Lipid Là Gì? Nhu Cầu Chất Béo Của Cơ Thể Người – Ngong.vn

Lipid Là Gì? Nhu Cầu Chất Béo Của Cơ Thể Người – Ngong.vn

Lipit là gì

Lipid đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ thể con người, được tìm thấy trong cấu trúc của màng tế bào và được dự trữ trong các mô dưới dạng năng lượng dự trữ. Đặc biệt, nó còn là môi trường dung môi hòa tan các vitamin trong chất béo, là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Bạn Đang Xem: Lipid Là Gì? Nhu Cầu Chất Béo Của Cơ Thể Người – Ngong.vn

1. Lipid là gì?

Lipid Còn gọi là chất béo, là hợp chất este do axit béo và rượu tạo thành, là thành phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của con người.

Thực Phẩm Chứa Lipit

Nguồn lipid thực vật. Công việc: Internet

Lipid trong thực phẩm có thể được cung cấp bởi động vật và thực vật. Lipid có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như bơ thực vật, dầu tinh luyện, mỡ, đậu nành, lạc, vừng… Lipid Lipid có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như: trứng, thịt, cá, hải sản… strong> là nguồn động vật được gọi là chất béo và lipid là nguồn thực vật được gọi là dầu.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, đối với trẻ tiểu học, năng lượng do lipit cung cấp cần đạt khoảng 30% nhu cầu năng lượng của cơ thể người. Trong số đó, lipid thực vật nên chiếm khoảng 50% tổng lượng lipid và axit béo bão hòa không được vượt quá 11% năng lượng khẩu phần hàng ngày.

Trong thực phẩm có nhiều loại lipid như: phospholipid, triglycerid, cholesterol, glycolipid, lipoprotein và sáp, trong đó 2 loại chính có thành phần chủ yếu là hydro (h ), carbon (c) phức hợp lipid đơn giản), oxy (o) và lipid có thể tạo thành phức hợp c, h, o và các thành phần khác như p, s…

2. Các quốc gia khác nhau có yêu cầu khác nhau về hàm lượng lipid

Xem Thêm: Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 84, 85 SGK Giải tích 12

– Ở Châu Âu, Bắc Mỹ, chế độ ăn uống cần tới 150 gam lipid mỗi ngày (50% tổng số)

– Ở châu Á, châu Phi, lượng lipid không quá 15-20g/người/ngày

– Trung bình, lượng lipid trung bình tối ưu là 205 tổng lượng calo trong khẩu phần ăn và không được vượt quá 25-30%. Đặc biệt với những người hoạt động thể lực nhiều, nhu cầu năng lượng lớn, cần trên 4000 kcal/ngày, lượng lipid máu tăng nhưng thời gian ngắn.

Xem Thêm : Tiếng Việt lớp 2 Tập đọc: Quyển sổ liên lạc

Tuy nhiên, nhu cầu về chất béo còn phụ thuộc vào lứa tuổi, tính chất lao động, đặc điểm dân tộc, khí hậu. Người ta đã phát hiện ra rằng nhu cầu lipid có thể tương đương với lượng protein nạp vào.

3. Chất béo

Chất béo là một loại lipid bao gồm một nhóm các hợp chất hòa tan trong dung môi hữu cơ nhưng thường không hòa tan và nhẹ hơn nước.

Thuộc nhóm cung cấp năng lượng cùng với chất bột đường và chất đạm, nhưng chất béo cung cấp nguồn năng lượng tập trung nhất. 1 gam chất béo cung cấp khoảng 9 calo năng lượng, trong khi 1 gam carbohydrate hoặc protein chỉ cung cấp 4 calo.

Thành phần cấu tạo cơ bản của

chất béo là các axit béo. Chúng được chia thành hai loại: axit béo bão hòa và axit béo không bão hòa.

4. Chúng tôi có một khái niệm khác: chất béo xấu.

Thực Phẩm Chứa Chất Béo Xấu

Xem Thêm: Phong cách Hồ Chí Minh

Chất béo xấu thường có trong đồ ăn nhanh. Công việc: Internet

Chất béo bão hòa thường có trong các sản phẩm động vật như thịt, trứng hoặc sữa: kem, pho mát, sữa nguyên chất. Nó cũng được tìm thấy trong dầu dừa, dầu cọ và các sản phẩm từ dầu cây: bơ, ca cao và thậm chí trong thức ăn nhanh như khoai tây chiên… Hãy nạp nhiều năng lượng từ chất béo này. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Chất béo Đảo ngược thường có trong các sản phẩm chế biến sẵn như bánh ngọt, bánh quy, đồ ăn đông lạnh, đồ chiên rán…cung cấp nhiều chất béo bão hòa strong> will Khiến cơ thể tăng cholesterol xấu và triglycerid.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên cung cấp cho cơ thể dưới 7% tổng lượng calo từ chất béo bão hòa và dưới 1% lượng calo từ chất béo chuyển hóa .

5. Ngoài chất béo xấu, chúng ta còn có chất béo tốt

Thực Phẩm Chứa Chất BéoTốt

Xem Thêm : Tổng hợp 40 hình xăm con heo đẹp nhất, ý nghĩa hình xăm con heo

Các chất béo tốt có trong dầu của các loại hạt nguyên hạt, hạt lanh, dầu ô liu, bơ… Ảnh minh họa: Internet

Chất béo không bão hòa là loại có trong dầu hạt như cải dầu, đậu phộng, ô liu và bơ hoặc trong dầu thực vật: hướng dương, đậu tương, ngô, vừng, đậu và ngũ cốc …

Axit béo omega-3 có nhiều trong các loại hải sản như cá thu, cá mòi, cá hồi… hay các loại hạt như quả óc chó, hạt lanh… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu dung nạp được thì sẽ gây bão hòa. chất béo Bằng cách thay thế axit omega-3 bằng chất béo bão hòa, mức cholesterol xấu được giảm thiểu và ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng giảm. Chất béo này rất có lợi, nhất là với trẻ nhỏ.

6. Nhu cầu chất béo

Xem Thêm: Soạn bài Người kể chuyện trong văn bản tự sự

Chất béo là nguồn thiết yếu trong chế độ ăn nhưng nhu cầu chất béo ở mức trung bình và chỉ nên chiếm khoảng 20-25% nhu cầu năng lượng. . Các độ tuổi hoặc mức độ hoạt động khác nhau có nhu cầu chất béo khác nhau.

Theo Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế khuyến cáo chất béo chỉ nên chiếm 18-25% tổng năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày của người trưởng thành. Trẻ em hay phụ nữ mang thai và đang cho con bú là những đối tượng cần tiêu thụ chất béo hơn ai hết.

Trong đó, nếu tính theo bảng mỡ trọng lượng cơ thể chung thì trẻ từ 7 tháng đến 11 tháng cần ăn khoảng 35 gam mỗi ngày, còn trẻ dưới 1 đến 3 tuổi cần để ăn khoảng 35 gram. 55 gram, khoảng 40 gram cho trẻ từ 4-6 tuổi.

Đồng thời, yêu cầu về chất béo đối với người trưởng thành phụ thuộc vào lượng calo mà cơ thể cần để giảm hoặc duy trì cân nặng. Nó còn được tính tùy theo thể trạng và chế độ ăn uống của mỗi người. Trung bình một phụ nữ cần tiêu thụ khoảng 1300 calo mỗi ngày để duy trì và 1000 calo mỗi tuần để giảm 0,5 kg. Một người đàn ông cần 1650 calo mỗi ngày để duy trì và 1300 calo mỗi tuần để giảm 0,5 kg.

Tuy nhiên, mỗi người nên ăn bao nhiêu tùy thuộc vào độ tuổi, chiều cao, cân nặng, mức độ hoạt động, tỷ lệ trao đổi chất và nhiều yếu tố khác.

Nguồn: Seed

Mời bạn khám phá sản phẩm ngan ngon-bổ-sạchClick vào đây

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục