Về Phủ Thiên Trường – Tin Tức Nam Định 24h Mới Nhất

Về Phủ Thiên Trường – Tin Tức Nam Định 24h Mới Nhất

Phủ thiên trường

Đền Trần hay Di tích nhà Trần thuộc phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Khu di tích rộng tới hàng chục héc ta với đền Thiên Trường, đền Cố Trạch, chùa tháp Phổ Minh.1 Sử cũ còn lưu, vào năm 1239 nhà vua cho xây hành cung ở làng quê mình để lúc thư nhàn về thăm. Đến năm 1262, Thái Thượng hoàng Trần Thái Tông tới hành cung ở Tức Mặc, ban yến tiệc cho dân và thăng làng Tức Mặc lên thành phủ Thiên Trường, dựng tiếp cung Trùng Quang để cho các vua đã nhường ngôi về ở. Phía tây cung đình là chùa Phổ Minh, lại dựng một cung riêng cho các vua đương triều mỗi khi về thăm Thái Thượng hoàng nghỉ tại đó.

Bạn Đang Xem: Về Phủ Thiên Trường – Tin Tức Nam Định 24h Mới Nhất

Hơn 700 năm đã trôi qua, cung điện xưa không còn, Thiên Đàn hiện có, nơi thờ 14 nàng công chúa lõa thể, được xây dựng vào thời Hậu Lê. Bên cạnh chùa Thiên Trường là chùa Cố Trạch, thờ Hoàng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, gia đình và các tướng lĩnh thân tín của ông, được xây dựng từ thời nhà Nguyễn. Cùng với việc đúc tượng 14 vị vua đất và 14 đỉnh đồng trong đền, tỉnh Nam Định cũng có kế hoạch biến phế tích thành công trình văn hóa các triều đại có công để giữ gìn và làm hưng thịnh đất nước.

Xem Thêm : Những bức tranh tô màu quả dưa hấu ngộ nghĩnh nhất Update 11/2022

Hội Đền Trần diễn ra từ ngày 15 – 20 tháng 8 Âm lịch hàng năm. Nghi lễ gồm các lễ rước từ các đình, đền xung quanh về dâng hương, tế tự ở đền Thượng thờ 14 vị vua Trần. Lễ dâng hương có 14 cô gái đồng trinh đội 14 mâm hoa quả đi vào đền trong tiếng nhạc lễ dâng lên 14 ngai vua. Những năm chẵn, hội mở to hơn.1 Trước sân đền, phấp phới lá cờ đại – lá cờ hội truyền thống với năm màu rực rỡ biểu trưng cho ngũ hành, hình vuông biểu tượng đất (âm), rìa tua hình lưỡi liềm biểu tượng trời (dương). Chính giữa cờ hội thêu chữ “Trần” bằng Hán tự do hai chữ “Đông” và “A” ghép lại, mãi mãi rạng rỡ tinh thần hào khí “Đông A”. Lễ hội được cử hành trang nghiêm, đám rước với cờ quạt, chiêng trống, kiệu lễ, kiệu bát cống, kéo dài hàng nửa cây số.

Trong phần hội có nhiều trò chơi hấp dẫn như: chọi gà, ngũ hệ võ thuật, đấu vật, múa lân, cờ tướng, đi cầu, hát múa văn – một truyền thuyết được lưu truyền từ xa xưa.

Theo sử sách, đời vua Trần Nhân Tông, sau khi chiến thắng giặc Nguyên Mông, nhà vua cho mở tiệc mừng suốt ba ngày liền gọi là “Thái Bình diên yến”. Trần Quang Khải đã sáng tác điệu múa mừng chiến thắng mang tên múa “Bài bông”.1 Vũ công là những cô gái xinh đẹp mặc quần áo dân tộc, mỗi người đặt một chiếc đòn gánh ngắn trên vai, hai đầu quẩy hai chiếc giỏ xếp đầy hoa hoặc hai chiếc đèn lồng bằng giấy. Người múa còn cầm chiếc quạt phụ hoạ cho động tác múa. Múa “Bài bông” chia thành bát dật, lục dật, tứ dật đến thời Nguyễn đã thành quy củ. Ngày nay, phường Phương Bông ngoại thành Nam Định vẫn duy trì đội múa có trình độ điêu luyện.

Xem Thêm : Giải bài 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 trang 64 65 sgk Vật Lí 10

Theo ký ức của các bô lão địa phương, vào các năm Tý, Ngọ, Tân Mão, Đinh Dậu, nhằm ngày Rằm tháng Giêng âm lịch. lịch, lễ Khai Phong được tổ chức trước thềm chùa với sự tham gia của 7 làng: lội, lốc, hậu cứu, bảo lộc, kênh, cúng, tức mặc. Các đoàn rước thần của làng tập trung tại đền Thượng để tế vua trần. Nghi lễ này phản ánh một phong tục cổ xưa: Sau kỳ nghỉ Tết, triều đình lại làm việc bình thường từ rằm tháng giêng. Khai Phong là ngày làm việc đầu năm mới.

Những năm gần đây, hoạt động tế lễ được tổ chức tại chùa Thiên Định vào đêm 14 rạng ngày 15 tháng giêng âm lịch đã trở thành hoạt động văn hóa vượt biên giới địa phương và thu hút sự quan tâm của đồng bào cả nước.

Lễ khai ấn trước hết là một tập tục từ thế kỷ XIII của triều đại nhà Trần thực hiện nghi lễ tế tiên tổ. Tại phủ Thiên Trường, vua Trần mở tiệc chiêu đãi và phong chức cho những quan quân có công. Thiên Trường không phải là kinh đô nước Việt nhưng gắn với việc khai ấn là bởi trong kháng chiến chống Nguyên – Mông, Thăng Long thực hiện vườn không nhà trống, rút lui chiến lược thì nơi đây là căn cứ địa dễ tiến thoái như một “thủ đô kháng chiến” để tận dụng địa thế và huy động sức người sức của cả một vùng trấn Sơn Nam, phủ Thiên Trường. Vậy nên danh sĩ Phạm Sư Mạnh mới gọi nơi đây là “Hùng thắng Đông kinh hộ ấn vàng”.2 Trải bao thế kỷ, ấn cũ không còn. Năm 1822, vua Minh Mạng kinh lý qua Ninh Bình có ghé thăm nơi đây và cho khắc lại. Ấn cũ khắc là “Trần triều chi bảo”, ấn mới khắc là “Trần triều điển cố” để nhắc lại tích cũ, dưới đó có thêm câu “Tích phúc vô cương”. Từ đấy, lễ Khai ấn vào giờ Tý ngày rằm tháng Giêng (từ 11 giờ đêm 14 đến 1 giờ sáng) là một tập tục văn hóa mang tính nhân văn để nhà vua tế lễ trời, đất, tiên tổ. Còn trong dân gian truyền tụng, xin được dấu ấn sẽ may mắn cả năm và rạng rỡ đường công danh. Chính vì vậy những ngày này, khách hành hương kéo về đền Thiên Trường rất đông, có thời điểm đến 2 vạn người.

Lên trời, đi hội chùa không chỉ để thưởng ngoạn phong cảnh, mà còn để báo đáp quê hương. __________________ Charming.namdinh

  • Nữ hoàng biển cả: bị mực nước biển tấn công
  • Kỷ lục: bé trai sơ sinh nặng 7,1 kg
  • Sứa ăn liền – hướng đi mới cho người dân Nam Định
  • Sự phủ nhận kỳ lạ của việc “cắt hàm”
  • Hoa đậu biếc biến thành đực – cùng giải nhiệt mùa hè
  • Nữ sinh Đại học Sư phạm Sài Gòn
  • Nam Định: Lễ hội Đền Trần

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục