Bưởi Diễn Trồng Ở Đâu?

Bưởi Diễn Trồng Ở Đâu?

Bưởi diễn ở đâu

Người dân trồng bưởi

Những năm gần đây, với sự phát triển của khoa học công nghệ và sự đổi mới chính sách phát triển kinh tế nông thôn của cả nước, nhiều nơi đã mạnh dạn đầu tư các dự án. Việc trồng bưởi và cây có múi đã trở thành điểm nóng được báo chí nhiều lần nhắc đến. Không nằm trong số đó là diện tích trồng câyBưởi đườngkhông còn là đặc sản của Hà Nội mà hiện đã phủ sóng nhiều tỉnh, thành phía Bắc.

Bạn Đang Xem: Bưởi Diễn Trồng Ở Đâu?

Như các bạn đã biết, bưởi Diễn là đặc sản có nguồn gốc từ Hà Nội, trước đây được trồng nhiều ở các vùng từ liêm, hoài đức, đan phượng. Nhưng khoảng chục năm sau, địa bàn diễn bưởi diễn ngày càng mở rộng, quy mô ngày càng lớn. Đơn cử như các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Hòa Bình, Phú Thọ, Tài Nguyên, Tuyên Quang. Trong một lần thất bại, người ta đã loại bỏ các giống khác để ủng hộ bưởi.

Diện tích trồng bưởi Diễn ngày càng được mở rộngDiện tích trồng bưởi Diễn ngày càng được mở rộng

Chỉ ở Hà Nội, diện tích trồng bưởi cũng ngày càng tăng, ngoài những vùng như Bảo Minh vừa nêu, diện tích trồng bưởi hiện đã mở rộng ra một số vùng khác, như Quốc Ái , Zhuang Mei, v.v., thanh thanh.. Chà, phú xuyên… có hàng trăm ha bưởi. Năm 2018 được mùa, giá bưởi giảm mạnh là điều mà nhiều nhà vườn, thương lái lo lắng.

Xem Thêm: Căn nhà đơn sơ Bác Hồ ở thời niên thiếu từ năm 1901-1906

Nếu chạy xe về Hưng Yên theo đường vào phú xuyên sẽ thấy diện tích tangelo ngày càng mở rộng, nông dân rủ nhau đầu tư nhiều tiền để trồng bưởi. Sự phổ biến của cam, bưởi ngày càng lan rộng trong xã hội. Điều này khá nguy hiểm, bởi gần đây có rất nhiều mặt hàng cần giải cứu, điển hình là dưa hấu, củ cải trắng, thậm chí cả thịt lợn…

Nơi mồ mả mọc lên

Xem Thêm : Có nên mua surface cũ không? và mua ở đâu uy tín

Như đã đề cập ở trên, khu vực phía Bắc hiện đang trồng Dianyou và ghép một số giống bưởi khác như Lvpiyu, bưởi Fuze, bưởi đỏ Danle và nhiều giống khác. Ở huyện Hoài Đức, Hà Nội hiện nay, diện tích trồng bưởi rất lớn, do đây là vùng đất phù sa màu mỡ, cây bưởi phát triển tốt nên người nông dân ở đây tận dụng từng mét đất để trồng bưởi.

Theo thống kê chưa chính thức, hiện nay diện tích bưởi của Hà Nội vào khoảng 2.800 ha. Bao gồm cả những vùng thâm canh cây trồng này. Ở châu Mỹ, trước đây người dân chủ yếu trồng ngô, khoai, sắn, nay chuyển sang trồng cây ăn quả như cam, chanh, bưởi… và chăn nuôi lợn, gà. Thu nhập cao gấp 8 đến 10 lần so với trồng ngô, khoai, những đổi mới trong nông nghiệp được người dân phấn khởi, đầu tư mở rộng diện tích.

Xem Thêm: Địa chỉ bán cua đồng tươi ngon và rẻ nhất tại tp HCM?

Hà Nội là địa phương có diện tích trồng bưởi Diễn lớn

Hà Nội là nơi trồng bưởi với quy mô lớn

Đặc biệt tại Hà Nội, những năm gần đây diện tích trồng bưởi tuy được mở rộng nhưng sản lượng và chất lượng chưa ổn định, một mặt do trình độ thâm canh và ứng dụng khoa học kỹ thuật còn thấp. Công nghệ sản xuất còn hạn chế, mặt khác khâu sơ chế, bảo quản và tiêu thụ bưởi còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, bưởi chủ yếu được tiêu thụ dưới dạng quả tươi, không có bao bì, nhãn mác mà chủ yếu thông qua thương lái nên việc hình thành thương hiệu bưởi Hà Nội còn manh mún, kém hiệu quả.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về sự đặc biệt của Tu Vi, xin vui lòng đọc tiêu đề: Xiuyou là gì?

Xem Thêm : Địa chỉ Bến Nhà Rồng nằm ở đâu? – Viet Fun Travel

Hiện nay, nhiều nơi ở Hà Nội đã thành lập hợp tác xã để trồng cây ăn quả, trong đó có bưởi. Nông dân chung tay trao đổi kinh nghiệm bón phân, tưới nước, thu hoạch và bảo quản bưởi tốt nhất. Cùng thương lái giới thiệu với nhà vườn những giống bưởi ngon nổi tiếng, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng của bưởi như hiện nay, liệu có tiêu thụ kịp hay không là điều còn nhiều tranh cãi.

Bưởi phát triển tốt nhưng mất giá

Đó là điều mà nhiều nhà vườn quan tâm, chẳng hạn như vụ thu hoạch bưởi năm 2017-2018, mặc dù yếu tố thời tiết mưa nhiều, bão lũ ảnh hưởng đến năng suất của cây bưởi nhưng nhìn chung vẫn được mùa. Đơn cử như anh Phan Huy là nhà vườn ở Xuân Mai, Hà Nội, mỗi năm anh chỉ thu hoạch được 200 gốc bưởi, năm 2018 anh thu được hơn 11.000 trái. Giá bưởi năm 2018 giảm một nửa so với các năm trước. Năm nào cũng vậy, thu nhập của gia đình ông cũng chỉ như năm nào. Đã đến thời điểm thu hoạch bưởi, một số thương lái đã đến thu mua, do năm nay được mùa, sản lượng bưởi tăng, do bị ép giá nên vẫn phải bao tiêu. Nhưng nếu để lâu, bưởi sẽ hư, hoặc bán không được, không biết vứt đi đâu. Ông Pan Hui nói.

Xem Thêm: Trụ sở của google ở đâu? Những thông tin nổi bật về Google

Chỉ riêng ở thị trấn Xuân Mai, nhiều nơi bưởi đã được trồng nhưng nhiều người dân không còn quan tâm đến việc chăm sóc loại cây này, họ để bưởi phát triển tự nhiên mà không cần chăm sóc. Không tưới, hái quả gì cũng được. Vì vậy, chất lượng bưởi không tốt, bị thương lái hạ giá, thậm chí mua với giá thấp là chuyện bình thường.

Trồng bưởi Diễn được mùa nhưng mất giá

Bưởi được mùa nhưng rớt giá là chuyện bình thường

Tiếp xúc với ông Ruan Wenyong, chủ nhiệm hợp tác xã trồng bưởi vụ xuân, ông cho biết do nhiều năm nay bưởi không được mùa, đầu ra thất thường nên người dân trồng bưởi không quan tâm mà tìm đến. Vụ mùa 2017-2018 được mùa, thấy nhiều nhà thu nhập khấm khá mà tôi xót xa, đây là tâm lý chung của người nông dân. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức họp bàn phương án giúp hộ nghèo không trồng được bưởi từ giống, thuốc BVTV, phân bón để người dân yên tâm trồng bưởi.

Thông qua trao đổi với các chủ vườn bưởi, các hộ dân có thể tìm hiểu những khó khăn gặp phải khi trồng bưởi. Hiện nay, với diện tích trồng bưởi không ngừng được mở rộng, khâu tiêu thụ cũng sẽ là bài toán rất đau đầu với HTX trong vài năm tới. Mọi vấn đề đều phải trông đợi vào chính sách của địa phương các cấp, để người dân bình thường yên tâm làm việc.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống