Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận – Ngắn gọn nhất

Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận – Ngắn gọn nhất

Luyện tập viết đoạn văn nghị luận

Tiêu đề

Bạn Đang Xem: Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận – Ngắn gọn nhất

Câu 1 (SGK Ngữ Văn 10 Tập 2 Trang 141)

Xem Thêm : Điệp từ là gì? Điệp ngữ là gì? Cách nhận biết và lấy ví dụ?

1. Sách là sản phẩm của nền văn minh nhân loại.

Phải nói rằng loài người đã phát triển đến một mức độ nhất định và cho ra đời một sản phẩm đặc biệt: sách. Trước khi xuất hiện chữ viết, con người có thể đã có những sáng tạo truyền miệng, nhưng nền văn minh nhân loại chỉ bùng nổ khi chữ viết xuất hiện, nhất là chữ viết được dùng để ghi lại mọi giá trị của nền văn minh thống trị. Những giá trị đó là kinh nghiệm lao động sản xuất, kinh nghiệm ứng xử xã hội, kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe bản thân và cộng đồng. Đó là những sáng tạo khác về văn hóa, văn học, phong tục, tín ngưỡng, v.v… Sau này, đó là những khám phá của khoa học và công nghệ. Sách giúp thế hệ mai sau học hỏi, kế thừa tiền nhân, giúp người dân nước này hiểu được lòng người nước khác, cùng nhau học tập và tiến bộ. Sách chứa đựng nền văn minh và là sản phẩm của nền văn minh.

2. Sách có sức mạnh vượt thời gian và không gian

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 9: Phân tích tác phẩm Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới 2 Dàn ý & 9 bài văn hay lớp 9

Sức ảnh hưởng của sách không bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Con người ngày nay vẫn chưa thôi quan tâm đến việc tìm lại những trang sách đã tồn tại hàng nghìn năm, từ những bức tranh bí ẩn trên những phiến đất sét, đến những con chữ đã trở nên xa lạ từ lâu trên da cừu, đến những chữ tượng hình trên thẻ tre… cho đến tận ngày nay, những cuốn Sách này vẫn được in với số lượng lớn bằng máy in điện tử hiện đại. Những người sống ở những ngôi làng hẻo lánh ở châu Á cũng có thể đọc sách do những người ở xa như châu Mỹ viết. Không ngoa khi nói: Với sách, các thế kỷ và các quốc gia xích lại gần nhau.

3. Sách mở ra cho chúng ta những chân trời mới! Thật vậy, khi đọc sách khoa học phổ thông, chúng ta biết rằng ngoài trái đất thân yêu của chúng ta còn có một vũ trụ bao la và vô biên. Khoa học công nghệ hiện đại ở các nước tiên tiến cũng được viết thành sách, không chỉ sách khoa học mà còn nhiều loại sách khác như: sách văn học, sách xã hội, sách kinh tế, sách lịch sử… Chúng giúp chúng ta trả lời câu hỏi: cao nhất là gì? Núi trên thế giới? Vì sao người Ai Cập biết làm xác ướp? Chúng ta có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ mặt trăng? Hay trái đất có hình dạng gì? Tại sao bóng đèn phát sáng? … Sách xã hội giúp chúng ta hiểu phong tục, dân số và nhiều điều kỳ lạ của một quốc gia rất nhỏ hoặc một lục địa nhất định. Sách văn học cho chúng ta tìm thấy chính mình và biết suy nghĩ của chính mình. Qua những trang sách văn học, ta cảm nhận được một thứ tình cảm đẹp đẽ, trong sáng, đồng thời cũng cảm nhận được nỗi đau, niềm vui của những con người trong những hoàn cảnh khác nhau. Sách văn học luôn biến hóa diệu kỳ, dẫn dắt con người từ tác phẩm này sang tác phẩm khác, giúp con người hiểu biết thêm về nhau, về hoàn cảnh và phong tục tập quán của nhau. Họ chia sẻ dày và mỏng. Người ta có thể tìm thấy sự đồng điệu sâu sắc trong từng trang sách, và quan trọng hơn, họ có thể tìm thấy những cái tôi ẩn giấu trong những bài thơ rải rác. Người ta bỗng thấy mình lãng mạn hơn, hay thực tế hơn.

loigiaihay.com

Giải thích chi tiết

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục