Top 13 mẫu phân tích 13 câu đầu bài Vội vàng siêu hay

Phân tích khổ đầu vội vàng

Phân tích khổ đầu vội vàng

Phân tích vội vàng 13 câu đầu là một trong những dạng câu hỏi phổ biến khi nghiên cứu các tác phẩm vội vàng của Huyền Điệp. Với 13 câu đầu vội vã của “Xuân tàn”, người đọc có thể cảm nhận được tấm lòng thiết tha của nhà thơ với thiên nhiên, tình yêu cuộc sống chân thành và bức tranh mùa xuân sống động. Dưới đây là dàn ý chi tiết Phân tích nhanh 13 câu đầu kèm theo bài văn mẫu Phân tích 13 câu ngắn nhất và phân tích 13 câu đầu hay nhất, hi vọng sẽ hữu ích với các bạn học sinh.

Bạn Đang Xem: Top 13 mẫu phân tích 13 câu đầu bài Vội vàng siêu hay

 • 5 ấn tượng hàng đầu trong 13 câu đầu tiên khi vội vàng hoặc lựa chọn
 • Top 7 Bài Thơ Vội Vàng Hay Nhất
 • Phân tích 6 bài thơ siêu vội vàng
 • Vội vàng là một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ của Huyền Diệu, được trích từ tập thơ (đây là tập đầu tiên của tuyển tập thơ của Huyền Diệu). Vội vàng vụt qua như tiếng giục giã của trái tim trẻ đầy yêu đời, khao khát sống và yêu cuộc sống. Trong bài viết hoatieu chia sẻ bài viết phân tích mười ba câu đầu viết vội, cảm nhận chi tiết về mười ba câu đầu viết vội, để bạn đọc hiểu rõ hơn về nội dung và nghệ thuật của mười ba câu đầu viết vội.

  1. Phác thảo dàn ý phân tích 13 câu đầu

  Một. Lễ khai trương

  – Giới thiệu tác giả

  – trình bày phân tích 13 câu thơ đầu của bài Vội vàng

  b. Văn bản:

  Bốn dòng đầu: nhưng kỳ quái, hai con yêu mùa xuân “tôi”.

  – Muốn “tắt nắng”, “buộc gió” để giữ lại những điều tốt đẹp nhất của đời người thì phải nhận ra sự quý giá và vẻ đẹp của nắng xuân, hương thơm của cỏ cây hoa lá.

  – Sự xuất hiện của cái tôi đồi trụy thách thức cả vũ trụ hòa nhập với cái tôi trong sáng yêu thương, mang đến một hồn thơ xuân rất độc đáo.

  Tranh thiên nhiên mùa xuân:

  Nhà thơ cảm nhận mùa xuân qua nhiều giác quan, chân thực, sinh động và cũng có logic nhất định.

  – Điệp khúc “đây này…” gợi cho người đọc liên tưởng đến một khúc hát đầy thiết tha, tươi vui.

  – Những bức tranh xuân huyền ảo về mùa xuân, gợi lên từ cảnh vật trần tục nhưng mang vẻ đẹp rực rỡ:

  + Hình ảnh ong bướm hút mật, màu sắc rực rỡ của các loài hoa tương phản với màu xanh tươi của đồng cỏ, sự mềm mại của “cành bông” thật sinh động và thịnh vượng. Vỡ mộng, ám ảnh. “Bản tình ca” của đôi uyên ương.

  +Chữ “ánh mi lấp lánh” gợi cho người đọc liên tưởng đến thứ ánh sáng dịu nhẹ diệu kỳ bao trùm cả không gian.

  Những cảnh của tuổi trẻ và tình yêu:

  – Vạn vật có đôi có cặp: ong bướm ngọt ngào ấm áp, “tuần trăng mật” tươi trẻ, hoa cỏ ruộng đồng hòa làm một, cho người ta cảm giác yêu thương bao dung, thấu hiểu, tràn đầy tình yêu Năng lượng của mùa xuân, những “cành xù xì” trên lá tượng trưng cho tình yêu quyến rũ, mềm mại, lung linh, và yên anh là tình yêu thủy chung, gắn bó trong “Bản Tình Ca Lặng Thầm”

  -“Ánh mi”: Gợi hình ảnh người con gái khép hờ đôi mắt trong nắng mai, khuôn mặt trẻ trung, son phấn là niềm say mê của thi nhân.

  – Tình yêu không chỉ nằm trong khuôn khổ của tình yêu nữ giới mà còn thể hiện ở tình yêu thiên nhiên, cuộc sống, Chunmo đã viết “Tháng giêng như môi hồng” thể hiện khát khao cháy bỏng về mùa xuân và tuổi trẻ.

  c.Kết luận:

  Nêu cảm xúc cá nhân của bạn.

  2. Phân tích nhanh dàn ý của 13 câu đầu

  a) Giới thiệu:

  – Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

  Xuân Diệu là nhà thơ của mùa xuân, tình yêu và tuổi trẻ, một trong những nhà thơ lớn nổi tiếng trong phong trào thơ mới Việt Nam.

  “Vội vàng đi qua” là một trong những bài thơ hay nhất thể hiện tình yêu thiết tha với cuộc sống, là một cái nhìn mới về cuộc đời trong sự diệu kì của mùa xuân.

  – Vội vàng tóm tắt nội dung của 13 câu đầu: một ước nguyện táo bạo, một tâm trạng hân hoan, xông pha, nhưng trước thời gian, vội vã, bâng khuâng.

  b) Văn bản:

  * Luận điểm 1: Mong muốn giữ gìn vẻ đẹp của thiên nhiên

  – Trong thơ ca Trung đại, ít nhà thơ dám mạnh dạn tuyên bố cái tôi cá nhân của mình, nhưng trong Phong trào thơ mới, cái tôi xuân thể hiện một cách rất độc đáo:

  “Muốn che nắng mà không phai, muốn buộc gió mà không cho hương thơm”.

  Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, cũng như tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người.

  Ngôi sao ngũ hành là lời tựa của bài thơ, khẳng định nhà thơ có ý định chiếm đoạt quyền của tác giả.

  “Ánh nắng” của mùa xuân là ánh sáng rực rỡ, ấm áp vui tươi và “hương thơm” của mùa xuân là nơi hội tụ tinh hoa kết tinh của vạn vật trên đời.

  Những hành động như “tắt nắng”, “buộc gió thổi” tưởng chừng như không thể thực hiện được bởi chúng vi phạm quy luật vốn có của tự nhiên.

  – xuan dieu muốn thời gian ngừng trôi, lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất, đáng nhớ nhất.

  <3

  Kết cấu thông tin “tôi nghĩ… tới”, các động từ mạnh “tắt”, “buộc”, kèm theo nhịp thơ nhanh, gấp gáp thể hiện khát vọng mãnh liệt, hối hả, mong muốn không để cho vẻ đẹp của sự sáng tạo vượt khỏi tầm kiểm soát càng sớm càng tốt.

  Nếu thời gian trôi, gió phai hương tàn, nhà thơ hãy kiên trì với thời gian, đừng bước đi, để sắc hương theo đời mãi, để tuổi trẻ còn mãi. .

  Đồng thời, khát vọng này cũng thể hiện khát vọng mãnh liệt mãnh liệt của ông về lẽ sống và quan niệm thời gian: thời gian tuyến tính là một chiều, trôi đi mãi mãi, nên nhà thơ mới mong được giữ lại nắng gió để tận hưởng vẻ đẹp của thế gian .

  =>Tôi mong làm cho cái đẹp trở nên bất tử, để cái đẹp tỏa hương, bởi hương đời thật tươi, thật ngọt ngào, nhưng thật mong manh, thật ngắn ngủi. Có thể nói, đằng sau ước muốn phi lý ấy là một tâm hồn yêu thương với thái độ trân trọng, nâng niu và che chở.

  *Bài 2: Những bức tranh đẹp về mùa xuân

  – Nhà thơ chuyển từ thể thơ bốn chữ sang thể thơ tám chữ, nhịp thơ như được kéo dài ra, chậm rãi, êm ái như tâm hồn nhà thơ đang cảm nhận nhịp điệu của thế giới mùa xuân

  /p>

  – Điệp từ “này nọ” 5 lần như một lời mời kết hợp với biện pháp liệt kê không chỉ thể hiện sự phong phú vô tận của thiên nhiên mà còn thể hiện niềm vui hân hoan của tác giả.

  -“Này này” là sự tồn tại của hơi thở sự sống, là sự tồn tại tự nhiên của thế giới, không ở đâu xa mà ở ngay trước mắt chúng ta, không phải ở tương lai, cũng không phải ở quá khứ, mà ở hiện tại . ..

  – Từ “của” được lặp lại mạch lạc làm cho bức tranh thiên nhiên đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh nơi trần gian hiện ra bất tận và ngày càng phong phú.

  -Nhà thơ sử dụng hàng loạt biện pháp tu từ nhân hóa, dùng danh từ nhân hóa (“Tuần lễ mật ong”, “Bản tình ca ngọt ngào”) để miêu tả thiên nhiên, kết hợp với “Ong bướm”, “Tổ chim” được gọi là một cặp, khiến mùa xuân Vườn xuân bỗng mộng mơ, lãng mạn Vườn xuân còn là vườn tình, vườn tình, vườn yêu, vườn hạnh phúc.

  – Các tính từ “xanh mướt” và “lông lá” giàu sức gợi tả, miêu tả một khung cảnh thiên nhiên mùa xuân tươi trẻ, rực rỡ

  =>Bức tranh mùa xuân không chỉ đẹp mà còn rực rỡ tươi vui, hình ảnh “đôi mi nhẹ” và “chúa vui” vô cùng gợi cảm. Với mùa xuân tươi đẹp, mỗi ngày sống, biết trân trọng ánh nắng, tận hưởng sắc màu của vạn vật là một ngày vui và hạnh phúc

  – Thiên nhiên tạo ra hương thơm say sưa, rộn ràng, mê đắm, khiến con người ngây ngất, thích thú, nhân tạo hóa thành si tình:

  “Tháng giêng như đôi môi khép”

  Bài thơ này sử dụng thủ pháp ẩn dụ chuyển đổi cảm xúc, hay thơ mới xáo trộn bởi thơ tượng trưng Pháp, là dòng mới nhất, hiện đại nhất, tổng kết sức hấp dẫn của mùa xuân một cách rất độc đáo. So sánh. Nhà thơ cảm nhận thiên nhiên bằng tình yêu, thể xác và tâm hồn.

  – Sức quyến rũ của thiên nhiên hiện ra trong vẻ đẹp của một người tình “trên môi” đầy sức trẻ, nồng nàn và quyến rũ.

  Từ “ngon” có nghĩa là ham muốn, đam mê, là cảm giác sâu sắc nhất trong ngũ quan

  So sánh làm cho bờ môi người con gái trở thành trung tâm của vũ trụ, con người trở thành chuẩn mực của cái đẹp, thước đo vẻ đẹp của tự nhiên.

  “Tháng giêng” là một khái niệm thời gian vô hình, nhưng trong sự tương phản táo bạo và biểu cảm, qua vẻ đẹp của đôi môi mím chặt của người thiếu nữ, nó trở nên hữu hình và tươi trẻ.

  =>Nhà thơ đã thể hiện một cách sâu sắc quan niệm của mình: Nếu như trong thơ ca trung đại, nhà thơ coi thiên nhiên là chuẩn mực của vẻ đẹp con người, thì trong mùa xuân diệu kỳ, con người lại là chuẩn mực. Đối với tất cả những cái đẹp trên đời này, thiên đường không phải là một thiên đường xa vời, hư ảo nào đó, mà chính ở đây, trần gian là thiên đường của tình yêu, sắc đẹp và tuổi trẻ.

  *Luận điểm 3: Tâm trạng nhà thơ

  – Lúc ấy, nhà thơ trẻ đang ngây ngất thưởng thức mật tình của đất trời, mãn nguyện với bữa tiệc trần gian và reo lên “em sướng lắm” thì nhà thơ dừng lại trong tâm trạng “nửa vời”. vội vàng”. Có sự im lặng.

  – Câu thơ đứt đôi, niềm vui không trọn vẹn. Vì thanh xuân biết hạnh phúc ngắn ngủi. Sự mong manh, ngắn ngủi của cuộc đời và sự linh cảm mơ hồ khiến thi nhân vội vàng tận hưởng.

  =>Hai dòng này được coi như hai bản lề đóng mở tâm trạng vừa say mê nắm bắt vẻ đẹp của tình yêu cuộc sống, vừa báo trước tâm trạng bất an, lo lắng, buồn bã của nhà thơ khi thời gian trôi qua, tuổi trẻ tàn phai. Một nhà thơ với sự cảm nhận tinh tế về thời gian.

  Xem Thêm: Tất tần tật những điều bạn cần biết khi thuyết trình bằng tiếng Anh

  c) Kết luận

  Tóm tắt nhanh 13 phần đầu tiên.

  Hãy nói những gì bạn cảm thấy.

  3. Sơ đồ tư duy phân tích nhanh 13 câu đầu

  Sơ đồ tư duy cảm nhận bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

  4. Phân tích nhanh 13 câu đầu bài mẫu 1

  Một nhà thơ trong giới đã từng có một đánh giá khá tinh tế về Huyền Diệu: “Huyền Diệp là người của thế gian, con người của thế gian. Thơ của ông được xây dựng trên nền tảng của một trái tim trần thế.” Có thể nói mà Chundie Mang “trang phục đương đại” vào thơ Việt Nam, táo bạo, “cảm hứng chưa từng có trên đất nước trẻ yên tĩnh này”. Mỗi độ xuân về, trước lời ru xuân sâu lắng, thấm thía, tâm hồn non nớt của thế hệ trẻ lại bừng lên ngọn lửa yêu đời mãnh liệt. Một trong những lời ru tình cảm sâu sắc được gửi gắm qua tác phẩm “Vội vàng đi qua” – bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ độc đáo của Hoàng đế Xuân. Cả bài thơ là một tình yêu cuộc sống mãnh liệt, một niềm khát khao sống mãnh liệt và cháy bỏng. Đến với 13 câu đầu của bài “Vội vàng”, ta thấy rõ niềm khao khát vô bờ bến, lạ lùng của nhà thơ và bức tranh mùa xuân – vẻ đẹp tựa thiên đường nơi hạ giới.

  Từ “Tuyển tập thơ”, Vội vàng là bài thơ cô đọng vẻ đẹp của những bài thơ xuân trước Cách mạng tháng Tám. Toàn bài thơ được mở đầu bằng thể thơ năm chữ, thể hiện khát vọng thiết tha của nhà thơ:

  <3

  Thể thơ ngắn, nhịp thơ nhanh, điệp ngữ liên hoàn, điệp ngữ, đảo cấu trúc, câu thơ như một khúc ca sôi nổi, thiết tha, nói lên niềm khát khao, khát khao trỗi dậy từ trái tim nhà thơ. Tôi muốn tắt nắng, tôi muốn gió mạnh để giữ cho màu và hương không phai, đó là điều kỳ diệu của mùa xuân, tôi muốn giữ mãi hương thơm, và tôi muốn giữ mãi vẻ đẹp của mùa xuân trong thế gian. Nghĩa là một mùa xuân tốt lành luôn là một mùa xuân tốt lành. Khát vọng, hoài bão của nhà thơ mang tính lãng mạn sâu sắc. Phải là một hồn thơ yêu đời mới có những ước muốn bốc đồng và táo bạo ấy.

  Là nhà thơ thiết tha đồng cảm với cuộc đời, yêu đời với tình yêu đời mãnh liệt, đôi mắt xanh mơn mởn và tràn ngập niềm vui, tìm thấy bao điều trong mùa xuân. Vẻ đẹp đáng yêu và say đắm của thiên nhiên và thế giới là sống động, nhưng đẹp nhất, thú vị và rực rỡ nhất là mùa xuân và tuổi trẻ:

  Con bướm còn đây, tuần này, tháng này, tháng này, hoa xanh còn đây, cành lá tổ chim này rung rinh, còn đây khúc tình ca, đây ánh đèn lung linh mỗi sáng, trời ơi của niềm vui gõ cưa mỗi sáng, Tháng giêng ngon như môi!

  Đoạn thơ này đột ngột chuyển từ thể thơ năm chữ ngắn gọn sang thể thơ tám chữ, liền mạch, sử dụng hàng loạt biện pháp nghệ thuật độc đáo: điệp ngữ, điệp ngữ, lặp, liệt kê, so sánh. . Nhạc điệu thơ nhẹ nhàng, thiết tha như thác nước xối xả. Phép liệt kê và điệp ngữ lặp đi lặp lại “Đây nè” trong năm câu không chỉ gợi tả cảnh sắc thiên nhiên mà còn thể hiện niềm vui sướng tột độ của nhà thơ. Lời thơ như vừa khóc vừa than thở, vừa ngỡ ngàng vừa sung sướng. Có một sự vội vàng như một quả cam, một loại mê đắm rực lửa. Nhà thơ dường như muốn dùng một cử chỉ vội vã và nhịp điệu gấp gáp để nói lên rằng: tất cả vẻ tươi đẹp của mùa xuân và cuộc đời đều nằm gọn trong vòng tay ta, vậy còn chờ gì nữa? Hãy tận hưởng nó.

  Đối với nhiều người, mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm. Như vậy, thơ có một mùa xuân bất tận và quyến rũ. Có thể kể đến “cảnh xuân” trong các truyện Kiều (Nguyễn Du), Mùa xuân chín (Hàn Mặc Tử), Mưa xuân (Nguyễn Bính), Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải) đây, nhưng ít mùa nào đẹp bằng. Hương sắc và sự rạo rực của tình xuân như vườn xuân đang trong cơn “vội vã” của mùa xuân. Và một nhà thơ say mê và bị ám ảnh bởi vẻ đẹp của mùa xuân như Chunchun thực sự hiếm có. Mùa xuân, cỏ cây um tùm, lá non rung rinh, hoa thơm, ong ngào ngạt, bướm say nồng, tình trong tuần trăng mật, ổ bọc cam, cùng nhau hát khúc tình ca say đắm. Sáng xuân nào cũng lộng lẫy và quyến rũ:

  Này, mỗi sáng khi thần vui gõ cửa, ánh đèn le lói

  Trong tâm hồn thơ ngây của lũ trẻ, bình minh là lúc ông mặt trời thức giấc, xua tan mây đen và nở nụ cười rạng rỡ. Đứa con tưởng tượng của Hoàng đế Xuan – nhà thơ Lãng mạn mới nhất trong số các nhà thơ mới – Bình minh là khi Nữ thần Mặt trời thức dậy khỏi giấc mơ yên bình và chớp hàng mi. Từ đôi mắt ấy muôn ngàn tia sáng huyền ảo bắn ra thế gian, tưới mát muôn loài sự sống dồi dào, ban niềm vui, gõ cửa mọi nhà. Thế này mới hiểu, ước xuân là có thật :

  “Tôi không muốn suốt ngày đi chân trần trong vườn để bén rễ và hút lấy cây trồng dưới đất”

  Hoặc có thể anh ấy khao khát điều đó:

  “Tôi là kẻ bám mặt trời bằng răng, tôi có trái tim ấm áp, hai bàn tay và chín móng, bám lấy sự sống”

  Với mùa xuân tươi đẹp, mỗi ngày là một ngày vui, và mỗi mùa xuân là một mùa niềm vui bất tận. Đây không phải là lần đầu tiên, cũng không phải là lần duy nhất, vẻ đẹp của ánh sáng xuất hiện lộng lẫy và hoành tráng như vậy. Trong “Bài ca dài” và “Ngọn lửa”, Xuân Diệu cũng dùng vẻ đẹp của thiếu nữ để so sánh, so sánh như sau:

  Lông mi của ánh sáng thật dài, ánh sáng của ánh sáng thật đẹp

  (Bài hát dài)

  Xem Thêm : Bài ca nhà tranh bị gió thu phá (Mao ốc vị thu phong sở phá ca)

  Mặt trời vừa mới kết hôn, bầu trời rất trong xanh, bầu trời hôm nay thật đẹp, bầu trời như thiếu nữ mười sáu tuổi, mặt hồng hào, đôi mắt sáng ngời

  (hào nhoáng)

  Cách cảm nhận vẻ đẹp của mùa xuân thật lạ, thật gợi cảm, nhưng trên hết là hình ảnh “Hương tháng giêng như làn môi mím chặt”. Có thể nói, chưa bao giờ thơ ca Việt Nam lại trải qua một cách cảm nhận mới như vậy. Tôi thường thấy tháng giêng đẹp, ngày xuân vui, nhưng tôi chưa từng thấy ai ngon bằng giò ngon. Vẻ đẹp của tháng giêng được nhà thơ cảm nhận không chỉ bằng thị giác, thính giác mà còn bằng vị giác, xúc giác và bằng một tâm hồn yêu đời, khát khao sống, bốc đồng, thiết tha. Ta thấy ở đây có một nét tương tác trong thơ biểu tượng của Phật pháp. Đây là một âm hưởng rất tây trong thơ xuân diệu kỳ. Tuy nhiên, nhà thơ cũng so sánh cái độc với cái lạ khiến người đọc có nhiều liên tưởng thú vị. Tháng giêng ngọt ngào và say đắm như nụ hôn của tình yêu.

  Bài thơ này như một thước phim sống động, hiện ra trước mắt người đọc một bức tranh mùa xuân vô cùng độc đáo và lộng lẫy: thanh âm yêu đương rộn ràng, ánh sáng tinh khiết rực rỡ, hương thơm rạo rực, dịu dàng, say đắm lòng người. Mùa xuân như chốn bồng lai tiên cảnh, tràn đầy sức sống, vạn vật đua nở, hương sắc tỏa ngát, và bạn có thể tận hưởng trọn vẹn tình yêu của mùa xuân. Vì vậy, đọc những câu thơ mở đầu của “Vội vàng đi qua”, ta phần nào thấy được tình yêu cháy bỏng của mùa xuân đối với cuộc sống, sự thôi thúc và khát vọng sống mãnh liệt của mùa xuân. Không sai khi nói ông là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ Tân Lãng mạn.

  5. Phân tích nhanh 13 dòng đầu của bài thơ, ví dụ 2

  Xuân Diệu là gương mặt mới nhất trong lớp nhà thơ mới có hồn thơ chứa đựng tiếng nói thiết tha, yêu đời, yêu người và có sức đồng cảm mãnh liệt với cuộc đời. Những vần thơ về mùa xuân thật tinh tế, gợi cảm và độc đáo cả về chất liệu lẫn phong cách thơ. “Vội vã” không chỉ là bài thơ độc đáo nhất trong thi tập – bài thơ đầu tiên mà Huyền Đế dâng tặng thiên hạ, mà còn là bài thơ hay nhất trong đời ông. Bài thơ vừa là dòng cảm xúc dâng trào, vừa là lời tuyên ngôn sống của một nhà thơ khát khao yêu đời. 13 khổ thơ đầu là những đoạn thơ hay nhất thể hiện tình yêu cháy bỏng và niềm say mê cháy bỏng của nhà thơ đối với cuộc sống tươi đẹp trên trần gian.

  Nhà thơ xây dựng tòa nhà thơ trong vẻ đẹp của cuộc sống bằng sự “vội vàng”. Bài thơ không chỉ kết hợp hài hòa giữa giàu cảm xúc và logic sâu sắc trong một giọng điệu sôi nổi, thiết tha mà còn mang đến một trải nghiệm mới về cách sống. Một nghệ thuật độc đáo mang tinh thần thơ mới.

  Mở đầu bài thơ, tác giả thể hiện một cử chỉ oai hùng muốn giành lấy quyền của tạo hóa.

  Muốn dập tắt nắng cũng không phai màu, muốn thơm cũng không bay

  Cụm động từ “tôi muốn” và nhịp thơ năm cánh dồn dập, mạnh mẽ, dứt khoát giúp thể hiện khát vọng mãnh liệt, nồng nàn của nhà thơ. Là dập tắt nắng, buộc gió “không tắt” để “hương không tán”. Nếu thời gian trôi theo nắng gió, sắc phai hương nhạt thì nhà thơ hãy nắm lấy thời gian để dừng bước, để hương sắc theo đời mãi, giữ mãi mùa xuân của tạo vật. .Là mong cái đẹp trường tồn mãi, cái đẹp tỏa hương thơm, bởi hương đời tươi thắm, ngọt ngào lắm, mà mong manh, ngắn ngủi lắm. Có thể nói, đằng sau ước muốn phi lý ấy là một tâm hồn yêu thương với thái độ trân trọng, nâng niu và che chở.

  Là một nhà thơ khao khát giao cảm với cuộc đời, khát khao chiếm lĩnh vẻ đẹp của thiên nhiên của nhà thơ bắt nguồn từ bức tranh vẽ nên vẻ đẹp của thiên nhiên lưu luyến chốn bồng lai tiên cảnh nơi trần gian.

  p>

  Bướm này, tuần này, tháng này, đây, hoa đồng xanh đây, cành lá rung rinh tổ chim đây, khúc tình ca đây, ánh sáng trên hàng mi đây

  Như muôn ngàn lời mời gọi, từ láy “đây” được lặp lại 5 lần từ đầu đến cuối không chỉ thể hiện sự phong phú vô tận của thiên nhiên mà còn thể hiện niềm hân hoan của tác giả. “Ở đây và ở đây” là sự tồn tại của hơi thở sự sống, sự tồn tại tự nhiên của thế giới, không phải ở đâu xa, mà ở ngay trước mặt chúng ta, không phải ở một kiếp sống khác, không phải ở tương lai hay quá khứ, mà ở hiện tại. . .

  Việc lặp lại từ “của” làm cho câu thơ này có vẻ hơi tây và mới lạ. Sau chữ “đê”, những bức tranh thiên nhiên đẹp như tiên cảnh nơi trần gian lần lượt hiện ra, vườn xuân còn là vườn tình, vườn tình, vườn yêu và hạnh phúc. Thiên nhiên tạo ra những sáng tạo say sưa, rộn ràng, quyến rũ, được tạo ra bởi sự chú ý say mê, ngây ngất và những người yêu thích.

  Chính ngoại hình tươi trẻ, đôi mắt xanh non luôn coi con người là chuẩn mực của cái đẹp đã tạo nên vẻ đẹp riêng trong bức tranh xuân của nhà thơ. Tuần mật của tình yêu sớm biến thành mùa vui của ong bướm, cành xuân thành nhành lụa rực rỡ, chim én cất tiếng hót thiết tha, chim họa mi hóa khúc tình ca say đắm. Vẻ đẹp rèm ánh sáng.

  Bằng tâm hồn phong phú và trí tưởng tượng phong phú, bà đã làm thơ:

  “Mỗi sớm mai, thần vui gõ cửa”

  Nhà thơ tạo ra sự bất ngờ bằng những liên tưởng hết sức độc đáo và bất ngờ. Hình ảnh “thần hạnh phúc gõ cửa” có liên hệ mật thiết với hình ảnh mặt trời trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, cũng có thể là vị thần mang đến niềm vui cho nhân gian vào buổi sáng và đánh thức mọi người. Tận hưởng thiên nhiên và sống một cuộc sống tốt hơn. Với mùa xuân tươi đẹp, mỗi ngày được sống, biết trân trọng ánh nắng và tận hưởng sắc màu của vạn vật là một ngày hạnh phúc và vui vẻ. Và trong cơn xuất thần ấy, ngòi bút của Xuandie đã thực sự xuất thần, viết nên một bài thơ tuyệt vời:

  “Tháng giêng ngon như khép môi”

  Đây là câu thơ mới mẻ nhất, hiện đại nhất, tóm gọn sức hấp dẫn của mùa xuân bằng một nét tương phản rất độc đáo. Có thể nói, trước Xuân Diệu, chưa có ai “tỏ tình” với thiên nhiên như thế này. Nhà thơ cảm nhận thiên nhiên bằng tình yêu, thể xác và tâm hồn. Sức hấp dẫn tự nhiên hiện lên trong vẻ đẹp của một người tình “gần kề môi”, tràn đầy sức trẻ, nồng nàn và quyến rũ. Chữ ngon được nói lên bằng khát khao và giác quan, bởi nhà thơ huy động mọi giác quan: từ thị giác, thính giác, vị giác đến xúc giác, sự tận hưởng thiên nhiên, tuổi trẻ và cuộc sống này. So sánh biến đôi môi người con gái thành trung tâm của vũ trụ, biến con người thành chuẩn mực của cái đẹp, thước đo vẻ đẹp của tự nhiên. “Tháng giêng” là một khái niệm thời gian vô hình, nhưng trong sự tương phản táo bạo và giàu tính biểu cảm, qua nét đẹp đôi môi gần gũi của người thiếu nữ, nó trở thành tuổi trẻ hữu hình.

  Nhưng vào lúc nhà thơ trẻ đang say sưa với sự hưởng thụ ngọt ngào của tình yêu trên trời dưới đất, mãn nguyện với bữa tiệc trần gian và kêu lên “tôi hạnh phúc” thì cũng là lúc nhà thơ dừng lại với một cảm xúc. của “một nửa vội vàng” và im lặng.

  “Tôi rất vui, nhưng đang vội”

  Bài thơ đứt đôi, nhạc không dứt. Vì thanh xuân biết hạnh phúc ngắn ngủi. Sự mong manh, ngắn ngủi của cuộc đời và sự linh cảm mơ hồ khiến thi nhân vội vàng tận hưởng.

  “Tôi nóng lòng chờ nắng hè trở lại với mùa xuân.”

  Hai câu kết được coi là hai bản lề đóng mở những cảm xúc, không chỉ hào hứng nắm bắt vẻ đẹp của tình đời mà còn báo trước tâm trạng bất an, băn khoăn, lo lắng của nhà thơ trước thời gian trôi nhanh, tuổi trẻ ra đi mãi mãi .Một linh cảm buồn, Xuân Diệu quả là một nhà thơ có sự cảm nhận tinh tế về thời gian.

  Những bài thơ này của Hoàng đế Xuandi trước Cách mạng là hay nhất. Với hình thức nghệ thuật tinh tế, sự kết hợp tài tình giữa cảm xúc và logic mỏng manh, giọng điệu thiết tha, tràn đầy sức sống và bút pháp, sáng tạo thơ độc đáo. Xuân Diệu đã gửi gắm một thông điệp nhân văn tích cực qua 13 câu đầu: Con người đẹp nhất, rung động nhất trên đời này là con người giữa tuổi trẻ và tình yêu, thiên đường là cuộc sống tươi đẹp trên trần gian. Vậy chúng ta hãy sống say mê yêu thương, tận hưởng và cho đi nồng nàn, để chúng ta có thể sống từng ngày trôi qua trong yêu thương và hạnh phúc.

  6. Phân tích nhanh 13 câu đầu và ví dụ ngắn gọn 3

  Phân tích 13 câu đầu của “Xuân Đi Vội” cho người ta thấy: thời gian là thứ không bao giờ trở lại, nó như một vòng tuần hoàn, đến rồi đi. Vội vàng ra đi mà người không thể quay đầu lại, đây là trong lòng xuân mộng. Xuân diệu muốn cảnh tỉnh con người chúng ta đừng để thời gian trôi qua vô ích mà hãy nâng niu, trân trọng thời gian.

  Mở đầu bài thơ là dòng cảm nghĩ của chính tác giả, nếu các động từ ngắn là đối tượng thì nói được, người ta làm được, nhưng tác giả lại muốn tắt, muốn ép buộc. Đó là hương thơm và sức sống của nắng mới của thiên nhiên, tạo hóa.

  Muốn dập tắt nắng thì màu không phai, muốn trói gió thì hương không tan.

  Qua bốn câu thơ này, tác giả muốn nhấn mạnh rằng chúng ta sẽ không bao giờ có được những gì thuộc về tự nhiên, đất trời. Nó sẽ diễn ra mãi mãi, liên tục như một vòng lặp. Ở những câu thơ còn lại, đó là bức tranh thiên nhiên và số phận của mỗi con người. Điều tôi muốn nói ở đây là chúng ta hãy biết trân trọng cái đẹp và sự sống của thiên nhiên trong cuộc sống, đừng để nó tự lo cho mình, không ai trân trọng, không ai thưởng thức. Văn phong phong phú, sinh động. Số lượng các loài động vật ít ỏi, nhưng đủ để con người thấy và trân trọng cuộc sống muôn màu của thiên nhiên.

  Nơi nào cũng có ong bướm em ơi, đây là hoa đồng xanh; Đây hàng mi lấp lánh trong ánh sáng; Niềm vui gõ cửa mỗi sáng; Tháng giêng ngon như môi; tôi hạnh phúc. Nhưng một nửa vội vàng: Tôi không đợi nắng mùa hè luôn là mùa xuân.

  Bên cạnh khung cảnh thiên nhiên, con người ra đi không biết từ lúc nào. Khi bạn hạnh phúc, thần cửa sẽ gõ cửa bất cứ lúc nào, hoặc sống chết của một người phụ thuộc vào số phận của người đó. Vì vậy, nếu tôi không biết cuộc sống của mình như thế nào, hãy cố gắng đánh giá cao vẻ đẹp của thiên nhiên. Đừng vội vã và trôi qua vô ích.

  Điều tác giả muốn gửi gắm qua bài thơ này là con người khi còn trẻ thì nên tận hưởng đừng lãng phí thời gian. Ngoài ra, nó cũng nhấn mạnh rằng khi chúng ta già, sự sống và cái chết của chúng ta không biết khi nào sẽ ra đi. Vì vậy, chúng ta phải tôn trọng giá trị của cuộc sống và tôn trọng thời gian.

  7.Phân tích nhanh 13 câu đầu Ví dụ 4

  Chị Xuân là vua của tình yêu, dù là kiểu tình yêu nào cũng ngọt ngào và tràn đầy cảm xúc. Ông cũng được coi là nhà thơ mới mới nhất. Những sáng tác, bài thơ của ông mang đến cho người đọc tình yêu cuộc sống, niềm vui sống và khát vọng sống mãnh liệt, kèm theo đó là một hồn thơ mới, sảng khoái người đọc. Trong đó tiêu biểu là bài thơ Vội vàng, là một trong những bài thơ hay thể hiện những suy nghĩ đáng quý của tác giả, 13 dòng đầu để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc. Những tư tưởng triết học được gửi gắm một cách tự nhiên, chân thành.

  Để bày tỏ tình yêu cuộc đời không thể diễn tả bằng ngôn từ, nhà thơ luôn có một cảm xúc trào dâng trước cuộc đời ngắn ngủi. Mọi thứ trên đời đều mang lại vị ngọt, nhưng chỉ một lần và chúng ta không có đủ thời gian để nếm lại những trái ngọt đó. Làm sao bạn có thể cảm thấy hài lòng về cuộc sống nếu bạn không vội vã, nếu bạn không chạy để nắm lấy những gì bạn có? Chỉ với năm chữ trong bài thơ đã tạo nên âm điệu gấp gáp, như hơi thở gấp gáp của một con người đầy cảm xúc. Đại từ mà tác giả Xuân Diệu đặt trước là ta, không phải “anh” cũng không phải “ta”, kế đến là động từ “để” – “Tôi muốn”. mình, Trái với thơ trung đại, ít dám bộc lộ cái tôi, đây cũng là một điểm mới của các nhà thơ trong văn thơ lúc bấy giờ, qua đó thể hiện khát vọng sống mãnh liệt

  Muốn dập tắt nắng chẳng phai màu, muốn trói gió chẳng muốn hương tan”

  Tôi rất yêu cuộc sống này nên điều tác giả muốn làm là che nắng che gió. Chữ “li” được dùng cho những thứ hữu hình, có thể cầm nắm được nhưng tác giả lại dùng những thứ mà chúng ta sẽ không bao giờ làm được. Ta có thể nhìn thấy màu vàng của mặt trời và cảm nhận hơi ấm của nó, gió có thể thổi qua đập vào mặt ta, chạm vào da ta, có thể thấy gió đung đưa trên cành liễu.. nhưng ta không thể điều khiển được. Nắng đón gió. Một điều tưởng chừng vô lý đã trở thành mong ước của tác giả. Những thứ ấy để làm gì: “Cho hương đời đừng tàn, cho đời còn nguyên màu” bốn chữ và câu đối, nói về khát vọng sống vô biên, tột cùng của sự thỏa mãn điên cuồng, tham lam, muốn Giữ lấy cái đẹp cho mình và cho đời.Sống có trong sáng tạo và cả trong nhịp thơ, thể hiện ở sự đột ngột thay đổi thể thơ năm chữ thành thể thơ tám chữ.

  Đây là một bài thơ hay, thể hiện trước mắt chúng ta một bức tranh mùa xuân tuyệt vời. Những câu thơ tứ tuyệt ấy chứa đầy “Này, điệp trùng mà đổi thay. Dòng thơ gợi lên niềm say mê, ám ảnh, xao xuyến của lòng người trong mùa xuân trước cuộc đời. Đó không chỉ là bức tranh xuân mà còn là sự say đắm, yêu mùa xuân của tác giả. A cách thể hiện tình yêu.

  Sở dĩ “con bướm, chiếc tổ yến” được nhắc đến ở đây vì nó gợi lên sự phù phiếm, yêu đương, còn “bướm bay lả tả” hàm ý mùa xuân, tình yêu. Nhạc tình, nhạc tình nhân, nhạc “ái tình” gợi lên sự mê hoặc. Ngoài ra, các từ “của” và “lại” được tác giả sử dụng như một cặp không thể tách rời cùng với “đây và đây”. Đây là một cách thể hiện cảm xúc tuyệt vời trước thiên nhiên, trong tự nhiên luôn có một cặp, vạn vật đan xen, phụ thuộc lẫn nhau và không thể tách rời. Tất cả đều mang vẻ đẹp trẻ trung và sức sống căng tròn trong cặp đôi. Lời văn đẹp gợi nhiều liên tưởng đến “bông hoa khoe sắc” và “chiếc lá” của “nhành lụa” trên nền “màu xanh” của đồng bằng rộng lớn, tràn đầy sức sống tươi trẻ. Mọi thứ đều mang cảm giác trẻ trung, mộng mơ, được thăng hoa trong tiết tấu tiếp theo của “Piaosi”. Cuộc sống xuất hiện trong hình ảnh của những khu vườn Địa đàng, trong những cảm xúc của niềm vui trần thế.

  Từ “còn này” xuất hiện ở câu thứ chín như thể một người chưa hài lòng và chưa muốn dừng lại. Đây không còn là những hình cụ thể như “lá, hoa, bướm” mà là những hình khối trừu tượng hơn về ánh sáng, niềm vui, thời gian – những vật thể vô hình. Không chỉ bằng những hình ảnh mang tính biểu tượng cao, cách mùa xuân gieo mầm vào lòng người cũng là điều mà mọi người cần nâng niu. Vẻ đẹp của thiên nhiên chỉ đẹp nếu nó có sự xuất hiện của vẻ đẹp con người. Đó chính là vẻ đẹp của “hàng mi” của Meimou. Nhưng có lẽ điểm độc đáo của 13 phần là chúng là 2 phần có độ tương phản cao

  Xem Thêm: Sự lôi cuốn là gì? Kỹ năng lôi cuốn trong giao tiếp bậc thầy

  Tháng giêng ngon như môi khép.

  Biểu đồ so sánh thú vị và đầy bất ngờ, khi thanh xuân đẹp nhất được coi là đôi môi mím chặt, vừa say đắm hút hồn vừa say đắm.

  p>

  Trong mắt kẻ si tình, mùa xuân đẹp và gợi cảm biết bao. Nó cũng gắn liền với từ “ngon” của tác giả, tuy không ăn được, không sờ được nhưng “ngon”. Mùa xuân dường như sinh ra là để con người hưởng thụ, để hạnh phúc đến với nhân gian, một thời khắc trừu tượng mới đang đến gần nên mùa xuân xuất hiện trong cảm xúc của những trái tim khao khát được hưởng thụ. Vẻ đẹp của mùa xuân dường như đã bị chiếm giữ trọn vẹn.

  Biểu đồ so sánh ấy như một sự chờ đợi, sẵn sàng trao yêu thương. Cho nên tác giả một câu nói, nhưng lại ủ rũ, tựa hồ có chút hối hận:

  “Tôi rất vui, nhưng đang vội”

  Rồi ở câu sau, tác giả giải thích vì sao vui mà vội:

  Khi mùa xuân đến có nghĩa là mùa xuân đã qua. Xuân trẻ nghĩa là xuân sẽ già.

  Có thể thấy rõ nét mới lạ trong bài thơ, ngay cả quan niệm về mùa xuân mộng ảo trong bài thơ. Đó tưởng chừng là một quy luật bình thường mà ai cũng biết, nhưng trong trường hợp này, đó là cả một quá trình suy nghĩ và nhận thức. Tác giả làm cho hai khía cạnh tưởng như đối lập trở nên bình đẳng: “đến” đối lập với “đi qua”, “trẻ” đối lập với “già”. Đó là một cách nói ấn tượng và nó tạo ra một khoảng thời gian trôi qua cực kỳ nhanh chóng. Càng hợp lý hơn với một người mà cuộc đời và tuổi trẻ đồng nghĩa với nhau, thể hiện ở phương trình thứ ba, vừa có cảm giác sợ hãi vừa hối hận, vừa có cảm giác phải sống gấp gáp như thế này, để phí hoài tuổi xuân của mình, bởi khi thanh xuân qua đi, tôi tôi không còn nữa..

  Cuối mùa xuân có nghĩa là tôi cũng sẽ chết.

  mùa xuân diệu kỳ tái hiện một khung cảnh vô cùng lãng mạn, một thiên đường nơi hạ giới với những hình ảnh vô cùng sống động và độc đáo. Trong con mắt tinh tế và nhạy cảm của nhà thơ, cuộc đời thật tươi đẹp và đáng sống, nhưng nó quá ngắn ngủi mà người ta phải vội vàng đi qua để tận hưởng hết niềm vui và hạnh phúc trong đời. Qua đó tác giả cũng thể hiện và gửi gắm những suy nghĩ lạc quan, yêu đời của tác giả đối với thế hệ trẻ, họ cần sống, yêu đời, cống hiến hết mình cho tuổi trẻ.

  8. Phân tích nhanh 13 câu đầu ví dụ 5

  Hãy đến với Hoàng đế——Gió Bạch Sa và sự cần cù của quê hương văn nghệ là nguồn giao hòa của thi nhân.

  <3

  Cả đời xuân diệu là cả đời lao động nghệ thuật, không ngừng sáng tác. Với anh, cuộc sống không bao giờ nhàm chán. Một con người cần cù, kiên nhẫn, lao động và sáng tạo nghệ thuật. Xuân Diệu là nhà thơ mới nhất về nội dung và nghệ thuật trong văn học hiện nay. “Đi qua” là một trong những bài thơ xuất sắc của ông. Bài thơ còn là lời thôi thúc sống mạnh mẽ, sống hết mình. Hãy trân trọng từng phút giây trong cuộc đời và thể hiện khát vọng sống của tác giả. Đến với 13 câu đầu ta thấy rõ sự táo bạo, lãng mạn của nhà thơ. Vì vậy, ông được mệnh danh là “Ông hoàng thơ tình”.

  <3

  “Nhanh lên” nằm trong “Tuyển tập thơ”, là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của Hoàng Xuân viết trước Cách mạng tháng 8. Hoàng Xuân gửi gắm thông điệp đến người đọc qua từng phần của bài thơ. Mạch cảm xúc của tác giả. Ngay từ đầu chúng ta đã gặp phải một thái độ sống:

  Tôi muốn tắt nắng…………………để hương không bay đi

  Mở đầu bài thơ là ngôi sao năm cánh, thể hiện ước nguyện kì lạ của nhà thơ. Đó là một điều ước trái với quy luật tự nhiên, một điều ước bất khả thi và táo bạo. Tôi muốn “tắt nắng”, “gió mạnh” những điều rất kỳ lạ mà chỉ có mùa xuân mới nghĩ ra. Sự kỳ diệu của mùa xuân muốn dập tắt mặt trời và buộc gió để giữ cho vạn vật, màu sắc, hương vị và vẻ đẹp và sự tươi mới của mọi thời đại. Người viết chỉ muốn dành thời gian cho mình để nhà thơ có thể ngắm nhìn và thưởng thức những điều đó. Nhà thơ đẩy cái tôi chủ quan của mình thay đổi quy luật tự nhiên. Ý tưởng nắm bắt thời gian và dừng không gian thật táo bạo nhưng cũng thật lãng mạn. Câu “Tôi muốn” làm nổi bật khát vọng sống mãnh liệt, bởi thiên nhiên vào xuân tràn đầy vẻ đẹp và sức sống.

  Ong bướm đây, tuần này, tháng này, đây, hoa trên cánh đồng xanh này vẫn còn, lá trên cành lớn vẫn rung rinh.

  Cả không gian như được điểm xuyết bằng một mảng xanh tươi mát, màu xanh của đồng ruộng, màu xanh của lá non, màu xanh của những cành to được kết hợp hài hòa làm phong phú thêm bức tranh thiên nhiên. Sức sống, sức sống, tâm hồn trở nên tươi tắn hơn nhờ tiếng hót của chim yến.

  Đây là bản tình ca của anh em, đây là ánh sáng le lói trên mi em.

  Tiếng chim vui hót tạo nên bản tình ca trong không gian tràn ngập ánh sáng. Mùa xuân rộn ràng, mùa xuân rộn ràng dần đem đến niềm vui cho nhà thơ, háo hức nắm bắt, muốn tận hưởng mỗi sớm mai.

  Mỗi sớm mai, thần vui gõ cửa tháng giêng ngon như môi khép

  Cách nhìn của nhà thơ về con người cũng rất độc đáo. Xưa nay người ta chỉ nói mùa xuân tươi đẹp, tươi tắn và tràn đầy sức sống chứ chưa ai nói “mùa xuân ngon”. Nhà thơ Huyền Di, đối với ông mùa xuân không chỉ là cảm nhận bằng hình ảnh, tác giả còn sử dụng biện pháp so sánh đối chiếu cụ thể là “đôi môi khép lại”. Điều này cho thấy niềm đam mê trần thế của con người. Đôi môi ấy mím lại đánh dấu thời gian, thanh xuân đã trở thành một quý bà mà các dân biểu là tình nhân. Chính kiểu suy nghĩ này đã hồi sinh thế giới cũ, làm cho nó trở nên mới mẻ. Bức tranh được nhà thơ miêu tả như một thiên đường đầy mật ngọt, không hiện hữu, không xa xôi, không mờ ảo mà hiển hiện giữa cuộc sống trần gian với hơi thở và nhịp điệu của cuộc sống, khiến con người ta mở rộng lòng mình và đi ra ngoài để thưởng thức nó.

  Với Huyền Đế, mọi thứ đều mới mẻ Với đôi mắt xanh trẻ thơ đầy tự tại, Huyền Đế phát hiện ra rằng thế giới tươi đẹp nhất là do con người. Cuộc sống tươi đẹp nhất nằm ở tuổi trẻ. Mọi người chỉ có thể tận hưởng nó khi họ còn trẻ. Nhưng tuổi trẻ trôi theo thời gian nên anh phải sống vội.

  Vui mà vội, chớ đợi Hạ Dương chớ quên xuân.

  Đến đây ta đã hiểu vì sao nhà thơ can thiệp vào quy luật muôn đời của vạn vật, để không trở thành điều xa xỉ. Chính khát vọng cháy bỏng của nhà thơ, khát khao cái đẹp bất tử, đã làm cho cái đẹp tỏa sáng trong hương vị cuộc đời.

  Bài thơ này là một cách nhìn mới mẻ và táo bạo về cuộc sống chưa từng thấy trước đây. Hãy đến với The Rush of Spring Magic, kêu gọi mọi người hãy yêu thương và tận hưởng tất cả những gì cuộc sống mang lại. Tận dụng tối đa tuổi trẻ của bạn. Anh không quên nghĩa vụ kêu gọi mọi người hy sinh tính mạng. Ở đời có sự vội cho, không hưởng. Đối với mỗi chúng ta trong cuộc sống hôm nay, không phải ai cũng biết sống có ước mơ, hoài bão, đôi khi chỉ để tồn tại, sống ngoài loài. Sống là phải biết sống có mục tiêu, ước mơ và khát vọng. Khi đó ta mới thấy cuộc sống này ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn.

  9. Phân tích nhanh 13 câu đầu của cả bài thơ, ví dụ 7

  Trong thời kỳ phong trào thơ mới nở rộ, các tác giả sáng tạo ra đời, tuổi trẻ dường như át đi nền thơ cổ đã thống trị đất nước hàng nghìn năm. Trong số đó không thể không nhắc đến một số cái tên tiêu biểu như huy cận, thế lu, chế lan viên, hàn mặc tử, nguyễn binh, lưu trong lu, vụ đình liên… mọi người đã xem, ai cũng rất vui. Đạt được chỗ đứng vững chắc trong thi đàn Việt Nam lúc bấy giờ. Mùa xuân diệu kỳ đến, mang đến cho làng Tân Thạch một làn gió lạ, từng đoạt danh hiệu “Nhà thơ mới trong các nhà thơ mới”, nhưng Hoài Thanh đã viết một câu rất hay: Làng thơ Việt Nam vào xuân. Anh ấy đến giữa chúng tôi trong bộ quần áo tối tân, và chúng tôi đã ngại kết bạn với người đàn ông xa xôi này…’. Chỉ có Xuân Diệu mới say sưa nói về những mùa Xuân, nói về một thứ tình yêu như thế ở đời, có thể nói “Bài thơ thần diệu của mùa xuân cũng là nguồn sống mà đất nước nhỏ bé yên tĩnh này xưa nay chưa từng có. Mùa xuân say tình, mê trời, vội vàng, vội vàng, muốn tận hưởng cuộc đời ngắn ngủi của mình. Người khi vui, khi buồn đều nhiệt tình, nghiêm túc. “Đi ngang qua, người ta có thể thấy rõ chất thơ của Huyền Điệp, nhất là 13 câu đầu, là hình ảnh nhà thơ đang cảm nhận và thưởng ngoạn thiên nhiên, bức tranh về mùa xuân, bức tranh về mùa xuân. Sự nhiệt tình và nghiêm túc của người yêu hội họa.

  Không phải ai cũng cảm nhận được cái hay của thơ xuân, bởi có khi người ta thấy nó vội vàng, hấp tấp, có khi nó quá “trần trụi” mà các nhà thơ thời bấy giờ khó chấp nhận. Vì nó mới và có giọng điệu Pháp nhưng khi đọc sẽ thấy mùi vị quê hương. Nó giống như một món ăn xa lạ khó diễn đạt thành lời, nhưng cái gì không giải thích được thì người ta lờ đi. Ngược lại, những người yêu thơ của Xuandie rất nhiệt tình, và đa phần là những người trẻ tuổi, họ háo hức “vui vẻ” tận hưởng mọi cảm hứng của nhà thơ. “Đối với nhà thơ, không gì quý hơn tiếng reo hò của tuổi trẻ”.

  Kể từ những dòng đầu xuân, nàng đã bộc lộ khát vọng mãnh liệt giữa đời không chút ngại ngần.

  “Muốn dập tắt nắng thì màu không phai, muốn buộc gió thì hương không bay”.

  Những ham muốn ngông cuồng và táo bạo đó phù hợp với tính cách của Chun Magic. Nhà thơ muốn “dập tắt nắng”, “gió mạnh” và vi phạm quy luật của đất trời, bởi điều mà mùa xuân biết rõ nhất là không có màu nào đẹp và rực rỡ hơn nắng xuân, không có gì mát mẻ và trong lành hơn. tuyệt vời hơn hương thơm của hoa cỏ trong gió xanh. Bởi vậy hắn mới hối hận vô cùng, nếu mặt trời lặn, nếu hương hoa bị gió thổi bay đi, thì mùa xuân tươi đẹp diệu kỳ ấy ở đâu – thứ mà hắn đã chờ đợi, khao khát và bám víu suốt đời? Sống say mê và tha thiết. Như vậy, nhà thơ thể hiện khát vọng mãnh liệt được vi phạm quy luật nghiêm ngặt của tạo hóa, vượt lên trên tầm vóc của đất trời để lưu giữ lại những gì tuyệt vời nhất, đẹp đẽ nhất của cuộc đời. Đó là bóng nắng dìu dịu tràn ngập sắc xuân, là hương thơm tuyệt vời của muôn hoa đua nở, tượng trưng cho cả một trời xuân bừng nở. Mà là Xuân Điệp cần phải “đóng nắng” và “buộc gió” để có thể ôm lấy họ, một mình thưởng thức, không nghĩ đến ai cho Juzi! Hoàng đế Xuân là một nhà thơ có trái tim “ích kỷ” lạ lùng như thế, vội vã trôi qua, tranh giành và khao khát sự quan tâm nhỏ nhoi của hậu thế, khiến người ta say mê mà không hề oán trách. . Có thể nói, trong bốn câu đầu ta thấy hai cái “tôi” rất thú vị, một cái tôi sang trọng, mạnh mẽ dám thách thức thiên nhiên, thách thức thế giới, thực hiện những hoài bão cá nhân. Bản ngã cũng ngây thơ, trẻ con, bốc đồng, với những tưởng tượng hoang dã, nhưng trẻ trung và tràn đầy năng lượng. Sự kết hợp của hai cái tôi tưởng như độc lập này đã tạo cho nhà thơ một bức chân dung độc đáo và tô thêm một màu sắc riêng cho thế giới thi ca đầy tài năng này.

  Sau bốn câu đầu bộc lộ niềm khát khao mùa xuân cháy bỏng của nhà thơ, chín câu tiếp theo là bức tranh thiên nhiên mùa xuân dưới con mắt nhân hậu của mùa xuân.

  p>

  “Đây con bướm này, tuần này, tháng này, đây, đây cánh đồng xanh vẫn nở hoa, đây lá phi lao rung rinh, đây bản tình ca, đây mỗi sớm mai, khi thần về niềm vui gõ cửa Khi ánh tháng Giêng ngon như đôi môi khép”

  Những bức tranh thiên nhiên mùa xuân của những con người yêu mùa xuân, như dòng nước suối huyền diệu, quả có sự tinh tế và vẻ đẹp khác hẳn người thường. Nhà thơ cảm nhận mùa xuân qua nhiều giác quan, phú cho những bức tranh chân thực, sinh động và cũng có logic nhất định. Đồng thời, qua âm điệu của bài thơ, kèm theo điệp khúc “Này đây…”, người ta dễ liên tưởng đến một bài ca xuân với giai điệu vui tươi, và tác giả là một tâm hồn phóng khoáng, yêu say đắm. mỗi bài hát. Mở đầu người ta thấy một bức tranh thiên nhiên, đàn bướm bay lượn, đàn ong mải miết đi lấy mật, đây chính là sự kết tinh quý giá của tạo hóa. Có ong bướm có mật thì tất nhiên sẽ có “cánh đồng xanh” với muôn hoa đua nở, cỏ cây um tùm, mở ra một không gian thiên nhiên rộng lớn.

  Có hoa, không thể thiếu lá để tô điểm, hình ảnh “Ye Piao Piao” rất mềm mại, rất trẻ trung và rất cảm động. Mùa xuân vừa bắt đầu, rất tình cảm và gợi cảm, về hình ảnh và âm thanh, Xuân Diệu rất đặc biệt khi chọn “bản tình ca” của loài chim yến – kèm theo một loài chim tượng trưng cho mùa xuân, làm cho bức tranh thiên nhiên thêm phần khởi sắc. . Nhưng mọi thứ sẽ thật ảm đạm nếu không có ánh sáng, không có ánh nắng nhàn nhạt của mùa xuân. Xuân Diệu viết “Còn đây ánh đèn chập chờn”, ánh sáng le lói trên hàng mi là gì, sao lạ lùng, nhưng dưới góc nhìn của nhà thơ, đó là thứ ánh sáng kỳ diệu, ấm áp và đẹp biết bao. Nhiều đến mức khiến người ta không đành lòng trốn tránh, mà đứng giữa trời đất, hưởng thụ ánh mặt trời chiếu rọi khắp người, xuyên qua rèm cửa mà nhìn mặt trời. Không quá chói chang, không quá rực rỡ như nắng hè, cũng không quá ảm đạm u uất như mùa đông, mà là một thứ ánh sáng vừa phải, hơi ấm vừa phải, làm nổi bật vẻ đẹp của cảnh thiên nhiên mùa xuân trong lòng người họa sĩ. Sự diệu kỳ của mùa xuân chỉ vẽ vài nét nhưng gợi cho người ta hình ảnh một khu vườn rực rỡ sắc hoa thơm ngát, âm thanh rộn rã, ánh đèn ấm áp dịu dàng, khiến người ta phải khao khát. Có thể nói, thanh xuân thật đẹp, nhưng đáng tiếc người ta không khao khát, không hy vọng.

  Tất nhiên, trong những vần thơ xuân diệu không thể thiếu bóng dáng của tình yêu, bởi không có tình yêu, bức tranh thiên nhiên mùa xuân đại diện cho tuổi trẻ dường như trở nên nhạt nhòa, thiếu sức sống. Cái tài của mùa xuân tuyệt vời ấy là đã ghép ba từ “tuổi trẻ”, “mùa xuân” và “tình yêu” thành một bài thơ, không cần đọc nhiều cũng thấy cả ba. Xuân diệu luôn làm cho các hình ảnh của cô bổ sung cho nhau, mọi thứ đều có cặp, toát lên không khí yêu đời của tuổi trẻ. Tất nhiên, nếu ong bướm song hành thì nhà thơ đã gợi lên yếu tố tình yêu trong hai từ “Tuần lễ mật ong”, ý chỉ những giây phút ngọt ngào, hạnh phúc nhất của tình yêu nồng cháy. Hay bông hoa và “cánh đồng xanh” cũng là một cặp, rất xứng đôi, màu sắc rực rỡ của hoa lá bổ sung cho sự rộng lớn của đồng cỏ, gợi lên những suy nghĩ dịu dàng, êm đềm, nóng bỏng và nhiệt huyết. “Cành lá rung rinh” chúng ta nghĩ đến những người trẻ tuổi, những người theo đuổi tình yêu, những người quyến rũ, những người đa tình và những người say đắm trong tình yêu.

  Đến với “Tổ ấm” thì đã rõ, họ sinh ra là để xứng đôi vừa lứa, bao đời nay vẫn thường ca ngợi, và tình nghĩa ở đây thể hiện qua âm sắc. “Nghĩ Tình Ca” ngọt ngào, sâu lắng và đầy đam mê. Cuối cùng là câu “còn đây ngọn đèn nhấp nháy”, bài thơ này gợi cho ta bao liên tưởng thú vị? Tạm thời hãy chia làm hai tình huống, nếu người kéo rèm là một cô gái tuổi đôi mươi, thì nhất định cô ấy là người luôn để ý đến thanh xuân, là tình yêu lớn luôn khao khát. Hoặc nếu anh là nhà thơ, có lẽ tình yêu của anh chính là mùa xuân, là cuộc đời tươi trẻ luôn ở trước mắt anh. Và có lẽ cũng đúng, tình yêu trong thơ Xuân Điệp không chỉ giới hạn ở tình yêu vợ chồng mà là tình yêu thiên nhiên, cây cỏ, cuộc sống và tuổi trẻ, sâu lắng và sâu sắc, dễ hiểu. Cho nên khi nhìn mùa xuân với niềm nuối tiếc và nhớ mong, ta thường thấy những điều ấy trở đi trở lại trong thơ của mình. Hai câu thơ cuối của đoạn văn này dễ dàng chứng minh điều này: “Sáng nào thần vui gõ cửa/Tháng giêng ngon như môi ngậm”.

  Tôi biết nhiều người, mỗi sáng thức dậy là sự mệt mỏi chờ đợi họ, áp lực công việc và cuộc sống chồng chất, nhiều lúc chỉ muốn nhắm mắt cho qua. Nhưng mùa xuân thì khác, anh có một trái tim nồng nhiệt và một niềm tin yêu cuộc sống nên mỗi buổi sáng đối với anh là một niềm vui quý giá, và điều anh phải làm là tận dụng nó thật tốt và tận hưởng nó một cách trọn vẹn nhất. Ngoài ra, niềm khát khao mùa xuân mãnh liệt của nhà thơ cũng giống như sự theo đuổi tình yêu của tuổi trẻ, nồng nàn, say đắm đến nỗi tháng đầu xuân cũng quyến rũ, rạo rực. .

  Như vậy có thể thấy, trong 13 bài thơ của Lí Xuân, họ không chỉ bộc lộ cái tôi cá nhân đặc biệt mà còn thể hiện niềm khao khát tình yêu, thanh xuân mãnh liệt qua những khung ảnh khung ảnh. , nếm thử. Tác giả cũng dùng điều này để chúng ta nhận ra một sự thật rằng, vẻ đẹp của tạo hóa luôn hiện hữu xung quanh chúng ta, không phải chốn bồng lai tiên cảnh, không phải vương quốc Phật giáo nào cả, vấn đề nằm ở chỗ con người ta có đủ tình yêu và sự trưởng thành để cảm nhận và tận hưởng nó hay không.

  10. Mình cảm thấy 13 câu đầu hơi vội

  Xem Thêm : Soạn bài Đồng chí | Ngắn nhất Soạn văn 9

  Thơ xuân là một “vườn mơn trớn”, ngợi ca tình yêu với tất cả âm sắc, hương sắc của thi ca. Hoàng đế là nhà thơ tiêu biểu nhất và là đại diện đầy đủ nhất của phong trào Thơ mới, bởi ông có một cá tính riêng không ai bắt chước được, một lối thơ rất uyển chuyển, rất bắt mắt cả về nội dung lẫn hình thức. Bài thơ ít mà ý nhiều, súc tích mà tinh tế, Xuân Hoàng là một nghệ nhân làm người ta kinh ngạc bởi nghệ thuật uyển chuyển, cần cù. Đặc biệt khổ thơ đầu của “Vội vàng” là khổ thơ bộc lộ cái tôi trữ tình sáng tạo độc đáo của nhà thơ Xuân Điệp.

  Bài thơ Vội vàng lấy cảm hứng từ mùa xuân, tình yêu và vẻ đẹp của trái tim con người. Khi Xuân Diệu thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên vào mùa xuân, cô ấy trông rất tinh tế, khiến mọi người cảm thấy thích thú và không thể cưỡng lại.

  Tôi muốn tắt nắng

  Không phai màu

  Tôi muốn buộc gió

  Để hương thơm không bị tản mát

  Ong bướm tuần này

  Đây là bông hoa của cánh đồng xanh

  Những chiếc lá ở đây rung rinh

  Đây là bản tình ca của loài bướm này.

  Mở đầu bài thơ, Huyền Diệu thể hiện một ước nguyện lạ lùng, ngông cuồng: “Tôi muốn tắt nắng/ Tôi muốn làm gió to”. Đây là những mong muốn kỳ lạ, bởi vì tắt nắng và tắt gió là một kiệt tác của thiên nhiên. Các nhà thơ muốn tước quyền sáng tạo. Có nghĩa là nắng “không phai màu”, và gió mạnh “không làm hương thơm bay tán”. Thì ra, trong cái ước vọng hết sức khôi hài và ngông cuồng ấy, nhà thơ đã muốn cái đẹp bất tử, muốn lưu giữ nó trong cuộc đời này.

  Đúng là trên đời vạn vật đều mang đến vị ngọt nhưng chỉ đến một lần và chúng ta không còn đủ thời gian để nếm lại những trái ngọt đó. Làm sao bạn có thể cảm nhận hết vẻ đẹp của cuộc sống nếu bạn không vội vàng và vội vã để nắm lấy mọi thứ. Chỉ với năm chữ trong bài thơ đã tạo nên âm điệu gấp gáp, như hơi thở gấp gáp của một con người đầy cảm xúc. Đại từ mà tác giả Xuân Diệu đặt trước là ta, không phải “anh” cũng không phải “ta”, kế đến là động từ “để” – “Tôi muốn. mình, Trái ngược với thơ trung đại, ông ít dám bộc lộ cái tôi của mình, đây cũng là một điểm mới của nhà thơ trong văn, thơ đương thời, qua đó thể hiện khát vọng sống mãnh liệt, muốn ôm trọn lấy muôn màu của sống để sống, để yêu mãnh liệt hơn.

  Hình ảnh cuộc sống đi vào bài thơ mùa xuân huyền diệu như một tia sáng khúc xạ qua lăng kính của tình yêu, rất trong sáng và tràn đầy sức sống. Càng yêu đời, càng nhớ nhà thơ trước thời gian trôi. Khi vạn vật tràn đầy sức sống cũng là lúc đứng bên bờ vực khô héo. Vì vậy, nhà thơ bước vào khổ thơ thứ hai từ câu ngắn khổ thơ đầu, câu dài bước sang khổ thơ thứ hai, với giọng điệu chậm rãi, hệt như bước chân kẻ nhàn du dạo chơi trong vườn xuân, muốn tận hưởng khoảnh khắc huy hoàng. . Với thái độ yêu mến, trân trọng “còn đây”, nhà thơ từ từ cho người đọc thấy đâu là điều tinh túy, đâu là điều đẹp đẽ nhất trên đời. Mạch cảm xúc biến thành bức tranh đa sắc màu của tình yêu:

  Ong bướm tuần này

  Đây là bông hoa của cánh đồng xanh

  Những chiếc lá ở đây rung rinh

  Đây là bản tình ca của tôi

  Sở dĩ “con bướm, chiếc tổ yến” được nhắc đến ở đây vì nó gợi lên sự phù phiếm, yêu đương, còn “bướm bay lả tả” hàm ý mùa xuân, tình yêu. Những bài hát tình yêu, những bài hát của những người yêu nhau, và những bài hát tình yêu, gợi lên sự mê đắm. Ngoài ra, các từ “của” và “lại” được tác giả sử dụng như một cặp không thể tách rời cùng với “đây và đây”. Đây là một cách thể hiện cảm xúc tuyệt vời trước thiên nhiên, trong tự nhiên luôn có một cặp, vạn vật đan xen, phụ thuộc lẫn nhau và không thể tách rời. Từng đôi một, đều mang vẻ đẹp trẻ trung, tràn đầy sức sống, từ là “bông hoa” nở trên nền “xanh” của cánh đồng nội bao la, là “lá” là “cành lụa” căng đầy. của sức sống trẻ trung. Mọi thứ đều có cảm giác trẻ trung, mơ mộng, điều này được đẩy mạnh ở vần sau “Puffy”. Cuộc sống được thể hiện trong hình ảnh những khu vườn thiên nhiên sống động và đầy màu sắc, trong những cảm xúc của niềm vui trần thế.

  Từ “này” đứng đầu câu, được lặp lại bốn lần, không chỉ là liệt kê mà còn là sự khẳng định, nhấn mạnh, khát khao chiếm hữu cái đẹp tràn trề. . Sau mỗi từ “này” là một loạt hình ảnh đẹp, xuất hiện “hoa trên cánh đồng xanh”, “lá trên cành rung rinh”. Đó là những hình ảnh đặc trưng của mùa xuân, những gì trong sáng và đẹp đẽ nhất. Tất cả những hình ảnh này đã khiến nhà thơ cảm động và muốn sở hữu chúng. Đây có thể nói là dục vọng, là dục vọng mạnh mẽ nhất mà Xuân Diệu muốn có được.

  Chính cái nhìn của “mắt xanh non” luôn coi mùa xuân, tuổi trẻ và tình yêu là chuẩn mực của cái đẹp đã tạo nên nét độc đáo trong cuộn cảnh xuân của nhà thơ. Có thể thấy, nhà thơ miêu tả những chú ong bướm trong tuần trăng mật, những cành xuân căng tràn sức sống, tiếng hót của loài chim yến cũng đã trở thành một bản tình ca sôi nổi. Tất cả mọi thứ đều ở trong trạng thái hạnh phúc. Và táo bạo nhất là so sánh “Tháng giêng ngon như đôi môi mím chặt” thật gần gũi và gợi cảm. Dưới con mắt của nhà thơ “Cá hẹ”, mùa xuân như một cô gái hồng hào, duyên dáng.

  Sử dụng ngôn từ tinh tế, mượt mà như mùa xuân, dường như thổi hồn vào từng câu, từng chữ trong bài thơ, làm cho bài thơ trở nên sinh động, xúc động. Mỗi câu thơ như tràn ngập một bức tranh thiên nhiên tươi vui, đầy màu sắc. Điệp ngữ “đây” bộc lộ niềm hân hoan, vui sướng của tác giả khi được hòa mình vào một khung cảnh tuyệt vời như vậy.

  Xuân Diệu miêu tả cả thế giới cuộc sống trước mắt độc giả, thể hiện sự “khiêu khích”. Xuân Diệu là một nhà thơ tài hoa, yêu đời. Nhà thơ đã vẽ nên một bức tranh đẹp về thế giới và thiên nhiên trong tâm trí người đọc.

  11. Phân tích nhanh đoạn đầu của bài viết

  Xem Thêm: Phân tích vẻ đẹp sông Hương trong bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

  Mỗi nhà thơ đến với văn đàn đều có một dấu ấn riêng, một đôi mắt mới để ghi dấu ấn trong lòng người đọc. Đó là những chàng trai trẻ mắt xanh dịu dàng ôm lấy vẻ đẹp của thế giới và mang theo trái tim và dòng máu nóng của họ cho cuộc sống. Khổ thơ đầu vội vàng mang linh hồn ấy.

  “Tôi đi tắt nắng

  Không phai màu

  Tôi muốn buộc gió

  Hương thơm không thể tiêu tan. “

  Dường như tâm hồn thơ trẻ trung đầy sức sống của Huyền Diệu đã biến những vần thơ thành một dòng suối tuôn chảy ngôn từ, nhưng không chỉ vậy, Huyền Diệu còn muốn chiếm đoạt quyền tác giả, biến nhân gian thành một bữa tiệc thơm. Khát vọng mãnh liệt này xuất phát từ tình yêu cháy bỏng dành cho thế giới, và tôi muốn nâng cốc chúc mừng thiên nhiên bằng cả một túi rượu. Với sự diệu kỳ của mùa xuân, nếu thế giới chỉ là một bức tranh hương hoa tàn phai, thì đó không còn là thế giới mà nhà thơ hằng khao khát, luôn muốn dâng hiến bằng máu và tình yêu của mình.

  Nếu như những câu đầu của bài thơ thể hiện mạnh mẽ khát vọng dập nắng, tắt gió để giữ gìn vẻ đẹp của thế gian thì ở những câu tiếp theo, Huyền Diệu không chỉ vẽ nên bức tranh thiên nhiên . Thiên nhiên như một dạ tiệc hội xuân hoành tráng, đồng thời cũng mang đến cho người đọc những cảm xúc mới lạ về cuộc sống:

  “Ong bướm tuần này”

  Đây là bông hoa của cánh đồng xanh

  Những chiếc lá ở đây rung rinh

  Đây là bản tình ca của loài bướm này.

  Đây là đèn nhấp nháy

  Mỗi sớm mai thần vui gõ cửa

  Tháng giêng ngon như môi hồng

  Tôi rất vui. nhưng vội vàng một nửa

  Tôi không đợi nắng hè biến thành mùa xuân vĩnh cửu.

  Dưới “con mắt xanh” có thể thấy khu vườn trần gian trong thơ xuân không phải là thứ vô vị đơn thuần mà từng cây, từng lá, từng ngọn cây, từng lời ca trìu mến như uống lấy ánh mắt nhân từ của rượu thi sĩ nên cũng nồng nồng, biến vườn trụi thành vườn xuân. Những gì “tuần trăng mật, hoa dại xanh mướt, cành tơ rung rinh, khúc tình ca…” tất cả quyện vào nhau, hòa quyện làm nên bức tranh xuân diệu kỳ dậy sắc hương. Bức tranh mùa xuân không chỉ có màu sắc tươi tắn, trẻ trung mà còn có giọng điệu réo rắt, du dương. Đặc biệt, so sánh tháng giêng với đôi môi tri kỷ là một cách tân táo bạo, mới mẻ của nhà thơ. Đối lập cái hữu hình với cái vô hình, gọi thời gian bằng cảm xúc, đặc biệt gọi lại mùa xuân bằng tình yêu và tình yêu. Hóa ra trong con mắt của nhà thơ yêu thế giới này bằng tình yêu ấy, cảnh vật ở đây đều là tình, cái gì cũng kiều diễm sang trọng, đều mang mật ngọt của tình yêu. Sở dĩ Huyền ảo mùa xuân đặc biệt như vậy là bởi trước Mộng tưởng xuân, các nhà thơ thường chỉ coi cuộc đời này là hoang vắng, tiêu điều. Bà Âu Thanh Quan ví đó là “cái tuồng biết mấy nỗi đau”, còn cụ Nguyễn Du thì gọi đó là “sự cố dâu bể”. Đến gần mùa xuân diệu kỳ, thế giới chán ghét thực tại trần tục, trở về thiên đường nơi hạ giới, say sưa với lời ca, tiếng nhạc của vùng đất tương lai. Nhưng điều kỳ diệu của mùa xuân là ở bài thơ này, được vẽ trên trang giấy bằng những dòng cảm xúc rạo rực về thế giới của người tình, cho ta thấy cuộc đời vẫn tươi đẹp, vui tươi và đáng sống, như một bữa tiệc trên đất Người say trong men say. tình yêu . Vì vậy, Hoài Thanh đã bình luận: “Xuân quỷ đốt tiên cảnh bồng lai, tiễn đưa mọi người về âm phủ”.

  Xuân Diệu tưởng chừng chỉ là một nhà thơ nhạy cảm, tinh tế, với hồn thơ của mình, ông đã đem thông điệp yêu thương lan tỏa khắp nơi, cùng nhau say sưa với thi ca, để người ta nhận ra rằng cuộc đời này thật đáng sống và biết bao. để trân trọng cuộc sống trên thế giới.

  12. Phân tích nhanh mục 1

  Xuân Diệu là một nhà thơ nổi tiếng, ông tổ của phong trào thơ mới, có nhiều tác phẩm thơ đặc sắc trong kho tàng văn học Việt Nam. Tình yêu ngọt ngào dịu dàng lãng mạn là cốt cách nhất quán mà ông hoàng thơ tình mùa xuân mang đến cho độc giả. Có thể thấy sự tài tình trong bút pháp miêu tả của nhà thơ trong mười ba câu đầu của bài thơ “Vội vàng”.

  Bài thơ “Vội vàng” bắt đầu bằng ngôi sao năm cánh thể hiện một điều ước kì lạ của nhà thơ – điều ước đảo ngược thiên nhiên, một điều ước không thể thực hiện được:

  “Tôi đi tắt nắng

  Không phai màu

  Tôi muốn buộc gió

  Cho hương không bay

  Từ “tôi muốn” gợi ra một biểu hiện mạnh mẽ của cái tôi trữ tình, một thiên đường ngon ngọt trên trái đất với những thị hiếu đương đại mới mẻ, một thế giới được xây dựng và cảm nhận từ quan điểm của chính tâm hồn mình. Nhịp thơ và cấu trúc ấy gợi cảm giác khẩn trương khi người ta muốn giao thoa với quy luật muôn đời của tạo hóa “tắt nắng”, “gió thổi”. Đó có phải là điều ước điên rồ nhất lúc đó không? Hãy suy nghĩ kỹ, đây không phải là sự xa xỉ ngây thơ của tuổi trẻ, mà là khát khao cháy bỏng của một người về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Khát vọng tuổi trẻ là sự bền bỉ với thời gian và là quan niệm nghệ thuật nhân sinh chưa từng có trong thơ ca truyền thống. Xuân diệu muốn tâm hồn em xanh mãi, màu không bao giờ phai, và hương đời còn mãi. Các từ “tôi muốn đóng” và “tôi muốn dùng sức” thể hiện tiếng nói tâm tình của nhà thơ. Muốn phá mặt trời, ép gió chính là dùng quy luật tình cảm cá nhân để đề cao quy luật vũ trụ, thay quy luật khách quan bằng ý định chủ quan, đó là điều ảo tưởng và không thể thực hiện được. Nhưng đồng thời đây cũng là đặc điểm chung của thơ Lãng mạn.

  Trong 9 câu liên từ tiếp theo, Huyền Điệp vẽ nên một bức tranh xuân tràn đầy ý nghĩa và nồng cháy tình yêu. Ở mỗi câu thơ, ta đều tìm thấy sự liệt kê, khẳng định, cổ vũ cho sự tồn tại của sự vật qua phép điệp ngữ,”Ở đây, điều này được lặp lại bốn lần. Đồng thời, nó cũng thể hiện tình yêu cuộc sống, nhiệt huyết yêu đời của nhà thơ. và hiển thị nó:

  “Ong bướm tuần này”

  Đây là bông hoa của cánh đồng xanh

  Những chiếc lá ở đây rung rinh

  Đây là bản tình ca của tôi

  Đây là…

  … hoài niệm xuân”

  Về thiên nhiên, cái nhìn của mùa xuân diệu kì là cái nhìn của tình yêu nên thiên nhiên thường hiện lên với vẻ đẹp của tình yêu trong mùa xuân. Sự vật, hiện tượng, cảnh vật thiên nhiên đều trẻ trung, gợi cảm và gợi cảm, ong bướm đang tuổi làm mật, hoa ngoài đồng xanh tốt màu mỡ, lá trên cành e ấp rung rinh, giản dị mộc mạc. Đó là ánh nắng ban mai tinh khiết và tiếng hát lay động lòng người.

  Sử dụng những tính từ chỉ màu sắc, âm thanh và hình ảnh gợi cảm được kết hợp với nhau tạo nên bức tranh mùa xuân tràn đầy sức sống. Mọi thứ đều có tình yêu, “rắc”. Bức tranh của Chunchun không mới, nhưng Chunchun nhìn nó bằng đôi mắt xanh trẻ thơ, bởi vì tác giả lần đầu tiên cảm thấy bối rối và hạnh phúc, nhìn mọi thứ ấm áp và đáng yêu như một bữa tiệc khỏa thân. Bức tranh tươi tắn, trong sáng: ong, bướm, hoa, chim, âm thanh, ánh sáng và các hình tượng nhân hóa khác được biến hóa trở nên hoàn mỹ trong một thế giới tràn đầy hạnh phúc, tươi mát, dịu dàng và tràn đầy sức sống. Đặc biệt, những gì bạn nhìn thấy qua khu vườn thanh xuân còn là khu vườn của tình yêu, khu vườn của tình yêu và khu vườn của hạnh phúc. Những điều tưởng chừng như quen thuộc ở đô thị truyền thống đã trở nên xa lạ trong con mắt của những thi nhân đam mê khao khát cuộc sống.

  “Có đèn nhấp nháy ở đây

  Mỗi sớm mai thần vui gõ cửa”

  Ánh ban mai hồng rực và đầy bất ngờ, bởi tác giả cảm thấy thế giới quanh mình tràn đầy sức sống. Có lẽ táo bạo nhất là so sánh:

  “Tháng giêng ngon như khép môi”

  Quan niệm nghệ thuật thẩm mỹ hiện đại đối lập với quan niệm thơ ca truyền thống của Huyền Di, được thể hiện qua những hình ảnh tương phản độc đáo. Tháng Giêng vuốt ve Sisi, âu yếm những bản tình ca, tràn ngập ánh sáng, màu sắc và hương thơm, gợi cảm và cảm động, không chỉ gợi lên những cảm xúc trần tục mà còn yêu cả thế giới, vừa trong sáng vừa cao quý, không khuất phục bước vào “đôi môi khép kín”. Nhà thơ dùng từ “ngon” để hình dung ước muốn của con người và vẻ đẹp của thiên nhiên thật tài hoa. Không chỉ cảm nhận bằng thị giác, mùa xuân trong thơ Tuyên Đế còn có thể cảm nhận qua vị giác và xúc giác, tạo nên một mạch thơ khỏe khoắn, đầy sức sống với cả tâm hồn luôn được “đánh thức”. Vườn xuân tươi đẹp, người đẹp, thi nhân đã say sưa thưởng thức vẻ đẹp của thế gian, cuộc đời:

  “Tôi đang hạnh phúc, nhưng vội vàng…hoài niệm”

  Niềm vui của nhà thơ chưa dứt, một nửa là hết xuân, một nửa là giới hạn của cuộc đời nên nhà thơ hưởng thụ, hoài niệm, tiếc xuân vội vàng giữa mùa xuân. Đây là nội dung đạo đức của thuyết Xuân Diệu, là đạo đức lối sống vội vàng của Xuân Diệu.

  Mười ba câu đầu không ngắn cũng không dài, đủ khiến người đọc cảm nhận được sự thổn thức của tâm hồn trong mùa xuân tình. Thiên tài của nhà thơ thể hiện rõ ở cách miêu tả, cách kể và cả lý do khiến bài thơ trường tồn.

  13. Phân tích vội đoạn 1

  Vào khoảng thời gian 1932-1945 của thế kỷ trước, chúng ta dễ dàng bắt gặp những “nhà thơ mới” trên thi đàn Văn học Việt Nam. Họ tìm cho mình những con đường mới, cấu trúc mới và phong cách nghệ thuật mới. Trong đó, tiêu biểu nhất trong phong trào này là nhà thơ Huyền Điếm. Ông là nhà thơ “mới nhất” của thơ. Hoàng đế Xuân được mệnh danh là “Vua thơ tình” và “Hoàng tử tình yêu”. Nhà thơ này có một cái “tôi” rất riêng, đầy cá tính và đầy dũng khí. Bài thơ “Đi qua vội vàng” tuy không phải là một bài thơ tình nhưng lại là một tác phẩm thơ xuân xuất sắc. Bài thơ đã cho chúng ta thấy những triết lý và cách nhìn mới về cuộc sống vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay. 13 câu đầu của tác phẩm là một bức tranh muôn màu dưới ngòi bút điêu luyện của tác giả.

  Mở đầu bài thơ, Huyền Diệu viết:

  ” Muốn che nắng mà không phai, muốn buộc gió mà không tỏa hương”

  Bốn câu thơ ngũ ngôn kết hợp với phép điệp ngữ, điệp cấu trúc “ta muốn” thể hiện rõ mong ước, ước muốn của tác giả. Có thể nói, cái “tôi” cá nhân của nhà thơ Huyền Điếm rất mạnh mẽ. Anh muốn “tắt nắng” để màu đời không phai. Anh muốn “buộc gió” đừng để hơi thở cuộc đời bay đi. Những ước muốn và khao khát đôi khi hoang đường và khó tả. Tác giả cố gắng thay đổi và tuân thủ các quy luật và dòng chảy của tự nhiên và tạo hóa. Chàng trai trẻ ở tuổi đôi mươi muốn dừng thời gian và năm tháng để giữ lại vẻ đẹp và sự quyến rũ của thế giới này.

  Cổ nhân có câu: “thị trung hoa là họa”, vì vậy có thể nói bài thơ dài sau đây là một bức tranh được nhà thơ vẽ nên bằng những nét bút rất sinh động và đẹp mắt:

  “Con bướm này đây, tuần này, tháng này, đây, đây, đây, hoa đồng xanh, đây, đây hoa đồng xanh, là cành lá rung rinh trong tổ anh đây, đây là một bản tình ca”

  p>

  Từ “đây” được lặp lại nhiều lần, tác giả muốn khẳng định khung cảnh này, vật thể này là thiên đường nơi hạ giới, một thiên đường tồn tại cách trái đất không xa. . Đồng thời, “này này” như một lời mời gọi đầy cám dỗ, thôi thúc mọi người đến đây để thưởng ngoạn, thưởng ngoạn. Những bức tranh thiên nhiên do Xuandie vẽ bao gồm màu sắc (xanh lá cây), mùi vị (mật ong), hình dạng (hoa, lá) và đường nét (cành cây). Thuật ngữ “yến” không chỉ được dùng để chỉ những loài chim mùa xuân—chim én, chim yến—mà còn được dùng để chỉ những nam thanh nữ tú cùng nhau du xuân. Thiên đường ngọt ngào được vẽ nên vào mùa xuân dường như là một “khu vườn tình yêu” mộng mơ và ngọt ngào. Bởi trong câu thơ, cái gì cũng say nồng niềm vui, cái gì cũng có cặp, có cặp.

  Câu tiếp theo mới đẹp làm sao:

  “Ở đây có đèn nhấp nháy”

  Từ xa xưa, thiên nhiên đã là chuẩn mực của mọi cái đẹp, được lưu truyền rộng rãi trong thơ ca. Ví dụ như bài thơ: “Lôi phùng, lá liễu như vương”, nói đến người con gái mặt như hoa liễu, mắt đẹp như lá liễu, mi như liễu, lông mày như lá liễu. Còn với Quân diệu, quan điểm của anh hoàn toàn ngược lại. Tác giả coi con người là biểu tượng, là hình mẫu, là chuẩn mực của cái đẹp, của tự nhiên, vạn vật. Chưa bao giờ tôi thấy hình ảnh mặt trời dịu dàng và rụt rè đến thế. The Magic of Spring so sánh ánh nắng với hàng mi cong mềm mại. rất đẹp!

  Rồi, mỗi ngày của tuổi trẻ là một ngày vui, một ngày ngập tràn hạnh phúc:

  “Mỗi sáng thần vui gõ cửa tháng giêng, ngon như đôi môi khép”

  <3 Đúng là chỉ có những nhà thơ mới, những nhà thơ chịu ảnh hưởng rất nhiều của văn phong phương Tây, mới có tư duy mới mẻ và táo bạo như vậy. Nhà thơ so sánh “tháng giêng” với đôi môi căng mọng của người thiếu nữ. Từ “ngon” thể hiện quan niệm nghệ thuật về mùa xuân và thiên nhiên: say đắm, đắm say, háo hức được thưởng thức, được nâng niu, được trọn vẹn đón nhận thiên nhiên.

  Hai dòng cuối bài thơ vẫn là những dòng quan niệm nghệ thuật của tác giả, nhưng lúc này ông chợt nhận ra, chợt nhớ đến quy luật thời gian, và sáng tạo:

  “Anh vui em vội, đừng đợi Hạ Dương, đừng quên xuân”

  “.” Ở giữa khổ thơ, chia đôi dòng: Trong một khổ thơ có hai sợi dây cảm xúc. Mùa xuân tươi vui, hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, tràn đầy sức sống mới là hạnh phúc. Nhưng rồi anh biết, vội đi thì tiếc thanh xuân, tiếc tuổi thanh xuân. Rõ ràng, thời gian chưa đến, và tác giả sợ giao thông. Điều đó có nghĩa là các nhà thơ Huyền Điếm luôn bị ám ảnh bởi nhịp độ và quy luật của thời gian.

  Tóm lại, 13 dòng đầu của bài thơ “Vèo vèo” của tác giả Huyền Diệu là một bài thơ tả cảnh ngụ tình đầy chất thơ. Đồng thời, qua những vần thơ này, chúng ta có thể phác thảo một cách nhìn mới về cuộc sống: còn trẻ, “thanh xuân” cũng đừng vội vàng trôi qua, vì cuộc đời còn rất nhiều điều tươi đẹp mà ta có thể ngắm nhìn và tận hưởng. Tuy nhiên, sống vội vàng không có nghĩa là cẩu thả, vô kỷ luật. Mà hãy sống xứng đáng với tất cả những gì cuộc đời ban tặng, sống có trách nhiệm, yêu thương và tận hưởng từ những điều giản dị nhất!

  Vui lòng tham khảo thêm phần tài liệu của hoatieu.vn để biết thêm thông tin hữu ích.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *