Sốt nên đo nhiệt độ ở đâu? – Bệnh viện Hồng Ngọc

Sốt nên đo nhiệt độ ở đâu? – Bệnh viện Hồng Ngọc

đo nhiệt độ ở đâu là chính xác nhất

Cơ thể con người là cơ thể ưa nhiệt, tức là cơ thể bình thường luôn duy trì nhiệt độ ổn định trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tuy nhiên, sự phân bố nhiệt trong cơ thể không đồng đều.

Bạn Đang Xem: Sốt nên đo nhiệt độ ở đâu? – Bệnh viện Hồng Ngọc

Phân loại nhiệt độ cơ thể

Có hai loại thân nhiệt: thân nhiệt trung tâm và thân nhiệt ngoại vi. Nhiệt độ cơ thể cốt lõi là nhiệt độ sâu trong cơ thể và được đo chính xác nhất trong các mạch máu và mô xung quanh trung tâm điều chỉnh nhiệt độ của não.

Nhiệt độ trung tâm của cơ thể được phân bố theo chiều dọc từ não đến đầu, mặt, cổ và các phần sâu của thân và thường dao động trong khoảng 36,2 – 37,2 độ C. Nhiệt độ cơ thể cốt lõi được đo qua ống tai qua trực tràng hoặc màng nhĩ. Nhiệt độ của tứ chi và bề mặt cơ thể là nhiệt độ cơ thể ngoại vi. Nhiệt độ ngoại vi có thể được đo ở nách hoặc miệng, và nhiệt độ đo ở các vị trí khác nhau là khác nhau. Cụ thể:

– Nách: thấp hơn hậu môn 0,7 độ

Xem Thêm: Mua điều khiển điều hoà ở đâu?

– Tai: thấp hơn hậu môn 0,5 độ

Xem Thêm : Campuchia – Cambodia – Các nước Đông Nam Á

– Miệng: thấp hơn hậu môn 0,5 độ C

Dựa trên nguyên lý này, thiết bị đo thân nhiệt ra đời.

Nhiệt kế

Có nhiều loại nhiệt kế khác nhau:

-Nhiệt kế kỹ thuật số: Cho kết quả rất nhanh và chính xác, có thể đo nhiệt độ cơ thể ở miệng, hậu môn, nách. Nhiệt kế có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau và có thể mua được ở các hiệu thuốc hoặc siêu thị. Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Xem Thêm: Quần đảo Hoàng Sa – Nhìn từ Đà Nẵng

-Nhiệt kế điện tử đo nhiệt độ ở tai: Đây là loại nhiệt kế cho kết quả nhanh, chính xác, dễ sử dụng nên rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không nên dùng cho trẻ dưới 3 tháng do nhỏ tai và kết quả không chính xác.

-Nhiệt kế nhựa đeo trán, không chính xác.

Xem Thêm : TẢI Bản đồ các tỉnh miền Bắc khổ lớn Mới nhất 2023

-Nhiệt kế dạng núm vú giả, tiện lợi nhưng không chính xác.

– Nhiệt kế thủy ngân, đây là loại nhiệt kế rất thông dụng, nhưng không nên cho trẻ nhỏ sử dụng, nhất là không cho trẻ ngậm, vì trẻ sẽ làm vỡ nhiệt kế và có nguy cơ ngộ độc thủy ngân.

Nhiệt độ ở đâu?

Xem Thêm: Vị Trí Bugi Xe Máy Nằm Ở Đâu Và Dấu Hiệu Nhận Biết Bugi Bị Hỏng

Sốt là phản ứng tốt của cơ thể, nhưng khi nhiệt độ quá cao, nhất là ở trẻ nhỏ, phản ứng điều nhiệt kém có thể gây hại. Khi nhiệt độ tăng cao có thể khiến trẻ bị co giật, trường hợp nặng có thể gây rối loạn chức năng các cơ quan nội tạng, dễ dẫn đến tử vong.

Khi trẻ sốt cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị thích hợp. Tuy nhiên, để an toàn, điều quan trọng là phải biết cách theo dõi và kiểm soát nhiệt độ của con bạn để tránh các biến chứng do sốt. Khi đo nhiệt độ cho trẻ nên đo ở nách trước sẽ an toàn hơn, trước khi đo nhớ hạ ống nhiệt độ xuống dưới 35,5 độ C (hoặc nhấn nút cho đến khi máy điện tử hiện số 0).

Khi đặt ống sưởi ấm vào nách của con bạn, hãy đảm bảo ống sưởi ấm vừa khít với da. Đợi ít nhất 5 phút với ống (hoặc cho đến khi thiết bị điện tử phát ra tiếng bíp) trước khi đọc kết quả. Thêm 0,5 độ C để lấy nhiệt độ cơ thể cốt lõi.

Thông tin trình bày trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Ruby chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không thay thế cho chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Theo dõi fanpage Bệnh viện Đa khoa Ruby để có thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/benhvienhongngoc/

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống