Múa rối nước ở Hải Dương – Cục Di sản văn hóa

Múa rối nước ở Hải Dương – Cục Di sản văn hóa

Múa rối nước ở đâu

Bạn Đang Xem: Múa rối nước ở Hải Dương – Cục Di sản văn hóa

Chủ thể văn hóa của di sản này hiện nay là nhóm nghệ nhân của 3 phường múa rối nước thuộc xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang; xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà và xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc.

Trước Cách mạng Tháng Tám, Hải Dương có 3 quận múa rối nước: Bác Dương (nay là xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang), An Liệt (nay là xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà), Bội Thượng (nay là xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà). Nó thuộc xã Lilai của quận Jialu).

– Làng múa rối nước Bố Đường: Những tư liệu, hình chạm khắc còn lưu giữ tại nhà công làng Bố Đường cho thấy nghề múa rối nước từ Bắc Ninh lan vào làng Bố Đường từ thế kỷ XII, nơi có chú Lý tiêu đời Nguyễn Xã (Thái Bình) truyền dạy học trò và trở thành nghệ thuật múa rối nước nổi tiếng cả nước.

– Phường rối nước Bùi Thượng: Tại đình làng Bùi Thượng, xã Lê Lợi (Gia Lộc) thờ một vị tướng của nhà Lý là Trương Công Tế – tương truyền là đại nguyên soái, đô đốc. của hải quân, với những chiến công xuất chúng. thời chiến. Khi về già, ông dạy múa rối cho dân làng Bùi Thường. Sau khi mất, ông được tôn làm hoàng tử. Ngoài ra, dinh thự còn thờ Chen Ping (Kịp thời), một vị tướng khác đã sử dụng con rối để trêu chọc kẻ thù. Phía sau làng Bùi Thượng có hai đội múa rối nước, một là pham và một là đình, mỗi đội 30 người. Phường rối nước Bùi Thường đóng vai trò quan trọng trong các dịp tế vua.

– Xưởng múa rối nước An Liệt: Theo truyền thuyết địa phương, nghề múa rối nước ở đây có từ thời Hơle, do một người dân làng An Liệt đi làm ăn xa, xem múa rối nước thấy hay nên học theo. nó. , Về làng dựng phường luyện công.

Xem Thêm: Lấy vé số sỉ ở đâu? Hướng dẫn lấy vé số về bán

Ba lĩnh vực múa rối nước trên chủ yếu bao gồm các loại con rối sau: chim cú, rồng, thuyền rồng, rùa, rắn, cá, kỳ lân… Mỗi con rối là một tác phẩm nghệ thuật và có vị thế nhất định trên thế giới. Trò diễn, trong đó các con rối là hình ảnh tiêu biểu của múa rối nước. Theo hiệu suất của từng bùa mê con rối, số lượng, loại và kích thước của con rối là duy nhất.

Xem Thêm : Top 10 Cửa Hàng Đồ Gia Dụng TPHCM Chất Lượng Và Uy Tín

Con rối thường được làm bằng gỗ vả, một loại gỗ balsa nổi trên mặt nước. Nó được chạm khắc cẩn thận với những đường nét cách điệu riêng, sau đó được mài nhẵn, đánh bóng và trang trí bằng nhiều màu sơn khác. Nâng cao hình bóng của nhau và thể hiện cá tính của từng nhân vật. Con rối có xu hướng tươi mới, vui nhộn, hài hước và mang tính biểu tượng cao.

Thân con rối là phần nổi trên mặt nước và đại diện cho nhân vật, trong khi chân đế là phần chìm dưới nước giúp con rối nổi và chứa các “máy” điều khiển (thanh và máy dây) giúp con rối di chuyển.

Nghệ thuật múa rối nước lấy mặt nước, nhà rối hay thủy đình làm sân khấu. Thủy đình thường được dựng giữa ao, có kết cấu cân đối tượng trưng cho mái đình làng quê Việt Nam. Người điều khiển rối nước đứng trong phòng chơi và điều khiển các con rối nước. Nhà nước di động, diện tích khoảng 30 mét vuông, trước đây bằng tre, nứa, có nền phía sau, trang trí cờ, quạt, voi, lọng, cổng (khẩu) và phường rối. Tên… Ngày nay, ở ba phường rối nước, những ngôi nhà thủy đình được xây dựng vững chãi trên mặt ao làng bằng gạch và bê tông cốt thép. Mực nước đảm bảo 0,8m, trong xanh xen lẫn. Sân khấu múa rối nước là không gian trước cửa phòng.

Ngoài hệ thống công thủy, các công điền, đình, chùa và các di tích khác của 3 xã trên cũng là nơi lưu giữ những tư liệu, hình ảnh độc đáo liên quan đến múa rối nước, chẳng hạn:

– Đình Bộ Dương, xã Hồng Phong (huyện Ninh Giang): Có chạm khắc hình con rối cưỡi rồng, đặc biệt là hình con rối đấu vật.

Xem Thêm: Dễ dàng phân biệt cách dùng Already, Since, Just, Still và Yet trong

– Đình Bùi Thượng xã Lê Lợi (huyện Gia Lộc): Là nơi thờ vị trưởng làng, người có công dạy dân làng nghề làm rối nước.

– Xã Thanh Hải (huyện Thanh Hà) Chùa và Chùa An Liệt: Đây là 2 di tích trong một quần thể. Tháp nhìn ra bể múa rối nước. Bên cạnh chùa là chùa. Theo truyền thuyết, trên nền của ngôi đền có chạm khắc cú, nhưng chúng không còn tồn tại. Vào các dịp hội đền, lễ chùa thường có biểu diễn múa rối nước do Xưởng múa rối nước Anli biểu diễn, phục vụ dân làng và du khách thập phương.

Khu múa rối nước tỉnh Hải Dương có rất nhiều tiết mục biểu diễn, thường là:

– tiết mục đầu tiên: Chào khán giả và giới thiệu tiết mục đầu tiên.

Xem Thêm : Vai trò của các loại hormon tuyến thượng thận đối với cơ thể

– Vật: Thể hiện tinh thần thượng võ, rèn luyện sức khỏe nhân dân.

– Đánh cá: Là cảnh sinh hoạt mục đồng, thể hiện sự hòa hợp trong đời sống vợ chồng và lao động sản xuất.

Xem Thêm: Gia hạn bảo hiểm y tế ở đâu năm 2022? – Luật Sư X

-Múa rồng, lân: thể hiện sức mạnh của linh vật và tạo niềm vui.

– Bát Tiên Vũ: Thể hiện sự hài hòa của vạn vật trên đời.

Hiện nay, phường rối còn sáng tạo thêm nhiều hoạt động mới như diễu hành tượng Bác Hồ, chống trộm cắp di sản văn hóa, Tây du ký…

Có hai nhóm nghệ sĩ múa rối nước chính: nhóm điều khiển con rối và nhóm nhạc công, nghệ sĩ hát đối thoại.

Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật lấy hành động làm ngôn ngữ biểu đạt chính. Múa rối nước gắn liền với âm nhạc như nghệ thuật múa. Âm nhạc điều khiển tiết tấu, giữ nhịp, dẫn dắt hành động, tạo tâm trạng bằng tiết tấu truyền thống và đóng vai trò chủ đạo trong múa rối nước. Nhạc múa rối nước thường sử dụng các làn điệu chèo hoặc dân ca đồng bằng Bắc Bộ.

Có thể nói, múa rối nước là một trong những loại hình nghệ thuật của hội làng, một nét văn hóa mang tính cộng đồng cao, là hạt nhân sáng tạo sâu sắc của mỗi phường, mỗi hội, mỗi nghệ nhân. Những năm gần đây, múa rối nước biển được các ngành chức năng các cấp quan tâm, bảo vệ như đầu tư trang thiết bị, xây dựng vở diễn, tổ chức liên hoan cấp tỉnh (2 năm 1 lần), tổ chức các lớp dạy kỹ năng, liên quan đến nước. các hoạt động. Có các tuyến du lịch múa rối, tạo điều kiện cho nghệ nhân biểu diễn phục vụ quần chúng nhân dân trong và ngoài tỉnh. Các nghệ nhân múa rối nước 3 huyện của tỉnh Hải Dương cũng đã có những hành động ý thức, thiết thực để bảo vệ, phát huy, quảng bá di sản văn hóa đặc sắc này đến với bạn bè trong và ngoài nước.

phúc (theo hồ sơ di sản, tư liệu Cục Di sản văn hóa)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống