Đề 3: Hãy giải thích câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”

Đề 3: Hãy giải thích câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”

Giải thích thất bại là mẹ thành công

[Thư mục: ul]

Bạn Đang Xem: Đề 3: Hãy giải thích câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”

Bố cục

1. Giới thiệu:

 • Trong cuộc sống, hầu như ai cũng từng gặp thất bại.
 • Tuy nhiên, “Thất bại là mẹ thành công” có những lời khuyên hữu ích cho mọi người trong cuộc sống.
 • 2. Văn bản:

  • Hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ, thừa nhận rằng sai lầm và thất bại là điều giúp con người thành công lần sau.
  • Khẳng định đúng bản chất và giải thích vì sao đúng?
   • Vì ai cũng phải trải qua nhiều giai đoạn để đạt được một mục tiêu nào đó trong đời. Bắt đầu thường rất khó khăn.
   • Vì trong cuộc sống không phải lúc nào con người cũng có điểm mạnh và điểm yếu.
   • Bởi vì chúng ta có thể rút ra bài học cho bản thân khi vấp ngã.
   • Bằng chứng: Tuổi chập chững vấp ngã, nhiều doanh nhân vấp ngã trước khi trở thành tỷ phú…
    • Thảo luận, mở rộng:
     • Phê phán những người tự ti, không lạc quan, dễ chán đời
     • Những yếu tố quan trọng sau thất bại là: ý thức về bản thân và tình người cao, ý thức vươn lên trong cuộc sống…
     • 3. Kết thúc

      • Xác nhận rằng mọi thứ đều đúng
      • Học hỏi từ phân tích.
      • Ví dụ 1: Giải thích câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”

       Xem Thêm : Soạn bài Bài toán dân số | Soạn văn 8 hay nhất

       Trang tính

       Cuộc đời ai cũng sẽ không tránh khỏi những vấp ngã. Nhưng điều quan trọng là sau mỗi lần thất bại, bạn lại rút ra được bài học quan trọng cho mình. Chẳng thế mà ông bà ta ngày xưa vẫn dạy con cháu câu nói rất hay “Thất bại là mẹ thành công”.

       Câu nói này có thể nói rất ý nghĩa, là bài học quan trọng được cha ông ta đúc kết từ bao đời nay. Tuy chỉ có 6 chữ nhưng khiến ta phải suy nghĩ sâu sắc. Trước hết chúng ta cần hiểu thất bại là gì? Thất bại là những vấp ngã, sai lầm chúng ta gặp phải trên đường đời. Và thành công đó là thành quả ngọt ngào của sự lao động, phấn đấu của mọi người. Câu nói này có hai mặt tưởng như đối lập của thành công – thất bại. Nhưng nó có mối quan hệ hữu cơ, mật thiết với nhau. Thất bại là mẹ thành công. Điều này có nghĩa là để có được trái ngọt người ta sẽ phải trải qua nhiều lần vấp ngã và sai lầm. Thất bại, vấp ngã là bài học xương máu có thể giúp con người gặt hái quả ngọt nhanh hơn, dồi dào hơn.

       Xem Thêm: Soạn bài Buổi học cuối cùng (An-phông-xơ Đô-đê)

       Thật vậy, trong đời người không phải ai cũng dễ dàng đạt được thành công cho riêng mình. Chưa kể với những người có nền tảng vững chắc, hầu hết chúng ta đều phải trải qua một quá trình tôi luyện không ngừng mới có thể bước lên đỉnh vinh quang. Có một câu ngạn ngữ phương Tây nói rằng “trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Điều này khẳng định một thực tế rằng mọi thành tựu của con người đều phải trải qua gian khổ. Dẫn chứng có thể kể đến là tấm gương của các nhà khoa học nổi tiếng thế giới như Thomas Edison, nhà vật lý đã phát minh ra dây tóc bóng đèn. Ông đã trải qua hàng ngàn thí nghiệm thất bại, nhiều lần muốn bỏ cuộc vì chán nản nhưng nhờ sự kiên trì và cống hiến không ngừng nghỉ, ông đã tìm ra ánh sáng cho cả nhân loại. Nếu không có những thất bại đó, có lẽ loài người sẽ phải chịu đựng một thời kỳ dài của đêm đen, và có lẽ loài người sẽ phải chịu đựng nhiều thứ hơn nữa thay vì sống như ngày hôm nay. Hay người họa sĩ già trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của O’Henry. Ông lão từng trải qua nhiều thất bại trong sự nghiệp, bốn chục năm không bị “gò bó” trong nghệ thuật, kiếm sống bằng nghề ngồi vẽ tranh cho học trò. Tuy nhiên, chính những công việc tưởng chừng như nhàm chán này đã giúp anh tìm thấy ý nghĩa đích thực của nghệ thuật. Hãy để anh ấy tạo ra kiệt tác của cuộc đời mình mang tên “Chiếc lá cuối cùng”. Nó không chỉ đánh thức niềm đam mê nghệ thuật và khát vọng sống mãnh liệt của cô gái trong Jonesy, mà quan trọng hơn, nó còn chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc rằng nghệ thuật hãy chắp cánh cho ước mơ của con người bay cao, bay xa hơn. Người xưa thất bại ngàn lần trong đời, cuối đời đơm hoa kết trái diệu kỳ. Nó đã chạm đến trái tim của nhiều độc giả và đánh thức giá trị đích thực của nghệ thuật Trung Quốc và nước ngoài cổ đại và hiện đại.

       Xem Thêm : Khối B gồm những môn nào? Các trường đại học khối B

       Tương tự câu tục ngữ trên, trong kho tàng văn học Việt Nam cũng có câu “công mài sắt thành kim” để nói về sự thành công hay thất bại. Thành công và thất bại đôi khi chỉ cách nhau một bước chân. Và nếu bạn không thực hiện bước cuối cùng này, bạn sẽ không bao giờ nếm được vị ngọt của chiến thắng. Cũng giống như khi bạn giải một bài toán, ban đầu sẽ vô cùng khó khăn và sẽ có lúc bạn đi vào bế tắc hoàn toàn, nhưng việc mắc cùng một lỗi nhiều lần sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi phù hợp với mình. Không phải ai sinh ra cũng gặp thuận buồm xuôi gió mà đôi khi sẽ gặp rất nhiều gập ghềnh, thậm chí là vấp ngã nhưng hãy luôn tin rằng chúng ta sẽ vượt qua tất cả. Dù là niềm tin hay ý chí.

       Thực tế, trong cuộc sống xung quanh chúng ta còn rất nhiều tấm gương đáng học tập và noi theo. Đó là những học sinh đã nhiều lần không vượt qua được cánh cổng đại học. Tuy nhiên, họ chưa bao giờ nản lòng và càng củng cố quyết tâm chinh phục nó, trái ngọt đã chín điển hình là cuộc chia tay danh hiệu á quân và á quân. Không chỉ trong học tập mà trong kinh doanh cũng gặp nhiều rủi ro và thất bại, có thể trắng tay. Nhưng bạn không thể đạt đến đỉnh cao của cuộc đời mình nếu bạn không chấp nhận rủi ro. Chúng ta còn rất trẻ, cuộc đời còn rất dài, còn phải trải qua nhiều thăng trầm. Nhưng chúng ta đừng bao giờ từ bỏ ước muốn của mình. Chúng ta hãy học cách chấp nhận và vượt qua hoàn cảnh, bởi hoàn cảnh chính là bàn đạp vững chắc nhất để chúng ta vượt qua thử thách.

       Câu tục ngữ này chứa đựng một bài học sâu sắc mà nhiều người trong chúng ta cần suy ngẫm. Thành công và thất bại là hai phạm trù mà chúng ta gặp rất nhiều lần trong đời, thất bại sẽ nhiều hơn và nó sẽ khiến bạn nản lòng hơn. Nhưng hãy giữ vững niềm tin, bởi vì một ngàn thất bại bạn gặp phải sẽ mang đến cho bạn một thành công vô cùng ngọt ngào và đáng mơ ước.

       Ví dụ 2: Giải thích câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”

       Xem Thêm : Soạn bài Bài toán dân số | Soạn văn 8 hay nhất

       Trang tính

       Ngạn ngữ phương Tây có câu: “Trên đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”, có nghĩa là chỉ có sự chăm chỉ và kiên trì mới có thể làm nên thành công cho con người. Tục ngữ Việt Nam cũng có một câu nói nhắc đến cội nguồn của thành công, nhưng thấm thía và sâu sắc hơn: “Thất bại là mẹ thành công”

       Thành công là gì? Chúng tôi đạt được những mục tiêu mà chúng tôi đặt ra sớm trong cuộc sống. Bạn hy vọng rằng bạn có thể đạt được danh hiệu học sinh xuất sắc trong năm nay, và bạn sẽ có nó vào cuối năm. Vì vậy, bạn đã thực hiện nó! Thay vào đó, thất bại là khi chúng ta không đạt được mục tiêu đã đề ra.

       Xem Thêm: Cơ chế điều hòa nhiệt của cơ thể

       Thành công và thất bại, bọn họ đối lập sâu sắc, dường như giữa bọn họ không có quan hệ gì. Nhưng kinh nghiệm dân gian của ta cho thấy thất bại là mẹ thành công. Điều này có nghĩa là giữa hai yếu tố này có mối quan hệ hữu cơ và chặt chẽ với nhau. Nói cách khác: thất bại là thứ tạo nên thành công.

       Thật đấy! Trên thực tế, để có được thành công, ai cũng từng trải qua thất bại, và không ai đạt được thành công rực rỡ ngay từ đầu. Để có được điểm 10 hoàn hảo, bạn phải mắc sai lầm vài lần. Trước khi chiếc máy tiện đẹp đẽ ra đời, người thợ tiện cũng có rất nhiều vết xước trên tay, tạo nên chiếc máy tiện méo mó, sai kích thước. Đại gia cũng vậy. Một loại. Nobel đã cho nổ tung phòng thí nghiệm nhiều lần trước khi tạo ra loại thuốc nổ hoàn hảo. Louis Pater cũng nhiều lần thất bại trước khi tìm ra vắc xin ngừa bệnh dại. hoặc giống như một. Einstein, bộ óc vĩ đại nhất của thế kỷ 20, người mà hơi thở yếu ớt bị coi là đần độn vì thành tích học tập… “buồn!”…nhưng với tất cả mọi người, dù chúng ta trung bình hay vĩ đại, điều quan trọng là sau những thất bại của chúng ta chúng tôi nhìn thẳng vào mắt họ để tìm hiểu lý do và rút ra những bài học quý giá. Những kinh nghiệm này là vô giá và là kiến ​​thức để thành công trong những lần thực hành tiếp theo.

       Hơn thế, thất bại còn là động lực để chúng ta tiếp tục khám phá và học hỏi. Những người thực sự muốn tìm hiểu và khám phá thế giới thường có lòng tự trọng cao. Trong số họ, rất ít người sẽ dễ dàng từ bỏ. Thất bại làm tổn thương lòng tự trọng và lòng tự tôn của họ. Điều này thúc đẩy họ khám phá, học hỏi và làm việc nhiều hơn để hoàn thành công việc. Sau khi du học ở Mỹ, cô Tống Khánh Linh đã bị những người bạn nước ngoài chế nhạo trong bài kiểm tra vấn đáp đầu tiên: “Trung Quốc là rác rưởi, rác rưởi”. Cô ấy đã trượt bài kiểm tra đó. Nhưng Tống Khánh Linh đã không ngừng học tập và vượt qua kỳ thi tiếp theo với số điểm cao. Tương tự như vậy, trong thực tế cũng có những học sinh bị điểm kém vì tự ti, quyết tâm không thua kém bạn bè, chăm chỉ học tập và trở thành học sinh giỏi, vượt xa nhiều bạn cùng lớp.

       Con đường học tập là con đường đầy chông gai và gian khổ, và thất bại là điều khó tránh khỏi: giải toán không được, làm văn không được, thi cử không được điểm cao, thi cử không được. t nhận được danh hiệu học tập. học sinh giỏi. .. nhưng khi hiểu được câu tục ngữ “thất bại là mẹ thành công”, chúng ta sẽ cố gắng hết sức để vượt qua thất bại tạm thời và nỗ lực hơn nữa cho những thành công rực rỡ trong tương lai.

       Ví dụ 3: Giải thích câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”

       Xem Thêm : Soạn bài Bài toán dân số | Soạn văn 8 hay nhất

       Trang tính

       Ai có thể đạt đến đỉnh cao của thành công mà không phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách và thất bại. Mỗi thất bại, mỗi khó khăn gặp phải dường như củng cố quyết tâm và học được những bài học quý giá. Chính vì vậy mà trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam, ông cha ta đã từng nói “Thất bại là mẹ thành công”.

       Trước khi hiểu câu tục ngữ này, chúng ta phải hiểu thế nào là thất bại và thế nào là thành công. Thất bại là một bước thụt lùi khi kế hoạch và nỗ lực của một người không mang lại kết quả như mong muốn. Trong khi thành công là một giá trị, một kết quả được đánh giá cao hoặc giá trị được xã hội công nhận mà chúng ta muốn đạt được. Ở đây, “thất bại” được so sánh với “mẹ”, nhắc đến “mẹ” chắc hẳn ai cũng nghĩ đó là người quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Vì vậy, câu tục ngữ “thất bại là mẹ thành công” muốn nhấn mạnh rằng thất bại là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công sau này. Thất bại không phải là sai lầm, cũng không phải là đáng xấu hổ, cũng không phải là thua kém mà đó là bài học giúp chúng ta trưởng thành hơn và rút kinh nghiệm để đi đến thành công.

       Xem Thêm: Danh từ ghép trong tiếng Anh

       Có người thắc mắc tại sao cha ông ta nói thất bại là mẹ thành công. Vì đây là hai khái niệm đối lập và đối lập nhau, nhưng phát biểu chứng minh hai khái niệm này bổ sung cho nhau thì không hề vô lý chút nào. Vì trong thực tế, rất ít người thành công mà không trải qua thất bại. Thất bại không phải là dấu chấm hết, cũng không phải là kẻ thù, nó giống như một thử thách của con người trước con đường đi đến thành công, là cơ hội để ta rèn luyện, rút ​​kinh nghiệm, rút ​​ra bài học để hoàn thiện mình sau mỗi lần vấp ngã. Cơ thể ngày càng trưởng thành và vững vàng hơn cho những bước tiếp theo. Quan trọng là thái độ của bạn trước khó khăn, thất bại và thành công, thành công sẽ đến khi bạn biết trân trọng và vượt qua thất bại và cố gắng bước tiếp.

       Thật ra có rất nhiều nhà khoa học, rất nhiều phát minh, sáng chế vĩ đại được các nhà nghiên cứu mang đến cho nhân loại, đã được nghiên cứu từ rất lâu và hầu như ai cũng thất bại từ xưa. Một ngày của sự tự tin, nhưng trên hết là cảm giác khám phá và học hỏi không ngừng. Có thể kể đến Thomas Edison – nhà vật lý nổi tiếng từng thất bại 10.000 lần trước khi chế tạo ra dây tóc bóng đèn. Nhưng ông ấy thường nói “Tôi không thất bại. Tôi chỉ tìm ra 10.000 cách không hiệu quả.” Đó là điều mà Thomas Edison, nhà phát minh vĩ đại, đã nhiều lần cố gắng và thất bại trong việc tìm ra điều đúng đắn. Dây tóc bóng đèn Chính thất bại làm thay đổi thế giới, điều đó chứng tỏ thất bại chỉ là bước đệm, làm nền tảng cho thành công sau này cho những ai biết cố gắng vươn lên.

       Vì vậy, chúng ta đừng bao giờ sợ thất bại, khi còn trẻ chúng ta hãy làm nhiều việc và thất bại vài lần sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn. Chưa làm thì đã lo, đã sợ thất bại thì sẽ không bao giờ đạt đến đỉnh cao của vinh quang, đỉnh cao của thành công, sẽ không bao giờ được nếm trải cảm giác phấn chấn mỗi ngày. Hàng loạt thất bại và thử thách để hiện thực hóa mong muốn và dự định của bạn. Thất bại càng lớn, thành công càng quý, người biết đứng dậy sau vấp ngã, biết rút kinh nghiệm sẽ không phạm sai lầm. Luôn lạc quan và mạnh mẽ, luôn tin rằng sau bóng tối sẽ có ánh sáng, vượt qua khó khăn sẽ có kết quả. Cha đã từng nói

       Ai bất bại sẽ thắng

       Đôi khi người thông minh không ngu ngốc

       Đừng xem thất bại là dấu chấm hết mà chỉ là một khoảng dừng để lấy lại sức lực và tinh thần để bước tiếp. Khi gặp thất bại, đừng nản lòng, bi quan, bỏ cuộc mà hãy kiên trì, nhẫn nại, không bỏ cuộc, đó là những đức tính mà mỗi người đứng trên đỉnh cao của thành công cần phải có. Nhất thiết phải biết bước qua những sai lầm, thất bại để tìm một hướng đi khác, một con đường khác để tiếp tục thực hiện ước mơ, đam mê và kế hoạch mà mình đã vạch ra.

       Trong cuộc sống sẽ có thành công và thất bại, nhưng chúng ta có biết vượt qua thất bại, đón nhận thất bại và bước đến cánh cửa khác của thành công hay không là tùy thuộc vào bản thân mỗi người, trên con đường của mỗi người, bởi không có thất bại nào đánh bại được chúng ta, trừ khi chúng tôi tự nguyện để nó đánh bại chúng tôi. “Thất bại là mẹ thành công”, chân lý của ông cha ta sẽ không bao giờ thay đổi. Tục ngữ là một lời dạy thiết thực và một kinh nghiệm sống sâu sắc.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục