Mua đơn ly hôn ở đâu khi muốn “đường ai nấy đi”?

Mua đơn ly hôn ở đâu khi muốn “đường ai nấy đi”?

đơn ly hôn xin ở đâu

Mua đơn xin ly hôn ở đâu?

Theo Mục 3(14) của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Bạn Đang Xem: Mua đơn ly hôn ở đâu khi muốn “đường ai nấy đi”?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.

Hiện nay, có hai hình thức ly hôn là Ly hôn một bên (hay thường gọi là Ly hôn một bên) và Ly hôn tự nguyện. Do tính chất khác nhau của hai hình thức nên các cặp vợ chồng ly hôn theo hình thức nào thì sử dụng hình thức thuận tình ly hôn tương ứng với hình thức đó. Cụ thể:

– Ly hôn đơn phương: Là việc ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên do vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng dẫn đến hôn nhân không được xác lập. Cuối cùng… nên khi muốn ly hôn, vợ hoặc chồng sẽ dùng đơn khởi kiện ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/nq-h Đtp.

– Ly hôn bằng hòa giải: Vợ chồng thỏa thuận được với nhau, cùng yêu cầu ly hôn, chấm dứt quan hệ hôn nhân, hai bên thật sự tự nguyện ly hôn nên khi ly hôn vợ, chồng phải dùng hình thức thuận tình ly hôn. Đơn yêu cầu giải quyết dân sự (ly hôn).

Xem thêm: Cách Viết Đơn Yêu Cầu Ly Hôn Chi Tiết

Như vậy, theo Nghị quyết 01 nêu trên, tòa án không có yêu cầu cụ thể về hình thức của đơn ly hôn (phải viết tay hoặc đánh máy). Tuy nhiên, dù sử dụng hình thức nào thì trong đơn ly hôn vợ chồng vẫn cần điền đầy đủ những thông tin sau:

Ly hôn đơn phương

Theo quy định tại Điều 189 Khoản 4 Luật tố tụng dân sự 2015, đơn ly hôn đơn phương phải có các nội dung sau:

Xem Thêm: Làm lại sim VinaPhone ở đâu khi bị mất, bị hỏng nhanh chóng nhất?

– Ngày, tháng, năm thuận tình ly hôn.

– Tên tòa án nơi đã nộp đơn.

Xem Thêm : Người dân không nên mua, sử dụng kit test nhanh COVID-19 trôi

– Tên, nơi cư trú, việc làm; số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của vợ, chồng yêu cầu đơn phương ly hôn.

– Tên vợ, chồng, nơi cư trú, công việc – Người được yêu cầu ly hôn; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có). Nếu không biết nơi cư trú, nơi làm việc, trụ sở chính của người đó thì ghi địa chỉ nơi cư trú, nơi làm việc, trụ sở cuối cùng của người đó.

– Quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể cần tòa án giải quyết với vợ, chồng, con hoặc người thứ ba khác.

– Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn xin ly hôn.

Ly hôn trong hòa bình

Theo Mục 362(2) của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thuận tình ly hôn trong đó hai bên đồng ý ly hôn phải có các nội dung sau:

Xem Thêm: Làm lại sim VinaPhone ở đâu khi bị mất, bị hỏng nhanh chóng nhất?

– Ngày, tháng, năm thuận tình ly hôn.

Xem Thêm: Địa chỉ bán túi hút chân không TPHCM

– Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn.

– Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của vợ, của chồng.

– Những vấn đề cụ thể mà tòa án cần giải quyết, bao gồm chấm dứt quan hệ hôn nhân và gia đình, cấp dưỡng, chia tài sản (nếu có), nguyên nhân, mục đích và căn cứ của yêu cầu. cây cầu này.

– Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc ly hôn, nếu có.

– Thông tin bổ sung nếu có.

Như vậy, nếu tất cả những thông tin và nội dung trên đã là tất cả những gì bạn cần, các cặp vợ chồng có thể mua mẫu đơn ly hôn viết tay, in sẵn hoặc tải về cụ thể trong bài viết dưới đây. Đây:

Xem Thêm : Làm sao để định vị số điện thoại của người khác nhanh chóng, dễ

>>Mẫu đơn ly hôn chuẩn và thủ tục ly hôn nhanh nhất

Tôi nộp đơn ly hôn tại tòa án nào?

Do có hai hình thức ly hôn khác nhau nên khi lựa chọn địa điểm ly hôn, hai vợ chồng phải lưu ý những điểm sau:

Ly hôn trong hòa bình

Xem Thêm: Top 5 cửa hàng ngọc trai uy tín, chất lượng nhất Hà Nội

Tòa án giải quyết việc thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 39(2) điểm h Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

Tòa án nơi các bên thuận tình ly hôn, thuận tình nuôi con, chia tài sản ly hôn sinh sống, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thuận tình nuôi con, chia tài sản ly hôn

Vì vậy, tòa án có thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn là của một trong hai bên vợ, chồng. Việc lựa chọn tòa án nào là vấn đề thỏa thuận giữa hai vợ chồng.

Ly hôn đơn phương

Theo khoản 1 Điều 39 “Luật tố tụng dân sự”, thủ tục sơ thẩm tranh chấp hôn nhân và gia đình, trong đó có đơn phương ly hôn, sẽ được xét xử bởi tòa án nơi cư trú, làm việc của bị đơn.

Đồng thời, theo khoản 1 Điều 35 của luật này, tòa án nhân dân cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình, trong đó có đơn phương ly hôn.

Như vậy, thông thường khi một bên ly hôn thì vợ, chồng phải nộp đơn ly hôn tại tòa án cấp huyện nơi vợ/chồng nơi cư trú (thường trú + tạm trú)…

Xem thêm…

Trên đây là những quy định về Mua Giấy chứng nhận ly hôn ở đâu, nếu còn thắc mắc khác về ly hôn bạn đọc có thể gọi điện đến số 1900.6192 sẽ được giải đáp nhanh nhất. p>

>> Thủ tục ly hôn: Cần những giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống