nghĩa chuyển là gì?nêu ví dụ minh họa

nghĩa chuyển là gì?nêu ví dụ minh họa

Nghĩa chuyển là gì

Những từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa luôn gây nhầm lẫn khi sử dụng trong đời sống thực tế. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chuyển ngữ là gì và các ví dụ minh họa để củng cố kiến ​​thức về vấn đề này nhé.

Bạn Đang Xem: nghĩa chuyển là gì?nêu ví dụ minh họa

Chuyển tiếp nghĩa là gì?

Khái niệm chuyển tự và nghĩa gốc áp dụng cho từ nhiều nghĩa. Nhiều từ biểu đạt một từ nhưng có thể dùng để gọi tên nhiều sự vật, hiện tượng, biểu đạt nhiều khái niệm về sự vật, hiện tượng đó trong thực tế. Cụ thể:

——Nghĩa gốc hay nghĩa đen là trực tiếp, gần gũi, quen thuộc, dễ hiểu. Thường thì nghĩa đen phụ thuộc rất ít hoặc hoàn toàn không phụ thuộc vào ngữ cảnh.

– Ẩn dụ hay chuyển ngữ là một nghĩa tiếp theo (hiện tượng hay ẩn dụ) được suy ra từ cơ sở nghĩa đen. Nếu muốn biết chính xác nghĩa của một từ được dùng, bạn phải tra cứu nghĩa đen và phiên âm của từ đó để biết nó đang nói đến từ nào.

Hiện tượng chuyển nghĩa của từ là hiện tượng nghĩa của từ thay đổi dẫn đến từ nhiều nghĩa. Thông thường trong một câu, một từ chỉ có một nghĩa. Tuy nhiên, trong một số ngữ cảnh, từ này có thể được hiểu theo nghĩa đen hoặc nghĩa đen.

Có thể bạn quan tâm

 • Lãnh thổ phong kiến ​​là gì? Đặc điểm và sự hình thành đẳng cấp của nó
 • Thành phần cơ giới của đất là gì? [nhắc bạn] một cách dễ dàng để xác định
 • Các cách tạo hiệu ứng chuyển tiếp là gì?

  Chuyển đổi ẩn dụ:

  Xem Thêm: Nhóm máu B có hiếm không?

  Hoán dụ là một phương thức chuyển nghĩa dựa trên mối quan hệ logic giữa các đối tượng được đặt tên.

  ý nghĩa ẩn dụ:

  Xem Thêm : Đánh giá cuộc đời và quan niệm sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu

  Hoán dụ là phương thức giải nghĩa dựa trên sự liên tưởng, so sánh những khía cạnh, tính chất giống nhau giữa các đối tượng được gọi tên.

  Sự khác biệt giữa từ đồng nghĩa và từ đồng nghĩa

  Đối với từ đồng nghĩa:

  – Từ đồng nghĩa là những từ có nghĩa giống nhau hoặc gần giống nhau.

  – Những từ có cấu tạo và ý nghĩa bổ sung cho nhau như lạnh trong từ lạnh hay nôi trong từ nắng sẽ không có từ đồng nghĩa.

  – Những từ chỉ có nghĩa cấu tạo mà không có nghĩa hỗ trợ như bù trừ, nhìn bù nhìn sẽ không có từ đồng nghĩa.

  Xem Thêm: Giải thích vì sao cần phải bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh?

  ——Những từ có ý nghĩa độc lập và hoạt động tự do, xuất hiện đồng nghĩa. Thông thường những chữ này là chữ Hán – Việt. Từ thuần Việt và Hán Việt đều có từ đồng nghĩa.

  Đối với từ đồng âm:

  – Từ đồng âm tồn tại do hiện tượng chuyển nghĩa của từ dẫn đến các từ có nghĩa hoàn toàn khác nhau.

  – Giữa các từ đa nghĩa hay từ đồng nghĩa của các lớp từ luôn có mối quan hệ chặt chẽ giữa nghĩa gốc và nghĩa chuyển.

  —Các từ đa nghĩa theo nghĩa chuyển tiếp có thể được thay thế bằng các từ khác. Từ đồng âm không thể được thay thế trong phiên âm.

  Ví dụ về chuyển đổi từ

  Xem Thêm : Phân tích diễn biến tâm trạng bà cụ Tứ trong Vợ nhặt (Kim Lân)

  Hãy cùng hình dung khái niệm này rõ hơn bằng cách tham khảo một số nghĩa của các từ sau:

  Phiên âm của từ mũi

  Ý nghĩa ban đầu của mũi là một phần nhọn của cơ thể con người hoặc động vật. Như vậy, từ này có nhiều nghĩa khác nhau và là mặt trước của phương tiện đi nước: mũi thuyền, mũi thuyền hay phần sắc nhọn của vũ khí như mũi dao, mũi kim.

  Phiên âm của từ tay

  Xem Thêm: Cách đo khoảng cách trên Google Maps chính xác giữa các điểm

  Tay là một bộ phận của cơ thể. Do sự giống nhau nên ta có dịch nghĩa của từ: tay áo, tay ghế, tay nắm cửa…

  Phiên âm của từ go

  go là động từ dùng để diễn đạt chuyển động. Với nghĩa chuyển động này, ta có các nghĩa sau của từ: đi học, đi xa, đi xa, vào nhà ma (chết)…

  Nghĩa của từ ăn

  ăn là động từ có nghĩa là nhai, làm cho cái gì đó biến mất. Với nghĩa này của từ ăn, ta có các từ sử dụng đồng nghĩa sau: casino 1 tỷ đồng xút, chất ăn ảnh, axit ăn được…

  Phiên âm của từ đầu tiên

  Đầu là gốc, là phần trên cùng, chi phối mọi hoạt động của con người. Nghĩa của từ này sẽ được dùng để chỉ bộ phận chỉ huy các việc khác, như thủ trưởng cơ quan, đầu máy…

  Chuyển ngữ của mắt

  Nghĩa gốc của từ mắt là cơ quan thị giác của người hoặc động vật, giúp phân biệt màu sắc và hình dạng. Chúng ta nói đến phần lồi ra trông giống như mắt ở một số loại cây, hoặc bộ phận có hình mắt trên vỏ của một số loại quả: mắt tre, mắt mía, mắt dứa, mắt mở…

  Ý nghĩa của từ này rất đa dạng. Nó cũng có thể chỉ những lỗ thủng, khoảng trống thông thường trên các mặt hàng dệt kim như lưới, giỏ đan, xích xe đạp…

  Phiên âm của Guozi

  Quả là một phần của cây có hình dạng gần như hình cầu. Vì vậy, ta có thể có những từ biểu thị ý nghĩa của trái cây như: quả địa cầu, quả bóng, quả treo cây thông Noel…

  Vậy hôm nay khodienmay.info cùng mọi người tìm hiểu nghĩa của ví dụ dịch từ đồng nghĩa nhé. Ngoài ra, chúng tôi cũng phân tích một số nội dung liên quan đến hiện tượng từ nhiều nghĩa và hiện tượng chuyển nghĩa của từ. Hy vọng những gì chúng tôi trình bày trong bài viết hữu ích với bạn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục