Giới thiệu khái quát huyện Mai Sơn – Tỉnh Sóc Trăng

Giới thiệu khái quát huyện Mai Sơn – Tỉnh Sóc Trăng

Mai sơn ở đâu

Tổng quan về quận Mai Sơn

Bạn Đang Xem: Giới thiệu khái quát huyện Mai Sơn – Tỉnh Sóc Trăng

Mỹ Sơn là vùng núi của tỉnh Sơn La, là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, nằm trong tam giác kinh tế Sơn La-Mae Son-Thành phố Mengla. Dân tộc Mai Sơn có truyền thống văn hóa rất phong phú và đa dạng với truyền thống đoàn kết, truyền thống lịch sử đấu tranh anh dũng gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước. Việt Nam. Kế thừa truyền thống đấu tranh anh dũng, kết hợp sáng tạo chủ trương của Trung ương Đảng với điều kiện cụ thể của địa phương, sau hơn 35 năm xây dựng và phát triển, từ ngày giải phóng đến ngày đất nước hoàn toàn thống nhất. Đối với chủ nghĩa xã hội, đây là thời kỳ cùng nhân dân cả nước hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế, đồng thời là thời kỳ thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng chương trình đất nước chuyển sang giai đoạn chủ nghĩa xã hội. Trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách, thiên nhiên khắc nghiệt, sự đe dọa của giặc ngoại xâm và các thế lực thù địch, nhưng với truyền thống yêu nước, yêu nước, cần lao, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ tỉnh Sơn La Trong mấy chục năm cuối thế kỷ X, Đảng bộ và nhân dân Mai Sơn đã sát cánh cùng nhân dân cả nước vượt qua những thăng trầm phức tạp của đất nước, của tình hình thế giới và những khó khăn trong nước. Đảng bộ Mai Sơn và nhân dân các dân tộc đã chung sức, đồng lòng phát huy tiềm năng, lợi thế của mình và đạt được nhiều loại A. và điện, tiền đề cần thiết để chuyển sang thời kỳ phát triển mới, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa. hiện đại hóa đất nước, thực hiện đường lối đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, thành tựu đã được khẳng định sau 25 năm thực hiện.

Vị trí địa lý

Maishan nằm ở tọa độ từ 20052’30” đến 21020’50” vĩ độ Bắc; từ 103041’30” đến 104016’ kinh độ Đông.

Phía bắc giáp huyện Mường La, thành phố Sơn La. Ranh giới chủ yếu là đồi núi và suối

Phía đông giáp huyện An Châu, ranh giới chủ yếu là đồi núi và suối, huyện Bắc Yên, ranh giới là sông Đà (chảy qua hai xã chiềng

Chăn và ngăn kéo).

Phía tây giáp huyện Tùng Mã và Thuận Châu. Các ranh giới bị chi phối bởi những ngọn đồi và suối.

Nó giáp huyện Songma của tỉnh Huapan (chdcnd lào) ở phía nam. Ranh giới chủ yếu là đồi và khe núi, và đường ranh giới dài 6,4 km.

Thủ phủ của huyện đặt tại thị trấn Xinglong. Từ thành phố Shanluo đến huyện lỵ, lái xe dọc theo quốc lộ 6, với tổng chiều dài khoảng 30 km. Từ Hà Nội đi huyện lỵ có hai tuyến đường: Quốc lộ 6 (trước là quốc lộ 41) với tổng chiều dài khoảng 270 km đi qua các huyện Duyện Châu, Mục Châu… đến Hà Nội; Quốc lộ 113a (tức quốc lộ 13) đi qua Phú An Từ huyện Bắc An đến tỉnh Yên Bái đến Hà Nội, tổng chiều dài khoảng 370 km.

Tổng diện tích tự nhiên là 143.247,0 ha, trong đó:

– Tại thời điểm 01/01/2014, tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp là: 102.253,61 ha, chiếm 71,24% tổng diện tích tự nhiên của vùng.

-Tính đến ngày 01/01/2014, tổng diện tích đất có rừng là: 62826,75 mu, chiếm 43,86% tổng diện tích đất tự nhiên toàn vùng

——Tại thời điểm 01/01/2014, tổng diện tích đất phi nông nghiệp toàn vùng là: 5463,61 ha, chiếm 3,81% tổng diện tích tự nhiên toàn vùng. Nó được phân phối như sau:

+ Đất ở: Tổng diện tích đất toàn huyện: 842,04 ha, chiếm 0,59% tổng diện tích đất phi nông nghiệp.

+ Đất chuyên dùng: Tại thời điểm 01/01/2014, tổng diện tích đất chuyên dùng là: 3101,09 ha, chiếm 2,16% tổng diện tích đất phi nông nghiệp.

+Đất phi nông nghiệp khác: diện tích 7,49 ha, chiếm 0,01% tổng diện tích nhóm đất phi nông nghiệp.

+ Đất chưa sử dụng: Tổng diện tích nhóm đất chưa sử dụng là: 35729,78 ha, chiếm 24,94% tổng diện tích tự nhiên toàn vùng, bao gồm đất đồi, núi đá hoang hóa, không có cây cối.

Xem Thêm: VinhUni – Trường Đại học Vinh giới thiệu

Tiềm năng đất đai

Theo kết quả bản đồ thổ nhưỡng tỉnh Sơn La, tài nguyên đất của huyện Mỹ Sơn chủ yếu bao gồm các loại đất sau:

– Mùn đỏ vàng (fhj) trên đá biến chất: Phân bố chủ yếu ở miền núi, có màu vàng đỏ. Đây là loại đất thích hợp để trồng cây xanh, cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng quỹ đất chiếm 43,50%.

– Đất nâu đỏ trên đá vôi (fv): Diện tích khoảng 26.442 ha, chiếm 18,50% tổng diện tích tự nhiên.

– Đất đỏ vàng trên đất sét (fs): Diện tích khoảng 30.564 ha, chiếm 21,40% tổng vốn đất đai.

Xem Thêm : Du lịch biển Hải Tiến Thanh Hóa ngỡ ngàng trước “vẻ đẹp hoang

– Ferit humic vàng (fhq) trên đá cát: có diện tích khoảng 1.998 ha, chiếm 5,60% tổng diện tích đất.

– Đất phù sa suối (p’): Phân bố chủ yếu ven suối như nậm pan, nậm quét, nậm nhanh… Loại đất này rất thích hợp cho việc trồng lúa, hoa màu và các loại cây ăn quả khác. Diện tích khoảng 2541 ha, chiếm 1,80% tổng vốn đất đai.

– Đất dốc chặt (ld): Phân bố chủ yếu ở nơi bằng phẳng, loại đất này thích hợp trồng cây ăn quả, cây công nghiệp… Diện tích khoảng 9.526 ha, chiếm 6,67% tổng diện tích đất.

Đa số đất ở khu vực này có độ dày trung bình, thành phần cơ giới trung bình đến nặng. Các chất dinh dưỡng trong đất như: đạm, lân, kali, canxi, magie… Do phần lớn diện tích đất nằm trên sườn dốc, độ che phủ thực vật thấp nên cần tập trung các biện pháp bảo vệ đất, hạn chế rửa trôi, xói mòn làm cạn kiệt chất dinh dưỡng của đất.

Khí hậu, Thủy văn

– Khí hậu, thời tiết:

Kết hợp với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa vùng núi Tây Bắc, các yếu tố khí hậu, thời tiết đo được như sau:

+ Nhiệt độ trung bình hàng năm là 21oC.

+ Tháng 4 đến tháng 8 thường nóng

+ Các tháng sau trời thường trở lạnh: 11 – 03 năm sau

+ Thời gian nắng thường kéo dài từ 3 đến 10 tháng, tổng số giờ nắng trong năm là 1.940 giờ.

+ Thường có mưa từ tháng 5 đến tháng 9

+ Độ ẩm trung bình năm 80,5%.

Xem Thêm: Viêm cân gan bàn chân: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

+ Tổng lượng mưa bình quân 1.410 mm/năm.

– Thủy văn:

+ Sông suối: Ngoài sông Dahe dài 24 km chảy qua địa bàn, Meishan còn có các hệ thống sông thuộc lưu vực Dahe và Mahe như: Nanpan, Nanjiang, nam po, ta vắt, suối xuôi , Huaihuai, nậm mua, suối mũ… có tổng chiều dài khoảng 250 km và nhiều suối nhỏ.

+ Nguồn nước tự nhiên cho sản xuất và sinh hoạt: chủ yếu là đắp đập suối để cung cấp nước cho cây trồng. Nước sinh hoạt của người dân chủ yếu thông qua hệ thống cấp nước phun và khai thác nước ngầm. Nói chung, nước sông là nguồn cung cấp nước chính cho sản xuất và sinh hoạt của con người hiện nay.

Núi, đồi, đèo, dốc, hang động, ranh giới:

Đường biên giới: Có đường biên giới dài 6,4 km với Bản Na Noong, huyện Xiêng Kho, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, trên địa phận bản Den và bản Pen của Lào. xã phiên phan.

– Hệ thống hang động: số lượng không nhiều, chủ yếu là các hang nhỏ và một số hang lớn (đó là các hang ở vùng Trường Thành, ở Thanh Lương… theo tiền nhân kể lại, hang rộng, sâu và dài nhiều km) . Hang quai quai ở bản na tre, xã chiềng ban được khai thác, trong chiến tranh phá hoại của mỹ, tỉnh uỷ sơn la sơ tán về đây, hang được phát triển làm hội trường họp tỉnh uỷ (6/1965-1979) ) . Có hai con đường chính để đến động: Con đường thứ nhất, từ quốc lộ 6 đến ngã ba nhà, theo đường 4g đến khu vực sông mã (khoảng 6 km), sau một con dốc dựng đứng dài 200m, rẽ vào. Rẽ phải đi bộ khoảng 1 km là đến Hang Vực (có biển chỉ dẫn), tuyến đường thứ 2: từ TP Sơn La theo quốc lộ 6 về Hà Nội, đi 6 km rẽ phải, qua đại đội phụ, đi thẳng là đến động. .

Núi, đồi, đèo, dốc, cao nguyên:

– Cao nguyên này: Thuộc địa phận xã Thanh Minh, độ cao trung bình 750 mét, cao nguyên tương đối bằng phẳng, tầng đất mặt là tầng đất tích tụ các chất màu rửa trôi. Từ những dãy núi bao quanh cao nguyên nên đất đai ở đây rất màu mỡ, mặt khác khí hậu ở đây mang đặc điểm chung của khí hậu Tây Bắc rất thích hợp cho sự phát triển của các loại cây trồng và vật nuôi. Cao nguyên trải dài theo quốc lộ 6, có sân bay, việc giao lưu buôn bán với vùng, trong tỉnh và các tỉnh phía Bắc rất thuận lợi.

– Dãy núi pha van: là một dãy núi cao, đất đá xen kẽ, kéo dài từ xã co noi đến trung tâm thị trấn hót.

– Các dãy núi bao quanh và ngăn cách xã Phiêng Pằn với các vùng lân cận, bao gồm: Dãy núi chòm mai, nằm giữa xã Phiêng Pằn và xã Chiềng Luông, kéo dài từ huyện Yên Châu đến huyện Phú Lương. (chiềng Luông ), có đỉnh cao 1.500m so với mực nước biển; dãy núi Pù Luông (Pù Luông = núi lớn) giữa xã Phiêng Pằn và xã Nà Chít; núi Pù Khắt (Pù Khắt = dấu = ranh giới) giữa xã Phiên Pằn và mường Giữa các xã sai – huyện song mã; pú quai hải (quai hải = trâu khóc, núi dốc quá trâu không qua được, trâu kêu thua), nằm giữa hai xã Phiêng Pằn và Chiềng Luông.

Xem Thêm : Chùa Tây Thiên ở đâu? đường đi? thờ ai? sắm lễ gì khi đi?

– Các ngọn núi ngăn cách xã Nà Chít với các vùng lân cận gồm: Pù chom khang (chom khang = đỉnh sắt) – huyện Sông Mã, giữa xã Nà Chít và xã Mường Sai; Pulong Dang, giữa xã Nà Chít và xã phiêng chin; pù xum hom, một dãy núi kéo dài từ na chiểu đến đỉnh đèo trâm, ngăn cách xã na chằm với xã phiêng chin và xã chiềng khồng.

– Các ngọn núi ngăn cách xã Phiêng Cằm và xã Chiềng Lu với các vùng giáp ranh gồm: Núi Pù Tẩu là núi ngăn cách xã Chiềng Vi với xã Chiềng Đông; Đồng Bái và Chôm Tang là núi ngăn cách xã Chiềng và xã Chiềng Lỳ. hai quả núi xã Chiềng Chung.

– Vùng núi giáp ranh với xã Mường Chua – huyện Mường La, gồm:

– Qingdongguan là ranh giới phân chia giữa xã Baihe-huyện Meishan và xã Qingdong-huyện Xinzhou (chủ yếu nằm trên đất của xã Qingdong).

– Dốc Mương Hồng là con dốc nằm trên quốc lộ 6, là ranh giới phân chia giữa thị trấn Hát Liềm và xã Hát Lềnh, dốc dài 5 km, đỉnh dốc là xã Hát Liềm, giáp ranh. bên hồ Tiền Phong.điểm du lịch. Lịch sinh thái.

– Dốc Bản Mạt là con dốc thuộc bản Mạt-xã Chiềng Mung, nằm trên quốc lộ 4G, dốc dài 2 km, là ranh giới phân chia giữa bản Mạt, xã Chiềng Mai và xã Chiêng Ban. Con dốc bên cạnh làng có một tấm bia căm thù, là di tích của thời kỳ chống chiến tranh diệt vong của đế quốc Mỹ.

Xem Thêm: Review chi tiết kinh nghiệm săn mây đèo Ô Quy Hồ cho tụi GATO

– Đèo xi ma và đèo trạm cọ, là hệ thống các đèo, dốc nối liền nhau, trên quốc lộ 4g, giữa cộng đồng nhà sàn chiềng và cộng đồng na chít. Dài khoảng 10 cây số.

Các núi, đèo, dốc nêu trên là những núi, đèo, dốc điển hình, có độ cao lớn, sườn dốc, chia cắt nhiều vùng, có tiểu khí hậu rất dày đặc

Biểu tượng mai son.

Tài nguyên khoáng sản

Hầu hết khoáng sản ở huyện Mai Sơn đều có quy mô nhỏ, trữ lượng nhỏ, điều kiện khai thác phân tán, giao thông đi lại không thuận tiện, xa đường giao thông.

Điều đáng chú ý là có các loại khoáng sản sau:

– Tiền gửi vàng sa khoáng ở Qingliang, Qingchong, Qingdong, Qingwei và những nơi khác, nhưng trữ lượng không lớn.

– Mỏ đồng, sắt thông thường tại xã Phiêng Pằn

– Tài nguyên đá vôi, đất sét phân bố rộng, điều kiện khai thác ưu việt, được sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng thông thường như mỏ đá vôi ở xã Thanh Minh; xã Napat, na bo; xã hót; làng cò…

– Đất sét xứ mường chanh chiềng chung là loại đất có tính chất đặc biệt rất thích hợp để làm gốm.

Ngoài ra, trong khu vực còn có hơn 1.000 loại đá có thể khai thác làm nguyên liệu cho vật liệu xây dựng, đường giao thông và nhà máy xi măng.

Tài nguyên sinh vật

– Diện tích rừng nguyên sinh: 0 ha

– Diện tích rừng tái sinh: 2.515 ha

– Diện tích rừng trồng: 690 ha

– Độ che phủ rừng: 43,7% (số liệu 2014).

– Có các loại cây quý hiếm: nghiến, lát, đinh hương… các loại tre, trúc và các loại cây thuốc: Codonopsis, sa nhân, trầm hương, chín hạc, vàng anh..

– Có thú quý hiếm: nai, gấu, khỉ…; chim: công, trĩ, vẹt, họa mi, chích chòe…

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống