10 điều có thể bạn chưa biết về tháp Eiffel

10 điều có thể bạn chưa biết về tháp Eiffel

Eiffel tower ở đâu

Sau hơn 3 tháng đóng cửa vì dịch covid-19, tháp Eiffel đã mở cửa trở lại đón khách tham quan vào ngày 25/6. Kể từ khi thành lập, tháp Eiffel là điểm thu hút nhiều du khách nhất trên thế giới, với 6-7 triệu du khách mỗi năm.

Bạn Đang Xem: 10 điều có thể bạn chưa biết về tháp Eiffel

Nổi tiếng vì điều này, tòa tháp đã gây tranh cãi cả về mặt thẩm mỹ lẫn chức năng khi nó được xây dựng. Hãy cùng nhìn lại những thăng trầm mà tháp Eiffel đã trải qua kể từ khi hoàn thành.

1. Tháp Eiffel ban đầu được đặt tên khác

Vốn có tên gọi “tháp 300 mét” (tour de 300meters), công trình này do kỹ sư Gustave Eiffel và cộng sự thiết kế từ năm 1887 đến 1889 nhân dịp Hội chợ triển lãm thế giới 1889, cũng là lần thứ 100 kỷ niệm Xây dựng cuộc Cách mạng Pháp.

Gustove Eiffel và bản vẽ của tòa tháp 300m.

Sau khi hoàn thành, tòa tháp được đặt theo tên của người được cấp bằng sáng chế là ông Gustave Eiffel. Nhưng thật ra tên khai sinh của ông Gustav là Bernickhausen. Như vậy nếu ông Gustav không đổi họ thì tháp đã có tên là Bernickhausen.

2. Gustave Eiffel không phải là người trực tiếp thiết kế tòa tháp

Tòa tháp ban đầu là sản phẩm trí tuệ của hai kỹ sư Maurice Koechlin và Émile nouguier, hai nhân viên của công ty Gustave.

Gustav có công trong việc sử dụng ảnh hưởng của mình để thuyết phục các chính trị gia cho phép tiến hành dự án lớn. đồng thời là nhà đầu tư chính, cấp kinh phí thực hiện dự án. Sau đó, để thuận tiện cho việc kinh doanh và công khai, Gustav đã mua bản quyền từ hai kỹ sư của mình và đặt tên cho tòa tháp.

3. Tháp Eiffel nên được xây dựng ở Barcelona (Tây Ban Nha)

Xem Thêm: Vitamin C có tác dụng gì? Vitamin C có ở đâu nhiều nhất?

Tháp Eiffel lẽ ra được xây dựng ở Barcelona, ​​nhưng chính phủ Tây Ban Nha từ chối đầu tư vào dự án. Đây hẳn là một quyết định tồi tệ, bởi tháp Eiffel nổi tiếng hiện có trị giá 400 tỷ euro, gấp 4 lần Đấu trường La Mã (Rome, Italy) và gấp 6 lần Tháp London (Anh).

4. Tháp Eiffel là tòa nhà cao nhất thế giới sau khi hoàn thành

Xem Thêm : Rừng amazon ở đâu? Ở nước nào? Diện tích, vai trò, thổ dân

Tháp Eiffel từng là một công trình nằm ngoài sức tưởng tượng của các kỹ sư thời bấy giờ. Với chiều cao hơn 300 mét, tòa tháp cao hơn bất kỳ cấu trúc nào trước đó. Đây là một thách thức lớn vào thời điểm công nghệ vẫn còn hạn chế và phần lớn quá trình xây dựng phụ thuộc vào sức người.

Tòa tháp mất 2 năm, 2 tháng và 5 ngày để xây dựng với sự giúp đỡ của hơn 300 công nhân. Kể từ khi khánh thành vào năm 1889, tháp Eiffel đã là tòa nhà cao nhất thế giới và giữ vị trí đó trong hơn 40 năm.

Mãi đến năm 1930, tháp Eiffel mới được thay thế bằng tòa nhà Chrysler (319 m) và tòa nhà Empire State (381 m) ở New York. Ngày nay, nhiều tòa tháp khác cao gấp đôi tháp Eiffel, chẳng hạn như tháp Đài Bắc (508 m) hay Burj Khalifa (828 m).

5. Tháp Eiffel nhiều lần suýt bị phá hủy

Mặc dù là một công trình đồ sộ nhưng tháp Eiffel không được lòng người dân Paris khi mới xây dựng. Tác phẩm đã bị chế giễu rất nhiều, đặc biệt là vào tháng 2 năm 1887, khi nó bị chỉ trích bởi một số nghệ sĩ vĩ đại nhất thời bấy giờ. Tranh cãi về chức năng và thẩm mỹ của tòa tháp.

Tuy nhiên, ngay khi tháp Eiffel hoàn thành, nó đã ngay lập tức đón một lượng lớn khách tham quan. Trong tuần đầu tiên, 28.922 người đã leo lên tháp bằng cầu thang bộ khi thang máy không hoạt động.

Việc xây dựng tháp Eiffel vấp phải làn sóng phản đối của dư luận, vì cho rằng nó không có tác dụng thực tế mà chỉ được dùng làm cảnh.

Xem Thêm: Phan Tả Diệp – Giúp nhuận tràng trị táo bón, hiệu quả giảm cân

Mặc dù gây được tiếng vang nhưng tòa tháp ban đầu chỉ là một cấu trúc tạm thời và dự kiến ​​sẽ bị phá bỏ sau 20 năm hoạt động. Nhận thức được những rủi ro và tuân theo tầm nhìn trước khi xây dựng, Gustave Eiffel đã đồng ý thử nghiệm và thiết lập một trạm quan sát từ năm đầu tiên của tòa tháp.

Tháp Eiffel đã nhiều lần thoát khỏi quyết định phá dỡ nhờ các cột phát sóng gắn trên đỉnh tháp. Ngày nay, cột buồm vẫn được sử dụng để truyền tín hiệu vô tuyến từ vệ tinh.

6. Tháp Eiffel suýt chuyển đến Canada

Năm 1960, tòa tháp biểu tượng của Paris suýt chút nữa đã được chuyển đến Montréal (Canada) sau khi cựu Tổng thống Pháp Charles de Gaulle đạt được một thỏa thuận bí mật với Thống đốc Montréal. Tòa tháp ban đầu được lên kế hoạch tham gia Triển lãm toàn cầu Canada, nhưng đã bị từ chối vì công ty quản lý tòa tháp từ chối quyết định di dời.

7. Chụp ảnh tháp Eiffel vào ban đêm là “bất hợp pháp”

Xem Thêm : Tại sao Kaliningrad lại quan trọng đối với Nga? – Báo Kinh tế đô thị

Hình ảnh tháp Eiffel tỏa sáng trong đêm đã thu hút sự chú ý của nhiều du khách. Tuy nhiên, cảnh tượng này chỉ có thể chiêm ngưỡng chứ không thể chụp ảnh đăng lên mạng xã hội.

Eiffel Mines thông báo trên trang web của mình: “Việc chụp ảnh tháp Eiffel vào ban ngày là hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, việc chiếu sáng tháp vào ban đêm do chính phủ quy định. Vì vậy, bất kỳ việc sử dụng ảnh chụp tháp nào vào ban đêm đều phải được phép bởi người điều hành tháp Eiffel .”

Lý do là vì những chiếc đèn thắp sáng tháp được coi là tác phẩm nghệ thuật, được bảo vệ bởi luật bản quyền.

8. Kẻ lừa đảo “bán” thành công tháp Eiffel

Xem Thêm: Lạc Đà trữ nước ở đâu trên cơ thể? – Giải Đáp Việt

Năm 1925, một người đàn ông tên là Victor Lustig đã “bán” Tháp Eiffel, mặc dù ông ta không sở hữu nó. Cụ thể, người này đã đọc một bài báo về việc sửa chữa chùa nên có ý định lừa đảo để bán tác phẩm. Anh chàng đến gặp những người buôn bán phế liệu và thuyết phục họ mua tòa tháp. Ông cũng yêu cầu bên kia giữ bí mật giao dịch.

victoria lustig đã cố gắng bán tòa tháp nhưng không thành công.

Đây có vẻ là một kế hoạch vụng về, nhưng cuối cùng vẫn có người mắc bẫy của kẻ chiến thắng. Một chủ cửa hàng kim loại phế liệu đã ký một tấm séc rất lớn và đưa cho Victor, người đã kiên nhẫn chờ đợi ngày tòa nhà sẽ được dỡ xuống. Mãi đến khi hỏi chính quyền địa phương, anh mới biết mình bị lừa. Lúc này, Victor Lustig đã cao chạy xa bay. Chủ sở hữu xấu hổ để kiện.

9. Ai đó đã từng… “cưới” tháp Eiffel

Một phụ nữ Mỹ tên Yaya Erika mắc phải một hội chứng kỳ lạ: Cô chỉ có cảm xúc với những đồ vật vô tri vô giác chứ không phải con người. Người đàn ông này “yêu” tháp Eiffel đến mức quyết định… cưới tháp vào năm 2007 và đổi tên thành Erika La Tour Eiffel. “Tình yêu” hài hước của Erica đã truyền cảm hứng cho các nhà làm phim Mỹ thực hiện bộ phim tài liệu “Người phụ nữ kết hôn với tháp Eiffel”.

erika muốn ăn mừng với tháp Eiffel.

10. Tháp Eiffel có ba màu

Nhìn từ xa, tháp Eiffel có màu sắc đồng nhất, nhưng đây chỉ là hiệu ứng quang học. Do đó, trong quá trình xây dựng, Gustave Eiffel đã sơn tháp bằng ba màu: màu tối hơn ở phần chân đế và màu sáng hơn ở phần trên cùng. Thủ thuật này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Tháp không phải lúc nào cũng được sơn màu nâu. Tháp Eiffel được sơn lại bảy năm một lần. Giữa các màu gốc và hiện đại, gần chục màu chính thức khác nhau được sử dụng, bao gồm nâu đỏ, nâu, đất son và màu be.

Việc sơn tháp Eiffel cũng không hề dễ dàng, công việc được thực hiện hoàn toàn thủ công và mất 18 tháng để hoàn thành.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống