Cảm nhận của anh/chị về đoạn thơ sau trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu: Ta về, mình có nhớ ta Ta về, ta nhớ những hoa cùng người. Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng. Ngày xuân mơ nở trắng rừng Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang. Ve kêu rừng phách đổ vàng Nhớ cô em gái hái măng một mình Rừng thu trăng rọi hòa bình Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung. (Việt Bắc, Tố Hữu, SGK Ngữ văn 12, tập một, NXB GD, 2008)

đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng

đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng

Video đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng

Chi tiết:

Bạn Đang Xem: Cảm nhận của anh/chị về đoạn thơ sau trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu: Ta về, mình có nhớ ta Ta về, ta nhớ những hoa cùng người. Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng. Ngày xuân mơ nở trắng rừng Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang. Ve kêu rừng phách đổ vàng Nhớ cô em gái hái măng một mình Rừng thu trăng rọi hòa bình Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung. (Việt Bắc, Tố Hữu, SGK Ngữ văn 12, tập một, NXB GD, 2008)

v Biểu mẫu bắt buộc:

– Thí sinh biết kết hợp kiến ​​thức và kĩ năng lập luận để tạo lập văn bản.

– Bài văn phải có bố cục đầy đủ, rõ ràng; Bài văn có cảm xúc; diễn đạt trôi chảy, mạch lạc; không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

v Nội dung yêu cầu:

– Đỗ là ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam. Con đường cách mạng và con đường thơ ca gắn liền với các giai đoạn của cách mạng Việt Nam.

– Tuyển tập thơ Việt Bakker là một trong những thành tựu nổi bật của văn học thời kỳ chống Pháp (1946-1954). Tập thơ này là bản trường ca kháng chiến chống Pháp hào hùng, thiết tha, phản ánh chặng đường gian khổ, anh dũng và chiến thắng của dân tộc.

Xem Thêm: Đoạn văn ngắn chứng minh lão Hạc là người yêu thương con

Bài thơ này là một bài tứ tuyệt miêu tả phong cảnh của Việt Nam.

– Hai câu đầu: nội dung giới thiệu, bao quát ý chính của cả bài thơ. Câu đầu tiên khẩn cấp:

Xem Thêm : Soạn bài Buổi học cuối cùng (An-phông-xơ Đô-đê)

Anh về có nhớ em không

Đây là lời hỏi thăm của người đã khuất gửi đến người ở lại, nhắc nhớ lòng tri ân lúc chia tay. Hỏi cũng là một cách gợi ý, hãy tìm cơ hội bày tỏ cảm xúc của mình:

Tôi nhớ hoa của bạn khi tôi trở lại

Hoa và người quyện vào nhau một cách hữu tình tạo nên nét độc đáo cho vùng đất này.

– Tám câu tiếp theo: Cấu tứ độc đáo, câu thứ sáu tả cảnh, câu thứ tám tả người. Bốn cặp câu như bốn bức tranh trong một bức tranh tứ bình.

+ Chế độ xem mùa đông:

Xem Thêm: Top 6 bài cảm nhận về hình tượng Người lái đò sông Đà siêu hay

Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Qualcomm dưới ánh mặt trời với một con dao thắt lưng

Màu chủ đạo của bức tranh này là màu xanh lam. Trên nền xanh ngút ngàn nổi lên “bông chuối đỏ rực” xua tan sương mù, thổi đi hơi ấm của sương mù và gió lạnh. Trọng âm của hai câu thơ dồn vào chữ “Qualcomm” gợi cử chỉ tự hào của người Việt Nam trong lao động.

+Xuân Kinh:

Mùa xuân núi rừng trắng xóa

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 11: Cảm nhận về bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu (2 Dàn ý & 9 mẫu) Cảm nhận Vội vàng

Người nhớ đan nón chuốt từng sợi

Hoa mai trắng tinh khôi khắp nơi trên núi rừng Việt Nam. Trong rừng hoa mai, ta thấy hình ảnh lao động cần cù của người Việt Bắc đối lập với thiên nhiên thơ mộng, trong lành.

Xem Thêm: Bình luận về nhà văn hoa kiệt xuất Nguyễn Trãi – lamvan.net

+Phong cảnh mùa hè:

Gọi rừng đổ vàng

Nhớ em hái măng một mình

Đoạn thơ trên chỉ có sáu chữ nhưng gợi lên một chuỗi hành động liên hoàn: tiếng ve gọi hè về, nắng hè chói chang nhuộm vàng cả khu rừng hổ phách. Hình ảnh một người xuất hiện bằng cách gọi “chị” khiến Bắc Việt trông thật gần gũi. Có thể là chị tôi đi hái măng nuôi bộ đội. Con người hiện ra thật lặng lẽ: “cô em” “một mình” trong rừng trúc, âm thầm làm việc, trong quên lãng, chẳng cần tiếng tăm, tiếng khen.

+Phong cảnh mùa thu:

Rừng thu trăng sáng bình yên

Bài hát về tình yêu trung thành

Common Sense Common Quartet bắt đầu bằng bức tranh mùa xuân và kết thúc bằng bức tranh mùa đông. Nhưng trong tác phẩm của mình, nhà thơ bắt đầu bằng cảnh mùa đông và kết thúc bằng bức tranh một ngày thu với ánh trăng thanh bình. Thật thơ mộng, hữu tình và bình yên, ngập tràn niềm vui!

Nếu xuyên suốt tác phẩm, cặp xưng hô ta-i đồng hành với nhau thì ở đây bắt gặp đại từ “ai”. Ai—có lẽ chỉ mình tôi. Đại từ nhỏ vừa làm lời ca thêm lãng mạn, vừa làm nỗi nhớ như hình ảnh lứa đôi. Người ra đi không kể lại lời bài hát mà chỉ ghi lại ấn tượng mà bài hát để lại trong lòng “trung quân”. Đó là phẩm chất của người Việt Bắc, luôn trung thành với cách mạng, trung thành với cách mạng. Dù chiến tranh có qua đi, dù bụi bặm năm tháng phủ lấp ký ức, thì vẻ đẹp của trái tim ấy sẽ còn mãi trong ký ức của người đã khuất.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *