Bài giảng Giá trị văn học và tiếp nhận văn học

Bài giảng Giá trị văn học và tiếp nhận văn học

Giá trị nhận thức

Tôi. Giá trị học tập

Bạn Đang Xem: Bài giảng Giá trị văn học và tiếp nhận văn học

– Giá trị văn học là sản phẩm kết tinh trong quá trình văn học, đáp ứng những nhu cầu khác nhau của đời sống con người và ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống, con người.

– Giá trị cơ bản:

+ giá trị cảm nhận

+Giá trị giáo dục

+ Giá trị thẩm mỹ

1. Giá trị cảm nhận

* Khái niệm cơ bản:

– Tác phẩm văn học là kết quả của sự khám phá, lí giải của nhà văn đối với hiện thực cuộc sống, đồng thời chuyển hoá sự hiểu biết này vào nội dung tác phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu nhận thức của con người.

p>

– Mỗi người thường chỉ sống ở một thời điểm nhất định, ở một địa điểm nhất định, có những mối quan hệ nhất định trong gia đình và xã hội.

– Giá trị nhận thức là khả năng tác động của văn học đến đời sống con người thông qua việc thỏa mãn khát vọng hiểu biết hơn về cuộc sống xung quanh và bản thân họ. hiệu quả hơn.

Xem Thêm: Bài viết số 1 lớp 8 đề 1: Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học 2 dàn ý & 15 mẫu bài viết số 1 lớp 8 đề 1

* Nội dung:

-Quá trình cảm nhận đời sống văn học: Sự cảm nhận mọi mặt của đời sống trong những thời gian và không gian khác nhau (quá khứ, hiện tại, tương lai, vùng đất, dân tộc, phong tục tập quán,…)

– Quá trình tự tri trong văn học: người đọc tìm hiểu bản chất con người nói chung (mục đích, tâm tư, nguyện vọng, sở trường của con người…). Đồng thời, từ cuộc đời của những người khác, mỗi người đọc có thể liên hệ, so sánh, đối chiếu để hiểu rõ hơn về bản thân với tư cách là một cá nhân.

Xem Thêm : Chính tả bài Luật bảo vệ môi trường trang 103 Tiếng Việt Lớp 5 tập 1

2. Giá trị giáo dục

* Khái niệm cơ bản

Con người không chỉ cần hiểu biết, mà còn cần hướng thiện, lẽ sống và tình thương.

– Nhà văn luôn thể hiện mình trong tác phẩm – cảm xúc, nhận xét, đánh giá, v.v. Điều này có tác động lớn và có khả năng giáo dục người đọc.

– Giá trị cảm nhận luôn là tiền đề của giá trị giáo dục. Giá trị giáo dục đào sâu giá trị nhận thức.

Xem Thêm: Bài viết số 1 lớp 8 đề 1: Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học 2 dàn ý & 15 mẫu bài viết số 1 lớp 8 đề 1

* Nội dung:

– Giá trị giáo dục của văn học trước hết nằm ở khả năng đem đến cho con người những bài học quý giá về ý nghĩa cuộc sống, giúp con người tự rèn luyện mình để trở nên tốt đẹp hơn. Về tư tưởng, văn học hình thành trong tâm trí người đọc một lý tưởng tiến bộ, giúp họ hình thành một thái độ, nhân sinh quan đúng đắn.

– Về mặt đạo đức, văn học hỗ trợ sự phát triển nhân cách của con người, giúp con người phân biệt đúng sai, tốt xấu, đúng sai, có quan hệ tốt đẹp giữa người với người, biết gắn bó với cuộc sống và cuộc sống của người khác. Tóm lại, giá trị của giáo dục là văn học có thể làm cho tư tưởng, tình cảm của con người thay đổi, tiến bộ theo hướng tích cực, nhân hậu, tiến bộ, đồng thời làm cho quan niệm đạo đức của con người ngày càng hoàn thiện hơn.

– Đặc điểm của giáo dục văn học là giáo dục con người bằng con đường cảm nhận, hiểu biết, vẻ đẹp của sự chân thật, đúng đắn và những hình tượng sống động. Có lẽ vì thế mà chức năng giáo dục của văn học không phải ngay lập tức mà dần dần, ăn sâu vào lòng người mà rất lâu dài, khơi dậy trong con người những cảm nhận sâu sắc về con người và cuộc sống, gián tiếp đưa ra những bài học, gợi mở cách sống.

Xem Thêm: Lịch do người phương đông tạo ra gọi là gì? Nguồn gốc và vai trò

3. Giá trị thẩm mỹ

* Khái niệm cơ bản

– Con người luôn có nhu cầu cảm nhận và thưởng thức cái đẹp, sự tồn tại của con người không chỉ vì cuộc sống tốt đẹp hơn mà còn vì cuộc sống tốt đẹp hơn.

– Nhiều sự vật, hiện tượng trong thế giới hiện thực vốn đã đẹp đẽ, nhưng không phải ai cũng nhận ra và cảm nhận được vẻ đẹp ấy.

– Giá trị thẩm mỹ là khả năng của văn học phát hiện và miêu tả một cách sinh động vẻ đẹp của cuộc sống, giúp con người cảm nhận và rung động vẻ đẹp đó một cách tinh tế và sâu sắc.

* Nội dung

– Văn học mang đến nhiều vẻ đẹp phong phú cho đời sống con người: vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của sông núi (tập thơ Nguyễn Khản Thư), vẻ đẹp của những cảnh vật cụ thể trong đời sống, vẻ đẹp của cuộc sống đời thường, của vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng trong trận chiến (Iliad của Homer, câu chuyện thiêng liêng). Đặc biệt,

Xem Thêm : Phân tích ý nghĩa truyện cổ tích Tấm Cám (ngắn gọn, hay nhất)

– Văn chương đi sâu miêu tả vẻ đẹp phát triển sâu sắc của một con người từ hình thể đến tâm hồn – Những cảm xúc, hành động để lại ấn tượng khó quên trong lòng mọi người: thuý kiều có tài. liêm khiết, hành động bán mình cứu cha và nỗi đau lòng nhớ nhà còn sót lại trên lầu).

– Văn học có thể phát hiện ra vẻ đẹp trong những cái rất nhỏ bé, đời thường, vẻ đẹp của một dân tộc trong suốt chặng đường dài của lịch sử.

4. Mối Quan Hệ Giữa Giá Trị Văn Học

——Ba giá trị văn học trên đây có mối quan hệ rất chặt chẽ, không thể tách rời và tác động đến người đọc (quan niệm chân-thiện-mỹ cha).

– Giá trị cảm nhận luôn là tiền đề của giá trị giáo dục. Giá trị giáo dục đào sâu giá trị nhận thức. Giá trị thẩm mỹ nâng cao giá trị nhận thức và giá trị giáo dục. Văn học không thể giáo dục nếu không có nhận thức đúng, vì nhận thức là để hành động.

Xem Thêm: Luyện tập phát triển câu chuyện tiếng việt lớp 4 tập 1 sgk trang 75

Hai. Học cách nhận

Giá trị văn học thể hiện sự ảnh hưởng của nó thông qua việc tiếp nhận văn học.

1. Tiếp nhận trong đời sống văn học

– Cảm thụ văn học là quá trình người đọc đắm mình trong tác phẩm, cộng hưởng với tác phẩm, đắm mình trong thế giới nghệ thuật được kiến ​​tạo bởi ngôn ngữ, lắng nghe tiếng nói của tác giả, cảm thụ cái hay, cái đẹp và tài hoa của tác phẩm .

– Tiếp nhận văn học là hoạt động tình cảm và tinh thần của người đọc nhằm chuyển hóa văn bản thành thế giới nghệ thuật của mình.

2. Tiếp nhận văn học

Cá nhân hóa, sáng kiến ​​và động lực của người nhận.

– Tính đa dạng và không thống nhất: Sự nhận thức và đánh giá của công chúng đối với một tác phẩm rất khác nhau, thậm chí sự nhận thức và đánh giá của cùng một người ở những thời điểm khác nhau cũng có nhiều khác biệt. Lý do nằm ở tác phẩm (nội dung phong phú, hình thức phức tạp, từ ngữ đa nghĩa…) và người tiếp nhận (tuổi tác, kinh nghiệm, học vấn, tâm trạng…)

3. Trình độ tiếp nhận văn học

Mức độ 1: Cảm thụ chỉ tập trung vào nội dung cụ thể, nội dung trực tiếp của tác phẩm, tức là xem tác phẩm kể chuyện gì, cảm nhận ra sao, diễn biến tình huống ra sao. .

– cấp độ 2: nhìn thấy nội dung tư tưởng của tác phẩm thông qua cảm nhận nội dung trực tiếp. Người đọc có tư duy phân tích và tư duy tổng hợp, biết vấn đề đặt ra từ nội dung cụ thể, sinh động và cách tác giả đánh giá, giải quyết vấn đề theo một khuynh hướng tư tưởng, tình cảm nhất định.

– Cấp độ 3: Cảm thụ và chú ý đến nội dung và hình thức thể hiện của tác phẩm, cảm nhận kép giá trị tư tưởng và giá trị nghệ thuật, cảm nhận sự sinh động của sự tái hiện cuộc sống, v.v., để không chỉ thấy rõ ý nghĩa xã hội sâu sắc. ý nghĩa của tác phẩm, Cũng xem đọc tác phẩm là một cách suy nghĩ, cảm nhận, đối thoại với chính mình và tác giả, suy nghĩ, ngẫm nghĩ về cuộc đời, từ đó tác động tích cực đến quá trình sống.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục