Lễ hội chùa Hương – Hành trình về cõi Phật của du khách thập

Lễ hội chùa Hương – Hành trình về cõi Phật của du khách thập

Lễ hội chùa hương ở đâu

Chùa Hương là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam, nơi có Phật giáo linh thiêng và phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Hàng năm, lễ hội du lịchXiangtađón hàng ngàn du khách đến tham quan, lễ Phật, cầu phúc, cầu sức khỏe.

Bạn Đang Xem: Lễ hội chùa Hương – Hành trình về cõi Phật của du khách thập

Lễ hội Chùa Hương mang đậm giá trị văn hóa tâm linh của người Việt.

Chùa Hương tọa lạc tại Dục Đức, cách trung tâm Hà Nội khoảng 65 km. Trở lại Danh thắng Tương Sơn, chuyến hành trình đến vương quốc Phật giáo nơi Bồ Tát Quán Thế Âm đang tu hành.

Với lễ hội yên tử ở Quảng Ninh, lễ hội chùa Bái Đính ở Ninh Bình… Lễ hội chùa Hương hàng năm kéo theo hàng triệu lượt người về đây du xuân, vãn cảnh chùa, cầu cho năm mới nhiều điều tốt lành một năm. May mắn và hạnh phúc.

Trong quần thể tháp hương có nhiều điểm tham quan đẹp và rất hấp dẫn khách du lịch như động Hương Tích, đền Trình, chùa Thiên Trụ. Du khách có thể tham quan tất cả các điểm du lịch nổi tiếng này trong một ngày.

Hang Xiangzhong

Hương Tích được mệnh danh là động đẹp nhất Việt Nam. Quán Thế Âm Bồ Tát được thờ trong động. Cửa động giống như miệng của một con rồng khổng lồ. Từ cửa động, du khách phải đi bộ thêm 120 bậc thang nữa mới đến động. Đường xuống núi tuyệt đẹp, hai bên là cây rêu và đá, khiến du khách có cảm giác như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Trong động có những nhũ đá lớn nhỏ được thiên nhiên tạc thành những bức tượng đẹp, đặt tên theo hình dáng: gò lúa, cây vàng bạc, con trâu, con bò, chiếc kén… “hình”, có hình con rồng thạch nhũ và những khối thạch nhũ hình ngọc ở đáy hang Khối… vạn vật thật huyền ảo.

[Lễ hội Chùa Hương 2019 thu hút hơn một triệu du khách]

Bên cạnh những pho tượng tự nhiên, các hang động đã được con người hít khí dung, tạo nên những kiệt tác thạch nhũ tuyệt đẹp. Hàng năm có rất nhiều du khách đến hang tiong để thưởng ngoạn phong cảnh và cầu bình an…

Xem Thêm: Biển số xe 70 ở tỉnh nào? Biển số xe Tây Ninh là bao nhiêu?

Đền thờ của sự vâng lời

Xem Thêm : Chất có ở đâu? Vật thể có ở đâu?

Thập Tự hay còn gọi là Ngũ Nhạc Linh Đồ, là một ngôi chùa cổ nằm bên bờ sông Yên Vĩ dưới chân núi Ngũ Nhạc, cách bến Yên Vĩ 500m.

Nếu muốn đến chùa, bạn sẽ mất hơn 10 phút đi phà. Theo truyền thuyết, ngôi đền từng thờ một vị thần, hung huy vương, người đã chiến đấu chống lại kẻ thù của Anguo.

Khi đến chùa, ngoài việc dâng hương, du khách còn được thư thái trong không khí thanh tịnh của chùa. Phong cảnh của núi Wule bên cạnh ngôi đền cũng rất đẹp, có thể được du khách thưởng thức.

Đền Thiên Trúc

Nếu đã viếng thăm Chùa Hương, bạn cũng nên ghé thăm chùa Thiên Trụ rất nổi tiếng ở Đồi Thơm. Tháp hơn 400 tuổi (xây dựng năm 1686).

Sau nhiều năm chiến tranh, ngôi chùa bị phá hủy vào năm 1945, trong chùa chỉ còn lại chùa Tiancui và chùa Yungong. Ngôi chùa hiện nay được xây dựng lại như cũ và nhỏ hơn ngôi chùa cũ vào năm 1988.

Chùa Thiên Trụ được chia làm 4 tầng: tầng 1 có cổng vào nam thiên môn, tầng 2 xây gạch ngói to, tầng 3 là tam quan (gồm tháp đồng hồ, chùa khánh và chùa). chùa).Gác trống), tầng thứ tư là ngôi tháp chính tráng lệ.

Xem Thêm: Mù Cang Chải – Yên Bái: Điểm đến hấp dẫn du khách

Trong chùa, ngoài chánh điện còn có một ngôi chùa bằng gạch vô cùng tinh xảo, là biểu tượng di tích của kiến ​​trúc thời Hậu Lí. Ngoài ra còn rất nhiều điểm tham quan du lịch vô cùng đẹp như tháp Tianshui và hồ bán nguyệt trong tháp.

Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương được tổ chức từ ngày mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Đây là lễ hội năm mới lớn nhất ở thủ đô Hà Nội và là lễ hội lớn nhất trong năm của Việt Nam.

Lễ hội chính thức diễn ra từ rằm tháng giêng đến ngày 18 âm lịch với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Người dân xã Tương Sơn và du khách thập phương thường gọi với cái tên thị trấn là chùa Thượng Hương, bởi theo “Chuyện Phật Tích chùa Hương” thì đây là nơi thờ và dâng hương của Bồ Tát Quán Thế Âm. đã được Việt hóa và đặt tên là “Phật Mẫu Tương Tháp”, có nghĩa là: dấu vết hương thơm.

Ngày 6 tháng Giêng hàng năm là ngày khai mạc của Lễ hội Xiangta, ngày này vốn là ngày khai mạc của lâm trại, nhưng sau đó người dân địa phương đã trở thành ngày khai mạc. Lễ hội kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

Xem Thêm : Xem Hóa Đơn Tiền Điện & thanh toán ở đâu nhanh nhất?

Lễ hội chùa Hương rất đơn giản. Vào một ngày trước khi khai hội, tất cả các đình, chùa, xã, miếu đều nghi ngút khói hương, không khí lễ hội bao trùm cả thị trấn Tương Sơn.

Lễ dâng hương chùa

Trong chùa có lễ dâng hương, dâng hương, hoa, đèn, nến, trái cây, rau củ. Trong thời gian cúng tế, có hai tăng ni mặc áo cà sa, mang lễ vật thường, chuẩn bị dùng lễ vật đi đến bàn thờ. Vừa chơi đàn tỳ bà, hai thầy trò vừa múa đẹp mắt với những động tác hiếm thấy.

Xem Thêm: Hành hương về Thánh Địa La Vang – Du Lịch Phong Nha

Từ ngày khai hội đến ngày kết thúc lễ puja, thỉnh thoảng có sư sãi từ các chùa nói trên đến chùa, miếu, đình gõ cửa tụng kinh khoảng nửa tiếng đồng hồ. Hương khói mãi không dứt.

Về phần hành lễ, nó có xu hướng “thiền định”, trong khi ở sảnh ngoài, nó dành riêng cho các vị thần núi trên cao đầy màu sắc của Đạo giáo. Đền Huân Môn dành riêng cho “Nhân vật Linh hồn Chân Long” dành riêng cho nữ thần núi, người cai quản các khu rừng xung quanh dưới danh nghĩa của vị thần núi tối cao “Hồng hầu gái”. Nhà công cộng thờ ngũ hổ và tin vào thần cá.

Hầu hết du khách đến chùa Hương đầu xuân đều có một mục đích chung là thắp hương, khấn vái, cầu lộc. Tại đây, du khách có thể cầu thực, cầu khả năng sinh sản, cầu cuộc sống viên mãn.

Nhà nông mong ruộng lúa lên thành từng đống gạo trắng như hạt ngọc, còn thương lái thì mong làm ăn có lãi, giàu có như cây vàng cây bạc. Muốn con trai vỗ đồi, muốn con gái sờ đồi. Người bệnh tin rằng những giọt nước từ sữa của bà tiên (vú mẹ) sẽ tiếp thêm sức mạnh và anh ta sẽ sớm khỏe lại. Đây là niềm tin của người lao động. Nơi đây không có chỗ cho những kẻ mưu cầu vinh quang, danh dự, chức tước và quyền lực.

Lễ hội Xiangta

Khi tham quan chùa Hương, du khách còn được hòa mình vào các hoạt động văn hóa, lễ hội nơi đây. Lễ hội Tương Tháp là nơi tập hợp các hoạt động văn hóa mang đặc trưng dân tộc độc đáo như chèo thuyền, leo núi, hát chiếu, hát văn,…

Nhắc đến Hương Miếu, người ta nghĩ ngay đến thuyền, là phương tiện di chuyển chính trong lễ hội. Du khách có thể coi chèo thuyền là một thú vui tao nhã, lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh của Phật. Mỗi dịp lễ hội lớn, hàng loạt thuyền nhỏ xuôi theo dòng nước chảy xiết. Nó là một trò giải trí không thể thiếu trong các lễ hội.

Rời bến tàu, du khách đến với hoạt động leo núi độc đáo của khu di tích. Du khách có thể leo lên những bậc thang dẫn đến tháp trong động Hương Tích. Cảm giác thật tuyệt nếu bạn chinh phục được từng bậc thang lên xuống trong hang. Chọn hình thức đi bộ hay đi cáp treo không phải là biểu hiện của sự tôn trọng, mà là biểu hiện của sự tôn trọng từ tận đáy lòng đối với Xiangta.

Đi trên cầu tàu hay bước chân trên bãi đất linh hồn, bạn sẽ bắt gặp những làn điệu dân ca hát chèo, sam trên từng mái nhà tranh. Du khách thập phương đã một lần đến thăm thì những làn điệu dân ca sẽ in sâu trong lòng họ. Hãy dành cho mình những phút giây tuyệt vời nhất bằng cách hòa mình vào những làn điệu dân ca, truyền thống ấy.

Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương cho biết, trong thời gian diễn ra lễ hội năm 2019, đã có hơn 1 triệu du khách thập phương về dự. /.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống