Hiến máu nhân đạo ở đâu? Những điểm hiến máu cố định?

Hiến máu nhân đạo ở đâu? Những điểm hiến máu cố định?

Hiến máu tình nguyện ở đâu

Hiến máu nhân đạo là một trong những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta. Ngoài các bệnh viện có tổ chức hiến máu, đôi khi chúng ta cũng bắt gặp các điểm hiến máu nhân đạo rất đa dạng, phân bố ở các cơ sở, trường học,… vậy nơi nào đủ điều kiện tổ chức hiến máu nhân đạo, và một số điểm hiến máu cố định ?

Bạn Đang Xem: Hiến máu nhân đạo ở đâu? Những điểm hiến máu cố định?

Cơ sở pháp lý:

– 26/2013/tt- byt Luật 2013 điều chỉnh hoạt động truyền máu;

– Bộ Y tế Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết liên tịch số 01/2003/nqlt-byt-ctĐ về phối hợp thực hiện định hướng chiến lược sức khỏe nhân dân đến năm 2020, sửa đổi, bổ sung Nghị quyết liên tịch số 01/1999/nqlt-byt-ctĐ ngày 05/8/1999 Văn bản phối hợp thực hiện giữa Bộ Y tế và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Luật sưTư vấn pháp luậtTổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6568

1. Hiến máu là gì?

Một cơ thể sống không thể thiếu máu, vì toàn bộ cơ thể là một hệ thần kinh, nếu không có sự hỗ trợ của máu thì cơ thể không thể duy trì sự sống. Máu được tạo thành từ các tế bào như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương. Huyết tương chiếm 55%, tế bào máu chiếm 45%, tế bào máu bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy và carbon dioxide. Huyết tương giữ cho máu ở dạng lỏng để nó có thể lưu thông qua các mạch máu; vận chuyển chất dinh dưỡng, các chất thiết yếu khác và các chất thải. Có thể nói, không có dòng máu đỏ tươi chảy trong cơ thể thì không ai có thể tồn tại và tồn tại. Với sự phát triển của khoa học, không có cách nào nuôi cấy máu nhân tạo để cung cấp hoặc thay thế hoàn toàn nguồn máu tự nhiên khi cơ thể sống cần. Vì vậy, nguồn máu tự nhiên từ những người khỏe mạnh hiến tặng trong cộng đồng là duy nhất và cần được lưu trữ, bảo quản trong những điều kiện nghiêm ngặt. Và, hàng ngày, hàng giờ có hàng trăm bệnh nhân thiếu máu do chấn thương, tai nạn, bệnh tật, phẫu thuật… cần truyền máu ở mức độ nào đó.

Hiến máu nhân đạo, lượng máu hiến phù hợp sẽ không gây tổn hại đến sức khỏe của người hiến máu, thậm chí còn có phản ứng tốt, giúp cơ thể thanh lọc và tái tạo hệ thống tạo máu, hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn.

Xem Thêm: [Tìm hiểu] Nước Úc thuộc châu nào trên thế giới – TRANG VISA

Hiến máu nhân đạo là hoạt động mà những người tình nguyện hiến tặng những giọt máu từ chính cơ thể mình để giúp đỡ, chia sẻ với những bệnh nhân gặp khó khăn. Hiến máu nhân đạo được coi là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, mang lại giá trị nhân văn sâu sắc cho xã hội.

Hiến máu nhân đạo là một hoạt động rất rộng rãi, không chỉ trong nước mà còn rất phổ biến ở nước ngoài. Hiến máu trong tiếng Anh là hiến máu. Hiến máu không lấy tiền cũng được yêu cầu ở cả các nước phát triển và đang phát triển.

2. Tôi có thể hiến máu ở đâu?

Xem Thêm : Thuốc PREP mua ở đâu tốt nhất? – Điều Trị HIV

Trước hết, theo Nghị quyết liên tịch 01/2003/nqlt-byt-ctĐ, các cơ quan, ban ngành chịu trách nhiệm về hoạt động hiến máu bao gồm: Ngành – Chịu trách nhiệm về chuyên môn, kỹ thuật trong việc sản xuất, bảo quản và sử dụng dụng cụ lấy và lấy máu. sản phẩm máu. An toàn truyền máu; hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho Trung tâm hiến máu nhân đạo Chữ thập đỏ. Việc hiến máu nhân đạo có thể được thực hiện tại các điểm hiến máu cố định tại địa phương, hoặc tại trường học, ủy ban nhân dân, đoàn thể,… và các cơ quan, tổ chức đoàn thể khác.

2.1. Điểm hiến máu cố định:

Địa điểm hiến máu nhân đạo cố định là những địa điểm trong nước được phê duyệt bởi quy chế hoạt động quốc gia và cho phép các hoạt động hiến máu không lấy tiền diễn ra thường xuyên và liên tục.

Những lợi ích của điểm hiến máu cố định có thể kể đến như: tiết kiệm chi phí tổ chức, chi phí đi lại; tìm kiếm dễ dàng; tiết kiệm thời gian, không phải chờ đợi thời gian hiến máu quá lâu như các điểm hiến máu theo sự kiện. Ngoài ra, các điểm hiến máu cố định còn giúp khắc phục tình trạng thiếu máu, nhất là trong mùa dịch covid 19, khi nguồn máu ngày càng cạn kiệt mà dịch bệnh đã khiến tình nguyện viên khó đủ điều kiện hiến máu.

Nhược điểm của điểm hiến máu cố định là hơi nhàm chán, thiếu không khí sôi nổi của điểm hiến máu lưu động.

2.2. Điểm hiến máu lưu động:

Điểm hiến máu lưu động là những địa điểm được lựa chọn tổ chức hiến máu nhân đạo tạm thời tại các trường học, công sở,…

Trong nhà trường, sinh viên luôn là nguồn sức mạnh lớn nhất và có đóng góp lớn nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện. Một số sinh viên hoặc trường học được phép tổ chức các điểm hiến máu lưu động. Thực tế cho thấy, giữa hội trường và các cơ sở hiến máu có sự liên kết nên ngày càng xuất hiện nhiều điểm hiến máu lưu động, đáp ứng nhu cầu hiến máu của phần lớn người dân.

Xem Thêm: Tiểu sử ca sĩ Duy Mạnh – Người nổi tiếng

Lợi thế của các điểm hiến máu di động là tình nguyện viên trẻ, năng động và nhiệt tình, và các tổ chức có lợi nhuận hấp dẫn là lý do tại sao các điểm hiến máu di động có lợi nhuận cao như vậy. Thu hút thật nhiều người tham gia.

Điều bất lợi là đôi khi lịch hiến máu tại các điểm này chỉ có thời hạn nhất định, mỗi đợt lại diễn ra trong thời gian ngắn nên người hiến máu đôi khi không chủ động được thời gian hiến máu phù hợp.

3. Địa chỉ điểm hiến máu cố định:

Tùy theo từng địa điểm sẽ có các điểm hiến máu cố định khác nhau:

3.1. Hà Nội điểm hiến máu cố định:

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Phạm Văn Bái, Cầu Giàu, TP. Hà Nội), 7h30 – 19h hàng ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và các ngày lễ, tết) ) ).

Điểm hiến máu cố định tại Hà Nội: Thứ 3 đến Chủ NhậtMở cửa từ 8h-12h và 13h30-17h (nghỉ thứ 2 và các ngày lễ)

 • Điểm hiến máu cố định quận Hoàn Kiếm (26 Lương Ngọc Quyến, Hà Nội), ĐT: (024) 3718 3154.
 • Điểm hiến máu cố định quận thanh xuân (132 cán bộ, hà nội), ĐT: (024) 3207 9699. Nó hiện đang đóng cửa để bảo trì.
 • Điểm hiến máu cố định quận Đống Đa (Số 10, ngõ 122, Phố kéo dài, TP. Hà Nội), ĐT: (024) 3203 0032.
 • Điểm hiến máu cố định Bệnh viện đa khoa nông nghiệp (km13+500, quốc lộ 1a, ngọc hồi, thanh trì), số điện thoại: (024) 32 000 407.
 • Điểm hiến máu cố định quận Ba Đình (78 nguyễn trưởng thành, hà nội).
 • 3.2. Điểm hiến máu cố định Thành phố Hồ Chí Minh:

  • Bệnh viện Truyền máu – Khoa Huyết học (118 hồng bàng, quận 5), khám từ 7h-16h30 hàng ngày.
  • Trung tâm hiến máu nhân đạo (106 Thiên Phước, Q.Tân Bình), từ thứ Hai đến thứ Sáu, 7h-16h30 (thứ 7 và Chủ nhật đến 11h).
  • Bệnh viện chợ xuân (Tầng trệt, Trung tâm truyền máu, 201b nguyễn chí thanh, phường 12, quận, tp hcm, từ thứ 2 đến thứ 6, 7:00 sáng – 4:00 chiều.
  • 3.3. Một số tỉnh điểm hiến máu cố định:

   Xem Thêm : Khám phá đại học VinUni – Ở đâu, thông tin học phí, ngành học?

   Tại Hải Phòng: Bệnh viện Hữu nghị Vietjet Trung tâm Truyền máu-Huyết học Hải Phòng (11h và 14h-16h cả ngày.

   Tại Thái Nguyên: Trung tâm Huyết học Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên (tầng 7, tầng 15), số 479, đường Lương Ngọc Tuyền, TP Thái Nguyên, giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6. Điện thoại: 0385.116.115 .

   Tại Đà Nẵng: Khoa Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Đà Nẵng, 103 quang trung (Đà Nẵng), cả ngày.

   Xem Thêm: Tiểu sử Công Phượng – Lý lịch cầu thủ Nguyễn Công Phượng đầy

   Tại Thanh Hóa:

   Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa (263 Trần Phú, Q.Ba Đình, TP.Thanh Hóa), ​​thứ 4 hàng tuần từ 7h30 đến 11h30. Thông tin liên hệ: 0966883377

   Chùa Đại bi (đường Đông Vệ, phường Chiếu Sơn, Thanh Hóa), ​​từ 7h30 đến 11h30 các ngày mùng 1 và 15 âm lịch.

   Khoa Huyết học – Truyền máu Trung tâm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

   Tại Quảng Ngãi: Khoa Huyết học – Truyền máu, Lầu 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi (đường Lê Hữu Trác – TP. Quảng Ngãi), 7h-17h hàng ngày.

   Tỉnh Bình Định: Khoa Huyết học – Truyền máu, Lầu 4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, số 106, đường Nguyễn Huệ, Qui Nhơn, giờ hành chính từ thứ Hai đến thứ Sáu.

   Các bạn có nhu cầu hiến máu vui lòng liên hệ bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố hoặc Hội chữ thập đỏ nơi gần nhất để biết địa điểm hiến máu.

   Ngoài ra, trước khi hiến máu, hãy nhớ trang bị cho mình một lượng kiến ​​thức nhất định, dù đây là một hành động cao cả và đáng trân trọng. Theo quyết định của Bộ Y tế, người hiến máu nhân đạo phải có đủ các tiêu chuẩn về độ tuổi, sức khỏe, đặc biệt phải có sự tự nguyện tham gia hiến máu của người hiến máu. Trước, trong và sau khi hiến máu, bạn cũng cần dành thời gian nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe sau hiến máu một cách an toàn và nhanh nhất.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống