Hai Bà Trưng – Người Kể Sử

Hai Bà Trưng – Người Kể Sử

Hai bà trưng quê ở đâu

hai ba trung (danh từ : ? Po Triung) là thời kỳ giữa hai cuộc Bắc thuộc lần thứ nhất và lần Bắc thuộc lần thứ hai trong lịch sử Việt Nam. Đây là tên chung của hai chị em trương trạc (林前) và trương nhi (济二), là anh hùng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Khởi binh khởi nghĩa chống nhà Đông Hán, lập nước, định đô ở Mê Lăng, lên làm vua.

Bạn Đang Xem: Hai Bà Trưng – Người Kể Sử

Sau khi quân Đông Hán do Mã Viện cầm đầu đánh bại quân Đông Hán, tương truyền hai cô con gái đã gieo mình xuống sông hát bài “Giang Duẩn” vì không chịu khuất phục. Mông Tân Cương là nơi phát tích của nhị nữ giương cờ chống quân xâm lược Đông Hán, cũng là nơi nhị nữ hóa thân vào cõi vĩnh hằng. Miếu bà vợ thứ họ Trịnh là di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia được xác định theo quyết định số 2383/qd-ttg ngày 09 tháng 12 năm 2013 của thủ tướng chính phủ. Đền thờ cổ kính, cây cổ thụ, khung cảnh trầm mặc, trang nghiêm. quanh năm. Đại Việt sử ký toàn thư cho rằng Trầm Trác là vị vua trong lịch sử Việt Nam.

Ngoài chính sử, câu chuyện cuộc đời của hai cô con gái được phản ánh trong nhiều sách ngọc và thần thánh. Do các nguồn không nhất quán, nhiều sử gia sử dụng các nguồn của Shenzong và Yuzong để bổ sung cho cuộc nổi loạn của hai cô con gái.

Xuất xứ, tên gọi

Giao Châu chỉ nằm ở phía Bắc Việt Nam ngày nay và phía Tây Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Bộ sử cổ nhất của Việt Nam đề cập đến hai nữ Trượng là Đại Việt sử ký toàn thư. Theo cuốn sách, Trâm là con gái của một vị tướng đã mất ở Mỹ Linh và chồng cô là một giám khảo ở quận chu điện.

Theo ghi chép của “Từ An Sĩ”, sách Việt sử lược, hai người con gái lớn đều thuộc lạc tướng Mỹ Linh. Trâm là vợ của cuộc thi đọc huyện chu điện. Cuốn sách này cũng là con trai của một vị tướng bại trận, con trai của hai vị tướng đã kết hôn. Sau khi lên ngôi, cô con gái thứ hai đổi họ thành 1.

Truyền thuyết xác nhận quê cha ở làng Hà Nội, quê mẹ ở làng Nam Nguyên, Ba Vì, Hà Nội2.

Mẹ của họ là một người rợ tên là Trần thị doãn.

Tuy nhiên, theo các nhà sử học hiện đại, vào đầu Công nguyên, người Việt chưa có họ. Tên mẹ Trần Thị Doãn chỉ là tên người sau này, khoảng thế kỷ XVII, XVIII. Ngay cả cái tên man thien cũng có nghĩa là người tốt, có lẽ là một tên Hán2. Tên gọi của hai người phụ nữ này bắt nguồn từ nghề dệt lụa truyền thống của Việt Nam, giống với cách đặt tên cho các loài cá của vị vua người trần sau này kiếm sống bằng nghề chài lưới. Ngày xưa khi nuôi tằm, tổ kén tốt gọi là kén, tổ kén kém gọi là kén chìm, trứng tốt gọi là trứng cứng , Trứng kém chất lượng được gọi là hai trứng. Vậy theo nguyên khác thuần thì tên của 2 bà này rất đơn giản trứng chắctrứng nhì, bản Hán gọi là trung traccộng sinh34. Trong trường hợp chữ Hán chưa được phổ cập hoặc chưa đi sâu vào tâm thức xã hội thì đạo đức lấy người rất giản dị, mộc mạc, gắn bó với cuộc sống hàng ngày và xu hướng này sẽ còn tiếp tục đến các thế hệ sau. nhi viết sai chính tả, có nghĩa là “kẻ phản bội” và “hai lòng”.

Ông ấy tên là thi sách, theo Thủy thư Trung Quốc: Chồng bà ấy tên là thi6 .

Khởi nghĩa

Do chính sách đồng hóa và bóc lột78 hà khắc của nhà Đông Hán đối với nhân dân Việt Nam, các Lạc tướng người Việt đã hợp sức chống lại nhà Hán. Cuộc điều tra hôn nhân với con trai của tướng Chu Dian là một cuộc thi kế sách, và hai nhà chống hạn hán có cùng chí hướng. Khoảng năm 39-40 sau Công nguyên, hoàng đế Thú Nhân đã giết chết Thi Sách để đàn áp sự phản kháng của người Việt.

Các tướng Trương Trác, Lạc càng thêm thù, cùng nhau kéo quân trở về tiếp tục trấn giữ Chân Giang, nay là xã Chân Mông, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Sau một thời gian chuẩn bị, tháng 2 năm 1940, cuộc trưng cầu dân ý chính thức phát động khởi nghĩa chống Đông Hán. Cuộc khởi nghĩa được nhiều quân dân khắp nước Âu Lạc và Nam Bộ hưởng ứng vào năm 1011. Hai nữ quân đã tấn công và cai trị căn cứ trong một thời gian dài.

đến định phải ra Biển Đông (Trung Quốc). Các quận nam hải, cửu chân, nhất nam, hợp phố đều hưởng ứng. Hai công tử lấy được sáu mươi lăm thành ở phương nam. Tự xưng vương, tự xưng hoàng hậu (hoặc quốc vương).

quy tắc

Xem Thêm: Lịch sử hình thành – UBND tỉnh Đồng Tháp

Hai bà họ Trượng cai quản lãnh thổ phía Nam Việt Nam, tương đương với một tỉnh của nhà Hán, trong 3 năm. Triều đại ngắn ngủi và sự chuẩn bị chống Hán khiến hai bà vợ không làm gì được việc xây dựng lãnh thổ thuộc thẩm quyền của họ.

Quản trị

Do triều đại của Ernv ngắn và thiếu tài liệu về việc khôi phục hệ thống tổ chức của thời đại Ernv. Tuy nhiên, theo các ghi chép lịch sử có liên quan về sự cai trị của nhà Hán trước và sau sự cai trị của hai người phụ nữ, về cơ bản hai người phụ nữ đã duy trì hệ thống cai trị của nhà Hán trước đây do người Việt kiểm soát12.

Các quận, huyện được thành lập trên các khu vực cũ của Âu Lạc và Nam Việt vào thời nhà Hán trên cơ sở kế thừa “nề nếp” của thời Vạn Lang và Âu Lạc. Sử sách xác nhận rằng hai người phụ nữ sống ở Mei Ling District 1 trong Crossing District.

56 thị trấn giành được bởi hai phụ nữ ở mỗi quận:

Chỉ giao hàng trong khu vực

Xem Thêm : 05 điều cần biết về giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH

Phân bổ khu vực chỉ được xác định là vùng đất phía Bắc Việt Nam ngày nay và một phần phía Tây Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) (từ sông Tương hoặc Tây Giang trở về phía Nam), trừ các vùng đất sau:

 1. Góc núi Tây Bắc bên ngoài lãnh thổ nhà Hán.
 2. Phía tây nam ninh bình thuộc huyện nông, huyện cửu chân
 3. Khi đó, vùng ven biển từ phủ Thái Bình đến huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình chưa được hình thành đất liền (hoặc biển)13.
 4. Huyện chỉ bao gồm 10 huyện (quận) như sau 14:

  1. Lianlong (费lou hay 苏? hay ??): Tương ứng với hầu hết tỉnh Bắc Ninh. Chỗ này thường bị dịch sai là “lũy lâu” hay “xúc lâu”.
  2. an dinh (An ding): Tương đương với vùng biển và vùng Hưng An, nằm giữa sông Thái Bình và sông Hồng.
  3. Đánh Cá Lậu (Goulou hoặc 笱山 hoặc Juxi): tương đương với Nam Định và Ninh Bình, không kể phần đông nam Định và phần nam Ninh Bình, sau này vẫn là biển tại thời gian đó. chưa được xây dựng.
  4. mê linh (麊陵 hay Mi Ling): Bao gồm khu vực phía tây bắc tỉnh Vĩnh Phúc, khu vực phía tây bắc tỉnh Kiềm Hà Tây và tỉnh Pai.
  5. Qu昜 (Qu昜): Tương đương với huyện Kinh Môn, huyện Đông Triều, phủ Quảng An, phủ Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh, kéo dài về phía Bắc đến khu vực Tần Châu, Quảng Tây, Trung Quốc.
  6. Vành đai phía Bắc (Vành đai phía Bắc): Tương đương với huyện An Dũng tỉnh Bắc Giang và huyện Chí Linh tỉnh Hải Dương.
  7. đếm chữ (Ji Xu): Tương đương với huyện Lạng Giang và huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang.
  8. tây vu (西于): Tương đương với vinh phúc, phú thọ, và dòng sông hiền hòa xưa ở tây bắc.
  9. long nguyen (龙元): Sau này là Long Biện (Long Biện). Khu vực tương đương bao gồm trung tâm thành phố Hà Nội và các huyện Hoài Đức, Thường Tín (Hà Nội), Khoái Châu (Hưng An), Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong thuộc tỉnh Bắc Ninh và phía Bắc gồm: Hậu Cần, Thái Nguyên, Lạng Sơn, cao bằng và tây nam tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là quận lớn nhất, các đời sau lại tách ra thành các quận khác.
  10. chu dian (Zhu Yuan): Tương ứng với phần phía nam của tỉnh Hexi cũ, tỉnh Heping và huyện Liangshan thuộc tỉnh Hà Nam.
  11. Quận Cửu Trì

   Vào thời Hán, quận Chín Làng nằm ở góc Tây Nam của tỉnh Ninh Bình, thuộc tỉnh Hà Tĩnh 15 năm.

   Huyện cửu chân được xác định là quận tứ phố. cuu chan bao gồm bảy khu vực sau16:

   1. Không phải (无切): Tương đương với Nho giáo ngày nay, An Khánh, tỉnh Ninh Bình.
   2. vô biên (chưa chỉnh sửa): tương đương huyện vĩnh lộc tỉnh thạch thành thanh hóa
   3. phố Tự (Xu Pu): diện tích tương đương Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa và khu Bắc Điện Châu tỉnh Nghệ An
   4. chu phong (居风): tương đương phía tây nam tỉnh Thanh Hóa
   5. du phát (Yu Fat): tương đương với huyện nga sơn và hầu lộc của tỉnh Thanh Hóa
   6. Dulun (Dupang): tương đương với thượng nguồn sông Mã
   7. hàm hoan (xianhua hoặc xianhuan hoặc xianhuan): tương đương với nghệ an và hà tĩnh, cực nam và có diện tích lớn nhất của cửu chân.
   8. Quận Nichinan

    Địa danh nhất nam được xác định là phủ yên17 từ quantang binh đến giáp bình định hiện nay.

    nhat nam bao gồm 5 quận sau18:

    1. Vùng Tây (West Volume): Vùng sông ngòi phía Bắc tỉnh Quảng Bình.
    2. chu ngô (Zhu Wu): Về dòng sông thạch khan ở tỉnh Quảng Trị.
    3. lô phân (Lữ Rồng): vùng Thừa Thiên, lưu vực sông Hương, sông Bồ.
    4. ty ảnh (So sánh): nam quảng bình, khoảng từ sông nhật lệ đến sông bến hải.
    5. tường lâm (như rừng): Từ đèo hải vân đến mũi đại lãnh (tỉnh Phú Yên).
    6. Nhảy vào trung tâm thành phố

     Quận Hepu bao gồm 5 quận: Hepu, Xuwen, Gaoliang, Linyuan và Zhuya.

     Thành phố nằm bên bờ vịnh Bắc Bộ, Quảng Tây, nơi có thành phố Chương Giang, tỉnh Quảng Đông.

     Vùng ngô thương mại

     Quận Shengwu có 10 quận trực thuộc: Guangxin, Xiemu, Gaoyao, Fengyang, Linhe, Duanxi, Feng Shui (Feng Cheng), phuchuan (Phúc Xuyên), lipu (李浦), mengling (Mengling).

     Xem Thêm: Hướng dẫn cách thay tháo bình ắc quy xe Vision đúng chuẩn

     Người ta đã xác định rằng thương mại ngô vào thời nhà Hán tương đương với diện tích dãy núi Duobang ở Quảng Tây, phía đông núi Dadao, khu vực thị triệu khanh của tỉnh Quảng Đông, phía tây của thị la cấp, Huyện Ding, huyện Jiang, tỉnh Hồ Nam, phía nam huyện Jianghua, huyện Teng, Quảng Tây, phía bắc đến thị trấn Tianyi, tỉnh Quảng Đông.

     Khu vực nhiều cây cối rậm rạp

     tui-Quận Hán tạm gồm 12 quận: Boshan (Bushan), Anguang (An Quảng), Helin (Helin), Guangdu (Quảng Đô), Zhongliu (Trung Lưu), Guilin (Quế Lâm), Tanzhong, Linchen, Dingzhou, Lengfang, Zengshi, Yongji.

     Từ Nam Ninh, Baide đến phần lớn Liễu Châu, phía bắc Ngọc Lâm, phía đông và phía nam Xiazhi đều thuộc Quảng Tây.

     Quận Nam Hải

     Quận Nam Hải bao gồm 6 quận: Panyu, Zhongsu, Boluo, Longchuan, Sihui và Jieyang. .

     Biển Đông nằm ở phía đông nam của các tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây ngày nay của Trung Quốc.

     Do đó, tổng số quận nội thành lúc bấy giờ chỉ còn 54 quận. Ngô sĩ liên thêm 2 quận mới vào quận giao là vong hải và phong khê do viện mã mới tách đặt sau khi hai bà này cai quản rồi nhập vào danh sách quận giao thành tổng cộng 56 quận thành 19 quận.

     Quân đội

     Các đội quân mới được tập hợp của Hầu tước, Tướng quân và các thủ lĩnh địa phương chưa có khả năng tự tổ chức một cách chính quy thành các đơn vị, cấp bậc và cấp bậc có hệ thống như những người lính chính quy. Triều đại sau này. Thành phần của họ bao gồm thường dân trong tầng lớp bình dân, lãnh chúa… gia nhân, nô lệ dưới sự quản lý của các tù trưởng địa phương. Các nhà sử học nhận thấy lực lượng mới thành lập này được tổ chức kém, do đó bộc lộ những điểm yếu của nó trong các trận chiến sau này với quân đội20.

     Kinh tế

     Sử sách chỉ ghi lại một sự kiện lớn liên quan đến kinh tế dưới thời trị vì của hai bà, đó là hai năm đại xá thuế cho nhà vua.

     Pháp lý

     Xem Thêm : Bạn giữ tiền ở đâu? | Prudential Việt Nam

     Luật pháp chưa được chính thức hóa. Các nhà sử học xác định luật lệ thời hai người phụ nữ này là “luật tục”, “luật tục” của các thế hệ trước được khôi phục và sử dụng để quản lý xã hội21.

     Hậu Hán thư của Phạm Việp trích báo cáo của Viện nghiên cứu Codex gửi Hán Quang Vũ Đế cho biết có hơn 10 điều 2324 khác biệt giữa luật Việt Nam và luật nhà Hán.

     Chống hạn

     Ngày 30 tháng Giêng năm Kỷ Sửu (41 SCN), nhà Hán thấy bà xưng vương, dấy binh đánh thành, sai thu ba quận Trường Sa, Cuo, Jiao. Chu chuẩn bị thuyền, tu sửa cầu đường, vượt qua khe núi, tích trữ lương thực, cử quân phục dịch ba tướng, Fule Hou Lulong lên đường làm phó tướng.

     Đại quân tiến vào khu vực đông bắc Mã Văn dọc theo đường ven biển, san bằng núi non hơn ngàn dặm, đến Langbei (phía tây Lạc Thành)25 giao chiến với Vương. Lúc bấy giờ trong quân đội nam có nhiều mâu thuẫn, nhiều thủ lĩnh không vâng lời nữ vương thứ hai, giai cấp bị giải tán, chia cắt. Thấy quân giặc hung hãn, người con gái thứ hai không chống cự nổi phải lui vào cấm địa (sử gọi là Cẩm Tây).

     Xem Thêm: Có gì tại 4 bãi biển Lagi Bình Thuận làm say đắm khách gần xa?

     Năm Canh Tý (43), hai người con gái đánh nhau với quân Hán trong vùng cấm, bị thua, cả hai đều chết, 26.

     Tướng quân Đỗ Đương tiếp tục dẫn quân chống lại nhà Hán cho đến cuối năm 43 khi Mã Viện truy đuổi tàn quân còn lại ở khu vực cu phong và cuối cùng đánh tan lực lượng này. Ngoài các nạn nhân, hơn 300 người Việt Nam đã bị bắt và đày đến linh lang (hồ nam). Điền Nguyên đã thu thập và phá hủy nhiều trống đồng, đồng thời đúc một cột đồng (tương truyền là trên các hang động cổ của Chu Khang)27 làm ranh giới cuối cùng của nhà Hán, trên đó có khắc một lời thề: “Hãy phá bỏ cột đồng sau đó chỉ định giết” (co -existence, chỉ giết)28 .

     Từ đây, Việt Nam trở lại dưới sự cai trị của nhà Hán và bắt đầu thời kỳ Bắc thuộc lần thứ hai. Thời kỳ của hai người chỉ kéo dài hơn 3 năm.

     Sau thất bại của hai người phụ nữ này, chế độ giao quyền quản lý địa phương của Bộ cho Tướng Lak không còn hiệu lực, quyền lực của Tướng Lak và Hầu tước Lak bị bãi bỏ. Như nhà sử học marolle đã nói, chế độ bảo hộ đã kết thúc và sự cai trị trực tiếp bắt đầu. Nhà Hán đặt các quan cấp quận để cai trị.

     Đánh giá

     Sử Lê Văn Hữu viết trong Đại Việt sử ký toàn thư 1:

     Theo sử gia Nguyễn Nghiễm thời Lại Trung Hưng30:

     Vua Tự Đức đã viết trong lời thừa nhận của mình về phần 31 của Việt sử thông đông:

     Góc nhìn về lịch sử Trung Hoa

     Nguồn tài liệu đầu tiên đề cập đến hai chị em là cuốn Hậu Hán Thứ của học giả Fan Ye (phạm điệp) vào thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, một cuốn sách về lịch sử nhà Hán từ thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. 189 Quảng cáo. Việc đề cập đến hai chị em trong văn học cổ đại Trung Quốc khá đơn giản, được tìm thấy trong hai chương mô tả cuộc nổi dậy của hai người phụ nữ thời Tây Hán trong Hậu Hán thư. “Hậu Hán Thư” 86 chương “Nam Ức sử” viết:

     Di sản

     • Hai bà chúa được coi là vị anh hùng dân tộc của Việt Nam và được thờ phụng ở nhiều đền thờ, trong đó lớn nhất là vòng hát thờ hai bà tại xã hát huyện Phúc Thọ. , đền thờ hai bà trung ở hà nội và quận hai bà trung Đền thờ hai bà trung ở làng ha loi, xã mê linh, huyện mê linh, vĩnh phúc nay là mê linh, hà nội – quê hương của hai bà này. Theo nhà sử học Wu Shizhi, nhiều thế kỷ trước khi thành lập Đền Ernv, vì Ernv đã chết trong chiến tranh nên ngôi đền không bị nhuốm máu đỏ: hương án được sơn màu đen và không có hương án. Màu sắc: đỏ, người dân địa phương không dám mặc quần áo đỏ, kể cả du khách mặc áo đỏ cũng phải cởi bỏ ra ngoài theo lệnh cấm32.
     • Ngoài ra, ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) ngày nay vẫn còn một ngôi đền thờ trung vương do các yêu tinh bắt được (ngôi đền này đã được hai nhà truyền giáo Nho giáo là Nguyễn Thường và Ngô Thiêm xác nhận). Nó được thành lập để tưởng nhớ quê hương sau thất bại của cuộc khởi nghĩa của hai phụ nữ ở khu vực Hán, và nó cũng thể hiện tinh thần bất khuất của người dân Việt Nam trong thời đại của hai phụ nữ33.
     • Hai tên nữ này (trưởng trạc, trung nhi, trung vương, hai bà trung) cũng có mặt ở nhiều trường, đường, phường, xã, quận… ở Việt Nam.
     • Một số nhà sử học trích dẫn câu chuyện của hai người phụ nữ, bà Triệu và các nữ tướng khác, để làm bằng chứng cho lập luận rằng xã hội Việt Nam trước thời Hán hóa là một xã hội mẫu hệ (hay còn gọi là mẫu hệ), trong đó phụ nữ có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo mà không cần rào cản.
     • Nhiều tác phẩm, sách, vở kịch, bản nhạc… được viết hoặc phóng tác với hai nhân vật chính là phụ nữ. cải lương Tiếng trống mê linh kể về cuộc khởi nghĩa của hai người phụ nữ là một vở cải lương kinh điển của Việt Nam.
     • Đại nam quốc sử nhạc ca Có một câu chuyện về hai người phụ nữ nổi dậy mà người Việt Nam đều biết:

      Hàng năm vào ngày mồng 6 tháng 3 âm lịch, ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975 là ngày giỗ tổ hay lễ hội để tưởng nhớ hai người phụ nữ này (còn gọi là Ngày Phụ nữ miền Nam Việt Nam). Hiện nay tại nhiều nơi trên đất nước Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt hải ngoại.

      Tướng quân của hai nàng

      Theo nhiều nguồn tin, hai bà này có hơn 70 tướng lĩnh, trong đó có nhiều thủ lĩnh phiến quân địa phương, đồng thời có nhiều chùa chiền ở miền Bắc Việt Nam và miền Nam Trung Quốc. . Đặc biệt, nhiều người trong số họ là nữ tướng34.

      • Thánh Thiện – Nữ tướng anh hùng: Khởi nghĩa ở Yên Dũng, Bắc Đại – Bắc Giang. Tài năng cũng như quân sự, nhà vua được tôn làm thánh công chúa và làm tướng quân Ping’e, chỉ huy quân đội bảo vệ khu vực Biển Đông (Hải Nam). Hiện nay còn chùa ở Ngọc Lâm, An Dũng, Bắc Ninh (Việt Nam) và các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây Trung Quốc.
      • Lạc Tổ – nữ tướng biển: Khởi nghĩa An Biên ở Hải Phòng, phong Đông Triều công chúa, làm Đổng Chấn tướng quân, chỉ huy quân Nam Hải. Hiện có đền thờ bà ở An Biên, Hải Phòng.
      • vụ thị thực: Khởi nghĩa Tiên la (Tài Bình), phong Đại tướng quân, Đại uy viện, Trinh thục công chúa. Hiện nay có chùa ở phố ninh (phú ninh, phú thọ) và tiên la (hưng hà, thái bình).
      • Vương thị tiền: Hiện là mão ngọc công chúa, thờ tại đền Sái, miếu xã Gia Thanh, huyện Gia Vân, tỉnh Ninh Bình. Tương truyền, tại xã Bạn Bối, huyện Mỹ Lộc, phủ Thiên Chàng, tỉnh Nam Định, bà đã giúp hai người phụ nữ tuẫn tiết chống giặc. Sau này, khi Lý Thái Tông lên nắm quyền, năm đợt hạn hán nghiêm trọng xảy ra, nhà vua lập đàn cầu mưa, nàng cũng hiện ra giúp dân chống hạn. Vua truyền cho nhân dân địa phương thờ cúng đầy đủ hơn, lại thêm hai chữ ở tên con cháu và thành: ngọc quang thiên hương công chúa. 35
      • Hai người con gái và ba tướng quân Đào Thu Hiền, Đào Đào Thông, Đào Đàm Lãng: tử trận trong trận Bàn Lăng, chống quân Hán tại ngã ba sông Dương Tử và sông Ngạc ngày nay, thuộc Việt Nam. Thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Có một ngôi đền ở đây. Để tưởng nhớ công lao của ba anh em họ Dao, người dân Đại Đồng đã lập đền thờ (Dao Dao được thờ ở chùa Senfa ở làng Yudong. Dao Jianxian được thờ ở làng Wenghai, làng Lexia và làng Daotanlang. Thờ cúng ở Jiucun, và di chuyển quay lại le xa). Về sau, bắt đầu từ thế kỷ XVII, dân làng ngọc đông và Lệ xã đã tôn cha ông làm vua làng36.
      • Bà ngoại – nữ tướng vùng Bạch Hà: Xã Bạch Hà (nay là thành phố Nguyệt Chi, Phủ Thủ Đô) nổi dậy và được vua phong làm công chúa Bạch Hà. Hiện tại, thành phố Koji có đền thờ của cô.
      • Lệ Thị Hoa – nữ tướng anh hùng: khởi nghĩa ở nga sơn (thanh hóa), được phong nga sơn công chúa, giữ chức tướng quân, phó tư lệnh Cửu Chân quân. nga sơn có một ngôi chùa.
      • Hạ Đức phó nguyên soái: Khởi nghĩa ở động Laomai (Thái Nguyên), được phong làm Vương phi, giữ chức Phó nguyên soái kiêm trấn tướng. Dong Ding (Fu Shou) cao quý và yên bình tôn thờ Drake.
      • Xuân nương, phu quân là Bằng – em của Thục Cảo, tướng quân khởi nghĩa Tam Nông (Phú Thọ), được vua phong làm Đông cung công chúa, giữ chức Thái uý. -tướng quân. Hiện còn một ngôi chùa tại hưng nha (tam nông) phú thọ.
      • Ninh quynh và quynh – phó tướng tiên phong: khởi nghĩa ở Đại Mãn Châu (Tuyên Châu), phong làm Bình An công chúa, giữ chức Đại tướng quân, chỉ huy quân đội ở thành Nichinan. Biển Bắc và Biển Nam. Hiện nay ở Tuyên Quang có đền thờ hai vị nữ anh hùng.
      • Đàm Ngọc Nga – thủ lĩnh tả đạo: Trong khởi nghĩa thanh thủy, thanh sơn, phú thọ, được tôn làm Nguyệt cung công chúa, làm tiền đạo tả tướng quân, phó tư lệnh Nam Hải quân. Có một ngôi chùa ở khúc giang (nay là tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc).
      • Trần Thị Phương Châu: Mất ở Khúc Giang (nay là tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) năm 39 sau Công Nguyên và được phong làm Nam Hải Công Chúa. Có một ngôi chùa ở khương giang. Theo sử sách cũ, vào năm 1288, vua Chen Renzong đã cử đại thần Duan Ruhai qua sông để trùng tu ngôi đền của bà.
      • Đinh bạch nương, đinh tinh nương: từ động Hoa Lư (Ninh Bình), theo hai cung nữ phất cờ khởi nghĩa, thờ tại xã Đông Ba, thôn Đông Ba, xã Thượng Cát, huyện Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
      • Thiệu Hoa – Nữ tướng tiên phong: Trong cuộc khởi nghĩa Tam Thanh ở Phú Thọ, bà được phong là Đông cung công chúa, giữ chức Tả quân tiên phong. Hiện nay, ở xã Hiền Quan, tam nông, phú thọ còn có đền thờ bà.
      • quoc a – Tiên phong tả khuynh: Trong cuộc nổi dậy Fushou Baihe, bà được phong làm ni cô, làm tiên phong tả khuynh, kiêm tiết độ sứ Lulou. Có một ngôi chùa ở nhất chiểu (phú thọ).
      • vinh huy – tướng nội thị: Tiên nha (phú thọ) khởi nghĩa, tôn là vinh hoa công chúa, giữ chức tướng quân. Cô từng thần kỳ đánh bại quân đội của Wu Han, tướng của nhà Hán, ở Dugu (nay là Vân Nam), Qiujiang (nay là Quảng Đông) và đảo Hải Nam ở Trung Quốc ngày nay. mừng về đình tiên xã nguyễn đức huyện yên lạc thờ vĩnh huy muôn đời.
      • lê ngọc trinh – tướng quân: Khởi nghĩa sơn cốc, Vạn lý trường thành, muôn đời vạn phúc, thể hiện là Ngọc Phượng công chúa, làm tướng quân, phó tướng quân Quế Lâm. Hiện tại có một ngôi đền trong Bức tường vĩnh cửu, Hạnh phúc vĩnh cửu.
      • Lê thị lan – tướng quân: khởi nghĩa dương lâm, sơn tay được phong là hiền công chúa làm Tây trấn tướng quân, Hán trung phó tướng quân. vinh phuc hiện có đền thờ bà ở hà hòa.
      • phát nguyễn – tả tướng thủy quân: Trong khởi nghĩa ở Phú Thọ Thanh Ba, được vua phong làm công chúa, làm Đô đốc Đào Giang Tả Thương, bắc đại tướng quân, kiêm đốc khu hồ đông định – trường sa. Hình như bà không được sử sách Việt Nam ghi lại, mà là sử sách Trung Hoa. Cô đã đánh một trận ác liệt với Mã Viện, Lữ Long và Đoàn Chí tại hồ Động Đình (nay là tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc). Hiện tại, vẫn còn nhiều di tích về bà: chùa Jianguo ở thành phố Trường Sa (thủ phủ của tỉnh Hồ Nam) và ngôi chùa trên núi Tiantai thuộc dãy núi Wuzu. Bà là nữ tướng gây ra nỗi kinh hoàng lớn nhất cho nhà Hán.
      • Trần Thiếu Lan: Hiện có một ngôi đền ở Shenjiangmen, chảy vào hồ Dongding (nay là tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc). Hàng ngàn năm qua, mỗi khi sứ giả Việt Nam đi qua, ông đều dâng lễ vật cho bà. Ngày nay vẫn còn một ngôi mộ mang tên bà.
      • Cách thức: Khởi nghĩa ở Lang Đài (Bắc Ninh), phong là Đằng Châu công chúa, làm nam vương, lĩnh quân ngoại giao.
      • Trần Thắng – trung quân thống lĩnh: Trong khởi nghĩa Thượng Hồng (Hải Dương), được phong làm công chúa, văn võ đại tướng quân, giữ chức Trung quân chỉ huy. Hiện đang sống trong hòa bình, hạnh phúc vĩnh cửu là điện thờ của cô.
      • trấn quốc hay quốc quốc – trung dũng đại tướng quân: Trong khởi nghĩa Gia Lâm ở Hà Nội, người được sắc phong Gia Hin công chúa, trung dũng đại tướng quân giữ chức đô đốc, tổng tư lệnh thủy quân trấn . đại dương. Bà đã có trận thủy chiến nổi tiếng ở quận Tulin (nay là tỉnh Quảng Tây). Hiện nay, có rất nhiều đền thờ bà ở Hoàng Hạ, Tiểu Kê, Gia Lâm (Việt Nam) và các vùng duyên hải Quảng Đông, Phúc Kiến, Hải Nam và các tỉnh khác ở Trung Quốc. Vì sự giác ngộ tuyệt vời của cô ấy, người dân ở những khu vực này coi cô ấy như một nàng tiên rồng từ trái đất.
      • tam nương – miêu tả tướng quân Dao: ba chị em đại nương, hồng nương và thanh nương. Nhà vua phong vương phi làm công chúa, Qingni làm bình qua công chúa, Tanniang trở thành công chúa, và phong cho anh ta danh hiệu kỵ binh nam. đình kum luu, vĩnh phúc thờ ba vị hoàng hậu.
      • Quỷ Lan – Nội thị tướng quân: Khởi nghĩa ở Đông Cốc, Tri Lăng (Hải Dương), được phong Bình An công chúa làm Nội thị tướng quân (quà của Cao Tín). Vĩnh phúc có một ngôi chùa ở liễu sơn, lập thạch trồng lan quý.
      • Nữ hoàng mang thai: Khởi nghĩa trên cao nguyên, Hạnh phúc vĩnh cửu. Hiện nay ở lòng thạch Antelope có đền thờ để tưởng nhớ công ơn của bà.
      • sa giang: Từ Trường Sa, người Hán đến giúp nam chính, được phong là nam công tử. Cô ấy là một nhân vật lịch sử. Hiện nay, có một ngôi đền thờ bà ở ngoại ô huyện Fengdu, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc).
      • do thien: Người Hán, chịu sự lãnh đạo của nam giới, được phong làm vương của Dongting Duke, làm tướng quân, chỉ huy quân đội Hán Trung, và thống đốc Trường Sa. Hiện nay, có rất nhiều đền thờ và đền thờ dành cho ông ở khu vực Biguan của Trung Quốc.
      • Feng Shizheng: Duan Xuyan, Wan Sheng và San Yin được nhà vua phong là “Nội thành tướng”, họ nổi tiếng với trận chiến giữa Lang và Yin. Hiện có đền thờ bà ở thôn Tuần Chuẩn, thị trấn Vạn Thành, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
      • Ngoài ra, các thủ lĩnh Thái, Nông và Choang (Quảng Tây) đã lãnh đạo nhân dân trong hai cuộc nổi dậy của phụ nữ này.
      • Đánh giá

       Hai nữ tướng và hàng chục, hàng trăm nữ tướng, đông đảo phụ nữ Việt Nam đã tham gia phong trào kháng chiến chống hạn, làm nên truyền thống anh hùng bất khuất cho dân tộc và cả dân tộc. Nguyên tắc mẫu tử và các sắc thái bình đẳng nam nữ đã in sâu trong văn hóa dân tộc và văn hóa dân gian Việt Nam, được nhiều học giả coi là lợi thế không thể chối cãi của Việt Nam so với Trung Quốc và phương Tây37

       Xem thêm

       • Sự phản kháng của hai người phụ nữ
       • Chiến tranh Triều Tiên-Việt Nam, 42-43
       • Mã thư viện
       • Hán Quang Vũ Đế
       • Chính quyền Việt Nam thời Bắc thuộc
       • Tham khảo

        • Giới thiệu về lịch sử Đại Việt
        • Lịch Sử Đại Việt
        • Changdingyue trong lịch sử
        • Viện Sử học (2001), Lịch sử Việt Nam, Tập 1, Nhà xuất bản Khoa học Xã hội
        • Nguyễn Khắc Thốn (2005), Danh tướng Việt Nam, Nhà xuất bản Giáo dục
        • Viện Khoa học Xã hội Việt Nam (2008), Tuyển tập Văn học dân gian Việt Nam, Nhà xuất bản Khoa học Xã hội
        • phan huy le, tran quoc vuong, ha van tan, luong ninh (1991), Lịch sử Việt Nam, tập 1, Nhà xuất bản Đại học và Trung học chuyên nghiệp
        • viện sử học (1988), Biên niên lịch sử cổ trung đại Việt Nam
        • Đào duy anh (2005), Nhà xuất bản Thông tin Cổ sử và Văn hóa Việt Nam
        • ngô thi sĩ (2011), Đại Việt sử ký tiền biên, NXB Văn hóa Thông tin
        • Lê đình Tư biên soạn (2010), Thăng Long – Hà Nội những trang sử chống ngoại xâm, Nxb Hà Nội
        • le van super (2006), Văn hiến Việt Nam, nhà xuất bản văn học
        • Nhận xét

         (Nguồn:Wikipedia)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống