Đề 3 – Đề thi thử THPTQG môn Văn

Đề 3 – Đề thi thử THPTQG môn Văn

đọc hiểu những bài học cuộc sống

Trường cấp 2 nữ sinh

Chủ đề 3

Kỳ thi đọc viết quốc gia

Phần I: Đọc hiểu (3,0 điểm)

Bạn Đang Xem: Đề 3 – Đề thi thử THPTQG môn Văn

Đọc đoạn trích sau và thực hiện:

“Thành thật là nền tảng của một mối quan hệ bền chặt” – Ramsey Clark.

Chính trực – hành động tôn trọng cao nhất.

Thái độ tích cực, thói quen tốt, cách nhìn lạc quan về cuộc sống, khát khao theo đuổi mục tiêu, v.v. chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ để đưa bạn đến thành công. Thiếu trung thực và chính trực. Bạn sẽ không bao giờ cảm nhận hết giá trị của mình trừ khi bạn tìm thấy sự bình an nội tâm. Nền tảng đầu tiên và quan trọng nhất của nền tảng đó là sự trung thực.

Tại sao tôi lại coi trọng sự trung thực đến vậy? Đó là bởi vì tôi đã mất một thời gian dài để nhận ra rằng sự trung thực là mảnh ghép còn thiếu trong hành trình tìm kiếm thành công và hoàn thiện bản thân của tôi. Tôi không phải là kẻ dối trá, tham lam, trộm cắp, tôi chỉ thiếu lương thiện mà thôi. Giống như nhiều người, tôi có tâm lý “ai cũng thế này”, có gian dối một chút cũng không sao. Tôi đã nói dối chính mình. Một cách muộn màng, cuối cùng tôi đã phát hiện ra rằng không trung thực là một điều rất xấu với những hậu quả khó lường. Sau đó, tôi quyết định trở nên ngay thẳng và làm mọi việc ngay chính. Đây là một sự lựa chọn quan trọng đã thay đổi cuộc đời tôi.

(Theo hal urban, bài học cuộc sống“, www wattpad.com)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên? (0,5 điểm)

Câu 2: Em hiểu thế nào về câu nói: “Lòng trung thực là nền tảng của một mối quan hệ bền vững”? (0,75 điểm)

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 2: Kể về gia đình, ông, bà, anh, chị hoặc người thân của em 68 bài văn kể về gia đình em

câu 3: Theo bạn, tại sao tác giả lại cho rằng: Thái độ tích cực, thói quen tốt, cách nhìn lạc quan, khát khao theo đuổi mục tiêu mới? Mục tiêu v.v… chỉ là điều kiện cần nhưng nếu còn thiếu sự trung thực và chính trực thì liệu nó chưa đủ để bạn đi đến thành công hay sao? (0,75 điểm)

Câu 4: Bạn có đồng ý với tác giả rằng “Thiếu trung thực là một điều rất xấu và hậu quả khó lường”? Tại sao? (1,0 điểm)

Phần II: Viết: (7,0 điểm)

Xem Thêm : Giải bài 1 2 3 4 5 6 7 trang 45 46 sgk Hình học 10

Câu 1: (2,0 điểm)

Viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về vai trò của tính trung thực đối với thành công của mỗi người.

Câu 2: (5,0 điểm)

Nhận xét về thơ Xuân Quỳnh, có quan điểm: “Thơ Xuân Quỳnh thể hiện đậm nét vẻ đẹp của người phụ nữ, là tiếng nói của một tâm hồn đầy trắc ẩn, nhân hậu, chân thành và luôn khát khao một cuộc sống mới, hạnh phúc trong cuộc sống đời thường. ”

Hãy làm sáng tỏ điều này bằng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.

Trả lời

Chủ đề 3

Phần một: Đọc hiểu

Xem Thêm: Kclo3 là gì? Ứng dụng của Kali clorat – KClO3

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: lập luận

<3 Sự giả dối; mặt trái của sự dối trá… – Trung thực giúp tạo dựng lòng tin, sự tự tin với mọi người, dẫn đến các mối quan hệ ổn định và lâu dàicâu 3. Thái độ tích cực, thói quen tốt, cách nhìn lạc quan, mong muốn theo đuổi mục tiêu nếu còn thiếu trung thực, chính trực v.v… chỉ là điều kiện cần để dẫn bạn đến thành công, nhưng chưa đủ vì: – Thái độ tích cực, thói quen tốt, cách nhìn lạc quan, khát khao theo đuổi mục tiêu v.v… Nó là động lực, là động lực điều kiện để con người phấn đấu, rèn luyện bản thân trên con đường đi đến thành công. – Nhưng như thế vẫn chưa đủ, vì để thành công, người ta còn cần những mối quan hệ xã hội. Trung thực và chính trực là yếu tố góp phần tạo nên các mối quan hệ bền vững và là thái độ cao nhất thể hiện sự tôn trọng những người xung quanh, cũng như chính bản thân bạn. *Cũng có những điều kiện cần và đủ để một người thành công (thực hiện ước mơ, sống thoải mái, bình lặng và hạnh phúc) Câu 4: Em có đồng ý với tác giả: “Không trung thực là một điều rất xấu, hậu quả khó lường”? Tại sao? – HS nêu được quan điểm của mình và có cách giải thích hợp lý (có thể nêu quan điểm của bản thân và giải thích: + không trung thực sẽ làm mất lòng tin của mọi người đối với mình; sẽ không đạt được kết quả mong muốn trong công việc và cuộc sống…. + không trung thực sẽ mang lại lợi ích gì trong công việc và cuộc sống ngắn hạn nhưng lại ảnh hưởng đến người khác và để lại hậu quả về sau. … + Người không trung thực sẽ không sống yên ổn, bất hạnh…. )

Phần hai: Làm văn Câu 1: (2,0 điểm) Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về vai trò của trung thực đối với thành công của bản thân. mọi người. Yêu cầu về hình thức: – Viết đúng một đoạn văn khoảng 200 từ – Trình bày rõ ràng, mạch lạc; diễn đạt trôi chảy, mạch lạc; không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp. Yêu cầu: 1. Giải thích vấn đề: – Trung thực – vai trò của trung thực đối với thành công của mỗi người 2. Thảo luận: – Khái niệm “thành công”: đạt được kết quả và mục tiêu mong muốn trong công việc; khát khao trong cuộc sống; bằng lòng, vui vẻ với những gì mình đang có, có những ước mơ tốt đẹp cho tương lai – trung thực là điều kiện đủ để thành công và là yếu tố quan trọng để con người tiến tới thành công. Bởi + trung thực sẽ giúp tạo dựng lòng tin và sự tin tưởng với mọi người để mối quan hệ được duy trì bền vững và lâu dài. Điều này cực kỳ quan trọng và giúp thúc đẩy sự hài hòa trong công việc và các mối quan hệ xã hội. + Sống lương thiện đem lại bình an nội tâm, giúp con người luôn vui vẻ thoải mái. Điều này lại mang đến sự tỉnh táo, sáng suốt khi đưa ra những lựa chọn, quyết định quan trọng trong cuộc sống và công việc góp phần tạo nên thành công. (Có thể có ví dụ cụ thể) 3. Bài học nhận thức và hành động: – Cần trung thực cả trong công việc và cuộc sống.

Câu 2: (5,0 điểm) Đánh giá về thơ Xuân Quỳnh là: “Thơ Xuân Quỳnh mạnh bạo, không gò bó mà mềm mại, là tiếng nói của tâm hồn phong phú, ẩn chứa nhân hậu. , Khát khao hạnh phúc chân thực và luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày”

Hãy làm sáng tỏ điều này bằng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.

*Yêu cầu về hình thức: Bài viết phải có bố cục đầy đủ, rõ ràng; diễn đạt chặt chẽ, mạch lạc; không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp. *Yêu cầu về nội dung: Có thể trình bày theo các định hướng sau: 1. Phần mở đầu: -Giới thiệu về nhà thơ Xuân Quỳnh và bài thơ “Bồ” -Trích dẫn và phát biểu 2. Làm rõ và bình luận cảm nhận về bài thơ Sóng

2.1 Ghi chú giải thích:

Xem Thêm : Sinh 10 Kết nối tri thức Bài 5: Các phân tử sinh học

– Cảm nghĩ chung về thơ Xuân Quỳnh và các nhà thơ. Những vần thơ này thể hiện vẻ đẹp của trái tim nhà thơ: tình yêu là cái đẹp và cao cả, và tình yêu là sự hoàn thiện của con người.

Thơ của Xuân Quỳnh thể hiện những suy nghĩ và cảm xúc về thế giới của tôi.

2.2 Bằng chứng:

Xem Thêm: Ngõ trúc quanh co khách vắng teo – Huynhhuunghia.edu.vn

*Nội dung:

-Một tâm hồn rung động mạnh mẽ, khao khát, luôn tìm cách cắt nghĩa tâm hồn mình, tìm về cội nguồn của tình yêu.

-Tâm hồn người phụ nữ tốt đẹp, chân chất, với tình yêu nồng nàn trong sáng, thủy chung.

– Một tâm hồn muốn tình yêu trường tồn với thời gian.

-Một tình yêu không ích kỷ nhưng đầy trách nhiệm, muốn hòa mình vào đời thường và cho đi trọn vẹn.

*Nghệ thuật:

-Dùng thể thơ năm chữ, nhịp điệu thẳng thắn phù hợp với nhịp sóng biển và nhịp tim đập.

-Hình ảnh sóng diễn tả một cách sinh động, chính xác tâm trạng và khát khao của người phụ nữ trong tình yêu.

2.3 Xếp hạng:

– Đánh giá đúng phong cách thơ Xuân Quỳnh.

– Những góc nhìn giúp người đọc sống tốt đẹp trong tình yêu và trong cuộc sống. Xem thêm: Đề 4 – Thi thử thptqg môn văn – thpt thpt t t t t chúng tôi tại đây.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục