Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933: Đặc điểm, Nguyên nhân

Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933: Đặc điểm, Nguyên nhân

Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933

Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 – 1933 để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của khu vực. Nêu nguyên nhân, diễn biến, đặc điểm, nội dung và hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933? Nếu muốn biết thông tin cụ thể về cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933, mời các bạn chú ý theo dõi các bài viết sautip.edu.vn</b tôi> OK Bar!

Bạn Đang Xem: Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933: Đặc điểm, Nguyên nhân

Nguyên nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933

Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929 – 1933 bắt nguồn từ việc các nước tư bản đua nhau sản xuất hàng hóa với số lượng lớn, mong thu được lợi nhuận kếch xù. Từ đó, người dân tiêu thụ không hết dẫn đến tình trạng dư thừa hàng hóa chung. Gây mất cân đối cung cầu, đồng tiền mất giá, suy thoái kinh tế trầm trọng. đồng thời làm xấu đi mối quan hệ giữa các nước, làm nảy sinh nhiều mâu thuẫn, xung đột lợi ích.

Về bản chất, cuộc khủng hoảng này là do các nước tư bản chạy theo lợi nhuận, sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, do quần chúng quá nghèo nên sức mua của người dân giảm sút. Đây được coi là cuộc khủng hoảng sản xuất thừa. Trái ngược hoàn toàn với cuộc khủng hoảng 1919-1924, được coi là cuộc khủng hoảng thiếu hụt.

Cuộc khủng hoảng này phản ánh chính xác mâu thuẫn sâu sắc trong nội bộ các phe phái đế quốc và những tệ nạn của chủ nghĩa tư bản. Đây cũng là những điều mà hệ thống Washington không thể đối phó.

nguyên nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933

Nội dung cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933

Diễn biến của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933

Tháng 9 năm 1929, cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu nổ ra từ nước Mỹ (là nước tư bản phát triển nhất lúc bấy giờ). Vì vậy, đây cũng là cuộc khủng hoảng lớn nhất vào thời điểm đó, và những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã khiến nền kinh tế Mỹ kiệt quệ, công nhân mất việc làm, các cơ sở sản xuất phải đóng cửa. Lạm phát cao khiến người dân khốn khổ, nghèo đói.

Mỹ đang cạnh tranh sản xuất hàng loạt nhưng khó tiêu thụ, hàng cháy hàng. Khi nền kinh tế trì trệ, sản lượng công nghiệp giảm 50%, thép giảm 75% và ô tô giảm 90%. Nhiều doanh nghiệp lớn đóng cửa, nông dân mất thu nhập và lâm vào cảnh nghèo đói.

Xem Thêm: Cảm nhận về nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ – Thạch Lam

Cuộc khủng hoảng còn lan sang một loạt nước tư bản chủ nghĩa khác. Một số quốc gia ở Anh và Pháp cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Các biện pháp kéo dài cuộc khủng hoảng từ 1930 đến 1936 đã làm giảm 30% công nghiệp, 40% nông nghiệp và 30% thu nhập quốc dân. Ngoài ra, ở Vương quốc Anh, sản xuất gang giảm 50% vào năm 1931, thép giảm gần 50% và thương mại giảm tới 60%. Ở Đức cũng vậy, sản lượng công nghiệp giảm 77% vào năm 1930. Không chỉ vậy, Ba Lan, Ý, Romania, Nhật Bản… và các quốc gia khác đều từng trải qua khủng hoảng kinh tế.

Các nhà tư bản đã chọn giải pháp bán phá giá hơn là bán rẻ để hạn chế lạm phát nhưng vẫn không hiệu quả. Chủ nghĩa tư bản tăng thuế để bù lỗ, nhân dân kêu ca.

Cuộc khủng hoảng kinh tế ở Hoa Kỳ 1929-1933

Trong thời kỳ khủng hoảng, Mỹ là quốc gia có lạm phát cao và quá trình khủng hoảng diễn ra gay gắt. Năm 1933, có tới 17 triệu người mất việc làm, các công ty, xí nghiệp đóng cửa, nông dân phải bỏ ruộng vườn. Bạo loạn nổ ra khắp nơi để giành giật mạng sống. 20.000 công nhân đã biểu tình vào năm 1930, và hơn 3 triệu công nhân đã đình công từ năm 1929 đến năm 1933.

Đặc điểm của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933

Xem Thêm : Mẫu Biên bản mới nhất dùng cho mọi cuộc họp – LuatVietnam

Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới thực chất là sự tham lam, tàn ác của bọn đế quốc, thực dân. Khiến nhân dân lầm than, lầm than, rồi buộc phải nổi dậy đấu tranh giành lấy sự sống. Kết quả là, xung đột trong và giữa các quốc gia ngày càng gia tăng, gây ra một cuộc chiến tranh thế giới mới.

Cuộc khủng hoảng kéo dài 4 năm để lại nhiều hậu quả nặng nề cho đất nước và nền kinh tế. Sau đó, các quốc gia phải mất nhiều năm cố gắng khôi phục lại mọi thứ.

hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933

Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933

Khủng hoảng kinh tế kéo dài nhiều năm, mọi mặt làm cho cả nước mắc sai lầm. Một nước tư bản mà nội bộ rối ren thì nảy sinh nhiều ý đồ xấu nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế.

Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 – 1933 càng làm gay gắt mâu thuẫn giữa giai cấp tư sản và vô sản, giữa nông dân và địa chủ. Dẫn đến một cao trào cách mạng thì bị tư bản đàn áp dã man, quần chúng nhân dân kịch liệt phản đối. Bạo loạn nổ ra khắp nơi.

Xem Thêm: Davinci Resolve là gì? 2 Phần mềm sử dụng phố biến năm 2021

Đồng thời, cuộc khủng hoảng kinh tế cũng làm cho mâu thuẫn giữa các nước đế quốc về tài nguyên, ruộng đất, tài sản trở nên căng thẳng. Các nước đế quốc ráo riết chuẩn bị chiến tranh, chia lại thế giới. Đây là tia lửa đã đốt cháy ngọn lửa của Thế chiến II.

Trong trường hợp này, ông, vị quan tòa, đã tiến hành cải cách kinh tế và xã hội. Đức, Ý và Nhật thiết lập chế độ phát xít và tiến hành chiến tranh.

Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề khi thực dân đẩy mạnh bóc lột nhân dân, tăng thuế, cướp bóc, đàn áp khiến nền kinh tế kiệt quệ. Do tư bản ở Đông Dương rút đi, sản xuất ở Việt Nam đình đốn, ruộng đất bị bỏ hoang. Đời sống người dân lâm vào cảnh khốn cùng.

Hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933

Cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng 1929 – 1933 làm cho đời sống nhân dân khốn đốn. Đặc biệt ảnh hưởng đến tình trạng thất nghiệp, tiền lương giảm mạnh và người dân nổi dậy.

Thất nghiệp trước

Năm 1933, nước Mỹ có 17 triệu người thất nghiệp, vô số nông dân bị phá sản phải bỏ ruộng đồng lên thành phố kiếm sống. Năm 1931, có 3 triệu người thất nghiệp ở Anh. Ở các nước tư bản chủ nghĩa khác cũng có tình trạng tương tự…

Thứ hai, lương bị giảm sút nhiều

Tiền lương của công nhân công nghiệp ở Hoa Kỳ chỉ bằng 56%. Ở Anh, tiền lương bị giảm tới 66%. Ở Pháp, tiền lương đã bị giảm từ 30% đến 40%. Ngoài ra, sự mất giá của bạc dẫn đến tiền lương thực tế giảm mạnh. Mức sống của nông dân Pháp cũng giảm 2,7 lần, nhiều người phá sản. Chính vì vậy đời sống nhân dân lao động rất vất vả. Năm 1931, hàng nghìn người chết đói chỉ riêng ở thành phố New York.

Thứ ba là đấu tranh của con người

Xem Thêm : Menu Filter và những hiệu ứng sử dụng bộ lọc trong Photoshop

Công nhân và nhân dân lao động nổi dậy đấu tranh vì cuộc sống quá khó khăn bị đẩy đến bước đường cùng. Năm 1930, có 20.000 công nhân ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, từ năm 1929 đến năm 1933, 3,5 triệu công nhân đã đình công. Đối với Đức, 150.000 công nhân đình công năm 1930 và 350.000 thợ mỏ đình công năm 1933.

Nhận xét về cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933

Có thể thấy cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 – 1933 là cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất từ ​​xưa đến nay. Cuộc khủng hoảng này đã làm cho mâu thuẫn giữa xã hội tư bản chủ nghĩa với các nước tư bản chủ nghĩa ngày càng gay gắt, chủ nghĩa tư bản thế giới càng suy yếu.

Kinh tế

Xem Thêm: Lạ đời hoa mười giờ nở hoa cả ngày không ngủ

Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 – 1933 không chỉ tàn phá các nước tư bản chủ nghĩa mà cả các nước thuộc địa và phụ thuộc. Hàng loạt nhà máy, xí nghiệp, cửa hàng đóng cửa, nông dân mất đất, Langqing cơ cực

Chính trị và Xã hội

Khủng hoảng kinh tế dẫn đến bất ổn chính trị, hỗn loạn xã hội, đấu tranh và biểu tình. Cuộc sống không êm đềm, oán hờn giận hờn khắp nơi.

Về quan hệ quốc tế

Hai khối đế quốc đối lập được hình thành: một bên là Mỹ, Anh, Pháp và một bên là Đức, Ý, Nhật Bản. Các nước đang đẩy mạnh chạy đua vũ trang, chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh thế giới mới, phân chia lại thị phần.

Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933 đã ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933 có tác động gì? Như vậy, trong thời kỳ 1929-1933, các nước tư bản nói chung và nước Pháp nói riêng chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi hậu quả của cuộc khủng hoảng tàn dư. Cuộc khủng hoảng này đã có tác động trực tiếp đến nền kinh tế của chúng ta theo những cách sau:

 • Thực dân Pháp rút vốn đầu tư ở Đông Dương cho các ngân hàng Pháp, đồng thời hỗ trợ vốn pháp định bằng ngân sách Đông Dương. Điều này đã dẫn đến tình trạng thiếu vốn cho sản xuất công nghiệp của Việt Nam, dẫn đến tình trạng trì trệ.
 • Giá trị gạo trên thị trường quốc tế mất giá khiến gạo Việt Nam không xuất khẩu được => dẫn đến lãng phí đất đai.
 • Kết quả là nền kinh tế Việt Nam rơi vào khủng hoảng trầm trọng, đất đai bị bỏ hoang, công nghiệp sụp đổ, xuất khẩu ngừng trệ…  Những điều này đã đẩy cuộc sống của người dân Việt Nam vào cảnh khốn cùng.

  • Số người thất nghiệp ngày càng nhiều, số người có việc làm sẽ bị giảm lương từ 30% đến 50%.
  • Nông dân tiếp tục thoát nghèo và phá sản trên diện rộng.
  • Giai cấp tiểu tư sản lâm vào cảnh điêu đứng: tiểu thương đóng cửa, quan chức bị sa thải, học sinh, sinh viên ra trường mất việc làm.
  • Một bộ phận lớn của giai cấp tư sản quốc gia bị mắc bẫy do không có khả năng buôn bán và sản xuất.
   • Không những thế, thực dân Pháp còn tăng thu nhập gấp 2, gấp 3 lần, đồng thời thực hiện chính sách khủng bố trắng nhằm đàn áp phong trào cách mạng Việt Nam… Có thể thấy, đời sống của nhân dân Việt Nam cực khổ.
   • Trên đây là những thông tin cơ bản về cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 – 1933 do tip.edu.vn tổng hợp. Mong rằng qua những kiến ​​thức trên, các em đã nắm được cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933, tình hình kinh tế – chính trị – xã hội lúc bấy giờ và nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ hai. hai.

    Xem thêm>>> Lịch sử Chiến tranh thế giới thứ nhất 11: Nguyên nhân, sự kiện, bản chất

    Xem thêm>>> Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917: Diễn biến, bản chất, kết quả và ý nghĩa

    Xem thêm>>> Lịch sử Thế chiến II 11: Nguyên nhân, tóm tắt các sự kiện và hậu quả

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục