Giới thiệu khái quát huyện Đức Hòa – Tỉnh Long An – Vansudia.net

Giới thiệu khái quát huyện Đức Hòa – Tỉnh Long An – Vansudia.net

đức hòa ở đâu

Điều kiện tự nhiên

Bạn Đang Xem: Giới thiệu khái quát huyện Đức Hòa – Tỉnh Long An – Vansudia.net

A. Vị trí địa lý, địa hình

– Huyện Dehe nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Long An, có tọa độ địa lý 1106016’11”-106031’57” độ kinh Đông và 0044’30”-11001’38” độ vĩ Bắc

p>

+ Phía bắc giáp huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh và huyện Chàng Bàng, tỉnh Tây Ninh;

+Phía Nam giáp huyện Bến Lức;

+ Phía Đông giáp Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Hồ Chí Minh;

+ Phía Tây giáp huyện Đức Thuận, tỉnh Long An;

– Địa hình thấp dần từ tây bắc xuống đông nam, từ giữa huyện về đông tây, được chia thành 4 vùng sau:

Khu vực có địa hình cao + 4 – 6 m bao gồm xã lộc giang, đông an, tây an, tân mỹ và một phần hòa bình.

+ Khu vực có nền đất khá cao từ 3 đến 4m, bao gồm các xã mỹ hanh nam, mỹ hanh bắc, đức lập hà, đức lập thượng, tân phú và một phần của hòa.

+ Khu vực có địa hình cao trung bình 1,5 – 3m, bao gồm thị trấn Hậu Nghĩa, thị trấn Đức Hòa, Hòa Khánh Đông, Hữu Thanh, Đức Hòa Hạ, Hòa Khánh Nam và một phần Hòa Khánh Tây.

Địa hình đất thấp dưới +1,5m bao gồm khu vực ven sông và sông đồng cơ, rạch thay cai – an ha tại Tân phú, Hòa Khánh Tây, Hòa Khánh Nam, Hữu Thạnh, Đức Hòa Hạ Hà, Tân Mỹ, Thủ Đức, v.v. xã lập hà, đức lập hà, mỹ hanh bắc, hòa khánh đông.

Xem Thêm: Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu tại Bình Dương

b.Thời tiết, khí hậu

Thời tiết, khí hậu trong khu vực mang đặc điểm nền nhiệt độ cao. Nhiệt độ trung bình hàng năm là khoảng 27,70oC và chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm nhỏ. Khí hậu chia làm 2 mùa khác nhau, mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10 trùng với gió mùa Tây Nam) và mùa khô (từ tháng 11 năm nay đến tháng 4 năm sau trùng với gió mùa Đông Bắc). Lượng mưa trung bình năm khoảng 1.625 – 1.886 mm/năm, độ ẩm không khí trung bình 82 – 83%.

Truyền thống văn hóa

Dehe có một nền văn hóa lâu đời, phong phú và đa dạng. Rõ nhất là di chỉ khảo cổ ở Andan, nơi đã tìm thấy người cổ đại có niên đại hơn 4.000 năm, binh tả – oc eo là di tích của nền văn hóa oc eo – phù nam có từ thế kỷ thứ 5. Tôi đang ở thế kỷ thứ 7.

Xem Thêm : 6 tiêu chí hàng đầu để chọn mua tinh bột nghệ ở đâu tốt nhất, tránh

Đức Hòa còn là nơi lưu giữ giá trị văn hóa phi vật thể lớn nhất của tỉnh Long An, là nơi có kho tàng nghệ thuật dân gian lớn, phong phú và là nơi sản sinh ra nhiều nghệ nhân nổi tiếng. Tinh thần thượng võ, yêu nước còn in đậm trong giai điệu của bài “Quốc ca” – một bài dân ca đặc sắc – vào thời điểm chuyển giao thế kỷ. Vùng của anh ấy đến nhiều vùng và nhiều nơi.

Phần lớn người dân Đức là người Kinh nên các phong tục, lễ hội mang thương hiệu dân tộc Việt Nam được thể hiện rõ nét trong các lễ hội tế thần gia đình, Tết cổ truyền và du xuân. Sinh động, hấp dẫn và các phong tục ma chay, cưới hỏi, giỗ ông bà, giỗ tổ… là tâm điểm chú ý và đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân địa phương. phương pháp.

Người Đức chủ yếu tin vào Phật giáo, một số ít tin vào Công giáo, Tin lành, Gaotai, v.v. Như vậy, số lượng cơ sở thờ tự nhiều nhất là chùa, với 43 ngôi chùa, ngoài ra còn có 7 thánh thất, 3 nhà thờ Công giáo, 3 nhà thờ Tin lành và các cơ sở tôn giáo khác không đáng kể.

Di tích – Danh nhân – Danh nhân

Huyện Đức Hòa là nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa. Trong vùng có 4 khu vực bảo vệ di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định và 10 khu vực bảo vệ di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh được UBND tỉnh Long An xác định. .Công nhận quyết định.

Hai trong số bốn di tích lịch sử văn hóa lớn của đất nước được coi là tiêu biểu và đại diện cho một nền văn hóa lâu đời: Khu khảo cổ An Sơn ở xã An Thái nơi người cổ đại được phát hiện cách đây 4.000 năm và oc eo ở xã đức hòa hà oc eo tiêu biểu cho nền văn hóa Óc eo – Phù Nam từ thế kỷ I đến thế kỷ VII. Điều này chứng tỏ đây là khu vực con người định cư và sinh sống từ rất sớm, các di tích văn hóa khai quật được thể hiện một nền văn hóa lâu đời, chủ yếu là công cụ sản xuất bằng đá. đời sống cộng đồng. Hiện nay, hai di tích đã được nhà nước chỉ định là đơn vị bảo vệ, công tác khai quật quy mô hơn sẽ tiếp tục được tổ chức để phục vụ công tác nghiên cứu.

Hai tượng đài cách mạng tiêu biểu cho truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng của quân dân Đức trong cuộc kháng chiến chống Nhật. Tàn tích của khu vườn của ông Thỏ ở xã Duchamp đánh dấu sự thành lập chi bộ đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1930 tại tỉnh Zu Long – nay là một phần của Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An. Địa điểm đang được quy hoạch và xây dựng thành khu tưởng niệm để phục dựng lại khung cảnh khi chi nhánh được thành lập.

Di tích cách mạng tiêu biểu thứ hai là Công trường Ngã tư Dehe ở thị trấn Dehe. Năm 1930, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cuộc biểu tình lớn nhất ở Nam Bộ lúc bấy giờ đã diễn ra tại đây, do đồng chí Chu Văn Liên, quê quán Cần Thơ và đồng chí Vũ Văn Chín, quê quán Đức Hòa làm đại diện. Sự tham gia của 5.000 nông dân. Khu di tích Đức như: dinh quận liên quan đến cuộc biểu tình của hơn 5.000 quân Đức ngày 4/6/1930 nay được trưng dụng để xây dựng nhà trưng bày di tích văn hóa của các chiến hữu trong võ lâm. Trong khuôn viên Công viên văn hóa có tượng đài nghĩa khí đồng đội, các đài xử bắn các nghĩa sĩ của cuộc Nam kỳ khởi nghĩa 1940-1941… là những chứng tích lịch sử tố cáo tội ác của bọn thực dân xâm lược, là niềm tự hào của nhân dân ta. dân tộc Đức, đặc biệt là dân tộc Việt Nam. giành độc lập, tự do.

Ngoài 4 di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia nêu trên, ở Đức Hòa còn có 10 di tích lịch sử – văn hóa đã được UBND tỉnh Long An công nhận là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật chùa Lĩnh Nam và 1 di tích. Nhà công mỹ hanh Huyện Đức Hòa Những nét cơ bản, tiêu biểu về truyền thống lịch sử, văn hóa.

Ngoài các di tích lịch sử văn hóa, huyện Đức Hà còn có nhà cổ Phước-Lục-Thọ nằm trên địa bàn xã Hữu Thanh, có diện tích 5,5ha. đã được trùng tu, không gian rộng rãi, thoáng đãng, đậm chất cổ kính, cây cảnh bài trí đẹp mắt, khu vui chơi trẻ em, bể bơi nhân tạo,… thu hút đông đảo người dân trong và ngoài khu vực đến tham quan, vãn cảnh, du lịch.

Xem Thêm: TOP 20 Địa chỉ Phòng Khám Trĩ ở đâu tại Hà Nội TỐT NHẤT 2023

Huyện Đức Hà còn có sông Đông Hà, sông Đông Hà chảy dọc theo ranh giới hành chính của huyện, có cảnh quan sông nước đặc trưng của vùng Tây Nam, thuyền bè qua lại tấp nập, có tiềm năng lớn. Du lịch phát triển vùng sông nước.

Lịch sử

1. Lịch sử hình thành và phát triển của Huyện Dehe

Dục hoa nguyên là tên một trong 74 thôn thuộc tổng long hưng, tổng tân long, quận tân bình, trần phiên an (sách Gia định thành thông chí, tđ, tr.34). Khi tỉnh Daji được thành lập vào năm 1909, Dehe là tên của một trong năm ngôi làng ở Anha. Năm 1913, tên gọi Đức Hòa chính thức được đặt cho một đơn vị hành chính cấp huyện gồm hai bang: cầu An Hạ và cầu An Thượng. Năm 1950, Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ ra quyết định hợp nhất Huyện Đức Hà và Huyện Đồng Thành (nay là Huyện Đức Thuận) thuộc tỉnh Gia Định Ninh (sự hợp nhất của Đại Bát-Tây Ninh-Gia Định) và đặt tên là Thành phố Đức Hòa. Năm 1956, tỉnh Zu Long hợp nhất với Tân An, huyện Đức Hòa trở thành một huyện của tỉnh Long An. Kể từ đó, địa giới hành chính của huyện Dehe đã trải qua một số thay đổi, nhưng tên Dehe không thay đổi.

Khi ngụy quyền Sài Gòn đặt nền cai trị ở miền Nam, năm 1963, chúng quyết định cắt hai quận Đức Hòa và Đức Thun của Long An, hợp nhất với hai quận Changman và Củ Chi. Trở thành một tỉnh mới, tỉnh Xiaoyi, sẽ tồn tại cho đến ngày giải phóng.

Huyện Đức Hòa là một huyện thuộc tỉnh Long An, nằm ở cửa ngõ Tây Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí địa lý ưu việt nên có mối quan hệ đặc biệt với quê hương Tề, Hóc Môn. Khi thực dân Pháp thiết lập quyền thống trị của họ trên các vùng đất phía nam, các liên minh chiến đấu tốt đẹp đã hình thành giữa các dân tộc trong khu vực, tiêu biểu là “Mười tám làng Benangyuan” hay Các cuộc nổi dậy. Có nghĩa là “tám pháp sư”. Mùa xuân năm 1884, tổng đốc Đức Hòa, nội tiết tố kiêm chánh binh Nguyễn Văn Quay lãnh đạo nhân dân nổi dậy giết chết tên tổng đốc khét tiếng gian ác Trần Tử Ca.

Truyền thống ấy nhân lên trong các thời kỳ hoạt động cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Sau cuộc khủng bố trắng của địch những năm 1930 và cuộc khởi nghĩa thất bại của miền Nam năm 1940, máu của quân Đức hòa với máu của đồng bào, và bà Diệm đã xuống đường, xuống đường. quê hương.

Bước sang những năm 1920, Đức Hòa là nơi quy tụ của các nhà hoạt động cách mạng như Nguyễn An, Chu Văn Liên, Ngô Văn Tiến, v.v., và Đức Hòa nói riêng là một địa bàn hoạt động tích cực. Ngày 6-3-1930, đồng chí Võ Văn Đàn thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Tổ Long tại Nhà Thỏ xã Đức Hòa, xã Đức Hòa, Đức Hòa, tỉnh Long An. Kể từ đó, nhân dân Đức hoàn toàn tin tưởng và quyết tâm đấu tranh theo đường lối do đảng đề ra. Thông thường, sau sự việc này, 5.000 nông dân Dehe đã tập trung đồng thời trước cung điện ở quận Dehe để biểu tình, đòi bồi thường dưới sự lãnh đạo của đồng chí Zhou Wen, Bí thư Khu ủy liên tỉnh của Khu ủy Chợ Lớn. Đây là cuộc biểu dương lực lượng lớn nhất ở miền Nam vào thời điểm đó.

Xem Thêm : Tiểu sử ca sĩ Ngọc Sơn – Nghệ Sĩ Việt

Dehe còn là trụ sở Xứ ủy Nam Kỳ. Nơi đây là nơi ra đời của những đơn vị vũ trang nổi tiếng thời Pháp xâm lược như Trung đoàn 15, tiền thân của Đại đoàn 308. Đây là nơi năm 1945 đã trở thành Giải phóng quân xuyên quận với những người đồng đội từng tham gia – bà Wu Yande. Tham gia: to ky, nguyen binh,…

Cuối năm 1946, khi thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta và đặt ách thống trị trên đất Đức, Đức He trở thành căn cứ, chỗ dựa, bàn đạp vững chắc bên cạnh các cơ quan đầu não của kẻ thù, bất chấp sự tấn công dữ dội của kẻ thù.

Từ năm 1954 đến năm 1975, trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, Dehegang gánh vác nhiệm vụ quan trọng là nối liền huyết mạch cách mạng của miền Đông và miền Tây, không chỉ giữ vững vị trí bàn đạp vào trung tâm Sài Gòn, mà còn bảo vệ hậu phương của lực lượng cách mạng, cuộc Tổng tiến công xuân Mậu Thân 1968 và chiến thắng Trận Hồ Chí Minh đã có những đóng góp to lớn. 1975 Bằng Chứng Lịch Sử.

Dehe đã góp phần làm nên thắng lợi của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, trở thành một anh hùng vang danh sử sách. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Văn Chín, Vũ Văn Ngân, Thiếu tướng Hoàng Văn Nguyên, Anh hùng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Hằng, Thượng tướng Thi Văn Pát. Quốc phòng,…

Xem Thêm: Biển số xe 36 là của tỉnh nào?

Kết thúc hai cuộc kháng chiến, huyện Đức He được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, có 24 đơn vị, 35 cá nhân Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 361 Bà mẹ Việt Nam anh hùng,.. .

2. Truyền thống văn hóa, lễ hội, tôn giáo:

Dehe có một nền văn hóa lâu đời, phong phú và đa dạng. Rõ nhất là di chỉ khảo cổ ở Andan, nơi đã tìm thấy người cổ đại có niên đại hơn 4.000 năm, binh tả – oc eo là di tích của nền văn hóa oc eo – phù nam có từ thế kỷ thứ 5. Tôi đang ở thế kỷ thứ 7.

Xem Thêm : 6 tiêu chí hàng đầu để chọn mua tinh bột nghệ ở đâu tốt nhất, tránh

Đức Hòa còn là nơi lưu giữ giá trị văn hóa phi vật thể lớn nhất của tỉnh Long An, là nơi có kho tàng nghệ thuật dân gian lớn, phong phú và là nơi sản sinh ra nhiều nghệ nhân nổi tiếng. Tinh thần thượng võ, yêu nước còn in đậm trong giai điệu của bài “Quốc ca” – một bài dân ca đặc sắc – vào thời điểm chuyển giao thế kỷ. Vùng của anh ấy đến nhiều vùng và nhiều nơi.

Phần lớn người dân Đức là người Kinh nên các phong tục, lễ hội mang thương hiệu dân tộc Việt Nam được thể hiện rõ nét trong các lễ hội tế thần gia đình, Tết cổ truyền và du xuân. Sinh động, hấp dẫn và các phong tục ma chay, cưới hỏi, giỗ ông bà, giỗ tổ… là tâm điểm chú ý và đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân địa phương. phương pháp.

Người Đức chủ yếu tin vào Phật giáo, một số ít tin vào Công giáo, Tin lành, Gaotai, v.v. Như vậy, số lượng cơ sở thờ tự nhiều nhất là chùa, với 43 ngôi chùa, ngoài ra còn có 7 thánh thất, 3 nhà thờ Công giáo, 3 nhà thờ Tin lành và các cơ sở tôn giáo khác không đáng kể.

3. Giới thiệu di tích – danh lam thắng cảnh:

Huyện Đức Hòa là nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa. Trong vùng có 4 khu vực bảo vệ di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định và 10 khu vực bảo vệ di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh được UBND tỉnh Long An xác định. .Công nhận quyết định.

Hai trong số bốn di tích lịch sử văn hóa lớn của đất nước được coi là tiêu biểu và đại diện cho một nền văn hóa lâu đời: Khu khảo cổ An Sơn ở xã An Thái nơi người cổ đại được phát hiện cách đây 4.000 năm và oc eo ở xã đức hòa hà oc eo tiêu biểu cho nền văn hóa Óc eo – Phù Nam từ thế kỷ I đến thế kỷ VII. Điều này chứng tỏ đây là khu vực con người định cư và sinh sống từ rất sớm, các di tích văn hóa khai quật được thể hiện một nền văn hóa lâu đời, chủ yếu là công cụ sản xuất bằng đá. đời sống cộng đồng. Hiện nay, hai di tích đã được nhà nước chỉ định là đơn vị bảo vệ, công tác khai quật quy mô hơn sẽ tiếp tục được tổ chức để phục vụ công tác nghiên cứu.

Hai tượng đài cách mạng tiêu biểu cho truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng của quân dân Đức trong cuộc kháng chiến chống Nhật. Tàn tích của khu vườn của ông Thỏ ở xã Duchamp đánh dấu sự thành lập chi bộ đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1930 tại tỉnh Zu Long – nay là một phần của Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An. Địa điểm đang được quy hoạch và xây dựng thành khu tưởng niệm để phục dựng lại khung cảnh khi chi nhánh được thành lập.

Di tích cách mạng tiêu biểu thứ hai là Công trường Ngã tư Dehe ở thị trấn Dehe. Năm 1930, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cuộc biểu tình lớn nhất ở Nam Bộ lúc bấy giờ đã diễn ra tại đây, do đồng chí Chu Văn Liên, quê quán Cần Thơ và đồng chí Vũ Văn Chín, quê quán Đức Hòa làm đại diện. Sự tham gia của 5.000 nông dân. Khu di tích Đức như: dinh quận liên quan đến cuộc biểu tình của hơn 5.000 quân Đức ngày 4/6/1930 nay được trưng dụng để xây dựng nhà trưng bày di tích văn hóa của các chiến hữu trong võ lâm. Trong khuôn viên Công viên văn hóa có tượng đài nghĩa khí đồng đội, các đài xử bắn các nghĩa sĩ của cuộc Nam kỳ khởi nghĩa 1940-1941… là những chứng tích lịch sử tố cáo tội ác của bọn thực dân xâm lược, là niềm tự hào của nhân dân ta. dân tộc Đức, đặc biệt là dân tộc Việt Nam. giành độc lập, tự do.

Ngoài 4 di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia nêu trên, ở Đức Hòa còn có 10 di tích lịch sử – văn hóa đã được UBND tỉnh Long An công nhận là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật chùa Lĩnh Nam và 1 di tích. Nhà công mỹ hanh Huyện Đức Hòa Những nét cơ bản, tiêu biểu về truyền thống lịch sử, văn hóa.

Ngoài các di tích lịch sử văn hóa, huyện Đức Hà còn có nhà cổ Phước-Lục-Thọ nằm trên địa bàn xã Hữu Thanh, có diện tích 5,5ha. đã được trùng tu, không gian rộng rãi, thoáng đãng, đậm chất cổ kính, cây cảnh bài trí đẹp mắt, khu vui chơi trẻ em, bể bơi nhân tạo,… thu hút đông đảo người dân trong và ngoài khu vực đến tham quan, vãn cảnh, du lịch.

Xem Thêm: TOP 20 Địa chỉ Phòng Khám Trĩ ở đâu tại Hà Nội TỐT NHẤT 2023

Huyện Đức Hà còn có sông Đông Hà, sông Đông Hà chảy dọc theo ranh giới hành chính của huyện, có cảnh quan sông nước đặc trưng của vùng Tây Nam, thuyền bè qua lại tấp nập, có tiềm năng lớn. Du lịch phát triển vùng sông nước.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống