Top 9 Bài văn thuyết minh về Tết nguyên đán hay nhất

Top 9 Bài văn thuyết minh về Tết nguyên đán hay nhất

Thuyết minh về ngày tết nguyên đán

Mỗi độ xuân về, lòng người lại háo hức chờ đợi. Tết Nguyên đán từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam. Đó không chỉ là thời điểm để chúc mừng năm mới mà còn là thời điểm để mọi người tụ họp. Vì vậy, không chỉ Việt Nam có ngày Tết Nguyên Đán mà còn rất phổ biến ở một số nước châu Á.

Bạn Đang Xem: Top 9 Bài văn thuyết minh về Tết nguyên đán hay nhất

Xem Thêm : Hướng dẫn cảm nhận và phân tích thơ trong Văn Học

Từ Tết có nhiều tên gọi khác nhau như: tết ta, tết ​​ta, tết ​​cổ truyền, tết ​​nguyên đán,… nhưng người Việt Nam chúng ta thường gọi là “tết nguyên đán”. “Yuan” và “Dan” là hai chữ Hán, có nghĩa là một buổi sáng khác hoặc một năm nữa.

Tết Nguyên đán thực ra bắt nguồn từ Trung Quốc vào thời Tam Hoàng và được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm. Tết Nguyên đán (còn gọi là Tết ta, Tết ta, Tết Nguyên đán, Tết cổ truyền, Tết năm mới hay đơn giản là tết) là ngày lễ quan trọng nhất ở Việt Nam và một số nền văn hóa dân tộc. Ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc khác. Do Trung Quốc và một số quốc gia chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc sử dụng chu kỳ mặt trăng nên Tết Nguyên Đán muộn hơn Tết Tây (còn gọi là Tết Tây).

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về sức mạnh của tinh thần đoàn kết 3 Dàn ý & 24 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Tết Nguyên đán được chia làm ba đợt. Đầu tiên là thời điểm cận Tết Nguyên Đán, thường bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp (tức ngày ông Táo). Tết đến cận kề, các đơn vị đều nghỉ lễ, học sinh, sinh viên được nghỉ từ ngày 27 – 28/8 âm lịch. Tiếp theo là ngày ba mươi hay còn gọi là ngày cuối năm. Vào ngày này, mọi người đến thăm mộ của ông bà hoặc thành viên gia đình đã khuất. Quan trọng nhất là vào tối ngày 30, mọi người chuẩn bị đón giao thừa – thời khắc đặc biệt chuyển giao từ năm cũ sang năm mới – cho một khởi đầu mới. Từ xa xưa, phong tục của người Việt Nam là đêm giao thừa phải ở nhà và làm một mâm cơm cúng trời đất, tổ tiên. Vào nhà sau 12 giờ đêm và điều bạn mang về nhà là điều tốt hay xấu trong năm tới. Nhưng ngày nay, phong tục đó phần nào bị lu mờ. Mọi người thường ra ngoài ăn mừng năm mới: pháo hoa được nhìn thấy rõ nhất ở công viên hoặc những nơi công cộng. Ý niệm về con người khai phá đất mới cũng không còn nguyên vẹn. Theo phong tục xưa, người xông đất phải là người không cùng họ với gia đình, nhưng ngày nay, khi người ta đi ăn tiệc tất niên về nhà ai cũng nghĩ là xông đất cho nhà mình. Tân niên là ngày đầu tiên của năm mới, ngày đầu tiên của năm mới. Bắt đầu lễ hội truyền thống long trọng nhất của dân tộc Việt Nam. Là dịp để liên hoan, vui chơi và những người con xa xứ trở về quê hương, gia đình và tổ tiên.

Thời khắc giao thừa đến, mọi người đều kiêng giận dữ, ăn uống và quét dọn nhà cửa, vì sợ sẽ gặp xui xẻo, mất tài lộc trong năm mới. Đây là cơ hội để tha thứ, chữa lành và sửa đổi những điều tồi tệ đã xảy ra trong năm qua. Tết đoàn viên của người Việt Nam mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Lễ hội mùa xuân là thời gian để mọi người quây quần bên nhau. Đây cũng là lúc mọi người nhìn lại năm cũ và hi vọng vào năm mới. Tết Nguyên Đán giúp mọi người xích lại gần nhau hơn, biết nhường nhịn và tha thứ cho nhau mọi lỗi lầm. Vì vậy, ai không nhớ Tết, ai không mong Tết?

Mỗi quốc gia, mỗi quốc gia đều có những phong tục tập quán riêng. Tết Nguyên Đán của người Việt Nam là một lễ hội đặc sắc với nét văn hóa độc đáo được truyền qua nhiều thế kỷ. Dù phong tục tập quán đã ít nhiều bị mai một, xáo trộn theo năm tháng, nhưng là người Việt Nam, dù ở đâu, đi đâu, lòng cũng hướng về cội nguồn dân tộc. .

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục