Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Dàn ý phân tích từ ấy

Bài viết hướng dẫn các em học sinh cách phân tích dàn ý các bài thơ trong tập thơ “Thơ học”, tổng hợp các bài văn mẫu mới nhất giúp các em tham khảo để học tập và làm bài tốt hơn. Phụ huynh cũng có thể tìm hiểu cách thuê gia sư dạy văn tại nhà, giúp con học tốt môn Tiếng Anh, nắm vững phương pháp tự học hiệu quả.

Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Bạn Đang Xem: Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Tôi. Phân tích dàn ý bài thơ từ ấy

1. Lễ khai trương

– Sơ lược tác giả và phong cách thơ

+ là một trong những nhà thơ tiêu biểu của dòng thơ cách mạng, có chặng đường thơ trùng với chặng đường cách mạng của dân tộc.

+ Thơ ông đượm âm hưởng chính trị trữ tình, thể hiện lẽ sống cao cả, tình cảm cao cả và luôn đậm đà tính dân tộc, phóng khoáng.

– Vài nét về bài thơ chữ ấy

+ Tuyển chọn từ tập thơ cùng tên, tiêu biểu cho hồn thơ hay

+ thể hiện niềm hạnh phúc, vui sướng của nhà thơ khi đứng trong hàng ngũ của Đảng

2. Nội dung bài đăng

a, tiêu đề “Từ”

“Lời” là thời điểm những người bạn phù hợp được vào đảng – tháng 7/1938.

– Ở khổ thơ đầu của bài thơ, tác giả lặp lại nhan đề để nhấn mạnh thời khắc giác ngộ lí tưởng cách mạng của nhà thơ

b, Phần 1

– Hai dòng đầu:

+ sử dụng phép ẩn dụ

Xem Thêm: Bài 36 trang 123 SGK Toán 7 tập 1

* Nắng mùa hè” rực rỡ, rực rỡ và gay gắt, tác giả muốn dùng từ đó để nhấn mạnh niềm vui sướng lúc tìm được lý tưởng của đảng.,

* “Mặt trời chân lý” ẩn dụ nhấn mạnh ánh sáng của bữa tiệc

+ sử dụng động từ mạnh “long lanh”, “lóa”

=>Khẳng định lí tưởng cộng sản là ánh sáng mới soi rọi trí óc và tâm hồn nhà thơ

– Hai phần còn lại:

Xem Thêm : Nhà văn Kim Lân – cây bút độc đáo của làng quê Việt Nam

+ Nghệ thuật so sánh

+ Sử dụng hình ảnh thơ trong sáng

=>Nỗi bất đắc dĩ, niềm hân hoan, sung sướng của tác giả khi bắt gặp lý tưởng cách mạng

c, Phần 2

– Dùng một loạt động từ để diễn tả sự gần gũi: : ép buộc, bao bọc, khép kín

– Hình ảnh ẩn dụ “Trọn đời” thể hiện tập thể đông đảo và tinh thần đoàn kết dân tộc

– Mối quan hệ “với” và ám chỉ “với”

=>Khổ thơ này thể hiện nhận thức mới của tác giả về lẽ sống mới – lẽ sống hòa nhập cái tôi cá nhân vào cái tôi chung của cộng đồng để tạo nên sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

d, Phần 3

– Cấu trúc khẳng định mở đầu câu thơ “Tôi là…” với hàm ý ám chỉ “là”

– Những từ chỉ quan hệ gia đình, huyết thống: con, anh, chị

Xem Thêm: Tiếng Việt lớp 3 Tập 1 Bài 1: Ông ngoại | Chân trời sáng tạo

– Sử dụng những từ ngữ có giá trị biểu cảm cao “đời bé”, “cù bơ” thể hiện sự đồng cảm, thương cảm với mảnh đời đau khổ, bất hạnh, vất vả của nhà thơ.

=>Đoạn ba diễn tả sự chuyển biến trong tình cảm của tác giả, tình cảm lớn lao, cao đẹp.

3. Kết thúc

– Tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ

– Qua thơ giúp ta hiểu rõ hơn đặc điểm của thể thơ lục bát

Hai. Phân tích thành phần cấu tạo của từ đó

1. Lễ khai trương

Đỗ Hữu là một trong những cây bút tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Hành trình thơ ca của ông luôn gắn chặt với sự phát triển của cách mạng đất nước và hội nhập toàn diện. Thơ của Đầu Hồ bao giờ cũng trữ tình – đầy ý nghĩa chính trị, thể hiện những nguyên tắc sống cao cả, những tình cảm lớn lao và luôn đậm đà tính dân tộc. Bài thơ“Lời ấy” trong tập thơ cùng tên có thể nói là một trong những thành phần tiêu biểu của hồn thơ. Tiếng thơ là tiếng nói của trái tim, là niềm hạnh phúc, vui sướng tột cùng của những nhà thơ được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

2. Nội dung bài đăng

Đọc bài thơ “Từ ấy” của tác giả và cảm thấy thú vị, tò mò và bị lôi cuốn ngay từ nhan đề của tác phẩm. Chắc hẳn độc giả không khỏi tự đặt câu hỏi “Từ này từ đâu ra?”. Nhìn vào cuộc đời và hành trình thơ ca của tác giả, chúng ta sẽ thấy rằng đó là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và hành trình thơ ca của tác giả. “Từ ấy” là thời điểm người bạn được kết nạp đảng – tháng 7-1938. Tiếp đó, ở khổ thơ đầu, tác giả lặp lại nhan đề để nhấn mạnh thời điểm nhà thơ giác ngộ lí tưởng cách mạng và để từng giọt niềm vui tuôn trào trên từng câu thơ.

Khổ thơ mở đầu thể hiện chân thực niềm vui, niềm hạnh phúc của tác giả khi gặp được lý tưởng cách mạng. Hai dòng đầu của khổ thơ là lời khẳng định lý tưởng của Đảng và ánh sáng của lý tưởng cách mạng:

Xem Thêm : Công thức tính công suất dễ hiểu nhất 2022

Câu nói đó trong tim tôi

Mặt trời chân lý chiếu rọi trái tim

Ở hai dòng đầu của bài thơ, tác giả đã sử dụng thành công hình ảnh “nắng h蔓mặt trời chân lý”. “Nắng mùa hè” chói lọi, rực rỡ và gay gắt, qua đó tác giả muốn nhấn mạnh đến niềm hân hoan lúc tìm được lý tưởng của đảng là “Mặt trời chân lý” là ẩn dụ nhấn mạnh ánh sáng của bữa tiệc. Việc sử dụng hình ảnh ẩn dụ và sử dụng các động từ mạnh “chớp nhoáng”, “lóe sáng” tác giả khẳng định lý tưởng cộng sản là ngọn đèn mới soi sáng trí óc và tâm hồn nhà thơ. Thì ở hai câu thơ còn lại, tác giả thể hiện niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất của mình lúc bấy giờ qua hình ảnh tương phản độc đáo.

Tâm hồn tôi là vườn hoa

Thơm ngào ngạt tiếng chim hót

Nếu như ở khổ thơ đầu ta cảm nhận rõ nét niềm vui sướng, hạnh phúc của nhà thơ thì sang khổ thơ thứ hai, ta lại chứng kiến ​​sự chuyển biến nhanh chóng của niềm hạnh phúc ấy và trở thành một nhận thức mới của nhà thơ

Xem Thêm: Tả Ngôi Trường Của Em Đang Học ❤ 15 Bài Văn Hay Nhất

Tôi gắn bó với mọi người

Cho yêu thương đến muôn nơi

Tâm hồn tôi nhiều đau khổ

Cuộc sống được củng cố khi ở gần nhau

Khổ thơ này miêu tả rõ nét cuộc sống mới của tác giả qua việc sử dụng một loạt động từ xuyên suốt đoạn thơ. Động từ “lực” thể hiện sự quyết tâm cao độ muốn thoát khỏi những giới hạn của cái “tôi” cá nhân và hướng đến cộng đồng. Các động từ “che chở”, “tiếp cận” thể hiện sự gắn bó mật thiết giữa người với người. Ngoài ra, việc sử dụng hình ảnh tượng trưng “trọn đời” để chỉ tập thể đông đảo con người thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc và mối quan hệ “và” của câu chuyện ngụ ngôn “đến” diễn tả chính xác cuộc sống mới của nhà thơ. Lý do này là lý do sống hài hòa với cái tôi cá nhân, với cái tôi chung của cộng đồng, dân tộc, để tạo nên sức mạnh đoàn kết – sức mạnh của dân tộc.

Sau khi được giác ngộ lí tưởng cách mạng, nhà thơ không chỉ thay đổi về nhận thức mà còn thay đổi rõ nét ở khổ thơ cuối:

Ta đã là con của vạn gia

Đó là anh em của mọi lứa tuổi

Là Vạn Tử

Không áo, không đổ mồ hôi…

Câu mở đầu “Tôi là…” của cấu trúc khẳng định khẳng định rõ ràng ý khẳng định bằng cách lặp lại động từ ám chỉ “là” ở câu sau. Cách hiểu của tác giả về nhân vật của mình là trong đại gia đình – dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, việc sử dụng “con”, “anh”, “họ” và các từ chỉ quan hệ gia đình khác thể hiện tình cảm ấm áp, thân thiết, mật thiết của tác giả. Đặc biệt là việc sử dụng“đời trần”, “cù bơ” và hàng loạt từ láy có giá trị biểu cảm cực cao thể hiện sự cảm thông, xót thương cho kiếp người. nhà thơ. Vì vậy, đoạn ba thể hiện sự thay đổi tình cảm của tác giả, đó là một tình cảm lớn và đẹp.

3. Kết thúc

Tóm lại, đoạn thơ này sử dụng nhiều hình ảnh thơ sinh động, biện pháp tu từ có giá trị ẩn dụ, thể hiện sâu sắc niềm vui sướng của nhà thơ khi bắt gặp lí tưởng của đảng, lí tưởng của con đường và những nhận thức mới về lẽ sống. Những thay đổi trong tâm trí và cảm xúc của người công bình. Đồng thời cũng giúp chúng ta hiểu sâu hơn về đặc điểm và phong cách thơ ông.

___hết___

Trung tâm vừa hoàn thành bài viết “Phân tích bài thơ ấy” hi vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho quá trình học tập của các em học sinh. Nhưng bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng không đạo văn

Bình luận trên Facebook

Nhận xét

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục