Cảm nhận bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy. | Văn mẫu lớp 9

Cảm nhận bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy. | Văn mẫu lớp 9

Hồn nhiên như cây cỏ

Bố cục

Bạn Đang Xem: Cảm nhận bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy. | Văn mẫu lớp 9

I. Mở đầu:Giới thiệu tác giả nguyễn duy, tác phẩm Ánh trăng.

Hai. thân bài: Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ theo các luận điểm sau:

1. Vầng trăng xưa

-Thuở nhỏ sống với ruộng đồng, sông ngòi, ao hồ->Từ “và” được lặp lại ba lần càng làm sâu sắc thêm tình cảm gắn bó hài hòa giữa con người với thiên nhiên, gợi lại những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ.

-“Lâm lâm chiến”-Những năm tháng chiến tranh, “vầng trăng trở thành người bạn tâm giao”->Nghệ thuật nhân hóa->Vầng trăng là người bạn thân, người tri kỷ, người đồng chí cùng chia sẻ buồn vui khốn cùng với những người lính và nhà thơ.

-> Hành quân đêm khuya, trên con đường chông gai nơi tiền tuyến, gác đêm trong rừng lạnh, ngủ yên trong bóng đêm, người lính nào cũng có vầng trăng bên cạnh. Trăng sáng ở bên cạnh tôi, cùng tôi cảm nhận cái lạnh khắc nghiệt trong “Rừng hoang Bạch Sương” (đồng chí), cùng tôi trải qua những gian nan của cuộc sống chật vật, chia sẻ vui buồn, chia sẻ niềm vui và nỗi buồn. Mỗi khi người lính nhớ nhà, nhớ quê, nhớ nhà, trong niềm vui chiến thắng, lòng rạo rực, bồn chồn, lo lắng…

-“Trước thiên nhiên trần trụi/ thanh khiết như cây cỏ”->Vầng trăng xưa đẹp làm sao.

Xem Thêm: Soạn bài Lựa chọn trật tự từ trong câu | Soạn văn 8 hay nhất

->Nghệ thuật liên tưởng “trần trụi với thiên nhiên”, tương phản độc đáo “tâm hồn tự nhiên như cỏ cây”-> càng cho ta thấy rõ hơn vẻ đẹp bình dị, giản dị, trong sáng, vô tư, hồn nhiên của vầng trăng. Đây cũng là hình ảnh con người thời bấy giờ: vô tư, hồn nhiên, trong sáng.

-“Đừng…quên…vầng trăng tình yêu”->Thể hiện tình cảm với vầng trăng.

Xem Thêm : Kể chuyện đã nghe, đã đọc SGK trang 18 Tiếng Việt 5 tập 1

=>Từ thuở ấu thơ cho đến khi trưởng thành, vầng trăng luôn gắn bó mật thiết với con người, dù đó là hạnh phúc hay đau khổ.

=>=>Vầng trăng là vẻ đẹp của vương quốc của sự giản dị và dịu dàng; là tinh hoa của sự trường tồn với thời gian, sự trong lành và chất thơ.

=>Vầng trăng không chỉ trở thành người bạn tâm giao mà còn là “tháng tri ân” tượng trưng cho tình yêu xưa.

2. Trăng bây giờ

– Hoàn cảnh sống: Đất nước thanh bình.

->Môi trường sống thay đổi: Khác xa với cuộc sống đơn sơ ngày xưa, con người sống một cuộc sống phòng the hiện đại viên mãn, tiện nghi, khép kín trong “gương đèn”, xa rời thiên nhiên. chắc chắn.

Xem Thêm: Hướng dẫn Giải bài 1 2 3 4 trang 113 114 sgk Đại số 10

– “Trăng Qua Ngõ – Đi Như Người Lạ”:

+ Với những người lính năm xưa, vầng trăng hiện tại giờ chỉ còn là quá khứ, một quá khứ đã phai mờ của một thời xa xăm nào đó.

+ Biện pháp nhân hóa, so sánh -> “Tháng tri ân” trở thành “người qua đường”. Vầng trăng vẫn “đi qua ngõ”, vẫn trọn vẹn, vẫn trung thành và trìu mến, nhưng người đã quên trăng, dửng dưng, lạnh lùng, dửng dưng đến mức dửng dưng. Trăng bỗng trở nên lạ, không ai nhớ, không ai biết.

->Rõ ràng, con người rất dễ quên đi quá khứ và thay đổi cách cảm nhận khi hoàn cảnh thay đổi. Nói đến quên nhớ, nhà thơ phản ánh một hiện thực của xã hội hiện đại.

– Người ta gặp nhau bất ngờ:

Xem Thêm : Nghị luận về ý nghĩa của lời chào trong giao tiếp hàng ngày

+ Tình huống: Mất điện, phòng tối om.

+ “vội vàng”: vội vã, háo hức -> đã kịp trăng.

->Đây là một đoạn quan trọng trong cấu trúc của cả bài thơ. Chính khoảnh khắc bất ngờ đó đã tạo nên bước ngoặt trong mạch cảm xúc của nhà thơ -> sự xuất hiện bất ngờ của vầng trăng khiến nhà thơ ngỡ ngàng, ngờ vực và gợi lại trong ông bao kỉ niệm đẹp.

Xem Thêm: Soạn bài Phú sông Bạch Đằng (Trương Hán Siêu )

3. Suy nghĩ của tác giả một tháng trước

-Từ “mặt” dùng nghĩa gốc và nghĩa dịch – mặt trăng, mặt người – mặt trăng và người đối diện nói chuyện với nhau.

– Với tư thế “ngẩng đầu nhìn mặt” người đọc cảm nhận được sự im lặng, trân trọng, cảm xúc dâng trào một lúc, và khi gặp lại vầng trăng sáng: “Nước mắt em chảy dài trên mặt” . Những giọt nước mắt nhớ nhung, sự lãng quên lạnh lùng của một người bạn cũ; sự thức tỉnh của lương tâm sau những ngày chìm đắm trong cõi mộng; những giọt nước mắt hối hận về những việc làm đã qua. Một chút áy náy, một chút ân hận, một chút chạnh lòng hòa thành “nước mắt”, thổn thức sâu thẳm trong lòng người lính.

– Khoảnh khắc nhân vật trữ tình nhìn thẳng vào vầng trăng, biểu tượng đẹp đẽ của một thời đã xa, trong tâm hồn ông bao nhiêu kỉ niệm chợt ùa về. Những ký ức tuổi thơ rực rỡ, những ký ức chiến tranh đẫm máu, những ngày xưa tốt đẹp dần hiện ra trong dòng chảy yêu thương “như ruộng như hồ, như nước như rừng”. Cánh đồng, hồ nước, dòng sông, rừng cây, những hình ảnh gắn liền với không gian kí ức.

->Cấu trúc đối lập của hai câu, nhịp điệu dồn dập và tỷ lệ, phép điệp ngữ, phép liệt kê có vẻ như có thể diễn tả rõ hơn kí ức của thời đại hoà quyện với thiên nhiên và vầng trăng. Sâu sắc, trìu mến, chính trực, chính ánh sáng giản dị, nhân hậu của ánh trăng đã soi sáng bao kỉ niệm đẹp, đánh thức bao cảm xúc tưởng như đang ngủ yên trong góc tối tâm hồn người lính. Lời thơ chân chất như trăng hiền, ngôn ngữ cô đọng, trong sáng như “nước mắt chảy dài trên mặt” đã chạm đến cảm xúc của người đọc.

-Hình ảnh “vầng trăng luôn tròn vành vạnh” tượng trưng cho tình nghĩa thủy chung, thủy chung, vẹn tròn, bao dung, nhân hậu.

-Hình ảnh “Ánh trăng câm lặng” mang ý nghĩa nhắc nhở nghiêm khắc, thầm trách móc. Chính sự tĩnh lặng của vầng trăng đã đánh thức con người và làm xao động tâm hồn những người lính năm xưa. Bị “sốc” bởi ánh trăng là sự thức tỉnh nhân cách và trở về với lương tâm trong sạch. Đó là một từ luyến tiếc, tra tấn và đẹp đẽ.

Ba. Kết bài:Khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ này

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục