Từ trường là gì, đường sức từ, điện trường và các ứng dụng

Từ trường là gì, đường sức từ, điện trường và các ứng dụng

định nghĩa từ trường đều

Khi tìm hiểu và nghiên cứu về nam châm không thể không nhắc đến khái niệm từ trường, đường sức từ hay cảm ứng từ. Đây cũng là một trong những kiến ​​thức rất quan trọng trong Vật lý 11 mà học sinh THPT cần nắm vững. Vậy từ trường là gì? Nêu tính chất và ứng dụng của từ trường? Hãy cùng xem kết quả của các bài viết sau của ruaxetudong.org.

Bạn Đang Xem: Từ trường là gì, đường sức từ, điện trường và các ứng dụng

Từ trường là gì?

Từ trường là môi trường vật chất đặc biệt bao quanh các hạt mang điện và có sự chuyển động của nam châm và dòng điện để sinh ra lực từ và tác dụng lên hạt mang điện từ đặt trong nó.

Tính chất cơ bản nhất của từ trường là nó tác dụng lực từ lên nam châm hoặc dòng điện đặt trong nó. Vậy đâu là nơi không có từ trường? Không có từ trường xung quanh một điện tích ở trạng thái nghỉ ngơi.

Từ trường không thể nhìn thấy bằng mắt thường, vì vậy không dễ để hiểu được từ trường. Để kiểm tra từ trường xung quanh một vật thể, hãy thử giữ vật thể gần vật thể có từ tính. Hiện nay người ta thường dùng nam châm để nhận biết. Kim từ tính luôn ở trạng thái cân bằng theo hướng n-b và sẽ bị lệch nếu có từ trường, thuận tiện cho người dùng nhận biết.

Xem Thêm: Bàn về đọc sách – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý – Ngữ văn 9

Nói một cách đơn giản nhất, từ trường là môi trường vật chất bao quanh các hạt mang điện đang chuyển động. Khi đặt nam châm lên một vật, từ trường sẽ sinh ra lực từ tác dụng lên vật đó. Để hiểu rõ hơn ruaxetudong.org sẽ đưa ra một số ví dụ để bạn hiểu rõ hơn:

 • Hai nam châm hút nhau khi đặt trong từ trường của nhau
 • Lực từ tác dụng trong không gian
 • Tương tác từ giữa hai dòng điện song song cùng chiều thì hút nhau, ngược chiều thì đẩy nhau.
 • Xem Thêm : Giải đáp tất tần tật các câu hỏi về số định danh cá nhân, xem ngay nhé

  Bài tham khảo: Lực là gì – khái niệm, phân loại, đơn vị, ứng dụng

  Từ trường là gì?

  là một từ trường có tính chất luôn giống nhau. Các đường sức từ là những đường thẳng song song cùng phương và cách đều nhau. Từ trường đều có thể được tạo ra giữa hai cực của nam châm hình chữ U.

  Bên cạnh các vấn đề về từ trường và từ trường đều, nhiều khách hàng cũng sẽ thắc mắc về khái niệm từ trường tĩnh. Hiện nay con người chưa phát hiện ra từ trường tĩnh nên chưa có khái niệm gì cả. Từ trường do nam châm vĩnh cửu đứng yên tạo ra là từ trường xoáy.

  Cảm ứng từ là gì?

  Định nghĩa Cảm ứng từ là đại lượng vật lý biểu thị từ trường bằng lực từ. Điều đó có nghĩa là, cường độ cảm ứng từ là đại lượng mô tả độ lớn của từ trường và đơn vị của cường độ cảm ứng từ là Tesla (t).

  Xem Thêm: Giải bài 34, 35, 36 trang 24 SGK Toán 9 tập 2

  Vectơ cảm ứng từ lúc này có hướng tiếp tuyến với các đường sức từ, khi đó chiều của chúng là hướng từ cực Nam sang cực Bắc của nam châm đặt trên nó.

  Cảm ứng điện từ là gì?

  Cảm ứng điện từ là hiện tượng trong đó một suất điện động (hiệu điện thế) được hình thành trên một vật dẫn khi một vật được đặt trong từ trường biến thiên. Năm 1831, Michael Faraday đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng từ trường có thể tạo ra dòng điện. Dòng điện xuất hiện trong mạch khi từ thông qua mạch kín thay đổi. Dòng điện này được gọi là dòng điện cảm ứng, và hiện tượng này được gọi là cảm ứng điện từ.

  Xem Thêm : Na2SO4 Có Kết Tủa Không? Lưu ý Khi Sử Dụng Natri Sunfat

  Cảm ứng từ tại một điểm trong từ trường luôn tiếp tuyến với các đường sức tại điểm đó và cùng phương với đường sức từ.

  Bài tham khảo: Lực quán tính là gì, ví dụ về quán tính

  Điện trường là gì?

  Xem Thêm: Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Ngữ văn lớp 6 năm 2021 – 2022 (Sách mới) 12 Đề kiểm tra giữa kì II môn Ngữ văn 6 (Có đáp án Ma trận)

  Môi trường xung quanh điện tích có lực tĩnh điện gọi là điện trường.

  Đường sức từ là gì?

  Các đường sức từ là những đường cong kín hoặc thẳng, dài vô hạn nhưng rời rạc khi vẽ trong không gian xung quanh nam châm hoặc lực điện. Theo quy ước, các đường sức từ luôn đi ra khỏi cực bắc của nam châm và đi vào cực nam tại điểm bạn xét.

  Ứng dụng của từ trường

  Từ trường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể:

  • Máy điện quay, chẳng hạn như máy phát điện, động cơ hoặc thiết bị tương tự.
  • Động cơ tĩnh như tụ điện, máy biến thế
   • Các công cụ đo lường, phát hiện và tạo tín hiệu sử dụng từ trường, chẳng hạn như micrô, loa, cảm biến rung, v.v.
   • Các công cụ áp dụng lực hút sắt từ, chẳng hạn như nam châm điện trong cần cẩu sắt, cuộn dây rơle, v.v.
   • Ứng dụng trong việc tận dụng lực cản và lực đẩy của từ trường đối với các vật thể chuyển động, chẳng hạn như các đêm từ trong tàu cao tốc, bộ giảm chấn trong các dụng cụ đặc,…
   • Bài viết tham khảo: Biến tần là gì – cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng của biến tần

    Qua những thông tin trên hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc hiểu và giải thích được khái niệm từ trường. Các đặc điểm của cảm ứng từ? … Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc góp ý nào về bài viết này, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, chúng tôi sẽ tổng hợp và mang đến cho bạn trong thời gian ngắn nhất.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục