Những mở bài nghị luận xã hội hay nhất

Mở bài nghị luận xã hội

Cách mở bài đăng trên mạng xã hội

Viết một bài văn nghị luận xã hội hay, ấn tượng là vấn đề rất được các bạn học sinh quan tâm, bởi phần mở bài giúp làm nổi bật vấn đề, tạo sự tập trung cho người đọc. Trong bài viết này, hoatieu xin chia sẻ một số mẫu mở bài nghị luận xã hội hay, ý nghĩa và cách viết đoạn mở bài hay nhất để các em học sinh đạt điểm cao hơn trong kỳ thi.

 • 6 bài báo hàng đầu về cho và nhận
 • 1. Cách viết mở bài trong bài văn nghị luận

  Phần mở đầu trong bài luận là phần hỏi đáp, thường có hai cách:

  Bạn đang xem: Mở bài nghị luận xã hội

  – trực tiếp: là cách đi thẳng vào vấn đề đang được đề cập. Tức là sau khi tìm hiểu đề và tìm ra câu hỏi trọng tâm của bài viết, chúng ta trực tiếp đặt vấn đề và lập luận tường minh. Tuy nhiên, khi trực tiếp khai giảng lớp chúng ta cũng phải nêu đủ ý, không nói lung tung, không nói hết nội dung và phải đáp ứng đủ các yêu cầu giới thiệu đàng hoàng của nhà trường. Đặt câu hỏi trực tiếp, đơn giản, nhanh chóng, tự nhiên và dễ tiếp cận nhưng thường khô khan, cứng nhắc và không hấp dẫn đối với bài văn.

  Nếu nhan đề yêu cầu nghị luận về tác phẩm thì đoạn mở bài phải giới thiệu tên tác giả, tên tác phẩm, trích dẫn một khổ thơ, giới thiệu vấn đề đặt ra.

  – Gián tiếp: Người viết phải giới thiệu chủ đề bằng cách nêu một ý tưởng liên quan đến bài báo (câu hỏi sẽ được thảo luận) để thu hút sự chú ý của người đọc. Đọc và sau đó bắt đầu giấy. Cách mở bài này tạo sự linh hoạt, uyển chuyển cho bài viết và thu hút người đọc nhưng cũng dễ khiến bài viết bị lan man, lạc đề.

  Học sinh có hoàn cảnh khó khăn nên được dạy theo cách thứ nhất.

  Ví dụ:

  Đề bài: Bàn về quan niệm sống.

  – Mở bài trực tiếp:

  Trong cuộc sống, mỗi người đều có cách nhìn nhận cuộc sống của riêng mình. Có người chỉ sống vì danh lợi mà quên đi giá trị đích thực của cuộc sống. Ý tưởng về một cuộc sống tốt đẹp là sự hài hòa của các giá trị danh vọng, tiền bạc, các mối quan hệ và các giá trị của con người và thiên nhiên. Bị chi phối bởi những thứ vật chất, sống hết mình và làm việc chăm chỉ. (sáng tác của sinh viên)

  – Mở gián tiếp:

  Nhà văn Pháp Diderot đã từng nói “Không có mục đích thì chẳng làm được gì. Nếu mục đích tầm thường thì không làm được việc gì vĩ đại. Đây là quan niệm đúng. Và nó rất phù hợp với chúng ta. trong cuộc sống, ai cũng có lý tưởng sống để vươn tới, tự hoàn thiện, phát triển bản thân, mỗi người cần phải tạo dựng cho mình một lý tưởng, và phải có quyết tâm đi theo lý tưởng đó.” (Bài viết của học sinh).

  2. Tổng hợp văn mẫu mở bài nghị luận xã hội

  Định dạng mở đầu cho Thảo luận xã hội #1

  Cuộc sống là một bức tranh muôn màu. Mỗi chiếc sẽ có một màu sơn khác nhau trên đó. Một trong những màu sắc có ý nghĩa nhất là (nội dung của vấn đề đang được thảo luận – ví dụ: tình yêu, lòng trắc ẩn, niềm tin…)

  mở bài văn xã hội dạng 2

  Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 trên app vnEdu

  Thời gian trôi nhanh và các mùa thay đổi. Nhưng những giá trị thực vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống muôn màu này. Nói đến những giá trị tốt đẹp đó, chúng ta không thể không nhắc đến (nội dung cần bàn luận – ví dụ: sự đồng cảm và chia sẻ, lòng nhân ái…)

  Ví dụ về bài viết xã hội số 3

  Đời người cũng giống như một cuốn nhật ký. Chúng ta viết ra nhiều thứ trên giấy mỗi ngày: một số niềm vui và một số nỗi buồn, một số thành công và một số thất bại. Trên con đường hoàn thiện nhật kí chúng em cần tiếp thu (nội dung nghị luận). Để rồi khi khép lại tập san, ai cũng sẽ mãn nguyện và tự hào.

  mở bài văn xã hội dạng 4

  Mọi người sinh ra đều có đầu óc suy nghĩ và trái tim biết yêu thương. Chúng ta sẽ tạo ra cho mình một giá trị nào đó, một trong số đó là (nội dung bài làm) để cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

  Ví dụ về bắt đầu bài đăng trên mạng xã hội 5

  Cuộc đời là một hành trình dài. Mỗi người sẽ viết trên những trang khác nhau của riêng mình. Trong hành trình đó, chúng ta cần có được (những đề xuất) để làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

  Ví dụ mở đầu bài luận xã hội 6

  Thời gian là vô hạn và đời người là hữu hạn. Vì vậy, triết lý sống là điều mà con người đã và đang theo đuổi. Và (câu hỏi đề xuất) là một trong số đó.

  Ví dụ về Mở đầu Bài luận Xã hội thứ 7

  Trong vũ trụ bao la, sự tồn tại của con người là vô cùng nhỏ bé. Mặc dù vậy, sự tồn tại đó là một phần không thể tránh khỏi. Vì vậy chúng ta cần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Điều này được truyền đạt trong câu…

  mẫu mở bài xã hội 8

  Cuộc sống là một bức tranh muôn màu. Mỗi người sinh ra đều có số phận của riêng mình. Vì vậy, chúng ta cần phải làm việc chăm chỉ để sống một cuộc sống tốt đẹp. Câu nói này… chứa đựng một bài học quý giá.

  mẫu mở bài nghị luận xã hội số 9

  Con đường đi đến đích thành công phải trải qua rất nhiều khó khăn thử thách, nhưng để có thể vượt qua mọi khó khăn chúng ta phải có đam mê và nỗ lực của bản thân. Sau khi đọc câu này …, tôi nghĩ rằng nó có ý nghĩa.

  Xem Thêm: A00 gồm những môn nào?

  mẫu 10 mở bài văn xã hội

  Trong cuộc sống, ai sinh ra cũng có những giá trị nhất định. Chúng ta cần cố gắng hết sức để bảo vệ chính mình. Và (đề xuất) là điều cần thiết trong hành trình đó.

  Ví dụ về Mở đầu Bài luận Xã hội lần thứ 11

  Cuộc sống là một câu đố đầy màu sắc. Ngoài những màu sắc tươi sáng, có những màu sắc bình tĩnh. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đã mất tất cả. Mỗi người đều có nhiệm vụ của riêng mình. Mọi công việc đều đáng được tôn trọng. Và (đề xuất) là thứ tạo nên con người của chúng ta.

  Mẫu mở đầu Bài luận xã hội số 12

  Sukhom linsky từng nói: “Con người không sinh ra để biến mất như hạt cát vô danh. Họ sinh ra để ghi dấu ấn của mình trên trái đất và trong trái tim của người khác. Thật vậy, mỗi sinh vật đều phải tạo ra những giá trị tốt đẹp cho riêng mình. Và (vấn đề sẽ được thảo luận) là một trong những yếu tố giúp chúng tôi làm như vậy.

  Văn nghị luận xã hội mẫu mở 13

  Cuộc đời là một bản nhạc có nốt trầm, nốt cao. Tuy nhiên, người ta cũng cần phải có (vấn đề cần bàn) để đi tiếp trên con đường của chính mình. Ở cuối con đường, chúng ta sẽ gặt hái được tình yêu và thành công.

  mẫu 14 mở bài văn xã hội

  Trong cuộc sống, ai sinh ra cũng có những giá trị nhất định. Như tục ngữ (để trích dẫn một câu nói). Từ đó, mọi người đều nhận thấy bài học này thật ý nghĩa và giá trị.

  mẫu 15 mở bài văn xã hội

  Con đường đi đến đích thành công phải trải qua rất nhiều khó khăn thử thách, nhưng để có thể vượt qua mọi khó khăn chúng ta phải có đam mê và nỗ lực của bản thân. Sau khi đọc câu này (trích dẫn câu này), tôi thấy có lý.

  Mẫu mở bài nghị luận xã hội 16

  Còn rất nhiều giá trị tốt đẹp trong cuộc sống cần được con người tạo lập và gìn giữ. Cũng giống như câu này (quote quote) lời khuyên cho mọi người trong cuộc sống này.

  Mời bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại mục Bibliography – tài liệu của hoatieu.vn.

  Xem thêm: 99 Hình Xăm Chữ Tàu: Đẹp, Độc, Đơn giản, Ý Nghĩa

  Xem thêm:  Bài viết số 1 lớp 8 đề 2: Người ấy sống mãi trong lòng tôi (bạn, thầy, người thân,…) Dàn ý & 18 bài văn mẫu hay nhất lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *