10 Mở bài hay Đoàn thuyền đánh cá – Huy Cận

10 Mở bài hay Đoàn thuyền đánh cá – Huy Cận

Mở bài đoàn thuyền đánh cá

“Người cũ có bao giờ buồn/ nỗi nhớ có vơi?” (hậu). Trước Cách mạng tháng Tám, thơ của Huệ Năng đa số là sầu. Tuy nhiên, trước sự thành công của Cách mạng Tháng Tám, thơ ông có sức sống mới, khi viết về cuộc sống mới, con người mới, thơ ông tràn ngập niềm vui. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” là một tác phẩm cảm động như thế. Nó ghi lại hành trình đẹp đẽ của hạm đội: ra khơi lúc hoàng hôn, câu cá lúc trăng mọc và trở về lúc bình minh. Nhưng có lẽ cảnh đẹp và hùng vĩ nhất là lúc thuyền ra khơi, điều này được thể hiện rõ ngay ở khổ thơ đầu.

Bạn Đang Xem: 10 Mở bài hay Đoàn thuyền đánh cá – Huy Cận

Đoàn thuyền đánh cá của Huyền là một “bài thơ của cuộc đời”. Bài thơ này được viết trong một chuyến đi thực tế vùng mỏ Hòn Gai, Cẩm Phả năm 1958. Tác giả đi đánh cá qua đêm trên thuyền lớn, ca ngợi cuộc sống lao động mới của người lao động với tinh thần lạc quan, tự tin, làm chủ thiên nhiên, biển cả. Qua đoạn thơ này ta cảm nhận được không khí lao động khẩn trương, hăng say, tất bật.

Từ Niệm là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới, sau cách mạng đã nhanh chóng hội nhập vào cuộc kháng chiến trường kỳ, vĩ đại của dân tộc. Hòa bình lập lại, từng trang thánh vịnh ấm áp hơi đời dâng trào. Bài thơ “Thuyền đánh cá” được viết trong chuyến thị sát đường dài của Hongji năm 1958. Bài thơ thực sự là khúc ca ngợi cuộc sống của người lao động mới.

Shunier là một nhà thơ nổi tiếng trong Phong trào Thơ Mới. Sau cách mạng, thơ của Huyền tràn đầy niềm vui, niềm tin yêu cuộc sống mới. Thiên nhiên vũ trụ là nguồn cảm hứng phong phú trong sử thi và nó có vẻ đẹp riêng. Một trong những bài thơ được yêu thích nhất là bài Đoàn thuyền đánh cá được viết năm 1958 tại vùng biển Quảng Ninh. Với bút pháp lãng mạn kết hợp với hiện thực và nhiều hình ảnh tráng lệ, rưng rưng, ​​bài thơ cất lên lời ca ngợi vũ trụ, thiên nhiên và người lao động trong cuộc sống mới ở miền Bắc trong thời kỳ xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Xem Thêm: Gốc axit là gì và cách đọc tên gốc axit thường gặp nhất hiện nay

Nửa thế kỷ trước, khi mới cầm bút, bà đã cho ra đời bài “trang giang”, khổ thơ đầu độc đáo:

Xem Thêm : Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang | Ngắn nhất Soạn văn 9

“Những gợn sóng buồn và thông điệp

Con thuyền xuôi dòng

Thuyền về lại buồn

Xem Thêm: Quy tắc Hình Bình Hành Vecto: Lý Thuyết & Bài Tập Vận Dụng (Vật Lý 10)

Mất vài hàng củi khô”

Trên sông nước mênh mông, những chiếc thuyền nhỏ và những cành củi mục tượng trưng cho sự trôi dạt, bơ vơ, vô định của kiếp người. Trước sự bất lực bơ vơ ấy, nhà thơ tủi thân, thương người khác, muốn chia sẻ nỗi lòng “buồn bên” của mình với bạn đọc. Từ đó, những hình ảnh “con người”, “trời đất” trong thơ trở thành nét riêng của thi pháp và thi pháp. Đến năm 1958, ca khúc Đoàn thuyền đánh cá thể hiện rõ điều này. Bài thơ ra đời năm 1958, từ cội nguồn của tình yêu cuộc sống “ngày nào cũng tươi sáng”. Đó vừa là một bức tranh đẹp, vừa là một bài ca sôi nổi, hào hứng và say mê với công việc của anh. Đó là những người có cuộc sống mới.

Huy Cận – Nhà thơ nổi tiếng của Phong trào Thơ mới, tiêu biểu cho nền thơ hiện đại Việt Nam, nếu thơ của Huyền trước Cách mạng Tháng Tám đầy triết lý và bi kịch nhân sinh, thì sau Internet, thơ anh tràn ngập niềm vui, tình yêu thiên nhiên, con người và cuộc sống mới. Một trong những bài thơ tiêu biểu đánh dấu sự thay đổi trong phong cách sáng tác và phong cách của Hồ Diên thời hậu cách mạng là “Đoàn thuyền đánh cá”. Đoạn thơ khắc họa bức tranh cuộc sống lao động của nhân dân miền bắc sau ngày giải phóng, xây dựng một đất nước đất nước giao hòa, con người và thiên nhiên chung sống hòa thuận. Đất nước, hân hoan trong cuộc sống mới.

Xem Thêm : Bài 8: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp nhóm

Một trong những bài thơ tiêu biểu của hồn thơ sau Cách mạng tháng Tám là “Đoàn thuyền đánh cá” được viết năm 1958, khi miền Bắc vừa giành được độc lập và đang xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đoạn thơ là bức tranh thiên nhiên sống động, chân thực, cuộc sống của con người trong cuộc sống lao động mới, huyển vận dụng óc sáng tạo của mình để miêu tả những gam màu tươi sáng, đẹp đẽ, tráng lệ, sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người, ngoài ra tác giả còn thông qua Câu thơ gửi gắm niềm vui, niềm tự hào về sự hồi sinh của đất nước.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám không chỉ mang lại sự khởi sắc cho mọi mặt của đời sống xã hội mà còn mang đến một luồng gió mới cho sáng tạo thơ ca của các nghệ sĩ. Trước cách mạng, huy đã viết bài thơ bi tráng “Sông Dương Tử”:

Xem Thêm: Giải đáp câu hỏi Nên học nghề gì cho nữ không bằng cấp

“Con thuyền nhỏ xuống nước sóng buồn, con thuyền nhỏ về buồn hiu quạnh, vài dòng cành khô rơi”

Nhưng sau cách mạng, thơ của Huy sáng sủa, tươi mới và tràn đầy sức sống, tất cả là nhờ công việc điền dã của Quang Ninh Hải. Tại đây, Xunia hòa mình vào cuộc sống sôi nổi, cần cù của ngư dân để rồi viết bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” như một khúc ca ngợi ca cuộc đời.

“Đoàn thuyền đánh cá” gần Huế không chỉ là một bài thơ tuyệt vời diễn tả cuộc sống của con người sau Cách mạng tháng Tám mà còn là một bản giao hưởng của cuộc sống lao động sôi nổi. Ngày giải phóng. Trong bản giao hưởng ấy, Huy với sự tài hoa, sáng tạo của mình đã ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, con người, biển cả bao la, nguồn tài nguyên vô tận của biển và những con người sinh sống nơi đó. Những con người cần cù, cần cù ngày đêm bám biển, dựa vào biển để làm giàu và bảo vệ gia đình.

Người ta từng nói, một trong những cội nguồn quan trọng của thơ ca là cuộc sống lao động của nhân dân. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huyền phải thế này. Đoạn thơ này thực sự nổi bật lên từ cuộc sống lao động hăng say, phóng khoáng của người dân vùng chài lưới. Qua bài thơ này, người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên trên bối cảnh huy hoàng, tráng lệ của vũ trụ đại dương.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục