Khám phá Thái Sơn – ngọn núi huyền thoại vẫn được ví với ‘công cha’

Khám phá Thái Sơn – ngọn núi huyền thoại vẫn được ví với ‘công cha’

Núi thái sơn ở đâu

Theo ktmt

Bạn Đang Xem: Khám phá Thái Sơn – ngọn núi huyền thoại vẫn được ví với ‘công cha’

Thực tế, núi Thái Sơn có chiều cao khá khiêm tốn nếu so sánh với đỉnh Fansipan (Việt Nam) cao 3.143 m và “nóc nhà thế giới” Everest cao 8.850 m, trong khi đỉnh cao nhất là núi Ngọc Hoàng. 1545 mét trên mực nước biển. Tuy nhiên, núi Tai vẫn là một biểu tượng của nền văn minh và tín ngưỡng Trung Quốc cổ đại và hiện đại. Ngọn núi này còn được người Trung Quốc gọi là “hoa ha thần sơn” (núi thánh trên đất Trung Quốc).

Núi Thái Sơn nằm ở vùng đồng bằng sông Hoàng Hà ở giữa tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, với tổng diện tích hơn 420 km vuông và bao gồm nhiều ngọn núi hùng vĩ. Vì vậy, người xưa còn gọi ngọn núi này là “cột chống trời”.

Xem Thêm : Hồ Hoàn KiếmHà Nội, Việt Nam – Gody.vn

Núi Thái Sơn có núi trập trùng, vách đá cheo leo, rừng già xanh tốt, có thác nước trong veo chảy như suối ngọc giữa đất trời.

<3 Nếu đến đây vào ngày đẹp trời, bạn sẽ có cơ hội được thưởng ngoạn dòng sông vàng, dòng sông vàng, mây trên đỉnh núi lãng mạn, bao quát cả núi rừng Thái Lan.

Người ta nói núi Thái Sơn là nơi vạn vật sinh sôi, tượng trưng cho quyền lực chính trị của nhà vua. Vì vậy, đây là ngọn núi linh thiêng nhất, đứng đầu trong 5 ngọn núi cao nhất (còn có tên tiếng Trung là Ngũ Nhạc Sơn, gồm 5 ngọn núi lớn: Taishan, Hengshan, Hanshan, v.v., Huahua, Tongqi).

Trên đỉnh dãy núi này có nhiều công trình kiến ​​trúc độc đáo như đền, miếu, gồm 20 quần thể kiến ​​trúc, hơn 2.000 di tích lịch sử, nhiều bút tích của các bậc văn nhân. Đền Đại, đầm Vương Mẫu, cổng Nam Thiên, đền Bích Xà, điện Đầu Mộc, tháp Xích… đều là những công trình kiến ​​trúc cổ nổi tiếng, có giá trị nghệ thuật.

Xem Thêm : Tôm càng xanh sống ở đâu? – Hải Sản Phương Nam

Núi Tài còn có một đặc điểm tự nhiên nổi bật là rừng thông cổ thụ và bãi đá. Hiện có hơn 10.000 cây cổ thụ trên 100 tuổi và hơn 3.300 cây cổ thụ từ 330 đến 1.000 năm tuổi, trong đó, cây bạch quả 2.000 tuổi là “hóa thạch sống” của những cây cổ thụ tiêu biểu. Hệ thực vật của Son Thái Lan. Có một dòng suối nhỏ bên gốc cây cổ thụ, dòng suối không lớn nhưng nước trong vắt, trong veo và mát rượi. Nhiều thác nước từ trên cao đổ xuống tung bọt trắng xóa khiến du khách ngỡ ngàng, thích thú. Nhưng nổi bật nhất là những vách đá bằng phẳng và dựng đứng với muôn hình vạn trạng và với nhiều tư thế khác nhau.

Tuy là di sản thiên nhiên nhưng núi Thái Sơn lại có quan hệ mật thiết với đời sống tinh thần và nhiều nét văn hóa, lịch sử của Trung Quốc nên đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản hỗn hợp thế giới năm 2018. năm 1987.

Ngoài ra, theo đánh giá của Ủy ban Di sản thế giới: “Là đối tượng tôn thờ hoàng đế hơn hai nghìn năm, những kiệt tác của con người trên núi đã hòa nhập một cách hoàn hảo và hài hòa với cảnh quan thiên nhiên núi Thái Sơn. là nguồn tinh thần của các nghệ sĩ và học giả Trung Quốc, là biểu tượng của văn minh và tín ngưỡng.”

Xét từ những giá trị văn hóa, lịch sử trên, trong tâm thức của nhiều thế hệ người Trung Quốc và cả phần lớn người châu Á, núi Thái Sơn tượng trưng cho sự linh thiêng, cao cả, cao quý, vững chắc và phát triển. Nó là yếu tố dương trong mối quan hệ giữa âm và dương, hai yếu tố cơ bản của vũ trụ và cấu trúc của vạn vật. Do đó, người xưa gọi nó là “Taishan Taishan”.

Lan’an (tấn/giờ)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống