Gạo đem vào giã bao đau đớn / Gạo giã xong rồi trắng tựa bông

Gạo đem vào giã bao đau đớn / Gạo giã xong rồi trắng tựa bông

Gạo đem vào giã bao đau đớn

Chủ tịch Ông là một nhà lãnh đạo quốc gia vĩ đại, nhà tư tưởng và nhà giáo dục vĩ đại. Ý kiến ​​​​của mọi người, dù dưới hình thức văn học hay chính trị, đều dạy cho mỗi chúng ta những bài học đau đớn nhất. Bài “Nghe tiếng giã gạo” trong “Nhật ký trong tù” mang ý nghĩa sâu sắc về đạo làm người và đấu tranh của con người.

Bạn Đang Xem: Gạo đem vào giã bao đau đớn / Gạo giã xong rồi trắng tựa bông

Thông qua bài thơ này, bạn đề xuất một thực tế chung mà bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy, quan sát và kiểm tra:

Mang gạo vào đập túi cho đau

Xem Thêm: Giá trị cốt lõi và cách tôn trọng sự khác biệt

Xem Thêm : Khối A01 Gồm Những Môn Nào? Ngành Nào? Trường Nào?

Gạo xay trắng như bông.

Những hạt gạo được xay, giã có màu trắng tinh. Thơ không dừng lại ở đó, nó còn đi xa hơn nữa. Hai câu đầu tuy không bộc lộ trực tiếp nhưng ý thơ đã sẵn sàng. Và việc chuẩn bị được thể hiện một cách nhân hóa: gạo cũng “đau đớn” trong quá trình xay xát. Tôi bắt đầu từ một tình huống cụ thể, dễ thấy, quan sát và thử nghiệm rồi đề xuất một ý tưởng chung:

Đời người cũng vậy

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 9: Đóng vai ngư dân kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá Dàn ý & 6 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Làm việc chăm chỉ để thành công

Xem Thêm : Văn bản bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm

Triết lý đã lộ ra, hương vị thi ca ở câu cuối. Từ “thành công” mà bạn sử dụng ở đây có nghĩa rộng và nhiều nghĩa. Để đạt được kết quả tốt trong sự nghiệp chính trị, trong việc tiếp thu và nâng cao tri thức nhân loại, trong việc tu dưỡng đạo đức, lễ nghĩa… nghĩa là mọi sự cố gắng của con người đều phải trải qua một quá trình đấu tranh lâu dài, phải chịu đựng khó khăn, gian khổ, Phải được rèn giũa qua gian nan thử thách, kể cả khi thất bại, phải hy sinh tính mạng…”phải vượt qua để đạt được thành công và chiến thắng.

Tại sao muốn “thành công” người ta phải chịu gian khổ mà “luyện tập”? Bởi vì trên đời này, tất cả những điều đẹp đẽ và chân thật không tự dưng mà đến. …tất cả hình thành và phát triển từ một quá trình lâu dài Chính sức mạnh ấy đã làm nên sức mạnh ngoan cường của dân tộc ta trong hai cuộc kháng chiến Cuộc đời của Người là một ý chí phi thường mà mỗi chúng ta noi theo Và là một tấm gương nghị lực sáng ngời. Bà đã phải vượt qua biết bao khó khăn trở ngại, ra sức cứu nước, cứu dân, trở thành nhà bác học nổi tiếng, chỉ có cay đắng và đau khổ, có thể thấy đây là bài thơ có ý nghĩa giáo dục rất sâu sắc để rèn luyện ý chí và nghị lực. bản thân.

Xem Thêm: Máy nước nóng gián tiếp Ariston Mini 6 lít AN LUX 6 BE 1.5 FE

Để hiểu được giá trị thực tiễn của bài thơ này, mỗi chúng ta cần phải tự soi xét, rèn luyện bản thân để có một kiến ​​thức uyên thâm, một trình độ học vấn khả dĩ trước khi bước vào đời. Hãy xem xét cả những trở ngại khó khăn trong quá trình học tập và quá trình xay xát gạo. Gạo sau khi đập có màu trắng như bông. Thành công lớn đạt được bởi những người vượt qua khó khăn.

Gạo đem vào giã bao đau đớn

Nghiên cứu thơ văn của anh, chúng tôi học được rất nhiều điều bổ ích, mà điều đầu tiên và cơ bản nhất là đạo làm người. Chỉ nghe tiếng đập lúa, người ta mới cảm nhận được chân lý của cuộc sống và lấy đó làm bài học giáo dục cho mình. Đôi mắt anh sâu quá! Ngày nay, tu dưỡng bản thân vẫn là bài học quý giá, tấm gương sống của các anh sẽ mãi là phương châm mà chúng em học tập, nghiên cứu, rèn luyện bản thân để phấn đấu hết mình.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục