Chu trình Krebs

Chu trình Krebs

Chu trình krebs xảy ra ở đâu

chu trình Krebs

Bạn Đang Xem: Chu trình Krebs

Cho dù bạn đang học trung học hay đang đọc về cách xây dựng khối lượng cơ bắp, bạn đều đã nghe nói về Chu trình Krebs. Đây là một trong những giai đoạn trao đổi chất của quá trình hô hấp tế bào hiếu khí xảy ra trong cơ thể chúng ta. Còn được gọi là chu trình axit citric, đây là một giai đoạn trao đổi chất xảy ra trong ma trận ty thể của tất cả các tế bào động vật.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết từng bước các đặc điểm của chu trình Krebs là gì và tầm quan trọng của chúng ở mức độ chung.

Các giai đoạn của hô hấp tế bào

ty thể

Xem Thêm: 23 Cách Tìm Fwb Trên Zalo hay nhất 01/2023

Trước khi giải thích chu trình Krebs là gì, chúng ta phải nhớ cách hô hấp tế bào hoạt động vì nó rất quan trọng. Hãy cho chúng tôi xem các giai đoạn của hô hấp tế bào là gì. Nó diễn ra trong 3 giai đoạn chính:

 • Glycolysis: Quá trình phân hủy glucose thành các phần nhỏ hơn. Trong quá trình này, pyruvate hoặc pyruvate được hình thành, dẫn đến acetyl coenzyme.
 • Chu trình Krebs: Trong chu trình Krebs, acetyl-CoA bị oxy hóa thành carbon dioxide.
 • Chuỗi hô hấp: Hầu hết năng lượng được tạo ra ở đây bằng cách chuyển các electron từ hydro. Năng lượng này đến từ việc loại bỏ các chất phản ứng trong tất cả các bước trước đó.
 • Chu trình Krebs là gì

  Xem Thêm : 53 là biển số xe ở đâu? tra biển số xe 53 – Tra Số Điện Thoại

  phản ứng chu trình krebs

  Cách thức hoạt động của quá trình hô hấp tế bào tham gia vào một trong các bước của chu trình này, hãy cùng xem nó liên quan như thế nào. Chúng tôi biết rằng đó là một chu trình phức tạp và nó có nhiều chức năng hỗ trợ quá trình trao đổi chất của tế bào. Không có chu kỳ này, tất cả các tế bào không thể thực hiện các chức năng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Mục tiêu cuối cùng của chu trình Krebs là có thể thúc đẩy quá trình phân hủy carbohydrate, lipid và một số sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa axit amin.

  Khi ăn thực phẩm, chúng ta cần biết rằng các chất dinh dưỡng đa lượng chính là chất bột đường, chất đạm và chất béo. Ngược lại, protein được tạo thành từ các axit amin. Do đó, trong quá trình cho ăn, chu trình Krebs rất quan trọng. Mọi thứ được ăn vào qua thức ăn đều trở thànhacetyl coenzym, co2 và h2o được giải phóng và atp được tổng hợp cùng một lúc.

  Xem Thêm: Học Viện Ngân Hàng Ở Đâu? Tìm Hiểu Thông Tin Tuyển Sinh 2017

  Chính vì sự tổng hợp này, nó là nguồn năng lượng mà các tế bào phải sử dụng để thực hiện các chức năng của mình. Chúng tôi có các chất trung gian khác nhau trong tất cả các giai đoạn của chu trình, được sử dụng làm tiền chất để tổng hợp axit amin và các phân tử sinh học khác. Nhờ vòng tuần hoàn này, chúng ta có thể lấy năng lượng từ các phân tử của thực phẩm hữu cơ. Năng lượng chúng ta có, chúng ta có thể chuyển đổi nó thành các phân tử cho các hoạt động của tế bào, chúng ta có thể thực hiện các chức năng sống và mọi hoạt động hàng ngày của cơ thể. chúng ta.

  Trong chu trình Krebs, chúng ta thấy có nhiều phản ứng hóa học chúng chủ yếu là quá trình oxy hóa. Tất cả các phản ứng đòi hỏi oxy xảy ra. Mọi phản ứng hóa học đều liên quan đến một số enzym được tìm thấy trong ty thể của tế bào. Tất cả các enzym đều có chung đặc điểm là có khả năng xúc tác cho các phản ứng hóa học. Khi nói về phản ứng xúc tác, chúng ta đang nói về khả năng tăng tốc độ chuyển đổi chất phản ứng thành sản phẩm.

  Các bước của chu trình Krebs

  phản ứng hoá học

  Xem Thêm : Thông tin Mỹ Tho thuộc tỉnh nào? Bạn đã biết chưa – Viet Fun Travel

  Có một số phản ứng hóa học trong chu trình này cần oxy để tiến hành. Phản ứng hóa học đầu tiên là quá trình khử carboxyl oxy hóa của pyruvate. Trong phản ứng này, glucose thu được từ quá trình tách hydrat được chuyển thành hai phân tử pyruvate hoặc pyruvate. Glucose bị phân hủy bởi quá trình đường phân và trở thành một nguồn quan trọng của coenzym acetyl. Quá trình khử carboxyl oxy hóa của pyruvate bắt đầu bằng chu trình axit xitric. Phản ứng hóa học này tương ứng với việc loại bỏ carbon dioxide và tạo ra pyruvate trong nhóm acetyl liên kết với Coenzyme A. Trong phản ứng hóa học này, nadh được tạo ra như một chất mang năng lượng.

  Xem Thêm: Lấy vé số sỉ ở đâu? Hướng dẫn lấy vé số về bán

  Khi các phân tử acetyl-CoA được hình thành, đó là lúc chu trình Krebs diễn ra trong ma trận ty thể. Mục tiêu của phần này là có thể tích hợp chuỗi oxy hóa tế bào để oxy hóa tất cả các nguyên tử cacbon và chuyển đổi chúng thành carbon dioxide. Để tất cả các phản ứng hóa học này diễn ra, sự hiện diện của oxy luôn là cần thiết. Vì vậy, Chúng tôi đã đề cập trước khi bắt đầu mô tả tầm quan trọng của chu trình Krebs trong hô hấp tế bào.

  Tất cả bắt đầu với citrate synthase, một loại enzyme xúc tác phản ứng hóa học trong đó nó chuyển đổi một nhóm acetyl thành oxaloacetate, tạo thành citrate và giải phóng CoA. Tên của chu trình đề cập đến sự hình thành axit citric và tất cả các phản ứng hóa học diễn ra ở đây.

  Các phản ứng oxi hóa và khử tiếp tục diễn ra theo các bước sau. Những phản ứng này tạo ra ketoglutarate. Trong quá trình này, carbon dioxide được giải phóng và nadh và h được hình thành. Ketoglutarate này trải qua quá trình khử carboxyl oxy hóa được xúc tác bởi phức hợp enzyme trong đó acetyl-CoA và Nad là một phần. Tất cả các phản ứng này tạo ra các phân tử succinat, nadh và gtp, sau đó các phân tử này truyền năng lượng của chúng cho các phân tử adp, tạo ra atp.

  Bước cuối cùng của chu trìnhhọ chỉ tập trung vào thực tế là axit succinic có thể bị oxy hóa để tạo thành axit fumaric. Axit này được gọi là fumarate. Coenzym của nó là adf. Ở đây fadh2 được hình thành, một phân tử mang năng lượng khác. Cuối cùng, axit fumaric khó chịu có thể tạo thành axit malic, còn được gọi là axit malic. Để kết thúc chu trình Krebs,axit malic bị oxy hóa dần dần tạo thành oxaloacetate. Theo cách này, chu kỳ bắt đầu lặp đi lặp lại và tất cả các phản ứng tôi đã đề cập lại xảy ra từ đầu.

  Tôi hy vọng rằng với thông tin này, bạn có thể tìm hiểu thêm về các chu trình Krebs và đặc điểm của chúng.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống