Phân môn Hóa học môn KHTN lớp 6 chỉ học trong mấy tuần đầu

Phân môn Hóa học môn KHTN lớp 6 chỉ học trong mấy tuần đầu

Hóa lớp 6

Video Hóa lớp 6

Chương trình 2006 môn hóa học được dạy từ lớp 8 đến lớp 12 nhưng đến chương trình 2018 môn hóa học được dạy ở cấp THCS và trở thành môn khoa học tự nhiên, được bố trí dạy từ lớp 6.

Bạn Đang Xem: Phân môn Hóa học môn KHTN lớp 6 chỉ học trong mấy tuần đầu

Mặc dù hóa học đã trở thành môn khoa học tự nhiên và được dạy từ lớp 6 nhưng cách bố trí như hiện nay khiến cả học sinh và giáo viên thất vọng khi chỉ bố trí được 24/140 bài môn khoa học tự nhiên cho cả năm học.

Vì vậy, học sinh lớp sáu học hóa học trong 24 giờ trong vài tuần đầu tiên của học kỳ i và sau đó phải dừng lại và đợi đến lớp bảy để tiếp tục với môn học này. Vì vậy, về cơ bản mà nói, các bộ môn trong khoa học tự nhiên vẫn mang tính độc lập, và cái bóng của “tích hợp” chưa thật rõ ràng và cụ thể.

Khoa học môn Hóa ở lớp 6 có 24 giờ và được dạy vào đầu học kỳ i

(Ảnh: Xingxiang)

Bố cục kiến ​​thức chưa đầy đủ dẫn đến dạy học không đầy đủ

Theo cách sắp xếp các môn khoa học tự nhiên lớp 6 hiện nay, hàng năm có 140 giờ học môn khoa học tự nhiên. Trong đó, số giờ lên lớp được chia thành các môn học như sau: 24 giờ hóa học; 58 giờ học sinh học; 58 giờ học vật lý, được sắp xếp theo từng bộ môn.

Môn Vật lý có 4 đề (Đề 1, 9, 10, 11); môn Hóa học có 4 đề (Đề 2, 3, 4, 5); môn Sinh học có 3 đề (Đề 6, 7, 8 ). Theo hướng dẫn của phòng chuyên môn một số sở GD-ĐT, các môn sinh học, vật lý được bố trí dạy trong 2 học kỳ, còn môn hóa học chỉ có 24 tiết nên bố trí dạy trong học kỳ thứ i.

Thực tế khi xem kiến ​​thức môn học khoa học tự nhiên lớp 6, chúng ta thấy không có chủ đề tổng thể mà được sắp xếp theo từng chuyên đề. Vì vậy, thực chất nó chỉ được “tích hợp” trong tên chung và hệ thống hóa trong sách giáo khoa.

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về hạnh phúc (20 mẫu) Viết đoạn văn về hạnh phúc

Về công văn số 4020/bgdĐt-gdtrh ngày 22/8 của Bộ chỉ đạo nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2022-2023, Bộ có ý kiến ​​chỉ đạo: “Hiệu trưởng tổ chức xây dựng kế hoạch từng môn học năm học 2022-2023, Kế hoạch hoạt động giáo dục (gọi tắt là môn học) kế hoạch thực hiện đảm bảo thời lượng quy định trong kế hoạch, bố trí dạy học trong từng học kỳ hợp lý, khoa học.

Đối với các môn học, thời gian dạy học được bố trí linh hoạt tùy theo tình hình đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất của trường Không bắt buộc bố trí đồng thời giờ dạy các môn học. Trong tất cả các tuần; bố trí thời khóa biểu phù hợp cho cả năm học hoặc ít nhất cho từng học kỳ, đảm bảo đủ số giờ/tuần theo quy định của từng giáo viên”. [1]

Có lẽ Bộ Giáo dục cũng thấu hiểu những khó khăn trong việc bố trí, sắp xếp giáo viên dạy các môn tổng hợp, trong đó có môn khoa học tự nhiên nên việc không cần bố trí số tiết dạy trùng tuần là điều không cần thiết năm 2006, miễn là giáo viên được đảm bảo định mức giảng dạy.

Vì vậy, hầu hết các trường phổ thông hiện nay không có giáo viên dạy được cả môn khoa học tự nhiên nên bố trí giáo viên môn nào dạy theo môn đó, đến lượt môn này, hết môn này rồi chuyển môn khác. sang chủ đề khác.

Xem Thêm : Bệnh vô cảm len lỏi trong giới trẻ thời đại số | VTV.VN

Như vậy, các môn khoa học tự nhiên có 140 tiết/năm, tương đương 4 tiết/tuần, môn hóa học lớp 6 được bố trí dạy liên tục 6 tuần trong học kỳ i, sau đó chuyển sang các môn còn lại ở các lớp khác.

Từ đây, cho ta thấy những vấn đề của dạy học và hiệu quả của các môn khoa học tự nhiên. Do học kỳ i có 18 tuần học nên học sinh đã học xong kiến ​​thức hóa học sẽ phải nghỉ một thời gian do giáo viên hóa học không còn giảng dạy.

Tuy nhiên, sắp đến kỳ thi học kỳ, tôi sẽ quay lại ôn tập cho các em nhưng lúc này các em còn nhớ những kiến ​​thức hóa học nào cần ôn tập trong học kỳ này không? Nhưng, đó là khó khăn đầu tiên, bởi học kỳ i lớp 6, học sinh này chỉ học 6 tuần 24 bài, sau đó không nhắc đến nữa, đợi đến lớp 7 học lại kiến ​​thức trong vài tuần. .

Với những học sinh lớp 6 còn quá nhỏ, hàng năm có hàng chục môn học, hoạt động giáo dục, các em dành gần một năm, liệu khi học lại môn Hóa lớp 7, các em có còn đọng lại kiến ​​thức? Bạn đã học hóa học ở lớp 6?

Học phải trải qua mới truyền, vì đây là lẽ thường tình, không phải học đại học mà qua một khóa là xong. Kiến thức hóa học được tích hợp ở cấp THCS nhưng đến cấp THPT, kiến ​​thức hóa học được chia nhỏ thành các môn học riêng biệt.

Tuy nhiên, với cách sắp xếp kiến ​​thức như vậy, làm sao học sinh có thể hệ thống hóa kiến ​​thức của mình, làm sao để nắm vững và nắm vững môn học của mình?

Có vội xây dựng và triển khai các môn khoa học tự nhiên ở cấp THCS?

Xem Thêm: Tóm tắt Những người khốn khổ V. Huy Gô

Trong bất kỳ công việc gì, kế hoạch đòi hỏi người thực hiện phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì mới dám nghĩ đến thành công và hiệu quả. Tuy nhiên, nhìn lại việc thực hiện KHTN năm 2018, chúng tôi thấy Bộ Giáo dục chưa quan tâm nhiều đến công tác chuyển đổi này.

Thứ nhất: Được biết Bộ Giáo dục có ý định “tích hợp” các môn học độc lập ở THCS: hóa học, vật lý, sinh học vào các môn khoa học tự nhiên đã dạy. Có nhiều ý kiến ​​phản đối, không đồng tình.

Trong số đó, phải kể đến Giáo sư Nguyễn Minh Thụy – một người hiểu biết nhiều về giáo dục, từng là chủ biên bộ sách giáo khoa ngôn ngữ học và tiếng Việt khóa 2006, sau này làm chủ tịch. Giáo án Giáo dục phổ thông 2018 Chủ biên.

Do đó, ngày 8/8/2015, ông Nguyễn Minh Minh giải thích với báo chí như sau: “Điều tôi quan tâm là điều kiện thực hiện. Bởi cái chúng ta đang đặt ra là vấn đề tích hợp ba môn lý, hóa, sinh thành một”. khoa học tự nhiên… Câu hỏi đặt ra là ai đã viết cuốn sách này? Hiện tại, chúng ta không có nhà tích hợp, chỉ có chuyên gia về chủ đề.

Thứ hai là giáo viên, hiện nay các trường bình thường vẫn đào tạo giáo viên theo chuyên đề. Đó là câu chuyện rất khó ai sẽ dạy các môn tích hợp. “[2]

Vì chưa có nhà tích hợp để viết sách nên chúng ta thấy rằng tất cả các sách giáo khoa khoa học ngày nay đều được viết bởi các nhóm thuộc 3 bộ môn khác nhau.

Khi triển khai chương trình lớp 6 năm 2018 vào năm học 2021-2022 vừa qua, hầu hết các trường sư phạm đều không có đội ngũ giảng viên dạy các môn khoa học tự nhiên, thay vào đó thường có bộ môn riêng cho từng chuyên ngành cụ thể.

Xem Thêm : Luyện tập: Giải bài 54 55 56 57 58 trang 25 sgk Toán 8 tập 1

Thứ hai: Về đội ngũ giáo viên dạy các môn khoa học tự nhiên cấp THCS, mặc dù kế hoạch, chương trình tổng thể đã được đưa ra từ nhiều năm nhưng Bộ Giáo dục hầu như chưa chuẩn bị.

Chính vì vậy, cuối tháng 8/2021, chúng ta bước vào năm học mới – năm đầu tiên triển khai dạy chương trình 2018 cho cấp THCS nhưng Bộ Giáo dục mãi đến ngày 21/7/2021 mới ban hành Quyết định số 2. .2454/qd-bgdĐT(Chương trình bồi dưỡng giáo viên dạy khoa học tự nhiên cấp THCS)

Vì vậy, khi bước vào giảng dạy khoa học tự nhiên, hầu như hầu hết giáo viên không thể học hết môn khoa học tự nhiên mà từng giáo viên phải đảm nhận theo phân loại.

Xem Thêm: Cảm nhận bài thơ Viếng lăng Bác (Viễn Phương)

Ngay cả khi Quyết định 2454/qd-bgdĐT ban hành đã hơn 1 năm, áp dụng phương án mới vào lớp 7 nhưng nhiều nơi vẫn chưa cử giáo viên đi tập huấn. Quyết định số 2454/qd-bgdĐT do Bộ ban hành.

Thứ Ba: Sách giáo khoa Khoa học lớp 6 và lớp 7 và tất cả các môn học khác được đào tạo trực tuyến 1 ngày duy nhất bởi nhà xuất bản. Vì vậy, giáo viên gặp nhiều khó khăn khi triển khai ở cơ sở.

Thứ tư: Bộ Giáo dục hiện không có bộ phận chuyên trách về khoa học tự nhiên, hoặc có nhưng tối đa là 3 chuyên gia (lý, hóa, sinh)).

Vì vậy, những khó khăn, hạn chế của các bộ môn khoa học tự nhiên hiện nay không chỉ nằm ở các trường, mà còn ở những bất cập ở cấp sở. Trường hợp không có chuyên gia Tin học, không nắm vững kiến ​​thức 3 môn thì giáo viên THCS buộc phải dạy cả 3 môn theo Quyết định số 2454/qd-bgdĐT.

Với cách thiết kế, xây dựng các môn học “tích hợp” như năm 2018, có lẽ chỉ khiến giáo viên và học sinh khổ sở vì khi dạy và học xong môn học này, các em lại bỏ đó rất lâu để học các môn học khác.

Không biết, trường trung học đặc biệt, đại học cơ sở và các lớp đặc biệt đặc biệt ở đây tuyển sinh như thế nào? Tôi không biết, họ ở trường trung học khi các môn khoa học được chia thành 3 môn riêng biệt và học sinh rất ngạc nhiên và ngạc nhiên về cách cấu trúc và giới thiệu một số phần khác nhau của các môn học. Lạ ở trường trung học hay không?

Tài liệu tham khảo:

[1] Công văn số 4020/bgdĐt-gdtrh

https://thuvienphapluat.vn/cong-van/giao-duc/cong-van-4020-bgddt-gdtrh-2022-huong-dan-nhiem-vu-giao-duc-trung-hoc-nam-hoc -2022-2023-527818.aspx

[2] http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/chuong-trinh-giao-duc-moi-thuc-hien-khong-de-20150808073123288.htm

(*) Văn phong và nội dung bài viết thể hiện quan điểm và chính kiến ​​của tác giả.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục