Nghị luận xã hội về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay (6 mẫu)

Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay

Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay

Video Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay

Thảo luận về xã hội lý tưởng của đời sống thanh niên hiện nay – lý tưởng của thanh niên là gì? Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn về lý tưởng cho giới trẻ ngày nay. Có thể nói đây là một tham luận rất hay, có thể giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về lý tưởng sống của mình, từ đó làm rõ mục tiêu sống, lý tưởng sống mà mình muốn theo đuổi. Sau đây là những bài văn mẫu nghị luận và bài văn nghị luận lý tưởng sống của thanh niên viết về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay xin được chia sẻ để các bạn tham khảo.

Bạn Đang Xem: Nghị luận xã hội về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay (6 mẫu)

 • 7 bài báo về lối sống siêu trách nhiệm
 • 9 điều đại khoan dung
 • Bạn được mời tham gia nhóm của mình Bạn đã tham gia lớp học chưa? Cập nhật kiến ​​thức mới hữu ích cùng hoatieu.

  Nghị luận xã hội về Lí tưởng sống của thanh niên ngày nay

  1. Dàn ý nghị luận xã hội về lí tưởng sống của thanh niên hiện nay

  1. Lễ khai trương

  Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: lí tưởng sống của thanh niên hiện nay (tuỳ theo khả năng của từng cá nhân mà lựa chọn viết phần mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp cho bài văn).

  2. Nội dung bài đăng

  A. giải thích

  Lý tưởng sống: là những suy nghĩ và hành động tích cực của con người hướng tới những điều tốt đẹp, cao cả.

  Lý tưởng sống có ảnh hưởng quan trọng đến suy nghĩ và hành vi của thanh niên, đặc biệt là thanh niên hiện nay.

  Phân tích

  • Biểu hiện của mẫu người lý tưởng

  Nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống, nỗ lực hết mình để đạt được thành quả của chính mình.

  Khi vấp ngã, đừng nản lòng bỏ cuộc mà hãy tìm cách đứng dậy sau vấp ngã, tiếp tục bước đi trên con đường mình đã chọn.

  Biết yêu thương những người xung quanh, luôn mong muốn lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến xã hội và làm cho xã hội này tốt đẹp hơn.

  • Lợi ích của một cuộc sống lý tưởng

  Phải mất rất nhiều công sức mới mang lại kết quả cho mọi người.

  Giúp ta phát triển những phẩm chất đáng quý: cần cù, siêng năng, lạc quan.

  Xem Thêm: Tôn Băng Pháp là ai?

  Chúng ta hãy được người khác quý mến, tin tưởng và học hỏi.

  Bằng chứng

  Học sinh nêu gương thanh niên có lý tưởng tiêu biểu xuất sắc được nhiều người biết đến.

  Phản hồi

  Trong xã hội vẫn còn nhiều người sống không có ước mơ, hoài bão, không có tình cảm, hoặc có ước mơ nhưng không nỗ lực thực hiện mà chỉ là phù phiếm, mơ mộng về một cuộc sống tốt đẹp hơn → những con người này đáng bị phê phán , sự chỉ trích.

  3. Kết thúc

  Xem Thêm : Văn mẫu lớp 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc Dàn ý & 8 bài văn mẫu lớp 7

  Đúc kết tầm quan trọng của lý tưởng trong cuộc sống đối với người trẻ, rút ​​ra bài học và liên kết với chính mình.

  2. Nghị luận xã hội về lí tưởng sống của thanh niên đương đại – Văn mẫu 1

  Được sống trong hòa bình, tự do như ngày hôm nay là một điều rất may mắn đối với mỗi lớp trẻ chúng ta. Nhưng không có nghĩa là chúng ta thờ ơ với xã hội mà ngay cả trong thời bình chúng ta cũng cần có trách nhiệm với đất nước, trách nhiệm này ở mỗi người mỗi khác, nhưng tuổi trẻ chúng ta cần phải có lý tưởng để sống.

  Để hiểu sâu câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần hiểu thế nào là một cuộc sống lý tưởng. Lí tưởng sống là suy nghĩ và hành động tích cực của một người hướng tới những điều cao đẹp. Lý tưởng sống có ảnh hưởng quan trọng đến suy nghĩ và hành động của thanh niên, nhất là thanh niên hiện nay. Chăm chỉ học tập, tu dưỡng đạo đức, phấn đấu vươn lên để phát triển bản thân là những lý tưởng sống cao đẹp của tuổi trẻ ngày nay.

  Người sống có lý tưởng là người biết phấn đấu, nỗ lực trong cuộc sống, nỗ lực hết mình để đạt được thành quả của bản thân. Khi vấp ngã, họ không nản lòng bỏ cuộc mà cố gắng hết sức đứng dậy và tiếp tục bước đi trên con đường mình đã chọn. Ngoài ra, những người có lý tưởng sinh tồn là những người yêu thương những người xung quanh, luôn muốn lan tỏa những thông điệp tích cực đến xã hội và làm cho xã hội này trở nên tốt đẹp hơn. Sống có lý tưởng mang lại nhiều lợi ích và ý nghĩa tuyệt vời cho con người: nó giúp chúng ta đạt được kết quả sau nhiều cố gắng và nỗ lực. Ngoài ra, chúng ta còn được rèn giũa những đức tính quý báu: cần cù, siêng năng, lạc quan… Để chúng ta được người khác yêu mến, tin tưởng và học hỏi.

  Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều người không có ước mơ, không có hoài bão, sống buông thả, không màng đến mạng sống của mình, không biết đến vận mệnh chung của đất nước. Một số người có những ước mơ không thực hiện được mà viển vông, mơ mộng về một cuộc sống tốt đẹp hơn, v.v… Những người này đáng bị chỉ trích và phê phán.

  Ở đời ai cũng có lý tưởng khác nhau, nhưng chỉ cần mọi người chung sức, đồng lòng thì đất nước sẽ hùng cường. Không ai là hoàn hảo, nhưng khi chúng ta biết nỗ lực để hoàn thiện bản thân và không ngừng nỗ lực, chúng ta sẽ đạt được kết quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

  3. Nghị luận xã hội về lí tưởng sống của thanh niên đương đại – Văn mẫu 2

  Thư của cha tôi:

  “Gửi con gái yêu,”

  Năm nay tôi vừa tròn mười tám tuổi. Nụ cười rạng rỡ, hàm răng hơi vểnh, đôi mắt đen láy. Con là nàng công chúa dễ thương nhất thế gian, là bông hồng đầu tiên mà cha mẹ nâng niu suốt mười tám năm.

  <3 Từ nụ cười ấy, tôi thấy được sự mong manh, thuần khiết của người con gái. Nó khiến em tự nhủ phải yêu anh và bảo vệ anh nhiều hơn.

  Nhưng sáng nay, con gái út của tôi nói muốn đi du học ở một đất nước xa xôi. Lúc đó mẹ nghĩ mình cần phải gạt ngay suy nghĩ đó ra khỏi đầu và muốn giấu con đi để được ôm con trong vòng tay của bố mẹ. Nhưng trong ký ức của cha tôi, hình bóng của một người thanh niên cách đây gần ba chục năm lại thấp thoáng, dám bỏ học xung phong ra chiến trường. Lúc đó tôi mới hiểu rằng có một thứ mạnh mẽ hơn sự dư dả vật chất, mạnh mẽ hơn sự đùm bọc của cha mẹ, đó chính là lý tưởng của bạn. Tôi không thể nói rằng tôi muốn bạn đi, nhưng tôi tự hào về quyết định ra đi của bạn, đồng nghĩa với việc chấp nhận nhiều khó khăn và thử thách trên đường đi.

  Có thể bạn đã biết rồi, nhưng bạn ơi, bạn phải nhớ điều này: lý tưởng là mục tiêu mà con người theo đuổi, là hoài bão, là cách sống tốt nhất. Nó cho ta đôi cánh để bay và vượt qua mọi khó khăn để thực hiện ước mơ của mình. Và đối với một người thanh niên, khi trách nhiệm với đất nước và gia đình đan xen với khát vọng xây dựng, thì lý tưởng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nó giúp con người xác định được con đường đúng đắn và giúp chúng ta tránh được những cạm bẫy nguy hiểm của cuộc đời. Sống trong một xã hội hiện đại, nơi khoa học công nghệ luôn thay đổi từng giây phút, lý tưởng nhất là nó còn giúp các bạn trẻ tiến nhanh hơn trên con đường học tập và rèn luyện. Dù lý tưởng là vô hình, nhưng nó chứa đựng một ý nghĩa to lớn như vậy.

  Xem Thêm: Jack Ma là ai? Tiểu sử “cha đẻ” của tập đoàn TMĐT Alibaba

  Khi nghe bạn nói về ước mơ của mình và nhìn thấy ánh sáng lấp lánh trong mắt bạn, tôi rất vui vì bạn đã và đang theo đuổi một hoài bão lớn. Nhưng đó chỉ là ước mơ, chỉ là tham vọng. Để xác định một lý tưởng cho bản thân cần phải suy nghĩ và tư duy rất nhiều. Có người cả đời cũng không biết lý tưởng của mình là gì. Tôi không thể giúp bạn tìm ra lý tưởng của mình, nhưng tôi có thể nói với bạn rằng một lý tưởng hoàn hảo trước hết phải vĩ đại. Bạn có bao giờ để ý rằng sự tôn trọng và ngưỡng mộ thường được thể hiện khi nói về những lý tưởng, bởi vì không có chỗ cho những điều tầm thường và hèn hạ. Lý tưởng của bạn phải có ích cho đời, giống như Edison đã từng có khát vọng cống hiến hết mình cho khoa học, dẫn dắt con người từ đêm tối đến xã hội sáng ngời. Cuối cùng, lý tưởng của bạn phải khả thi, vì cuộc sống chẳng có ý nghĩa gì nếu ta khao khát một điều gì đó mơ hồ, vô vọng. Tôi chắc rằng bạn biết câu chuyện về chiếc xe cát. Vậy hãy thử nghĩ xem liệu cánh đồng có để lại những công việc đáng giá cho đời, hay chỉ là những bài học đau đớn về những ước mơ chưa thành?

  Bạn đã biết những phẩm chất cần có để có ước mơ và khát vọng trở thành lý tưởng, vậy bạn đã biết cách xác lập và theo đuổi lý tưởng của chính mình chưa? Đầu tiên, hãy suy nghĩ cẩn thận để tìm ra mong muốn lớn nhất của bạn trong cuộc sống và so sánh nó với những phẩm chất mong muốn ở trên. Nếu nó phù hợp, tôi sẽ tạc cái xương lý tưởng đó. Nó đòi hỏi sự kiên trì và đôi khi cả sự hy sinh. Hai mươi lăm năm đã trôi qua, nhưng trong lòng người cha vẫn còn khắc rõ hình bóng của người đồng đội đã ngã xuống, cả tấm ảnh nhuốm đỏ máu, trên tay cha cầm di ảnh của người con gái đã tuyên thệ. Người thanh niên đã dũng cảm vứt bỏ những gì quý giá nhất và cống hiến cả cuộc đời mình cho đất nước. Lý tưởng của những người trẻ ấy sẽ mãi mãi soi sáng mảnh đất này. Một điều nữa, hãy sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi một cách khoa học. Một trái tim đẹp và một nhân cách tốt sẽ giúp bạn rèn luyện vững vàng cho lý tưởng của mình.

  Có rất nhiều cạm bẫy nguy hiểm trong xã hội ngày nay. Cha tôi cũng chứng kiến ​​cuộc sống phóng túng của nhiều thanh niên. Họ đánh đổi tiền bạc của cha mẹ để lấy một cuộc sống suy đồi và hoàn toàn mất phương hướng. Những con tàu bị lạc sẽ va phải đá ngầm và chìm xuống đáy biển sâu. Tôi rất vui vì con gái tôi không bị như vậy. Từ năm lớp sáu, tôi đã mơ ước thiết kế một trang web với 3000 người truy cập. Năm lớp mười, tôi mơ ước trở thành Bill Gates thứ hai và sở hữu một công ty máy tính khổng lồ. Và giờ đây, con gái tôi đang hướng đến một đất nước xa xôi, khát khao khẳng định mình. Nhưng dù đi đâu, hãy nhớ rằng mình còn có mẹ, có cha, có bờ vai vững chắc để tựa vào khi gặp giông bão.

  Chào mừng con tàu của bạn ra khơi, chào mừng sự trở lại của bạn!

  Anh yêu em”.

  4. Nghị luận xã hội về lý tưởng sống của thanh niên đương đại – Văn mẫu 3

  Trong xu thế phát triển của xã hội và thời đại, thanh niên Việt Nam không ngừng vươn lên, nắm bắt cơ hội phát triển, hội nhập thế giới. Thế hệ trẻ là lực lượng chủ yếu, nòng cốt, trụ cột quyết định của sự phát triển đất nước, thái độ sống của thanh niên ảnh hưởng rất lớn đến cục diện xã hội. Dù ở thời đại nào, thanh niên cũng cần phải có lý tưởng sống, bởi chính nó mới giúp thanh niên vững bước hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống cho bản thân và xã hội.

  Vậy lý tưởng sống là gì? Có thể hiểu, lý tưởng là những điều cao đẹp, là những chân lý cao đẹp và sống có lý tưởng là sống hướng tới một mục đích cao đẹp tùy theo hoàn cảnh, hoàn cảnh xã hội của mỗi cá nhân. Lý tưởng sống còn là phải có ước mơ, hoài bão và khát vọng, sống có ý nghĩa cho cuộc đời và xã hội. Người có lý tưởng sống thường có những mục tiêu nhất định trong cuộc sống, luôn hướng hành động và suy nghĩ của mình tới những điều cao đẹp, cao đẹp, luôn phấn đấu hoàn thiện bản thân theo những chuẩn mực của tiến bộ xã hội. . Một trong những lý tưởng của cuộc sống tốt đẹp hơn là sống vì mọi người và vì mục tiêu chung của toàn xã hội. Khi nói đến lý tưởng trong cuộc sống, nhiều người sẽ hỏi “Tại sao chúng ta phải có lý tưởng trong cuộc sống?”, hay “Công năng và ý nghĩa của lý tưởng trong cuộc sống là gì?” Đúng là chúng ta mong ai đó đi đầu trong mọi việc. chúng tôi làm. Trước hết phải cho các em hiểu mục đích, ý nghĩa của việc làm đó, cũng như muốn thanh niên sống có lý tưởng thì phải cho các em hiểu được vai trò của việc sống có lý tưởng. Có thể nói, lý tưởng sống có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nhân cách và làm đẹp tâm hồn, nhất là đối với thanh niên và cả tầng lớp nhân dân nói chung.

  Thanh niên có lý tưởng sống giúp bồi đắp vốn sống, hoàn thiện nhân cách, phẩm chất đạo đức. Trong khi cây cối phát triển, cuộc sống lý tưởng của chúng là nguồn nước, chất dinh dưỡng và phân bón. Xác lập lý tưởng trong cuộc sống chính là tạo cho mình động lực để nỗ lực làm việc và vượt qua mọi khó khăn, hoạn nạn, thử thách trong cuộc sống. Thế hệ trẻ là thế hệ xông xáo, đứng trước cuộc đời họ có lý tưởng sống, điều đó sẽ giúp con người luôn phấn đấu thực hiện lý tưởng của mình. Vạch ra lý tưởng sống cũng chính là vạch ra con đường cụ thể, rõ ràng để ta tiến lên theo con đường đúng đắn mà mình đã lựa chọn, giữ vững thái độ tích cực, dứt khoát và kiên định với lý tưởng. Lý tưởng về một cuộc sống tốt đẹp hơn cũng là ngọn đuốc soi sáng cho những con người lạc lối trở lại đường lối.

  Lý tưởng sống có ý nghĩa to lớn và thiết thực như vậy nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ thanh niên chưa nghĩ đến lý tưởng sống trong cuộc đời mình. Về lý tưởng sống. Nhiều bạn trẻ quen sống theo sự sắp đặt, quyết định và ý muốn chủ quan của gia đình, cha mẹ mà không có chính kiến ​​của bản thân. Ở họ chưa hình thành và định vị cho mình lý tưởng cá nhân, chưa vạch ra mục tiêu sống của bản thân. Chính vì không có lý tưởng sống mà thanh niên có xu hướng sa vào những thiệt thòi của xã hội, đánh mất chính mình, từ bỏ tương lai. Sống phải có lý tưởng thì mới biết mình là ai, khả năng của mình đến đâu, đâu là hướng đi đúng đắn, sống có lý tưởng cũng là sống vì giá trị của bản thân. Nếu sống không có lý tưởng, mục tiêu thì cuộc sống sẽ trở nên vô vị, buồn tẻ và mất hết ý nghĩa của giá trị sống. Lý tưởng sống của thanh niên không cần quá cao siêu, cũng không quá tầm thường, nhỏ bé, sống vì lý tưởng là sống hết mình, tốt nhất.

  Đứng trước muôn vàn lựa chọn trong cuộc sống, thế hệ trẻ chúng ta cần cân nhắc, lựa chọn lý tưởng sống đúng đắn cho mình, sống theo lý tưởng đúng đắn, cao đẹp, giúp chúng ta đạt được mục tiêu và hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hãy không ngừng đặt ra những lý tưởng sống cho bản thân và nỗ lực để hiện thực hóa chúng, sống một tuổi trẻ đầy nhiệt huyết với những lý tưởng cao đẹp.

  5. Nghị luận xã hội về lý tưởng sống của thanh niên đương đại – Văn mẫu 4

  Bước sang thế kỷ 20, đất nước ta đang trên con đường hội nhập với sự phát triển của thế giới, cơ hội và thách thức cùng tồn tại. Và thanh niên chúng ta – những chủ nhân tương lai của đất nước – phải cống hiến cho đất nước. Điều này đòi hỏi chúng ta phải suy nghĩ và nhìn lại cách sống của chính mình, và một câu hỏi lớn được đặt ra: Đâu là lối sống lý tưởng của giới trẻ ngày nay?

  Trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là một cuộc sống lý tưởng? Lý tưởng sống là mục tiêu cao đẹp mà ai cũng muốn đạt tới, là lý do và mục đích mà ai cũng khao khát đạt được. Người có lý tưởng cao đẹp trong cuộc sống là người luôn suy nghĩ và hành động để hoàn thiện bản thân, giúp ích cho bản thân, giúp đỡ gia đình, giúp ích cho xã hội, giúp ích cho đất nước. Mỗi người chúng ta sinh ra trên cõi đời này đều mong muốn được sống hạnh phúc, và mong muốn này thôi thúc chúng ta theo đuổi nó. Hơn nữa, từ sâu thẳm trái tim con người, con người luôn mong được sống một cuộc sống bình yên hạnh phúc, không lo âu phiền muộn, không đau đớn kêu ca, muốn hưởng sung sướng thay vì bất hạnh, giàu sang. Để thực hiện được khát vọng này, con người luôn đi tìm lý do sống, hay lý tưởng của mình. Lý tưởng này sẽ hướng dẫn cuộc đời họ vượt qua mọi trở ngại và dũng cảm chấp nhận mọi nghịch cảnh. Bởi vì có một lý tưởng để theo đuổi và một lẽ sống cho cuộc đời, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của một người.

  Xem Thêm : Công thức tính công suất dễ hiểu nhất 2022

  Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại tồn tại trên thế giới này? Một câu hỏi đơn giản, nhưng nó khiến bạn bắt đầu ngồi xuống và suy nghĩ về bản thân. Có thể bạn cũng có mục tiêu sống của riêng mình, nhưng bạn vẫn nên cân nhắc xem mục tiêu đó có thực sự cao đẹp hay không. Chúng ta sống trong xã hội là sống vì mọi người, vì quê hương, vì đất nước.

  Nhiều người đã từng nghe một câu trong bài hát nổi tiếng của Trịnh Công Sơn:

  “Bạn cần một trái tim để sống, bạn biết gì không?

  Gió cuốn đi, gió cuốn đi…”

  Bạn và tôi đã phải mất một thời gian dài để nhận ra rằng câu nói này có nghĩa là “Hãy mở lòng với cuộc sống này, với mọi người xung quanh bạn và đừng mong đợi bất cứ điều gì được đáp lại từ bạn…Hãy chia sẻ bằng trái tim của bạn và để Cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn, đừng nghĩ những gì mình cho đi là to tát mà chỉ cần những gì nhỏ bé nhất nhẹ nhàng… cứ để gió cuốn đi…”. Đây cũng là một phần của lý tưởng sống tốt đẹp.

  Lý tưởng của chúng ta không cần to bằng chiếc lá, nhưng chúng ta cũng phải có một lý tưởng giản dị thích vươn lên. Sống cuộc sống mà bạn muốn! Bạn có thể ra đi bằng nhiều cách và đi những con đường khác nhau, nhưng cuối cùng ai cũng phải chọn mục đích sống cho mình. Ta sống vì mình, vì người thân, bạn bè và tất cả. Vì vậy, chỉ khi “mình vì mọi người mà làm việc, mọi người làm việc vì hạnh phúc của mình” thì mới có hạnh phúc. Rõ ràng, lý tưởng là mục đích sống, là ý nghĩa của mỗi cuộc đời. Lý tưởng quyết định sự thành bại trong cuộc sống. Hướng nghiệp lý tưởng, trao quyền cho mọi người để đạt được thành công trong sự nghiệp. Lý tưởng cho ta sức mạnh để vượt qua khó khăn thử thách trong cuộc sống.

  Nhà văn Pháp Didiero đã từng nói: “Không có mục đích thì chẳng làm được gì, mục đích tầm thường thì không làm được việc gì vĩ đại”. Nó khuyên chúng ta phải sống có mục đích, lí tưởng phải cao đẹp thì mới sống có ý nghĩa và làm được những điều lớn lao.

  Xem Thêm: Tả dòng sông quê em (5 mẫu) | Ngữ văn lớp 7

  Trong thời đại công nghiệp hóa-hiện đại hóa, hội nhập kinh tế thế giới, khoa học công nghệ hiện đại, con người đặt câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống và làm thế nào để sống có giá trị? Chúng ta nên hiểu thế nào là sống có mục đích, lý tưởng cao cả? Sống là để xây dựng đất nước, sống vì xã hội, sống vì sự tiến bộ của nhân loại. Vậy tại sao chúng ta phải sống với lý tưởng cao cả? Vì nếu “sống không mục đích thì chẳng làm được gì”, nếu “mục đích tầm thường thì chẳng làm được việc gì vĩ đại”. Vậy chúng ta có thể làm gì để trở thành người sống có mục đích, có ích cho xã hội? Trước hết, chúng ta cần xác định lý tưởng sống đúng đắn – những khía cạnh đóng góp cho xã hội trong tương lai. Tiếp theo cần xây dựng kế hoạch học tập, rèn luyện kỹ năng, sức khỏe và tâm thế để đạt được mục tiêu trên. Thứ hai, tích cực về chính trị xã hội; điều này sẽ giúp bạn tham gia vào cộng đồng. Chúng ta cần phát huy điểm mạnh, tránh điểm yếu và áp dụng những gì đã học vào thực tế.

  Ngày xưa, những anh hùng đầy tự trọng đã từng nói: “Con đường của tuổi trẻ chỉ có thể là con đường cách mạng, không gì khác!” Trong chiến tranh, bao thanh niên đã xuống đường, lên đường. Một con đường vì một mục tiêu – lý tưởng của tất cả, vì tiền tuyến, vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Ý tưởng này đã đi vào lời ca của biết bao thế hệ người Việt Nam. Mưa, cần gạt nước xua tan nỗi nhớ nhà; em xuống nắng vàng rực rỡ; cành hoa bỏ mối riêng” hay “Khi ta chia tay mùa xuân; chiến sĩ biên cương; nữ sinh cấp ba”. Ngoại trừ tình yêu tuổi trẻ, nhưng vì một cao cả Mục đích đành phải tạm gác lại tất cả Trong thời đại ngày nay có lẽ chúng ta khó tìm lại Bài hát nói về một tình yêu đẹp biết bao thế hệ thanh niên một lòng một dạ giành lại độc lập tự do cho đất nước, cho đến hôm nay đất nước hòa bình, dấn thân vào con đường phát triển, lý tưởng sống cao cả của thanh niên lúc bấy giờ, và nói rộng ra là thế hệ trẻ “vì một nước Việt Nam phát triển”.

  Thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, là chủ thể của thế giới, là động lực của sự phát triển xã hội. Đây là lý do tại sao những người trẻ tuổi cần phải sống có mục đích cao cả. Các bạn hãy nhớ rằng: “Sông núi Việt Nam có trở nên tươi đẹp, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, tất cả đều phụ thuộc vào sự học tập của các bạn”. Một thông điệp thiêng liêng như vậy phải được ứng nghiệm! Tôi luôn mong lớp trẻ tương lai không nao núng trước những khó khăn trước mắt mà luôn vững vàng vượt qua thử thách, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

  “Không việc gì khó, chỉ sợ mình không đủ sức” Đào núi lấp biển, quyết chí làm nên

  (Thành phố Hồ Chí Minh)

  Chắc hẳn chúng ta còn nhớ hai chức vô địch liên tiếp của đội tuyển robocon Việt Nam, những huy chương vàng, bạc Olympic toán học, vật lý, hóa học, sinh học hay các sự kiện thể thao đỉnh cao. Đây là những tấm gương gần gũi, rõ ràng mà thanh thiếu niên cần noi theo. Tôi muốn nhắn nhủ các bạn trẻ, các em học sinh: “Hãy học để làm chủ tri thức, vì tri thức là sức mạnh. Có tri thức các bạn như đứng trên vai các bậc tiền bối để cao hơn người khác. Tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Hãy chấp nhận và vượt qua thử thách, bởi vì không có thất bại, chỉ có những người không cố gắng.” Tất nhiên chúng ta đều biết các enstein, mozas, darwin, v.v., họ đều là những người sống với lý tưởng cao đẹp, đã làm những điều vĩ đại, và sẽ luôn được biết đến. Với mục đích “ra đi tìm đường cứu nước, xả thân vì cách mạng, vì dân tộc”. Đây là một bản demo rất hay!

  Nhưng ngày nay, một bộ phận lớn thanh niên không nghĩ như vậy. Họ thờ ơ với những gì đang diễn ra xung quanh và sống theo triết lý: “Đi đến đâu thì đến đó”, “nước ngập chân mới nhảy”. Giới trẻ ngày nay dành nhiều thời gian cho tình yêu nên có lẽ họ không thấy được hạnh phúc đang có mà chỉ thấy đau khổ trong tình yêu. Nếu bạn đáp ứng quá nhiều về thể chất và tinh thần, dần dần bạn sẽ trở nên ích kỷ hơn. Tôi chỉ có thể nghĩ cho bản thân mình. Ngày nay, mục tiêu của hầu hết các bạn trẻ là phải thực sự thành công trong cuộc sống, khẳng định được vị thế của mình trong xã hội, kiếm được nhiều tiền để đáp ứng những nhu cầu của bản thân trong cuộc sống. Trong khi nhiều người đang cố gắng đóng góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, thì nhiều người lại thờ ơ với những gì đang xảy ra trên đất nước của họ. Buồn cho tương lai của một đất nước!

  Bạn luôn muốn trở thành người tài giỏi nhưng lại không có lý tưởng cho riêng mình, cuộc đời bạn sẽ đi về đâu? Hãy tưởng tượng điều này: một thanh niên không có mục đích, không có định hướng, chỉ học dưới áp lực của cha mẹ; anh ta không hứng thú với những lựa chọn này, và không thích học những môn này; mặc dù anh ta đã tốt nghiệp trung học, nhưng ý chí không đủ, suy cho cùng cũng không làm được nghề này)…không có tiền thì hết cách van xin cha mẹ (nhưng vẫn có một số người tốt không mắc phải những lỗi lầm này). .. tiêu tiền, rồi từng tật xấu, tật xấu. Cuối cùng, thanh niên này đã tự kết liễu đời mình trong tù hay trên giường bệnh sau nhiều năm ăn chơi, nhậu nhẹt. Đây là một ví dụ về một người không có lý tưởng. Nhưng kẻ có mục đích thì có mục đích tầm thường, như ăn no mặc ấm, gia đình hạnh phúc, kiếm nhiều tiền, cưới vợ đẹp, v.v. Những người này đều vì lợi ích của mình, họ dễ kết bạn với kẻ ác và họ sẽ phạm tội. Chúng ta thường thấy tin tức trên báo đài hay trên tivi về những cặp nam nữ có chức vụ và lợi dụng chức vụ để trục lợi, hay các băng nhóm tội phạm, đặc biệt là các nhóm thanh niên cướp giật, phạm tội… Thanh thiếu niên, học sinh chơi game để kiếm tiền hoặc nghiện chơi game (kể cả người lớn)! Nói chung, những người không có mục đích và những người có mục tiêu tầm thường sẽ có kết quả tồi tệ.

  Tóm lại, thanh niên chúng ta cần nhận thức và tạo dựng những lý tưởng sống cao đẹp cho mình, cho mọi người, cho Tổ quốc. Mỗi chúng ta hãy tự xét lại cách sống của mình và hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Cuối cùng, tôi muốn sử dụng một chiến sĩ cách mạng, một người cộng sản trẻ tuổi, một nhà văn, một anh hùng vĩ đại của Liên Xô trong thời kỳ Yêu nước, những khúc gỗ lát giữa các lò rèn sắt (Nikolai Ostrovs. Điều quý giá nhất là cuộc sống, và bạn chỉ có một cuộc đời. Bạn phải sống sao cho không ân hận những năm tháng đã phí phạm, không hổ thẹn về quá khứ bạc bẽo, đau thương, để khi nhắm mắt xuôi tay, có thể nói rằng: Tôi đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp tốt đẹp nhất trên đời, vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng nhân loại, và tôi phải khẩn trương sống. Một cơn bạo bệnh hay một tai nạn thương tâm nào đó có thể đột ngột cắt đứt cuộc đời này”.

  6. Suy nghĩ của em về lí tưởng sống của thanh niên hiện nay

  Ai đó đã từng nói: “Lý tưởng là ước mơ cao quý nhất của con người. Thực hiện rất khó nhưng thực hiện được. Nó đòi hỏi sự phấn đấu lâu dài, gian khổ và không ngừng nghỉ…”. Thật vậy, lý tưởng cao cả đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

  Nhưng lý tưởng là gì? Lý tưởng là ước mơ và khao khát sống. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói không có gì quý hơn độc lập, tự do, một trong những tâm nguyện suốt đời Người theo đuổi là làm sao cho đồng bào ta có cơm ăn, áo mặc và được học hành. Đó là lý tưởng của bậc vĩ nhân, anh hùng, người mở đường của nhân loại.

  Vai trò của lý tưởng đối với con người như ngọn hải đăng, dẫn đường. Đây là mục đích của chúng ta trong cuộc sống. Nhưng mục tiêu có thể cao cả hoặc trần tục. Lý tưởng chỉ chứa đựng những mục tiêu cao cả. Nhờ những lý tưởng truyền cảm hứng, con người trở nên mạnh mẽ hơn, dũng cảm hơn và kiên trì hơn khi đối mặt với thử thách. Nó như một kim chỉ nam cho mỗi bạn trẻ – giúp họ tìm ra những bước đi đúng đắn trên con đường tìm kiếm đích đến thành công và hạnh phúc.

  Những người có lý tưởng sống rõ ràng là những người có suy nghĩ sâu xa. Họ biết mình muốn gì và sẽ làm việc không biết mệt mỏi để đạt được điều đó. Ngược lại, khi không có lý tưởng, con người sẽ dễ lạc lối, lãng phí cuộc đời, không phát huy được điểm mạnh, không né tránh được điểm yếu. Cuộc sống của họ trôi qua trong mờ mịt, không chắc chắn bởi sự lặp đi lặp lại. Vì vậy, tuổi trẻ, tương lai của đất nước cần phải xác định cho mình một lý tưởng đúng đắn và kiên trì theo đuổi lý tưởng đó.

  Cũng như Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi ra đi tìm đường cứu nước, Người mới chỉ là một thanh niên tuổi đôi mươi. Với lòng yêu nước và nhiệt tình cách mạng, ông trở về tay trắng. Những khó khăn, vất vả nơi đất khách quê người không làm chàng trai trẻ Ruan Da nản lòng. Lý tưởng tìm đường cứu nước cho dân tộc luôn cháy bỏng trong tiềm thức của Người. Điều này đã thôi thúc Người không ngừng học tập và tiếp thu ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin. Từ đó Người tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam.

  Ngày nay, vẫn còn những người Việt Nam tiếp bước cha ông làm nên những kỳ tích. Ở lĩnh vực thể thao, đội tuyển bóng đá Việt Nam liên tiếp giành ngôi Á quân U23 châu Á và vô địch AFF Cup 2018 như Quang Hải, Công Phượng, Duy Mạnh…

  Nhưng cũng đáng buồn là vẫn còn nhiều người sống không có lý tưởng. Họ luôn để cuộc đời xô đẩy họ. Tôi luôn phải dựa dẫm vào gia đình, thầy cô và bạn bè. Họ không có định hướng cho tương lai. Đối với họ, mỗi ngày trong quá khứ có lẽ chỉ là sự lặp lại nhàm chán.

  Là một sinh viên, chúng ta luôn cố gắng học tập, tích cực rèn luyện để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn. Điều tiếp theo là xác định một lý tưởng cao đẹp cho bản thân mà bạn có thể làm việc chăm chỉ. Tóm lại, lý tưởng sống đã trở thành “ánh sáng” soi rọi tương lai của mỗi người. Vì thế, chúng ta hãy hoạch định một lý tưởng cao đẹp cho mình, và để chặng đường thành công ấy kết thúc bằng “quả ngọt”.

  Mời bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại mục Bibliography – tài liệu của hoatieu.vn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *