Quạ và Công [bài học của sự kiên nhẫn]

Quạ và công lớp 1

Quạ và công lớp 1

Video Quạ và công lớp 1

Ý nghĩa câu chuyện con quạ và con công

Con quạ và con công là truyện ngụ ngôn, nhằm giáo dục đức tính kiên nhẫn, siêng năng, đồng thời chế nhạo những kẻ tham lam, tham lam. Câu chuyện cũng gợi ý về một lịch (như tưởng tượng của người xưa) về sự xuất hiện trở lại của lông công và lông quạ.

Bạn Đang Xem: Quạ và Công [bài học của sự kiên nhẫn]

Đã có nhiều dị bản khác nhau về câu chuyện này, nhưng nhìn chung nội dung không có nhiều thay đổi và vẫn giữ nguyên giá trị thông điệp.

Xem Thêm : Quê hương!

Ngày xửa ngày xưa, quạ và công đều có màu trắng. Một hôm, hai người bạn gặp nhau, quạ nói với quạ: “Bạn quạ ơi, chúng ta có một họ chim, nhiều con có bộ quần áo đẹp. áo. trả Bác có áo màu xanh. Chú có áo đẹp và chú thích nhảy. Chúng cháu chỉ có áo trắng nên nhảy không đẹp. Cháu sẽ cùng chú đi tìm sơn.” Quạ đồng ý.

Ngày hôm sau, hai người gặp lại nhau. Họ tìm đủ các màu: son đỏ, vàng nghệ, chàm xanh, phẩm tím lam.

Con quạ nói với đám đông: “Hãy ngồi xuống, tôi sẽ vẽ cho bạn trước.” Con quạ được vẽ tốt. Mỗi chiếc lông của con công và con quạ đều vẽ một vầng trăng vàng. Trên người, trên cổ, xuyên qua màu lam óng ánh. váy đẹp. Mọi chú chim nhìn thấy đều phải thốt lên: “Chà! Duke có một chiếc áo đẹp quá!”. Con công rất thích, nó dang rộng đôi cánh như muốn khoe với bạn bộ quần áo đẹp đẽ của mình.

Xem Thêm : HĐTT là môn gì? Quy trình dạy môn HĐTT như thế nào?

Đã đến lúc vẽ con quạ. Quyết định vẽ một con quạ có cổ màu đen, khoang trắng, cánh màu vàng, thân và lưng màu tím[1] và bầu trời quang đãng[2]. Con công vừa vẽ xong chiếc cổ đen, khoang trắng thì nghe thấy tiếng lợn kêu. Quạ nghĩ: “Chắc chỗ này nổi tiếng lắm[3], ta vội vàng đi lấy ruột heo, rồi nói với mọi người: “Mời các vị mau rút thăm, không cần cầu kỳ đâu!” Công vẫn vẽ bình tĩnh, tiếng lợn kêu to hơn, quạ càng sốt ruột kêu: “Mau lên! nhanh lên! Bạn cũng có thể đổ tất cả các màu lên tôi! “. Công nói: “Mày đứng yên đi, chiều nay tao vẽ xong rồi. Ngày mai chúng ta sẽ mặc những bộ váy hoa rực rỡ và cùng nhau múa hát để mừng đêm trăng đẹp. “

“Nhanh, nhanh,” con quạ nói, nhảy vào nồi thức ăn màu đen. Thế là từ đó quạ phải mặc áo đen.

Trương manh kể (dựa trên truyện dân gian Việt Nam)

Giải nghĩa từ khó trong truyện con quạ và con công

  1. tím: Màu tím.
  2. Xanh lam: Xanh lam.
  3. Phổ biến: lễ hội, đêm giao thừa (ở nông thôn xưa mổ lợn dọn cỗ).
  4. Tóm tắt truyện con quạ và con công

    <3 Quạ vội vàng, háu ăn nên chỉ mặc đồ đen. Chúng ta hãy học nơi đại chúng đức hạnh nhẫn nhục, chớ hành động hấp tấp, vì tham lam mà phá vật như quạ.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *