Người đội viên đầu tiên của nước ta là ai? Lịch sử Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh?

Những đội viên đầu tiên của đội là ai

Những đội viên đầu tiên của đội là ai

Video Những đội viên đầu tiên của đội là ai

Việc thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã trở thành một mốc son vẻ vang của Đảng, của đất nước trong thời kỳ dựng nước và giữ nước. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi: những đội viên đầu tiên của nước ta là ai? Cùng xem lại nhé!

Bạn Đang Xem: Người đội viên đầu tiên của nước ta là ai? Lịch sử Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh?

Ai là thành viên đầu tiên của nước ta?

Kim Đồng tên thật là Nông văn van, là đảng viên đầu tiên của nước ta. Ngày đầu thành lập, đội có 5 thành viên: Nông văn đàn (bí danh là kim đồng) được bầu làm đội trưởng, nông văn thân (bí danh là cao sơn), lý văn tính (bí danh là thanh minh), lý thị ni (bí danh là thủy tiên) và lý thị sau (tức thanh thủy).

Tiểu sử của nông văn văn – vị khoa bảng đầu tiên của nước ta

 • Liệt sĩ, tên thật là Nông Văn Đàn, bút danh, sau lấy tên thường là Kim Đồng, nông dân. Làng Nama, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bình.
 • Tham gia cách mạng năm 13 tuổi và là đội viên đội thiếu niên địa phương. Ông từng là liên lạc của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trong các chuyến công tác. Khi làm việc ở vùng biên giới Heguang và Gaoping. Sau khi đưa thư đến Bắc Ba, trên đường trở về, anh bị kẻ thù phục kích và hy sinh khi mới 15 tuổi. Ngày nay có tượng đài ông ở quê hương (na ma).
 • Lịch sử Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

  Điều kiện lịch sử

  • Năm 1858, thực dân Pháp đặt chân lên cảng Đà Nẵng, mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam kéo dài hơn 80 năm.
  • Trước đó, Bác Hồ (lúc đó tên là Nguyễn Đại Khánh) đã sớm có quyết tâm tìm đường cứu nước, cứu dân. Ngày 3/2/1930 tại bán đảo Cửu Long (Trung Quốc), Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đã trở thành một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử cách mạng nước ta.

   Một số hoạt động của thiếu nhi Việt Nam – bước đệm thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

   Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, phong trào cách mạng ở nước ta phát triển mạnh mẽ. Ở đâu có chi bộ đảng, đoàn thanh niên ở đó có đội nhi đồng giúp đỡ cách mạng.

   Xem Thêm : Khoảng cách giữa chúng ta và cái ác

   Trong phong trào dân chủ (1936-1939), dưới sự lãnh đạo của Đoàn Thanh niên Dân chủ, nhiều tổ chức thanh niên được thành lập ở một số tỉnh như Hà Đông, Nam Định… với nhiều đội viên tích cực. Rất quan tâm đến đội kịch, đội múa, đội văn nghệ, đội bóng đá… Tổ chức đội thiếu niên dần được hình thành.

   Ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

   • Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được thành lập theo nhu cầu tất yếu của lịch sử phát triển đất nước. Vì lịch sử Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và Phong trào Thiếu nhi Việt Nam. Đó là một bộ phận không thể tách rời của lịch sử đất nước, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
   • Ngày 15-5-1941, Đội Nhi đồng cứu quốc ra đời. Từ trung ương đến địa phương tập hợp thiếu nhi thành một tổ chức thống nhất. Chịu sự hướng dẫn và chịu trách nhiệm của Liên đoàn thanh niên. Đội được hình thành có vai trò to lớn trong việc thúc đẩy sự hình thành và phát triển toàn diện nhân cách của thiếu niên, nhi đồng.
   • Hoạt động chính của team và một số mốc tiêu biểu

    • Cùng với sự trưởng thành của lịch sử dân tộc, các tổ chức Đội từng bước được hình thành và phát triển ở nhiều tỉnh, thành phố. Như cao bằng, hà nội, hà nam… Có nhiều hình thức tổ chức như đội bóng, đội bóng, đội hát. Nhưng bên trong là hoạt động cách mạng, tuyên truyền cổ động chống Việt Minh.
    • Càng gần đến năm 1945, phong trào cách mạng nước ta càng phát triển mạnh mẽ. Pháp, Nhật càng tàn bạo, nhân dân ta càng kiên cường đấu tranh. Nhiều trẻ em tham gia cùng người lớn trong việc chống thuế và phá hủy các hầm chứa ngũ cốc. Hoặc theo du kích ra chiến trường.
    • Những người con Hà Nội nhận chức với cha, 19-8-1945. Góp phần làm nên thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám vĩ đại phải kể đến Tiểu đoàn Cảnh vệ. Đặng và bác Hồ luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các cháu. Ngày khai giảng năm học đầu tiên và Tết Trung thu đầu tiên dưới chế độ mới. Bác Hồ đã viết thư cho học sinh, nhi đồng cả nước, nhắc nhở các cháu phải ra sức học tập, rèn luyện thân thể, ra sức giúp đỡ thanh thiếu nhi cứu xã hội. Trong tương lai, tôi sẽ lớn lên thành một người xứng đáng với một đất nước độc lập và tự do.
    • Kết luận

     Có lẽ bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho người đọc những thông tin quan trọng về lịch sử Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Trả lời các câu hỏi về: Ai là đội viên đầu tiên của nước ta? Hy vọng bài viết này giúp các bạn tìm hiểu thêm về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Bình luận Chúc bạn mọi điều tốt lành!

     Xem thêm:

     Bạn có ngạc nhiên khi biết ai đã phát minh ra ngôi trường này không?

     Xem Thêm : Khái quát về tế bào – Giải Sinh 10 Bài 4 Chân trời sáng tạo

     Ai là người phát minh ra những kỳ thi học kỳ khiến học sinh đau đầu?

     Ai đã phát minh ra bóng đèn thắp sáng thế giới

     Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Ai đã phát minh ra thuyết vạn vật hấp dẫn?

     Trả lời câu hỏi: Ai là người phát minh ra bình chân không?

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *