồng. Đây là hậu quả đầu tiên cho tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Thử tưởng tượng nếu thế hệ hôm nay quên đi bản sắc văn hóa của mình, thì chúng ta sẽ còn lại gì trong tương lai không xa? Còn thế hệ sau thì sao? Bản sắc văn hóa là linh hồn, là diện mạo riêng của mỗi dân tộc, là nhân tố quan trọng quyết định vị thế của dân tộc trong cộng đồng quốc tế. Đánh mất bản sắc văn hóa của chính mình là đánh mất quá khứ, đánh mất lịch sử, đánh mất cội nguồn, chúng ta chỉ là con số 0 trong loài người. Thế hệ trẻ nắm giữ tương lai của đất nước, việc nâng cao ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là vô cùng cần thiết.

      Vậy bạn cần làm gì để biến điều đó thành hiện thực. Thứ nhất, nó phải xuất phát từ ý thức tự thân của mỗi người. Mỗi thiếu niên, nhi đồng phải thực sự thấy được giá trị của văn hóa dân tộc – những giá trị ấy đã được ngàn đời chắt lọc, tiếp thu, gìn giữ và lưu truyền qua bao thăng trầm lịch sử, đã ăn vào, thấm vào máu thịt. . Và máu thịt của mỗi người dân để dù đi đâu, sống ở đâu thì người đó mãi là công dân Việt Nam.

      Gia đình, cộng đồng xã hội cũng phải cùng nhau làm nổi bật hơn nữa những giá trị văn hóa đó trong sự đan xen phức tạp của các dòng chảy văn hóa khác. Mặt khác, cũng cần thấy rằng giữ gìn ở đây không có nghĩa là bám lấy cái đã có. Cần kế thừa và phát huy nhưng cũng phải kết hợp có chọn lọc những yếu tố văn hóa mới tích cực để phát triển. Từ đó hình thành một nền văn hóa Việt Nam vừa kết hợp giữa truyền thống, hiện đại, đa dạng và thống nhất, vừa bảo đảm yêu cầu “hòa nhập mà không hòa tan” trong thời kỳ mới. Đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân và mỗi bạn trẻ đương đại.

      Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là đóng góp có ý nghĩa đầu tiên mà mỗi thanh niên làm được cho đất nước, bắt đầu từ việc điều chỉnh, uốn nắn hành vi, ý thức của giới trẻ. Riêng tôi.

      Bài 3

      Thế giới ngày càng hội nhập. Ảnh hưởng và giao lưu văn hóa ngày càng mạnh mẽ. Ngày nay, chúng ta phải tiếp nhận văn hóa thế giới, bởi nếu không tiếp nhận văn hóa thế giới thì tình trạng lạc hậu, kém phát triển sẽ trầm trọng và nặng nề hơn. Điện thoại di động, máy tính, tivi và nhiều sản phẩm điện tử, công nghệ sinh học, hóa học, vật lý đang tràn ngập thế giới và trở thành thứ không thể thiếu trong đời sống vật chất và tinh thần. Thần của người Việt Nam. Bên cạnh những lợi ích đi kèm với nó thì cũng có nhiều lo ngại về những tác động tiêu cực của nó. Cần xem xét kỹ một số biểu hiện để hiểu được những giá trị văn hóa truyền thống vốn là nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam được bảo tồn, gìn giữ và phát huy như thế nào trong đời sống của người Việt Nam.

      Hiện nay, các thể loại văn hóa nghệ thuật truyền thống của Việt Nam đang bị mai một. Sở dĩ các trường ca, thể loại này có thể tồn tại lâu dài và có sức hấp dẫn mạnh mẽ như vậy, đó là một nền văn hóa dựa trên nền nông nghiệp lúa nước. Những thể loại đó không còn giữ được sức hấp dẫn và sức hấp dẫn mạnh mẽ trong thời đại ngày nay khi ngành công nghiệp có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống. Giới trẻ và tầng lớp trung lưu không còn thích xem tuồng, chèo, ca trù… Đảng và nhà nước, Bộ Văn hóa và các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu quan tâm đến các loại hình văn hóa truyền thống đang làm hết sức mình để chăm sóc, bảo tồn. , bảo vệ và phấn đấu phát triển. Nhưng quan trọng nhất, việc hiện thực hóa khát vọng này cần sự quan tâm của nhiều ngành, nhiều cấp và nhân dân.

      Áo dài cách tân – sản phẩm văn hóa kết hợp giữa văn hóa Đông Tây, xưa và nay là nét đẹp văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam, cũng cần được công nhận và bảo vệ. Ngày nay, do điều kiện cuộc sống vật chất tốt hơn nên nhiều chị em không được thon gọn nên không thích mặc áo dài kể cả trong các dịp lễ, Tết. Trong khi đó trên khắp thế giới, mọi người đánh giá cao áo dài hiện đại của chúng tôi. Roman Kamen, một nhà văn hóa Liên Xô, đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy các cô gái mặc áo dài khi ông đến thăm trường nữ sinh Trường Vọng ở Hà Nội và thốt lên: “Thật là một nàng tiên”.

      Một số loại nhạc cụ hết sức độc đáo của dân tộc Việt Nam ít được quan tâm bảo vệ và phát huy. Các công cụ bằng đá của Central Plains từng gây ấn tượng với khán giả trong và ngoài nước ngày nay chỉ còn được sử dụng bởi một số ít người. Những loại nhạc cụ độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi cũng đang đứng trước nguy cơ mai một trong bối cảnh âm nhạc hiện đại đang phổ biến trong đời sống âm nhạc hiện nay. Quá trình đô thị hóa nông thôn là một tiến bộ, nhưng cũng kéo theo nhiều yếu tố làm xói mòn các giá trị truyền thống của văn hóa Việt Nam. Mối quan hệ làng xóm truyền thống, tình hữu nghị nông thôn không còn nồng ấm như trước.

      Giữ bản sắc văn hóa không có nghĩa là loại bỏ các yếu tố văn hóa ngoại lai. “Giữ gìn bản sắc văn hóa” khác với “giữ gìn bản sắc văn hóa”. “Giữ gìn bản sắc văn hóa” là không để nó bị mai một, còn “bảo vệ bản sắc văn hóa” là không để nó bị xâm phạm. “Dự trữ” không phải chỉ là giữ mà là làm cho nó lớn hơn, phong phú hơn, liên tục bổ sung những yếu tố mới. Việc chọn lọc, sàng lọc cũng là yêu cầu cần thiết trong công tác bảo tồn và phát triển. Các yếu tố văn hóa bản địa trước đây được dung hợp với các yếu tố văn hóa ngoại lai mà vẫn tạo nên bản sắc văn hóa. Vấn đề đặt ra là hội nhập như thế nào, phải trở thành nhận thức, nhận thức thường trực trong việc tiếp nhận và sử dụng. Trên thực tế, nhiều người giữ ý thức về bản sắc văn hóa Việt Nam rất lo ngại khi các yếu tố văn hóa du nhập xâm phạm và làm lu mờ các giá trị văn hóa truyền thống. Thời gian gần đây, trang phục và cách biểu diễn của nhiều ca sĩ, diễn viên trên sân khấu gây tranh cãi, trở thành điểm nhức nhối khiến một bộ phận không nhỏ khán giả yêu nghệ thuật kịch nản lòng. Người Việt Nam công nhận và chấp nhận bản chất và vẻ đẹp của múa ba lê, nhạc rock, sân khấu và phim ảnh, nhưng không phải nội dung khiêu dâm và trò chơi máy tính bạo lực.

      Bảo tồn cũng phải bao gồm việc lựa chọn và sử dụng các yếu tố văn hóa phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể. Lễ hội là nét văn hóa truyền thống, nhưng với việc tổ chức quá nhiều lễ hội như hiện nay vừa gây tốn kém, khó khăn, vừa tiềm ẩn nguy cơ mê tín dị đoan, chưa kể hiện tượng lợi dụng lễ hội để trục lợi, tư lợi.

      Giữ gìn bản sắc văn hóa là yêu cầu vừa lâu dài, vừa cấp bách. Có lẽ trước tiên ai cũng phải nhận thấy tầm quan trọng của việc giữ gìn bản sắc văn hóa theo cách nghĩ đúng đắn: mọi thứ rồi sẽ qua, cái còn lại của mỗi dân tộc chính là văn hóa. Xã hội, nhà trường phải tăng cường giáo dục để mọi người dân hiểu rõ giá trị và biểu hiện của truyền thống văn hóa… Cần xây dựng đồng bộ các kế hoạch, giải pháp bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam. Đây không phải là công việc của một ngành mà là công việc của toàn xã hội. Phải có một chính sách văn hóa giáo dục bài bản và có hệ thống. PGS.TSKH Trần Ngọc nói thêm: “Một môn học về văn hóa dân tộc, hàng chục giờ học trong nhà trường chỉ là hạt mưa sa, còn thông tin ngoài xã hội là thác lũ: thử xem có bao nhiêu phim ảnh, bài báo về văn hóa dân tộc Nội dung giáo dục và bao nhiêu bộ phim, bài viết giới thiệu đời tư của giới thời trang, người mẫu, siêu mẫu?Còn những vụ giật gân, bạo lực?Báo chí nên lập (đã mở, tăng cường) chuyên mục tìm hiểu văn hóa dân tộc để giới trẻ biết về phong tục địa phương và văn hóa phẩm Nguồn gốc, ý nghĩa, lý do tồn tại, phạm vi sử dụng, v.v… Biết được ý nghĩa sâu xa của việc thờ cúng tổ tiên, người trẻ sẽ không nhẫn tâm “than trời bận việc, đến giờ ăn, đưa vợ thắp nén hương, ngồi ăn cơm rồi về” đến nỗi tôi bận việc vội chạy đi” (Nhật báo Tuổi Trẻ, 2-11-1995). Biết chỗ hay, biết thưởng thức, giới trẻ sẽ không thờ ơ với các loại hình sân khấu truyền thống của Việt Nam như chèo, tuồng, múa rối nước, cải lương… được cả thế giới khen ngợi… biết sao được. Đối với sự tồn tại và phạm vi sử dụng của một hiện tượng văn hóa ngoại lai, giới trẻ sẽ không học theo một cách mù quáng. Hiểu biết về văn hóa sẽ bớt đi vô số những sai lầm đáng tiếc thường xảy ra trong đời sống và trên các phương tiện truyền thông! “

      Tóm lại, mỗi người Việt Nam hãy góp một phần nhỏ bé của mình để giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.

      Bài 4

      Quá trình quốc tế hóa đã có những tác động nhất định làm cho cách suy nghĩ, lối sống của sinh viên thay đổi theo hướng hiện đại, tích cực hơn. Học sinh của chúng tôi hiểu biết nhiều hơn về phong tục, tập quán, văn hóa và con người của các quốc gia trên thế giới. Có điều kiện khám phá thế giới, tiếp thu và làm chủ tiến bộ khoa học và công nghệ hiện đại, tri thức mới…

      Bên cạnh đó, vẫn còn một số hạn chế cần được nhìn nhận và điều chỉnh kịp thời như: một số học sinh còn xa rời với truyền thống, lịch sử, văn hóa của dân tộc mình. Nhiều người có thái độ, cảm xúc thái quá trong các hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa, nghệ thuật; lãng quên, thờ ơ với âm nhạc dân ca, cách mạng, âm nhạc truyền thống. Bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy có hiện tượng đáng ngạc nhiên là giới trẻ, đặc biệt là sinh viên hội nhập, tiếp thu văn hóa thế giới, du nhập những hoạt động văn hóa tiêu cực, không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc mình. Nhiều học sinh ngày đêm đắm chìm trong các trò chơi điện tử bạo lực, game online, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất và thời gian học tập. Một số người ham mê ấn phẩm, văn hóa phẩm không lành mạnh, độc hại dẫn đến băng hoại đạo đức, vi phạm pháp luật.

      Hơn nữa, những hình ảnh sai lệch về ca sĩ, diễn viên điện ảnh… được giới trẻ thần tượng… cũng tác động không nhỏ đến lối sống của một bộ phận sinh viên hiện nay. Bên cạnh đó, ngôn ngữ sử dụng trong các cuộc hội thoại hay tin nhắn trên các trang mạng xã hội cũng bị một số học sinh “biến tấu” bằng những từ ngữ khó nghe, thậm chí thô tục, lũ lụt và không thể chấp nhận được, đồng thời không còn giữ được sự trong sáng của tiếng Việt.

      Dẫn đến tình trạng trên có nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Điều chắc chắn đầu tiên là bản thân mỗi học sinh chưa thực sự hình thành ý thức tự tu dưỡng, nâng cao phẩm chất, kỹ năng học tập.

      Bản lĩnh, ý thức tìm hiểu các loại hình hoạt động văn hóa, nghệ thuật của sinh viên còn hạn chế cũng là một trong những nguyên nhân đáng lưu ý dẫn đến những hạn chế, yếu kém của sinh viên trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Thực tế cho thấy, một số hoạt động văn hóa nghệ thuật không còn phù hợp với sở thích của giới trẻ nên thanh niên, sinh viên phải chuyển sang các loại hình nghệ thuật du nhập từ nước ngoài. Tuy nhiên, những loại này không được chọn lọc trước khi lan rộng trong xã hội. Công tác quản lý của các ngành, chức năng chưa thực sự hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng này.

      Đứng trước những thách thức, khó khăn mà đất nước đang phải đối mặt, các bạn sinh viên hãy tự hỏi: Là một trí thức tương lai của đất nước, mình đã, đang và sẽ làm gì để góp phần phát triển đất nước, bảo vệ bản thân và quảng bá đất nước. văn hóa Đồng ý?

      Xem Thêm: Tổng hợp công thức tính lãi suất kép

      Để trả lời được những câu hỏi trên, mỗi sinh viên phải ra sức học tập, rèn luyện, trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ra sức rèn luyện, vì lợi ích chung của xã hội, vì lợi ích chung của xã hội. sự phát triển của cá nhân. Quan trọng hơn, thanh niên cần phát huy bản lĩnh văn hóa, sẵn sàng đấu tranh với các hoạt động, sản phẩm văn hóa không lành mạnh.

      T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam có trách nhiệm và cần tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho sinh viên và cho rằng đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần được thực hiện thường xuyên. Chương trinh hay. Đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử, truyền thống văn hóa của quê hương anh hùng. Bên cạnh đó, chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong tổ chức các hoạt động hướng học sinh tiếp thu những mặt tích cực, tiên tiến của nền văn hóa hiện đại, đồng thời khơi dậy lòng tự hào dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Kiên quyết chống phát ngôn vô cảm; khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong thanh niên.

      Bài 5

      Để có được chỗ đứng vững chắc và tìm kiếm sự phát triển trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, mỗi quốc gia không những phải bảo vệ chủ quyền lãnh thổ mà còn phải quan tâm đến việc giữ gìn bản sắc văn hóa riêng của mình. Vai trò, ý nghĩa to lớn của bản sắc văn hóa đối với sức sống bền bỉ, mạnh mẽ của mỗi dân tộc đặt ra câu hỏi về vai trò của thanh niên với tư cách là chủ nhân tương lai của dân tộc trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa.

      Ai cũng biết, bản sắc văn hóa là bản sắc trung tâm của mỗi quốc gia, dân tộc, được hình thành và vun đắp đồng thời trong quá trình dựng nước và giữ nước. Đó có thể là giá trị vật chất, hoặc giá trị văn hóa tinh thần như phong tục tập quán, truyền thống văn hóa. Đối với dân tộc Việt Nam, những giá trị đó luôn trường tồn, cũng như nền văn minh lúa nước, dân tộc Đồng trống trường tồn, tinh thần yêu nước bền bỉ xuyên suốt lịch sử dân tộc như sợi chỉ đỏ, tinh thần “tương thân, tương ái”. lẫn nhau”. Giàu giá trị nhân văn, hay truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “trung nghĩa”, đền ơn đáp nghĩa,…

      Bản sắc văn hóa có ý nghĩa sâu sắc đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Thứ nhất, bản sắc là gốc rễ, là linh hồn cốt lõi khẳng định sự tồn tại của mỗi quốc gia, dân tộc. Điều này được khẳng định bởi Nguyễn Thi, tác giả của thiên anh hùng ca cổ đại “Phan Wu Dacao” trong thời kỳ đầu trung đại. Trong tác phẩm Nguyễn Trãi đã trình bày một cách khái quát đầy đủ về quốc gia và dân tộc, chỉ ra năm yếu tố, trong đó có hai yếu tố là văn hiến và phong tục tập quán, thể hiện rõ nhận thức sâu sắc về vai trò của bản sắc văn hoá. Không chỉ vậy, bản sắc còn là cái nôi hun đúc ý thức độc lập và ý thức bảo vệ Tổ quốc của mỗi người. Giữa vô số các quốc gia bình đẳng và muôn màu, bản sắc là một trong những yếu tố cấu thành nét đặc trưng riêng, không thể trộn lẫn và thống nhất giữa các quốc gia.

      Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thị trường, mở cửa với thế giới hiện nay, vai trò, vị thế của bản sắc văn hóa dân tộc càng được khẳng định, gắn liền với trách nhiệm của thế hệ trẻ. Là những chủ nhân tương lai của đất nước, một thế hệ thanh niên, sinh viên Việt Nam đã và đang phát huy bản sắc dân tộc bằng những hành động tích cực. Bất chấp sự du nhập và ảnh hưởng của các nền văn hóa nước ngoài, nhiều bạn trẻ vẫn tìm thấy những giá trị truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc như các trò chơi dân gian, các điệu múa dân vũ và các loại hình dân gian khác. tru, nhã nhạc… và đặc biệt là không ngại quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Ở phần thi trang phục dân tộc, bộ trang phục dân tộc lấy cảm hứng từ bánh mì của H’hennie đã tỏa sáng rực rỡ, mang lại niềm tự hào cho thành tích của nền nông nghiệp nước nhà trên đấu trường nhan sắc.

      Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp những thanh niên có lối sống xa rời bản sắc dân tộc. Họ thờ ơ với những giá trị truyền thống cả vật chất lẫn tinh thần, bám víu vào những giá trị văn hóa du nhập từ nước ngoài thông qua việc sùng bái thần tượng, sính ngoại vượt ngưỡng cho phép. Chẳng hạn, các bạn trẻ vô tư xen lẫn từ nước ngoài vào tiếng Việt, gây nhầm lẫn và ảnh hưởng đến sự trong sáng của tiếng Việt. Những hành vi này vô hình chung đã tác động xấu đến việc duy trì và phát huy văn hóa dân tộc.

      Thế hệ trẻ cần nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của bản sắc dân tộc để phát huy tinh thần phát huy những giá trị tốt đẹp này. đồng thời phải rèn luyện lối sống, hành động tích cực phù hợp với truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc, gìn giữ và phát huy những giá trị riêng, đầy bản sắc dân tộc. Chúng ta cũng cần lên án, phê phán những hành vi phá hoại bản sắc dân tộc, đồng thời dùng thái độ đấu tranh mạnh mẽ để bài trừ, chống lại những sinh hoạt văn hóa xấu đang lan tràn với tốc độ chóng mặt trong xã hội hiện nay.

      Vì vậy, thế hệ trẻ là lớp người có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Là những học sinh sinh ra và lớn lên trong cái nôi đậm đà bản sắc dân tộc, chúng ta cần ra sức học tập, lao động để trở thành những công dân tốt, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Tổ quốc.

      Tóm tắt cuộc tranh luận về giữ gìn bản sắc dân tộc

      Ví dụ 1

      Trong vòng xoáy của cuộc sống hiện đại, mọi thứ đang thay đổi từng ngày, giúp con người tiến xa hơn. Nhưng có một thứ chúng ta phải duy trì, gìn giữ và phát huy, đó là bản sắc văn hóa dân tộc.

      Văn hóa truyền thống của một dân tộc là những giá trị vật chất và tinh thần được duy trì và lưu truyền từ ngàn xưa đến nay. Ý nghĩa mà nó để lại cho mỗi quốc gia là rất lớn. Nó cô đọng những tinh hoa mà thế hệ trước để lại, góp phần tạo nên bản sắc dân tộc độc đáo, riêng biệt không thể đánh mất. Văn hóa là một phạm trù rộng lớn, và bản chất của nó sẽ không được thảo luận sâu ở đây. Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc là trách nhiệm của nhà nước và mỗi người dân.

      Một đất nước muốn xây dựng và phát triển mọi mặt, nhất là kinh tế, chính trị, xã hội thì không thể bỏ qua việc bảo vệ và phát huy văn hóa truyền thống. Đó là cội nguồn sáng tạo giá trị bền vững, là cơ sở đạo đức để con người suy ngẫm, hình thành phẩm chất tốt đẹp, bản lĩnh trước yêu cầu mới của thời đại. Bảo vệ văn hóa truyền thống cũng giúp đất nước lựa chọn những nền văn hóa mới để hội nhập. Chúng ta không thể để các yếu tố văn hóa thế giới tràn vào Việt Nam để hình thành, chúng ta phải thực sự thích nghi và thích ứng để phát triển thông qua hệ quy chiếu truyền thống. Đầu tư kinh tế cũng vậy. Việt Nam khát khao làm giàu nhưng cách làm giàu từ nước ngoài không tôn trọng văn hóa Việt Nam sẽ không tồn tại được lâu.

      Tuy nhiên, văn hóa truyền thống cũng có những hạn chế nhất định như văn phong rườm rà, quan hệ chồng chéo, sự kiện trọng đại chưa xứng tầm vóc… Vì vậy, muốn bảo tồn thì phải thay đổi cho phù hợp. Điều đáng lo ngại nhất trong bối cảnh hiện nay là sự tự do thái quá của giới trẻ – tầng lớp trực tiếp lưu giữ điều này, cơ chế quản lý văn hóa truyền thống nhiều lúc còn lỏng lẻo… Văn hóa truyền thống còn nhiều khó khăn, nguy cơ bảo vệ đất nước là cũng rất tuyệt.

      Nhưng chúng tôi tin rằng những gì thuộc về bản chất của người Việt Nam, những nét đẹp trong văn hóa Việt Nam thì trong tiềm thức mỗi người dân đều có ý thức gìn giữ. Các bạn trẻ ngoài việc được học hành thì phải có tri thức của bản thân thì tương lai đất nước mình mới phát triển được như Nhật Bản, Hàn Quốc, họ vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của văn hóa dân tộc.

      Bài văn mẫu 2

      Khi giới trẻ ngày nay được hiểu biết và tiếp xúc với những nền văn minh mới, tiên tiến hơn thì vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc càng trở nên cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết.

      Xã hội ngày nay đang phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, con người hội nhập. Nhiều bản sắc đã bị mai một, giới trẻ ngày càng ít quan tâm tìm hiểu về truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. Thay vào đó, giới trẻ có xu hướng chạy theo và yêu thích các nền văn hóa khác.

      Hậu quả của việc chạy theo những nền văn hóa khác biệt là những giá trị truyền thống tốt đẹp đang dần mai một, nhiều bản sắc đã và đang dần bị mai một. Nhiều trẻ em ngày nay không hiểu về văn hóa truyền thống của đất nước mình và thế giới hiện đại. Không sớm thì muộn, những điều này sẽ khiến người dân đánh mất những giá trị cốt lõi của đất nước.

      Để khắc phục tình trạng trên, trước hết mọi người, đặc biệt là học sinh chúng ta phải hiểu rõ những nét văn hóa đặc sắc vốn có của dân tộc, đồng thời giữ gìn và phát huy những giá trị đó với bạn bè năm châu. . Ngoài ra, các trường cần tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, cung cấp cho học sinh nguồn tri thức về bản sắc văn hóa các dân tộc. Học sinh cần ưu tiên trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và tích cực phát triển vốn hiểu biết về các giá trị văn hóa tốt đẹp của chính đất nước mình.

      Mọi người, một hành động nhỏ sẽ mang lại giá trị lớn cho đất nước. Chính vì vậy chúng ta cần có những nhận thức đúng đắn và có những hành động để bảo vệ những truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, làm cho đất nước này ngày càng giàu đẹp hơn.

      Bài 3

      Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay. Sinh viên của chúng ta có thêm nhiều cơ hội để trau dồi, tiếp thu kiến ​​thức, mở rộng tầm nhìn và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, để hoàn thiện bản thân hơn nữa về lối sống và tinh thần, chúng ta cần tích cực học hỏi, bảo vệ và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

      Xem Thêm : Bài toán ngược xác định RLC

      Một thực tế mà ai cũng nhận thức được đó là xã hội đang hướng tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa, con người ngày càng hội nhập và cởi mở hơn với những nền văn hóa mới từ các quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta lại quên đi và bỏ qua những nét đẹp, truyền thống văn hóa của đất nước mình sinh ra và lớn lên. Nhiều bản sắc đã bị mất và những người trẻ ngày càng ít quan tâm đến việc tìm hiểu về những truyền thống và bản sắc đó.

      Bắt đầu từ sự vô tư, vô tư đó, những giá trị truyền thống tốt đẹp đã dần phai nhạt, nhiều bản sắc dần bị mai một. lễ hội, nhưng các trò chơi dân gian không còn được coi trọng hoặc chỉ là hình thức. Với giới trẻ ngày nay, họ không còn quá câu nệ vào những nét truyền thống, bản sắc đó mà hướng đến những gì hướng ngoại hơn, hiện đại hơn. Đây là những điều khiến con người đánh mất đi những giá trị cốt lõi của đất nước.

      Để giải quyết tình trạng trên, mọi người, đặc biệt là học sinh chúng ta phải tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc vốn có của dân tộc, giữ gìn và phát huy những giá trị này với bạn bè năm châu. Ngoài ra, các trường cần tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, cung cấp cho học sinh nguồn tri thức về bản sắc văn hóa các dân tộc. Học sinh chúng ta cần ưu tiên trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và tích cực phát huy hiểu biết về các giá trị văn hóa tốt đẹp của đất nước. Có như vậy bản sắc văn hóa dân tộc mới được bảo tồn và duy trì tốt.

      Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là trách nhiệm chung của mọi người Việt Nam máu đỏ da vàng. Vì vậy, chúng ta phải có ý thức bảo vệ và phát huy truyền thống đó ngày càng đẹp hơn, phát triển rộng rãi hơn.

      Bài 4

      Mỗi dân tộc đều có một bản sắc riêng, đó có thể là văn hóa, lối sống, cách ứng xử hay đơn giản là lời họ nói, trang phục họ mặc và những động tác nhen nhóm trong suy nghĩ và hành động của họ. Tất cả những điều đó tạo nên một tâm hồn và một phong cách rất riêng của Việt Nam.

      Mỗi dân tộc đều tự hào về bản sắc và phong tục riêng của mình. Nếu như Trung Quốc tự hào về nền văn hiến ngàn năm rộng lớn, người Nhật Bản khiêm tốn và đoàn kết một lòng, thì Việt Nam hoàn toàn có quyền tự hào về lịch sử hào hùng của tổ tiên mà ít quốc gia nào có được. Vâng. Chúng ta có tinh thần dân tộc, tinh thần một lòng một trí, có dũng khí kiên cường đánh giặc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định điều này: “Dân tộc ta có tinh thần yêu nước rất mạnh mẽ. Đây là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta. Xưa nay, mỗi khi nước nhà bị giặc xâm lăng, tinh thần đó vẫn sống dậy và tạo thành làn sóng dữ dội, vượt mọi trở ngại, quật ngã tất cả những tên trộm nước.”

      Cho đến ngày nay, tinh thần ấy vẫn luôn tồn tại trong tâm hồn người Việt Nam. Đó còn là sự đoàn kết, sẻ chia, tương thân tương ái, tình cảm gia đình “lá lành đùm lá xấu”. Tuy nhiên, hơi thở của cuộc sống hiện đại dường như đang ảnh hưởng đến bản sắc văn hóa dân tộc. Thế hệ trẻ bây giờ nhanh hơn, năng động hơn và hiện đại hơn. Nhưng trong thời hiện đại năng động ấy, có rất nhiều điều phải suy nghĩ. Những điều rõ ràng nhất đầu tiên, như đi đứng, nói chuyện, ăn mặc, mặc quần áo. Xu hướng lớn của giới trẻ hiện nay là bắt chước, học hỏi phim ảnh, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng nước ngoài. Đầu tóc sặc sỡ, quần áo luộm thuộm, cử chỉ kiểu cách, tục ngữ Anh – Việt… Đây là hiện thân của một thứ văn hóa đua đòi phù phiếm. Sự chân thành, giản dị mà sang trọng, tao nhã vốn là biểu hiện truyền thống của người Việt chưa được nhiều bạn trẻ coi trọng và coi trọng. Việc chạy theo hình thức như vậy cũng là biểu hiện của sự xa rời bản sắc văn hóa dân tộc, và chiều sâu của nó khó thấy hơn là quan niệm, cách nghĩ, lối sống. Đây là điều đáng buồn và đáng trách.

      Muốn giữ bản sắc dân tộc không bị mai một, tha hóa, trước hết phải thực sự nhìn thấy giá trị của văn hóa dân tộc từ ý thức tự giác của mỗi người, nó đã ăn sâu vào máu thịt của nhân dân. Người dân nào cũng máu đỏ da vàng. Gia đình và cộng đồng cũng phải cùng nhau làm nổi bật hơn nữa những giá trị văn hóa này trong sự hội nhập của các nền văn hóa khác. Nhưng ở lại đây không có nghĩa là ôm lấy cái cũ và lạc hậu. Để biết chắt lọc, kế thừa và phát huy những giá trị tốt nhất, hãy bắt đầu từ việc điều chỉnh hành vi và ý thức của mình.

      Bài 5

      Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, xã hội đang thay đổi từng ngày. Nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đang bị mai một từng ngày. Đây là một thực trạng đáng lo ngại đối với một đất nước có bề dày truyền thống văn hóa như Việt Nam.

      Trước hết cần hiểu bản sắc văn hóa là sự tổng hòa bền vững các giá trị văn hóa phản ánh diện mạo, sắc thái, tính cách, tâm hồn, tâm lý… của một dân tộc thường xuyên được vun đắp, hình thành, bổ sung và bổ sung. Trong lịch sử dân tộc, nó đã trở thành của cải tinh thần đặc biệt, tạo nên sức mạnh đoàn kết cộng đồng và phân biệt sự khác biệt giữa dân tộc này với dân tộc khác trong cộng đồng nhân loại. . Nói đến “bản sắc” tức là nói đến cái gì đó chỉ thuộc về mỗi quốc gia. Nói đến “bản sắc văn hóa” cũng là nói đến giá trị tinh thần cao đẹp, cao quý và đáng tự hào.

      Bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam được hình thành trong một quá trình lịch sử lâu dài và gắn liền với lịch sử dựng nước, lịch sử giữ nước và quá trình xây dựng xã hội chủ nghĩa. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, dân tộc Việt Nam vẫn tự hào là dân tộc có truyền thống văn hiến lâu đời:

      “Em ơi nhìn núi sông bốn ngàn năm”

      Xem Thêm: 500 tên hay cho bé trai 2022 độc lạ, tiền đồ mở rộng, ý nghĩa nhất 

      (đồng quê, nguyễn khoa điện)

      Trong suốt “bốn nghìn năm”, tổ tiên ta đã tích lũy biết bao giá trị văn hóa đặc sắc. Không thể kể hết. Đó có thể là truyền thống yêu nước, truyền thống hiếu học, trung nghĩa và những truyền thống tốt đẹp khác:

      “Vợ nhớ chồng cũng góp núi vọng nước, Đôi trai gái yêu nhau góp tiếng gõ thánh thót, qua phá Bạch Đường, bỏ lại chín mươi chín con voi. Góp đất dựng vua hùng mạnh Rồng nằm góp non sông xanh thẳm, học trò nghèo giúp nước đắp núi, con gà đen của nước bà điểm”

      (đất nước, nguyễn khoa điểm)

      Không chỉ là những truyền thống tốt đẹp, mà còn là những công trình kiến ​​trúc, danh lam thắng cảnh, thậm chí là những tác phẩm văn học, những lời ca quê hương…

      Tuy nhiên, ngày nay, các giá trị văn hóa đang bị mai một. Khi làn sóng văn hóa ngoại lai tràn vào nước ta, những giá trị truyền thống bị thay thế bởi những giá trị hiện đại. Điều này khiến nền văn hóa dân tộc đứng trước nguy cơ bị xói mòn, phai nhạt và biến dạng hệ giá trị bản sắc văn hóa dân tộc.

      Có thể thấy, thế hệ trẻ ngày nay – dễ tiếp nhận cái mới, là đối tượng quyết định để giữ vững bản sắc văn hóa dân tộc. Họ trở thành lực lượng trực tiếp tham gia bảo vệ, giữ gìn. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trước hết cần có ý thức của mọi người. Mỗi người dân phải có ý thức bảo vệ các giá trị văn hóa (cả vật thể và phi vật thể) của địa phương và quốc gia. Thứ hai, xuất phát từ những biện pháp nghiêm khắc của chính quyền khi đưa ra những biện pháp xử lý thích đáng đối với những hành vi xấu về văn hóa. đồng thời chú trọng tôn tạo, bảo vệ di tích, danh lam thắng cảnh, nhất là bảo vệ các giá trị văn hóa phi vật thể.

      Vì vậy, trách nhiệm bảo vệ bản sắc văn hóa không của riêng ai. Từ cá nhân, gia đình đến cộng đồng và cả đất nước chúng ta hãy chung tay bảo vệ vẻ đẹp quý báu của dân tộc.

      Bài 6

      Để nước Việt Nam “đặt chân lên đài vinh quang sánh vai cùng năm châu” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói, bên cạnh việc phát triển kinh tế, chúng ta còn phải biết giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

      “Bản sắc văn hóa dân tộc”-từ này nghe có vẻ trừu tượng, nhưng thực ra nếu hiểu một cách đơn giản thì đó là những giá trị vật chất và tinh thần cốt lõi của một dân tộc. Văn hóa có thể tồn tại qua các sản phẩm vật chất như món ăn dân tộc, trang phục truyền thống, danh lam thắng cảnh… và cũng có thể tồn tại phi vật thể qua các giá trị tinh thần: ngôn ngữ, truyền thống dân tộc (yêu nước, hiếu học, trung nghĩa…), tác phẩm văn học, cái đẹp phong tục tập quán… Quả thực, trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam là một dân tộc đầy bản sắc văn hóa.

      Bản sắc văn hóa có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Trước hết, bản sắc văn hóa là linh hồn của một dân tộc. Chỉ những dân tộc giữ được bản sắc văn hóa của mình mới giữ được nhà nước. Vì vậy, trong suốt bốn nghìn năm Bắc thuộc, người phương Bắc đã ra sức đồng hóa người Đại Việt, biến nước ta thành lãnh thổ của họ. Chính vì thế người Pháp gọi dân ta là “an nam mít”, họ là “đại tổ quốc” đã mở mang văn hóa cho dân tộc ta. Vâng, văn hóa cũng mang lại những lợi ích to lớn và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của đất nước. Danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử không thuộc điểm du lịch thu hút du khách nước ngoài. Những món ăn nổi tiếng đậm đà hương vị dân tộc mang lại niềm tự hào và lợi ích kinh tế to lớn ở nước ngoài… Cuối cùng, ở hàng trăm quốc gia trên thế giới, bản sắc văn hóa là của riêng họ. Đậm đà và không thể trộn lẫn với bất cứ thứ gì khác.

      Rất quan trọng, cần thực hiện những bước nào để bảo vệ bản sắc văn hóa. Có lẽ trước tiên cần phải nói một lời về ý thức của mỗi cá nhân. Mỗi người dân, từ người già đến trẻ em cần nhận thức rõ vai trò quan trọng của bản sắc văn hóa dân tộc. Từ đó biết cách bảo vệ và giữ gìn chúng không bị mai một theo thời gian. Chẳng hạn, hiện có nhiều người trẻ theo đuổi văn hóa nghệ thuật dân gian như ca trù, cải lương, chèo… Khi đó, rất cần sự vào cuộc của chính quyền các cấp từ trung ương đến địa phương. . Nhà nước phải đầu tư cho việc khôi phục các sản phẩm văn hóa vật chất cũng như bảo vệ các sản phẩm văn hóa tinh thần… Đôi khi, việc bảo vệ bản sắc văn hóa cũng xuất phát từ những hành động vô cùng nhỏ. Em bé: Giữ gìn tiếng Việt trong sáng, mặc abaya ngày Quốc khánh… Tuy là nghĩa cử nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn.

      Tóm lại, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là nhiệm vụ quan trọng của mọi quốc gia. Thế hệ trẻ ngày nay luôn tiếp thu cái mới, hãy sống có ý thức bảo vệ những gì tốt đẹp quý báu của đất nước.

      Bài 7

      Bản sắc văn hóa dân tộc là giá trị cốt lõi của văn hóa, thể hiện tâm hồn, bản lĩnh, tình cảm, lý trí và sức mạnh của dân tộc, tạo nên mối dây đoàn kết, gắn bó, đoàn kết, cùng tồn tại và phát triển của dân tộc. Giá trị bản sắc văn hóa dân tộc là một trong những động lực quan trọng bảo đảm sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước.

      Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam được hình thành và phát triển trong quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước và quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội. Bản sắc văn hóa dân tộc là tổng hòa các giá trị văn hóa bền vững, phản ánh diện mạo, cốt cách, cốt cách, tâm hồn, tâm lý… của một dân tộc, thường xuyên được định hình, bổ sung và truyền bá trong lịch sử dân tộc, trở thành của cải tinh thần đặc sắc, tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc. sức mạnh đoàn kết cộng đồng và phân biệt sự khác biệt giữa dân tộc này với dân tộc khác trong cộng đồng nhân loại.

      Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, nó cũng có những mặt tiêu cực, đó là nguy cơ xói mòn, phai nhạt và biến dạng hệ giá trị trong bản sắc văn hóa dân tộc, sự du nhập của lối sống tư hữu. Sự suy đồi thuần phong mỹ tục, sự chống phá của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa. Thanh niên là lực lượng xung kích, sáng tạo, có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, là lực lượng trực tiếp tham gia bảo vệ, giữ gìn, bổ sung, phát triển và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, thông qua việc thực hiện các nội dung, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Vì vậy, để thanh niên phát huy vai trò giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, cần thực hiện có hiệu quả những nội dung và biện pháp cơ bản sau:

      Tinh hoa văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc là kết quả và sự ghi nhận sự hy sinh thầm lặng của các thế hệ người Việt Nam. Đó là sự kết tinh những gì tinh túy nhất của dân tộc, và chính những giá trị ấy tỏa sáng rực rỡ soi đường cho chúng ta tiến lên. Không chỉ bây giờ mà mãi mãi, tinh hoa văn hóa dân tộc sẽ là hành trang, động lực để những người Việt trẻ chúng ta bước vào kỷ nguyên mới với truyền thống ngàn đời văn hiến của dân tộc. Loài.

      Mô hình 8

      Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thị trường, mở cửa với thế giới hiện nay, vai trò, vị thế của bản sắc văn hóa dân tộc càng được khẳng định, gắn liền với trách nhiệm của thế hệ trẻ. Là những chủ nhân tương lai của đất nước, một thế hệ thanh niên, sinh viên Việt Nam đã và đang phát huy bản sắc dân tộc bằng những hành động tích cực. Bất chấp sự du nhập và ảnh hưởng của các nền văn hóa nước ngoài, nhiều bạn trẻ vẫn tìm thấy những giá trị truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc như các trò chơi dân gian, các điệu múa dân vũ và các loại hình dân gian khác. tru, nhã nhạc… và đặc biệt là không ngại quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Ở phần thi trang phục dân tộc, bộ trang phục dân tộc lấy cảm hứng từ bánh mì của H’hennie đã tỏa sáng rực rỡ, mang lại niềm tự hào cho thành tích của nền nông nghiệp nước nhà trên đấu trường nhan sắc.

      Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp những thanh niên có lối sống xa rời bản sắc dân tộc. Họ thờ ơ với những giá trị truyền thống cả vật chất lẫn tinh thần, bám víu vào những giá trị văn hóa du nhập từ nước ngoài thông qua việc sùng bái thần tượng, sính ngoại vượt ngưỡng cho phép. Chẳng hạn, các bạn trẻ vô tư xen lẫn từ nước ngoài vào tiếng Việt, gây nhầm lẫn và ảnh hưởng đến sự trong sáng của tiếng Việt. Những hành vi này vô hình chung đã tác động xấu đến việc duy trì và phát huy văn hóa dân tộc.

      Thế hệ trẻ cần nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của bản sắc dân tộc để phát huy tinh thần phát huy những giá trị tốt đẹp này. đồng thời phải rèn luyện lối sống, hành động tích cực phù hợp với truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc, gìn giữ và phát huy những giá trị riêng, đầy bản sắc dân tộc. Chúng ta cũng cần lên án, phê phán những hành vi phá hoại bản sắc dân tộc, đồng thời dùng thái độ đấu tranh mạnh mẽ để bài trừ, chống lại những sinh hoạt văn hóa xấu đang lan tràn với tốc độ chóng mặt trong xã hội hiện nay.

      Bài 9

      Mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ đều có một bản sắc và nét đẹp văn hóa khác nhau. Chúng ta cần phải biết giữ gìn bản sắc văn hóa của mình và phát huy những đặc điểm ưu tú này với bạn bè năm châu.

      Bản sắc văn hóa dân tộc là nét văn hóa đặc trưng lâu đời của dân tộc được truyền từ đời này sang đời khác, trở thành tập quán, đặc trưng vùng miền của cả nước ta. Ngoài ra, bản sắc văn hóa dân tộc còn là những giá trị làm nên nét độc đáo của mỗi quốc gia, phong phú về lối sống, sinh hoạt tập thể của con người, tạo nên sự đa dạng sắc màu cho cuộc sống. . Bản sắc văn hóa dân tộc có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống của mỗi người và sự phát triển của một đất nước.

      Bản sắc văn hóa dân tộc hay cụ thể hơn là văn hóa vùng miền là nơi mọi người giao lưu văn hóa, tôn vinh vẻ đẹp quê hương, là nơi mọi người xích lại gần nhau và vui vẻ. .Bản sắc văn hóa dân tộc cũng chính là bản sắc văn hóa của quốc gia đó và đây là điều khiến đất nước ta không lẫn với bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nét đẹp trong bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam đang bị mai một, mai một dần hoặc bị suy thoái, biến tướng sang nhiều thể loại khác. Vì vậy, mọi người, đặc biệt là học sinh chúng ta phải có ý thức tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc vốn có của dân tộc, đồng thời giữ gìn và phát huy những giá trị đó với bạn bè năm châu. Các trường cần tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, cung cấp cho học sinh nguồn tri thức về bản sắc văn hóa các dân tộc.

      Mỗi học sinh cần ưu tiên trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và tích cực phát huy vốn hiểu biết về các giá trị văn hóa tốt đẹp của quê hương đất nước.

      Mẫu 10

      Trong thời đại hội nhập khu vực, thậm chí toàn cầu trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, chúng ta cần xác định đâu là bản sắc, đặc trưng của mình để cùng với các nước, các dân tộc trên thế giới giữ vững và phát triển những bản sắc đó, làm giàu ý nghĩa văn hóa. Kho báu của con người.

      Văn hóa dân tộc Việt Nam đề cao sự giản dị nhưng rất tinh tế và sâu sắc. Chính truyền thống văn hóa là nền tảng của dân tộc, từ đó hình thành lòng tự hào, tự tôn dân tộc, niềm tin vững chắc vào tương lai trong lòng người Việt Nam. Vì vậy, nếu không có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của mình, chúng ta sẽ đánh mất vị thế của mình và hòa nhập với các nền văn hóa khác trên thế giới. Có những thứ mất đi có thể tìm lại được, nhưng có những thứ nếu không nắm giữ sẽ vuột khỏi tay ta mãi mãi.

      Từ những bài học của tiền nhân, chúng ta thấy rõ đâu là bản chất của con người, cái gì cần tiếp thu và chúng ta sẵn sàng tiếp thu nó bất cứ lúc nào để làm phong phú thêm đời sống vật chất và tinh thần của mình.

      Cái gì là của mình, nhưng nếu rườm rà, không phù hợp với sự phát triển thì cũng cần mạnh dạn loại bỏ (như bánh hành, nhuộm răng đen, chuyện dải yếm, vấn đề miệng quạ…). Việc của mỗi gia đình, mỗi cá nhân và của toàn xã hội là giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa trong thời hội nhập. Nhưng trước hết, đây là trách nhiệm của các nhà quản lý, các chuyên gia văn hóa.

      Mỗi chúng ta hãy có ý thức bảo vệ những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay. Bảo vệ truyền thống văn hóa phải bắt đầu từ bảo vệ truyền thống của từng gia đình, từng nơi, từng vùng miền cụ thể. Mỗi nét đặc sắc của hơn năm mươi nền văn hóa dân tộc sẽ tạo nên một nền văn hóa Việt Nam đa dạng, đầy cá tính.

      Giữ gìn tốt nhất bản sắc văn hóa dân tộc

      Đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập kinh tế văn hóa nước ngoài. Đồng thời, trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ là rất quan trọng. Bản sắc văn hóa dân tộc là giá trị gốc, cơ bản, cốt lõi, tiêu biểu nhất, bản chất nhất, được hình thành và phát triển xuyên suốt quá trình phát triển của đất nước, là nền tảng trường tồn, bền vững. Chủ nghĩa dân tộc chạy sâu. Nó thể hiện ở nhiều mặt: lối sống, lối sống, cách ăn ở, cách suy nghĩ. Vậy tại sao phải bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc? Vì bản sắc văn hóa dân tộc là một trong những giá trị tạo nên vị thế và bản sắc riêng của một quốc gia. Nhưng trong thời kỳ hội nhập, văn hóa dân tộc đã bị pha trộn rất nhiều. Ngày nay, việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam của một số bạn trẻ hoàn toàn dựa trên cái gọi là “nền tảng trường tồn” như: lười biếng, lãng phí, chểnh mảng học hành, chạy theo “mốt”, tranh giành ngôi nhất. Những hành vi này phai nhạt và mất dần bản sắc văn hóa dân tộc. Vì vậy, thế hệ trẻ ngày nay cần trang bị đầy đủ kiến ​​thức và tích cực tiếp thu khoa học công nghệ. Luôn gắn với văn hóa dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp, không bắt chước văn hóa dân tộc nước ngoài. Tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh, mang tính dân tộc. Biết tiết kiệm, quý trọng giá trị sức lao động, đặc biệt cần tạo cho mình lối sống giản dị, cao đẹp. Vì vậy, sinh viên cần có ý thức học tập, tu dưỡng, không ngừng tạo dựng cho mình lối sống đẹp, tác phong học tập, tác phong làm việc đáp ứng yêu cầu của cuộc sống hiện nay, đặc biệt là ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

      Đoạn văn về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

      Bản sắc văn hóa là thiêng liêng, quý giá, tạo nên nét đặc trưng của mỗi dân tộc. Nó được hình thành trong lịch sử lâu dài của một dân tộc, được đúc kết từ kinh nghiệm sống và truyền từ đời này sang đời khác. Nó tồn tại một cách tự nhiên, biểu hiện ra bề ngoài nhưng cũng có thể tiềm ẩn trong sâu thẳm tâm hồn con người. Giữ gìn bản sắc văn hóa là yêu cầu lâu dài và cấp thiết. Cần xây dựng các kế hoạch, giải pháp đồng bộ về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam. Trước hết, mỗi người cần nhận thức rằng văn hóa dân tộc là gốc rễ vĩnh cửu của tâm hồn mỗi người, nếu không lớn lên và nắm vững cái gốc đó thì mỗi người chỉ là một cá thể lạc lõng trong xã hội. Đánh mất bản sắc trong nền văn hóa của mình là đánh mất quá khứ, lịch sử, cội nguồn, trong điều kiện giao tiếp quốc tế hiện nay, con người sẽ bị hút vào các nền văn hóa khác. Vì vậy, tìm hiểu và bảo tồn những giá trị nhân văn trong văn hóa truyền thống chính là quá trình nhìn nhận những giá trị dân tộc Việt Nam giúp chúng ta tự tin hơn vào những gì mình đã, đang có và tiếp tục có. Tiếp tục tiếp tục cuộc sống hiện tại của mình tại Việt Nam.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục