Phân tích bài thơ Nhớ Rừng của nhà thơ Thế Lữ

Phân tích bài thơ Nhớ Rừng của nhà thơ Thế Lữ

Gặm một khối căm hờn

Hãy nhớ rằng, khu rừng được tạo ra bởi một nhà thơ thế giới nói về lòng yêu nước. Đây là tác phẩm thể hiện rõ phong cách văn chương của ông. Cùng với nội dung có giá trị, là sự thức tỉnh cá nhân của thời đại đó. Những thông tin phân tích “Hồi thơ của Lin” sau đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quan điểm của tác giả và những điều tác giả muốn bày tỏ.

Bạn Đang Xem: Phân tích bài thơ Nhớ Rừng của nhà thơ Thế Lữ

Tóm tắt về tác giả và bài thơ về rừng

lu hoạt động trong giới văn chương với bút danh Nguyễn Thu Lễ. Anh không chỉ làm thơ, mà còn viết truyện, diễn tuồng, đạo diễn. Đồng thời, ông cũng giữ vai trò Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Dù bằng cách nào, anh ấy là một người đàn ông có thành tích cao.

Nhớ rừng là tác phẩm được viết năm 1934. Bài thơ được đưa vào tập Văn đồng dao và xuất bản năm 1935. Nội dung chính của tác phẩm là khát vọng tự do của những người dân bị áp bức, bị giam cầm. Đồng thời, sự u sầu và hận thù được thể hiện rất rõ ràng.

Phân tích chi tiết bài thơ về rừng có dẫn chứng

Trong bài thơ này tuy có sử dụng từ đồng nghĩa nhưng vẫn có những ẩn dụ mà khi đọc có thể chúng ta không hiểu được. Hãy cùng đi sâu vào từng bài thơ để hiểu sâu hơn về nội dung.

 • Những con hổ ghê tởm cảnh nuôi nhốt
 • Nhốt nhóm thù hận vào lồng sắt,

  Tôi nằm nhìn ngày tháng trôi.

  Khinh kẻ kiêu căng,

  Hãy ngước mắt lên và cười trước sự hùng vĩ của khu rừng

  Giờ bị đày đọa, bị làm nhục và bị cầm tù,

  Làm một thứ gì đó lạ mắt, một món đồ chơi.

  Xem Thêm: Soạn bài Tuyên bố thế giới về sự sống còn của trẻ em (trang 31)

  Mở đầu bài thơ, tác giả sử dụng hình ảnh con hổ để nói lên điều muốn bày tỏ. Lồng sắt nhốt một mảnh Ghét là bài thơ dùng để diễn tả hình ảnh chúa sơn lâm bị giam cầm. Bị nhốt trong lồng sắt, nỗi bất bình chất thành “khối”. “Grunk” không bao giờ tan chảy, nhưng tất cả đều cay đắng. Những câu thơ tiếp theo sử dụng động tác “nằm” đau đớn để diễn tả sự bất lực. Hơn thế nữa, tác giả còn dùng những từ ngữ để “chế giễu” chúa sơn lâm. Bình thường là vua của tất cả mọi thứ, bây giờ là đồ chơi cho “những kẻ kiêu ngạo khác”.

  Đau khổ vì một bầy gấu điên

  Có một cặp báo hoa mai bên cạnh

  Xem Thêm : 150 Mẫu hình xăm mini đẹp, dễ thương, ý nghĩa cho nữ 2022

  Hai dòng tiếp theo mô tả thành công cuộc tấn công bi thảm. Khi cơ bắp mất đi, vị trí không còn như trước nữa. Qua đây, tác giả muốn nhắc lại nỗi tủi nhục của nhân dân ta khi phải sống cuộc đời nô lệ, lầm than.

  • Nhớ lại quá khứ vàng son
  • Chúng ta sống mãi trong tình yêu và nỗi nhớ

   Chuyện của quá khứ.

   Nhớ cảnh rừng, bóng chiều, cây cổ thụ

   Có tiếng gió rít, có tiếng nguồn réo rắt núi rừng,

   Với khúc nhạc dài dữ dội,

   Chúng ta đứng lên, dũng cảm và trang nghiêm,

   Xem Thêm: Luyện tập tả cảnh – Trang 14 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

   Thân lăn như sóng nhịp nhàng,

   Bóng lặng, lá gai, cỏ nhọn.

   Trong hang tối, mắt thần trừng trừng,

   Tất cả chỉ là im lặng.

   Ta biết ta là Chúa của tất cả,

   Giữa cánh đồng hoa không tuổi không tên

   Câu tiếp theo là quá khứ vàng son của chúa sơn lâm, “hoài niệm tình” không bao giờ quên. Bởi lẽ, lúc ấy là lúc lang thang dưới bóng cây cổ thụ. Nhớ tiếng nhạc rừng hùng tráng với tiếng gió hú v.v. Nỗi nhớ được thể hiện qua những khoảng ngắt thơ và hình ảnh tượng trưng hiện thực. Trong khu rừng cổ xưa ấy, Chúa sơn lâm bắt đầu nhớ lại những tháng ngày lang thang của mình. Chúng tôi đứng lên và đứng cao. Thân hình nhấp nhô như những đợt sóng lăn tăn nhịp nhàng, biểu tượng của sự thanh nhàn. Trong hang tối, khi ánh mắt của vị thần đã chế nhạo, mọi thứ vẫn tĩnh lặng. Khi chúa sơn lâm trừng mắt nhìn vị thần của mình, mọi loài thú trong rừng xanh đều khiếp sợ. Trong bài thơ này, tác giả dùng một từ rất đặc biệt. Thêm vào đó là những hình ảnh sông nước, làng quê quen thuộc.

   Xem Thêm : Toán lớp 6 Cánh diều Bài 6: Thứ tự thực hiện các phép tính

   Câu thơ tiếp theo lại miêu tả cuộc sống đầy tự do trong quá khứ. Ta đứng say sưa, uống ánh trăng, lặng lẽ ngắm nhìn núi rừng tái sinh, và tạo nên một không gian nghệ thuật giữa rừng xanh. Chúa tể sơn lâm có những lúc ấp úng và đôi khi gầm lên để thể hiện sức mạnh.

   • Trở về thực tại với nỗi uất hận
   • Còn đâu đêm vàng bên suối

    Có phải chúng ta đang uống rượu say không?

    Xem Thêm: Suy nghĩ, bàn về giá trị, ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống

    Nơi trời mưa liên tục,

    Chúng tôi lặng lẽ xem nội dung cập nhật của mình?

    Nơi đâu cây xanh bình minh nắng vàng

    Tiếng chim hót ru giấc ngủ ta?

    Còn đâu buổi chiều đẫm máu sau rừng.

    Chúng ta đợi nắng tàn,

    Để tôi giữ bí mật?

    Than ôi! Đâu rồi những ngày huy hoàng?

    Sau những ngày vinh quang, Vua sơn lâm trở lại thực tại trong Chiếc lồng sắt hận thù. Tốt! Trong thời đại huy hoàng này, không có bài thơ nào bày tỏ sự tiếc nuối cho cuộc sống vô ưu. Sự kết hợp của cảm xúc và cảm xúc làm cho bài thơ này trở nên đặc biệt hơn. “Ta ngàn mối hận” thể hiện rõ nhất tâm trạng của chúa sơn lâm lúc bấy giờ. Đứng trên khung sắt ấy, chúa sơn lâm không thể làm gì hơn, ngậm ngùi nhắc lại cảnh rừng kinh khủng.

    Tác giả muốn dùng hình ảnh con hổ chúa sơn lâm để nói lên niềm khao khát tự do của nhân dân ta trong thời kì nước mất nhà tan. Đây là lời than thở của thời thịnh trị của dân tộc. Đồng thời ông cũng muốn đánh thức tình cảm yêu nước của mọi người.

    Sau khi phân tích bài thơ Nhớ rừng, hẳn mọi người sẽ hiểu sâu sắc hơn những gì tác giả gửi gắm. Tác giả tái hiện thành công cảnh rừng già bằng những hình ảnh ẩn dụ, thể thơ tự do, ngôn từ độc đáo. Đặc biệt qua đó, điều tác giả muốn thể hiện càng nổi bật và dễ hiểu hơn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục