Đất hiếm là gì? (Cập nhật 2022) – Luật ACC

đất hiếm là gì

đất hiếm là gì

Video đất hiếm là gì

Việt Nam đang tiếp tục công nghiệp hóa, hiện đại hóa để hội nhập quốc tế. Vì vậy, để không bị tụt lại phía sau, chúng ta cần tiếp xúc với nhiều kiến ​​thức mới trong cuộc sống. Và hôm nay acc sẽ giúp các bạn biết thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về đất hiếm Đất hiếm là gì? Đất hiếm có vai trò gì trong cuộc sống? Làm quen nhau qua acc nhé.

Bạn Đang Xem: Đất hiếm là gì? (Cập nhật 2022) – Luật ACC

Dat Hiem

Đất hiếm

1/Đất hiếm là gì?

Đất hiếm là loại khoáng sản đặc biệt, được coi là kho báu, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế. Đất hiếm thuộc nhóm nguyên tố hiếm trong vỏ trái đất.

Các nguyên tố trong đất hiếm rất khó tách và phân loại riêng.

Có khoảng 17 loại nguyên tố đất hiếm, đó là: xeri (ce), dysprosi (dy), erbium (er), europium (eu), gadolinium (gd), holmium (ho), lantan (la), lutetium ( lu), neodymium (nd), praseodymium (pr), promethium (pm), samarium (sm), scandium (sc), terbi (tb), terbi ™, ytterbi (yb), và yttri (y) .

2/Vai trò của đất hiếm

Đất hiếm có vai trò quan trọng trong đời sống và sản xuất. Đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật, các ứng dụng rất đa dạng. Đất hiếm có lịch sử lâu đời ở nhiều nơi khác nhau trên bề mặt trái đất. Tuy nhiên, số lượng phát hành ít, chi phí đầu tư và khai thác rất cao. Vì vậy, ngày nay ít người biết đến đất hiếm.

3/Ứng dụng quan trọng của đất nguy hiểm

Đất hiếm có nhiều ứng dụng quan trọng trong công nghiệp, nông nghiệp và y tế. Chúng ta cần tìm hiểu và biết cách khai thác đất hiếm hiệu quả để thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

3.1/Ứng dụng của đất hiếm trong công nghiệp

Đất hiếm được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sau:

Xem Thêm: 088 là mạng gì? Xem ý nghĩa và cách chọn SIM đẹp cho đầu số 088

– Nam châm vĩnh cửu dùng để chế tạo máy phát điện;

– Chuyên dùng cho hoạt động sản xuất nam châm cho máy tách từ trong công nghệ khai thác khoáng sản. Nam châm là một phần thiết yếu của ổ đĩa, động cơ nhỏ, loa, tua-bin điện hoặc máy phát điện;

– Giúp sản xuất đèn âm cực trong tivi;

Xem Thêm : Phân bón hóa học: Chi tiết lý thuyết và giải bài tập

– Dùng làm chất xúc tác cho công nghệ lọc hóa dầu và quản lý môi trường hiệu quả

– Dùng trong sản xuất vật liệu siêu dẫn;

– Các ion đất hiếm cũng thường được sử dụng làm vật liệu phát sáng trong các ứng dụng quang điện;

-Ứng dụng quan trọng của công nghệ laze hồng ngoại trong quân sự;

– Dùng trong sản xuất các cảm biến cho hệ thống tên lửa.

– Được sử dụng rộng rãi trong ngành thủy tinh. Cụ thể: xeri, lantan, luteti được dùng để đánh bóng và tạo màu cho thủy tinh.

– Các nguyên tố đất hiếm cũng được tìm thấy trong các vật dụng gia đình giúp máy tính và điện thoại thông minh nhẹ hơn, nhỏ gọn hơn và hiệu quả hơn.

Xem Thêm: Tôn trọng là gì? Tôn trọng mọi người có ý nghĩa như thế nào?

3.2/Ứng dụng nông nghiệp

Cũng như ứng dụng trong công nghiệp, trong nông nghiệp, đất hiếm được sử dụng để bổ sung phân bón cho cây trồng. Đặc biệt là các chế phẩm phân bón vi lượng giúp tăng năng suất cây trồng, chống chịu sâu bệnh. Đồng thời, đất hiếm cũng được bổ sung vào thức ăn chăn nuôi dưới dạng chất thử nghiệm.

Đặc biệt hơn, đất hiếm còn giúp tiêu diệt mối mọt trong những cây mục nát, từ đó giúp bảo tồn các di tích lịch sử.

3.3/Ứng dụng y tế

Trong lĩnh vực y tế, đất hiếm được sử dụng để sản xuất các thiết bị y tế, thuốc điều trị ung thư và thuốc điều trị viêm khớp. Các nguyên tố đất hiếm cũng được tìm thấy trong ống nhòm, động cơ máy bay và vũ khí. Đất hiếm cũng được tìm thấy trong các chất phụ gia trong hệ thống ống xả ô tô. Nó giúp hệ thống giảm lượng khí thải.

4/ Đất hiếm ở đâu?

Trên thực tế, chúng có thể được tìm thấy ở mọi nơi trên bề mặt vỏ trái đất.

Đất hiếm được tìm thấy trong các lớp trầm tích, mỏ khoáng sản và cát đen. Hiện các nhà khoa học Việt Nam đã phân lập được các nguyên tố đất hiếm với độ tinh khiết 98-99%, ứng dụng vào nhiều ngành khác nhau trong đời sống.

5/câu hỏi liên quan

Xem Thêm : Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ Sa Pa

5.1/ Tác hại của đất hiếm là gì?

Ngoài việc ứng dụng đất hiếm, việc phát triển và sử dụng đất hiếm cũng rất có hại:

– Quy trình khai thác đất hiếm tuy không phức tạp nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người lao động. Đồng thời, môi trường xung quanh các mỏ và trung tâm chế biến quặng bị ô nhiễm, ô nhiễm không khí nghiêm trọng và ô nhiễm đất nghiêm trọng.

Xem Thêm: Cách chống liệt sinh

– Quá trình này cũng có thể tàn phá môi trường. Bởi vì các mỏ giải phóng các sản phẩm phụ bằng kim loại gây ô nhiễm nguồn nước và gây nguy hiểm cho hệ sinh thái.

5.2/ Việt Nam có đất hiếm không?

Hiện trữ lượng đất hiếm của nước tôi khoảng 22 triệu tấn, chỉ đứng sau Trung Quốc và Brazil. Các trầm tích gốc đất hiếm và vỏ phong hóa phân bố chủ yếu ở khu vực Tây Bắc như nam nam xe, đồng pao, yên phụ… còn đất hiếm trong sa khoáng chủ yếu tồn tại ở dạng monazite, photphotungsten hoặc anorthit. Dạng đất hiếm này thường được tìm thấy trên đất liền hoặc ở các vùng ven biển.

-Đại lục: Zhou Ping, Fengcun, pom lau-Làng tằm

– Ven biển: kỳ ninh, cát khánh, ấp tân, cẩm thượng (hà tĩnh), ven biển từ quảng ninh đến vũng tàu…

Ngoài ra, còn có các mỏ đất hiếm như khoáng hóa migmatit chứa urani hay các đai mạch nhiệt dịch đồng-molypden. Chúng phân bố nhiều ở Tây Bắc Việt Nam, đặc biệt là Lai Châu và An Bài nhưng chưa được đánh giá cụ thể.

5.3/ Tiềm năng và thách thức của việc khai thác đất hiếm tại Việt Nam

Khai thác đất hiếm ở Việt Nam còn nhiều tiềm năng và thách thức.

– Tiềm năng: Việt Nam giàu tài nguyên đất hiếm. Các mỏ đất hiếm chủ yếu là mỏ nhẹ, điều kiện khai thác tốt. Quan trọng nhất là hàm lượng đất hiếm trong mỏ ở mức trung bình đến cao

– Khó khăn: Chúng ta chỉ có thể khai thác nhỏ lẻ. Điều này một phần là do công nghệ lạc hậu và phần lớn là do sự phát triển của con người. Một phần nguyên nhân là do công nghệ của chúng ta chưa đủ tốt để tuyển quặng thô thành quặng tinh. Vì vậy, chúng ta vẫn chưa thể tận dụng hết các nguồn lực sẵn có.

Mặt khác, ô nhiễm môi trường cũng là một trong những vấn đề chính mà các quốc gia phải đối mặt khi khai thác đất hiếm.

phương pháp acc Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu tổng quát về đất hiếm là gì? Trong quá trình tìm kiếm, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: accgroup.vn

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *