10 điều về công ơn cha mẹ – con nguyện tìm cách đáp đền

10 điều về công ơn cha mẹ – con nguyện tìm cách đáp đền

Công ơn cha mẹ

Video Công ơn cha mẹ

Để có thể ghi nhớ và hiểu sâu công ơn nuôi dưỡng sâu nặng của cha mẹ, mời các bạn cùng tìm hiểu 10 điều về công ơn cha mẹ được Đức Phật dạy qua lời chia sẻ của quý thầy. Cũng giống như Taketaaki trong bài viết dưới đây!

Bạn Đang Xem: 10 điều về công ơn cha mẹ – con nguyện tìm cách đáp đền

1. “Hộ trì giáo pháp Thái giáo – học mười tháng, việc gì cũng xong”

Điều đầu tiên chúng ta cần nhớ là: cha mẹ là đối tượng, là đối tượng mà chúng ta mang ơn, suốt đời chúng ta phải yêu thương họ, bởi vì cha mẹ có công sinh thành, dưỡng dục, đặc biệt là cha mẹ yêu thương mình. Chúng tôi vô cùng yêu thích bầu trời và biển cả bao la. Thế mới có câu:

“Biển bao la không đầy ắp tình mẹ”

Mây trên trời không che được cha.

Và trong Kinh Báo Ân Cha Mẹ, Đức Phật dạy:

“Có phúc cha mẹ, mười cuốn phải tin.”

Đầu tiên phải giữ đạo Thái

Mười tháng đi học, mọi chuyện đã ổn thỏa”

Người mẹ mang thai là người mang mầm sống và tinh thần của đứa trẻ, từ khi được thụ thai, sự hình thành và lớn lên của đứa trẻ đều phụ thuộc vào dòng máu của người mẹ. Khi biết mình có thai, tôi mừng lắm nhưng cũng vừa háo hức vừa lo lắng: không biết đứa con trong bụng là trai hay gái, con sẽ khỏe mạnh, thông minh, khỏe mạnh hay không? , hạnh phúc, khỏe mạnh? Bạn có bị khuyết tật hoặc thiếu? Và ngày mai mẹ tròn con vuông? …

Từ khi bắt đầu mang thai, mẹ gặp rất nhiều phiền toái (hình minh họa)

Sau đó Bảo Mã đi tìm hiểu và học hỏi, ăn gì tốt cho thai nhi, không ăn gì không ảnh hưởng đến thai nhi, cách đi, cách nằm… bên cạnh mẹ là bố. cũng rất lo lắng cho tôi. Mẹ mang thai con, tuy con chỉ nặng hai ba cân, nhưng bụng mẹ còn nặng hơn thế, vì trong bụng mẹ, ngoài con ra, còn có nước ối bao bọc con, để con không bị bệnh. Trong suốt 9 và 10 tháng đó, mẹ tôi đã làm việc rất chăm chỉ và rất kén chọn cái bụng của mình và thậm chí không bao giờ rời khỏi nó khi đi ngủ.

2. “Sinh Con Kinh Hoàng – Đau, Đau và Mệt”

Vào ngày sinh nở, người mẹ sinh ra đứa con trong cơn đau đớn tột cùng, mà thế gian gọi là “cơn đau đẻ” vì cơn đau đẻ đau đớn hơn những cơn đau khác. Đau đớn vì con đạp trong bụng, một bà mẹ chịu đau xin bác sĩ cắt bỏ đứa con vì không thể sinh thường.

Mẹ sinh con đau lắm (ảnh minh họa)

Việc sinh con gặp nhiều trở ngại, có nhiều trường hợp bà mẹ chết sau khi sinh nên việc sinh con được gọi là sinh con. Rắn lột da thì rất yếu, máu chảy ra hết, rắn mẹ khi sinh ra cũng vậy, cảm thấy mình bị lột da, rất khổ sở.

3. “Nuôi sâu – dù mạnh đến đâu cũng không lay chuyển”

Mang thai người mẹ ra đời là điều tuyệt vời, nhưng tấm lòng nuôi dưỡng của cha mẹ mới là điều vô cùng lớn lao và vô cùng vất vả. Đứa bé sơ sinh đỏ hỏn, oe oe vì chưa biết gì, lạ không khí, lạ môi trường, sức đề kháng yếu nên hay ốm vặt, mệt mỏi nên mẹ càng phải chăm sóc, nâng niu, gấp bội. chăm lo. đứa bé.

Mẹ chăm con từ nhỏ (hình minh họa)

Xem Thêm: TOP 10 app thiết kế thiệp cưới đẹp, ấn tượng cho Android, iOS

Em khỏe là anh vui, nhưng khi em ốm đau bệnh tật, đêm đã khuya, nhiều khi anh vừa nằm xuống chợp mắt, anh oe oe, anh không ngủ được, anh vừa thức giấc dậy dỗ con, đặt con lăn đây, lật con nằm kia mà con không chịu ngủ, mẹ phải dậy đi lại ru con ngủ. Mẹ chăm con vất vả biết bao, toàn thân héo úa. Vì vậy Đức Phật dạy rằng công lao của cha mẹ là rất lớn lao mà chúng ta cần phải ghi dấu ấn.

4. “Ngậm đắng nuốt cay – dành ngọt bùi cho con cháu”

Đây là sự hy sinh của cha mẹ. Có bạn nghèo, bố mẹ không có nhiều tiền, hàng ngày phải chi tiêu rất nhiều thứ: ăn, điện, nước, quần áo, thuốc men… Nhưng bố mẹ vẫn dành dụm để mua một ít đồ dùng. thịt ngon, con tôm ngon, còn lại cho con, bố mẹ ăn cả xương.

Xem Thêm : Hình nền đẹp cho điện thoại Oppo

Có câu chuyện kể về một người cha vất vả nuôi con khôn lớn vì vợ mất sớm. Gia đình đó có năm, sáu đứa con còn nhỏ chưa biết gì. Người cha đi câu cá về, mỗi khi nấu cơm xong lại dặn con: “Con nhớ cho cha cái đầu cá và xương cá, đó là những món ăn ngon nhất của cha”. Các con thấy ông nói cũng có lý, nấu xong bỏ phần thịt và phần đầu ông thích nhất, phần ông giữ lại thấy ông ăn rất ngon. Con cái đến khi lớn lên mới hiểu được tình thương của cha, ông nói dối như vậy là vì muốn cho chúng ăn ngon.

Về chế độ ăn uống, thức ăn ngon bổ dưỡng là do cha mẹ dành cho con cái, cho nên có câu: lệnh cha hơn lệnh con. Cha mẹ là vậy đó, có khi chịu tủi nhục, có khi nhún nhường để con được học hành, có khi chấp nhận làm công ăn việc làm, đầu đen, giẻ rách, để con được lành lặn. , bằng mình, bằng bạn.

Chúng con đã thấy rằng sự hy sinh của cha mẹ thật bình yên nhưng thật vĩ đại. Không cha mẹ nào nói với con những điều này, cha mẹ nói với con những điều này một cách tự nguyện và có ý thức, vì con cái là máu thịt, là vàng ngọc của cha mẹ, và cha mẹ rất trân trọng nó!

5. “Lại lúc đi ngủ – mẹ ướt nằm, con khô”

Khi tôi đang ngủ, ngay cả chiếc tã mẹ tôi thay cũng bị ướt. Chiếu ướt đêm qua không thay được, đưa em ra chỗ khô nằm ướt cả đêm. Có khi mùa đông lạnh, bố mẹ cũng cho con nằm chỗ ẩm, nhường chỗ khô. Cha mẹ âm thầm làm tất cả vì con cái, muốn dành cho con cái những điều tốt đẹp nhất, cha mẹ đặt cả trái tim vào con cái.

6. “Nhai nước vo gạo – miễn no, không ngấy, không ngấy”

Khi nuôi dạy con, cha mẹ nên “nuốt nước nhai nuốt”, tức là cho con ăn kẻo con bị nghẹn. Em cho bé bú bình nhưng nhiều lúc sợ bé sặc nên ngậm nước trong miệng trước khi cho bú vì biết bé uống được bao nhiêu.

Ngày xưa chưa có máy trộn, chưa có bột pha sẵn, các mẹ phải vo gạo, xay gạo, xay xương cho đến khi nhuyễn mới cho con ăn. Nước bọt của mẹ có chứa kháng sinh rất có lợi cho bé. Mẹ cho con ăn như chim mẹ cho con ăn. Cái miệng nhỏ nhắn dễ thương của con chính là người mẹ đã cho con ăn khi đó.

Mỗi miếng cơm chan chứa tình mẹ

Rồi cha mẹ cũng hút mũi con, nhéo mũi vì sợ con bị thương, nhéo mũi vì sợ con ngạt và đau nên bố mẹ ngậm miệng lại và hút nước xanh trên mũi con. Đây là ý nghĩa của tình mẹ và tình cha.

Ngay cả những ngón tay của tôi cũng bị chảy mủ, cha mẹ tôi xót xa, tôi vừa khóc vừa cho những ngón tay đầy mủ vào miệng cho ấm, mút nhẹ cho đỡ đau. Dù miệng chảy máu, mủ, bố mẹ vẫn canh thức suốt đêm để con yên giấc ngủ.

Chúng tôi đã thấy rằng cha mẹ không sợ kinh dị, nhưng bẩn thỉu và không bao giờ nghĩ về những thứ bẩn thỉu. Vì con là giọt máu mủ của cha mẹ. Đây là điều mà chỉ cha mẹ mới có thể làm được!

7. “Không ngại bẩn – giặt đồ bẩn cho bọn trẻ cũng không khó”

Xem Thêm: Lỗ Tấn: Người soi đường cho dân tộc Trung Hoa 

Khi con đi tiểu hay ị, quần áo lấm lem, ốm đau, bê bết máu nhưng mẹ luôn sẵn sàng giặt, không sợ bẩn. Khi mẹ bắt tôi giặt một cái áo, một cái quần bẩn, tôi nói xin lỗi. Hay khi đến kỳ kinh, mẹ bắt tôi đi rửa kinh, tôi cũng chối: “Con không rửa được”. Thế đấy, ý mẹ là, tình yêu không sợ hãi của bố dành cho con cái, bẩn thỉu và luôn sẵn sàng giặt đồ bẩn.

Mẹ tự giặt quần áo cho con, không sợ bẩn (ảnh minh họa)

8. “Bất đắc dĩ phải chia tay – không có anh ở đây, cha sẽ quấy rầy, anh sẽ lo lắng”

Khi tôi xa nhà, tôi rời nhà 7 ngày để đi lễ puja mùa hè và đến chùa tu tập, có lẽ cha mẹ tôi ở nhà cũng rất lo lắng cho tôi: Tôi không biết mẹ tôi ở đâu. con gái và con trai của cha sống. Bạn có khỏe mạnh, vui vẻ, có thể hòa đồng với mọi người hay bạn đã học được điều gì không?

Cũng như ở nhà hàng ngày, bố mẹ thường hỏi con gái rằng con đi học thế nào, ở ký túc xá có ai bị chọc ghẹo không? Bố mẹ hơi lo, nếu không có con thì tiếc, nhớ con, lo lắm!

Anh đi vắng một thời gian, rất mong em trở lại (hình minh họa)

Khi giáo viên đang làm việc ở nhà và ở trường, chị gái của một đồng nghiệp không thể làm việc vào khoảng 10:30 mỗi đêm khi các em chuẩn bị tan học. Rồi cô đặt bút và cuốn sổ xuống và đi ra ngoài nhìn xuống đường, vì các con cô thường về nhà sau giờ học. Cô nói với cô giáo rằng cô sốt ruột, lo lắng cho con trai, không biết cậu đi học về chưa, ra vào liên tục, đứng ở cửa đợi cho đến khi cậu đi xe đạp ngang qua và vẫy tay: Mẹ ơi, con. Ta cùng ngươi đã nói, đi đường cẩn thận một chút, ngươi yên tâm đi.

Trong lòng cha mẹ lúc nào cũng nghĩ đến con, lúc nào cũng mong con. Nếu bạn đi xa một thời gian và cảm thấy lo lắng, hãy nhớ rằng dù bạn 19 hay 20 tuổi, bố mẹ bạn vẫn không ngừng lo lắng vì họ vẫn xem bạn như một đứa trẻ. Đôi khi con cái chợt thấy cha mẹ nói về mình, và chúng biết rằng cha mẹ mới thực sự yêu thương chúng. Bố mẹ lúc nào cũng nghĩ đến con, báo điểm con ở trường, điểm thấp bố mẹ sẽ rất buồn, hôm đó con đi làm cũng sẽ rất buồn và lo lắng. Cha mẹ là như vậy.

9. “Miễn mình vui – mang nghiệp cũng chẳng sao”

“Điều 9 miễn là bạn hạnh phúc,”

Dù phải chịu nghiệp cũng cam,

Xem Thêm : Giờ Mùi là mấy giờ đến mấy giờ? Người sinh giờ Mùi sướng hay khổ?

Hãy làm điều đó nếu nó hữu ích,

Không quan tâm đến tội lỗi, bị giam cầm. “

Cha mẹ nào cũng muốn con hạnh phúc bình đẳng với bạn bè, ai cũng giỏi giang như ai. Cha mẹ vất vả sớm hôm, tích cóp mồ hôi nước mắt, chỉ dành dụm cho con cái, dù cha mẹ nghèo cha mẹ cũng lo cho con, có khi con phải nhận tội nghiệp, cha mẹ đành lòng để cho trẻ em được giáo dục bởi họ và bởi bạn bè của họ.

Có trường hợp con đi học cần tiền đóng học phí, người cha không có tiền nên lấy trộm ổ gà nhà hàng xóm đem bán cho con. Thật không may, gia đình của họ đã bắt được họ, buộc họ phải bỏ tù và phải bồi thường. Hoặc đứa con cần tiền để đi dự tiệc với bạn bè, và người mẹ cũng tất bật chạy quanh làng để cho đứa con vay tiền. Cha mẹ là như vậy, sẵn sàng phạm tội và tạo nghiệp vì con cái của họ.

Tôi nhớ khi còn học đại học, mỗi lần trở về tôi lại mang theo gánh nặng của cha mẹ. Mẹ em dù biết em rất vui nhưng vẫn cặm cụi làm lụng để chuẩn bị gánh thúng gạo ra chợ bán, để em cõng cặp sách đến trường. Con đi học đại học cũng vậy, ngoài vui vì con đỗ đại học, cha mẹ còn lo lắng nhiều thứ. Ở lại và chăm sóc những thứ của bạn. Khi tôi tốt nghiệp, bố mẹ lo lắng không biết tôi sẽ tìm việc làm như thế nào nên đã nhờ người quen giúp đỡ…

Từng đồng tiền là mồ hôi công sức của người cha mong con được đến trường cùng bạn bè (ảnh minh họa)

Có thể thấy rằng cha mẹ lo lắng quá nhiều thứ, và họ lo lắng cho con cái của họ. Lời nói của bạn giống như mệnh lệnh đối với cha mẹ, mệnh lệnh rất nặng nề. Bây giờ nếu cứ dọa con bỏ học, bố mẹ sợ mất tất cả, bạn bè, làng xóm mất mặt, bố mẹ sẽ âm thầm cho vay nặng lãi vì nhà nghèo không quan tâm. việc học hành của con cái, cầm sổ đỏ nhà riêng, vay tiền cho con ăn học.

Xem Thêm: Phân tích đoạn thơ Chị em Thúy Kiều trích trong Truyện Kiều của thi

Chúng ta cần hiểu những lo lắng của cha mẹ. Cha mẹ thật ra cũng chỉ muốn con được hạnh phúc, nếu vì con mà phải mặc cảm tội lỗi, tù đày, ngục tù thì dù có nghiệp chướng, cha mẹ cũng sẵn lòng và sẵn lòng cho con hạnh phúc như con. bạn bè.

10. “Tôi không muốn đi sâu vào chi tiết-hãy cho tôi thời gian rảnh”

“Tôi sẽ không nói chi tiết về điều thứ mười,”

Dành cho con bạn giải trí

Yêu em như ngọc như vàng

Ơn cha, mẹ bằng Thái tử”

Đứa trẻ đi giày cao gót đỏ, chân thoa son, mặc áo sơ mi trắng vui vẻ dạo phố cùng các bạn, còn mẹ ở nhà chân lấm tay bùn, đầu đen thui nhặt phân, băm bèo, và nuôi lợn. .. Ở các khu vực nông thôn. Hoặc nếu bố mẹ là công chức, vừa ở cơ quan vừa lo công việc, nếu không sẽ bị trừ lương, thưởng, không có tiền cho con đi học.

Các bậc cha mẹ đã làm việc rất vất vả để muốn con mình được an toàn và vui vẻ với bạn bè. Mẹ làm lụng vất vả, cõng trên lưng mấy chục gánh rau, đi chợ rau từ sớm để cho các con tiền đi sinh nhật bạn bè. Người cha cố gắng đi xe tuk-tuk và chạy xe ôm nhiều hơn để kiếm tiền cho con ăn học. Không phải ai cũng sinh ra trong gia đình giàu có, nhiều bạn có bố mẹ là công chức, nông dân, cũng có bạn sinh ra trong gia đình nông dân nghèo nên thấu hiểu được nỗi khổ, nỗi vất vả của bố mẹ. tương tự.

Để kiếm tiền và chăm sóc con, mẹ bán rau khắp các nẻo đường (ảnh minh họa)

“Thương con như ngọc như vàng

Tín cha, mẹ bằng núi Tài.

Công sinh thành, dưỡng dục vô điều kiện, đặc biệt là công lao của cha mẹ yêu thương con cái. Cho đến tuổi già, ngay cả khi nằm trên giường bệnh, khi hấp hối, cha mẹ vẫn sẽ nghĩ đến con cái, và đôi khi không thể nhắm mắt khi con không về nhà. Cha mẹ là như vậy, thương con đến chết, nhắm mắt lìa đời.

Có đứa trẻ được nuông chiều, dù cha mẹ đã khuất bóng vẫn ngậm ngùi nhắm mắt vì thương con. Cha mẹ là những người ngay từ khi sinh ra đã nợ con cái một món nợ tình yêu vĩnh cửu trong suốt cuộc đời. Con ngoan ngoãn, thành đạt thì cha mẹ rất vui và bớt lo, nhưng nỗi lo của cha mẹ vẫn chưa dừng lại, còn nếu con không phải là con người, ham chơi và được nuông chiều thì cha mẹ sẽ khổ cả đời, đau là đau đến nỗi đau hơn cả ruột, Nỗi đau tột cùng không thể nói nên lời, nỗi đau âm thầm đè nén trong lòng không thể nói nên lời. . thật đau đớn! rất xin lỗi!

Khi gặp lại những bậc cha mẹ bất hạnh ấy, trong lòng tôi dâng lên một lời thề: “Đời đời, đời đời kiếp kiếp, con cũng là người con hiếu thảo, sẽ giúp đỡ cha mẹ. Mọi người đều sẽ trở thành người con hiếu thảo.”

Vì thế, bố mẹ thật tuyệt! Công ơn cha mẹ nói không bằng to bằng. Đặc biệt là cha và mẹ, trên đời chỉ có một, không thể có hai, mất đi không thể lấy lại, không thể làm cha mẹ. Đức Phật dạy: Trong gia đình chúng ta có hai vị Phật là cha và mẹ. Chúng ta nên hiếu thảo, chăm sóc cha mẹ cho tốt, công đức của chúng ta ngang với cúng dường Phật, và chúng ta không nên bất hiếu với cha mẹ, bởi vì họ là những người mà chúng ta mang ơn và yêu thương cả đời.

Đằng sau niềm hạnh phúc của con cái là hình bóng của cha mẹ – hai bậc cha mẹ đã sinh thành ra chúng ta trong cuộc đời này. Mong rằng những lời dạy của thầy Thích Trúc Thái Minh sẽ khiến mỗi chúng ta thề sẽ ghi khắc trong lòng, và công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ trong cuộc đời này sẽ không bao giờ quên.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục