Dịch vụ tư vấn xin con nuôi ở tphcm nhanh chóng hiệu quả

Dịch vụ tư vấn xin con nuôi ở tphcm nhanh chóng hiệu quả

Xin con nuôi ở đâu tphcm

xin con nuôi ở tphcm

Bạn Đang Xem: Dịch vụ tư vấn xin con nuôi ở tphcm nhanh chóng hiệu quả

Nuôi con nuôi được biết tới là việc xác lập mối quan hệ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi sau khi thực hiện quy trình các bước đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho các bạn về điều kiện, những giấy tờ cần cung cấp và quy trình các bước thực hiện thủ tục đăng ký nhận con nuôi như thế nào? Mong rằng bài viết dưới đây về vấn đề xin con nuôi ở TPHCM của Luật Trần và Liên danh sẽ hỗ trợ được cho các bạn.

Áp dụng khái niệm

Nhận con nuôi là khi một người trưởng thành (hoặc cặp vợ chồng hợp pháp) nhận nuôi một hoặc nhiều trẻ em. Việc nuôi con nuôi tạo ra mối quan hệ cha – con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi, tức là kể từ thời điểm nhận con nuôi, người nhận con nuôi đã có danh tính là cha, mẹ của đứa trẻ và đứa trẻ được coi là con nuôi.

Công ước La Hai số 33 về Bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực con nuôi quốc tế quy định rằng “khi một đứa trẻ thường trú tại một Quốc gia ký kết (Quốc gia gốc) đã, đang hoặc sẽ được chuyển giao cho một Quốc gia ký kết khác (Quốc gia tiếp nhận) trong Công ước này sẽ được áp dụng khi một cặp vợ chồng hoặc những người thường trú tại quốc gia đó nhận con nuôi”.

Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định: Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Cha mẹ nuôi là người nhận trẻ em làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi đã được đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi đã được đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quan hệ gia đình, quan hệ cha mẹ con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi được hình thành từ quan hệ nuôi dưỡng và phải được nhà nước thừa nhận.

Ý nghĩa của các yêu cầu pháp lý liên quan đến việc nhận con nuôi

Trẻ em còn nhỏ, thể chất và trí tuệ chưa phát triển toàn diện, cần được bảo vệ, nuôi dưỡng và lớn lên trong môi trường gia đình, trong bầu không khí hạnh phúc, yêu thương, trí tuệ và tình cảm, nhằm phát triển đầy đủ, hài hòa nhân cách của bản thân.

Trẻ em không còn cha mẹ thì cũng có quyền lập gia đình và được nhận làm con nuôi hợp pháp để đảm bảo trẻ em được quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục thích hợp. Một trong những mục đích của Công ước La Hai số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi nước ngoài là nhằm “đảm bảo rằng việc nuôi con nuôi nước ngoài vì lợi ích tốt nhất của trẻ em”. Luật pháp quốc tế công nhận điều này.

Quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng là một trong những quyền cơ bản của trẻ em được quy định trong nhiều văn bản pháp luật của pháp luật Việt Nam. Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2013) quy định: “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia giải quyết các vấn đề về trẻ em. quyền trẻ em đều bị nghiêm cấm” (Khoản 1 Điều 37). Bộ luật Dân sự 2015 công nhận việc nhận con nuôi là quyền tự do dân sự của cá nhân. Điều 39 Bộ luật Dân sự quy định: “Cá nhân có quyền kết hôn và nhận con nuôi, bình đẳng về quyền nuôi con nuôi. Xác định nhân thân của cha, mẹ và con, quyền được cho làm con nuôi, quyền nhận con nuôi, v.v. .trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ con và quan hệ thành viên gia đình Khoản 2 Điều 24 “Luật Con nuôi” năm 2016 quy định: “Trẻ em được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật Nuôi con nuôi. “

Bảo đảm trẻ em có quyền được hưởng gia đình, có cha, có mẹ, được yêu thương, chăm sóc, được sống trong tình yêu thương của cha, mẹ, lớn lên trong không khí gia đình, được giáo dục và định vị theo trách nhiệm của mình. cha mẹ, đồng thời bảo đảm một phần cuộc sống Quyền của cha mẹ đối với những người kém may mắn (như vô sinh, hiếm muộn, phụ nữ đơn thân hoặc những người đã sinh con nhưng con bị bệnh nặng, con tật nguyền,…). không còn khả năng sinh con…), pháp luật Việt Nam ghi nhận quyền cho và được cho làm con nuôi là một trong những quyền con người, quyền công dân được pháp luật tôn trọng, bảo đảm và bảo đảm. Được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ.

Cơ quan đăng ký nuôi con nuôi

Theo mục 9 của Luật nuôi con nuôi 2010, thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi thuộc về:

– Ủy ban nhân dân cấp xã, xã, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi hoặc nơi đăng ký thường trú của người được nhận làm con nuôi ở trong nước.

– Việc nuôi con nuôi nước ngoài do Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người được nhận nuôi con nuôi thường trú (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh) quyết định. ; Sở tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

– Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài đăng ký việc nhận con nuôi của công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài.

Điều kiện nhận con nuôi tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trước đây, theo mục 68 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, người nhận con nuôi phải là người từ 15 tuổi trở xuống. Người trên 15 tuổi chỉ được nhận làm con nuôi thương binh, người tàn tật, người mất năng lực hành vi dân sự, người già góa bụa trong chiến tranh.

Hiện nay, sau khi luật nuôi con nuôi được ban hành và thực hiện, người được nhận làm con nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi. Ngoài ra, người từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi chỉ được làm con nuôi trong 02 trường hợp sau:

– Con nuôi của cha dượng, mẹ kế;

– Được cô, cậu, mợ, chú, mợ nhận làm con nuôi.

Trong đó, Nhà nước khuyến khích trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác.

Do đó, không chỉ trẻ em dưới 16 tuổi mới được nhận làm con nuôi trong mọi trường hợp. Vẫn có 02 trường hợp ngoại lệ để người từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có cơ hội được nhận làm con nuôi. Đặc biệt, người trên 18 tuổi không được nhận làm con nuôi theo quy định nêu trên.

Điều kiện nhận con nuôi tại Thành phố Hồ Chí Minh

Để tránh tình trạng lợi dụng việc nuôi con nuôi để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, Luật Nuôi con nuôi đã quy định rất chặt chẽ về điều kiện của người nhận con nuôi.

Như vậy, để được nhận làm con nuôi, một người phải:

-có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– hơn con nuôi 20 tuổi;

– Có điều kiện về sức khoẻ, tài chính, chỗ ở để bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi. Cha mẹ của con chưa thành niên không bị hạn chế một số quyền;

– Có tư cách đạo đức tốt; chưa chấp hành quyết định hành chính trong cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; chưa chấp hành án…

Riêng trường hợp cha dượng, mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng, dì nhận cháu làm con nuôi thì không bắt buộc phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên. , có sức khoẻ, tiết kiệm, có tư cách để chăm sóc, huấn luyện, giáo dục con nuôi.

Hồ sơ cá nhânCá nhân nhận con nuôi tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hồ sơ đối với trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài định cư ở nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi phải có các giấy tờ quy định tại Điều 31 Khoản 1 của Luật Nuôi con nuôi.

Theo Điều 28 Khoản 2 Luật Nuôi con nuôi thì khi nộp hồ sơ tại cục con nuôi, người nhận con nuôi phải nộp 01 bộ hồ sơ của người được nhận làm con nuôi, tùy trường hợp của người nhận con nuôi mà phải có những giấy tờ sau tệp tương ứng:

 1. Bản sao giấy đăng ký kết hôn của cha dượng hoặc mẹ kế với mẹ nuôi hoặc cha ruột.
 2. Văn bản xác nhận người được nhận làm con nuôi là cô, cậu, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi.
 3. Bản sao quyết định của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cho trẻ em Việt Nam làm con nuôi và các giấy tờ, tài liệu chứng minh con nuôi và người được nhận làm con nuôi là anh em ruột.
 4. Giấy tờ chứng minh con nuôi là trẻ em thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 3 Khoản 1 của Quy định này.
 5. Giấy xác nhận của UBND cấp xã hoặc công an cấp xã về nơi cư trú tại Việt Nam và các giấy tờ, tài liệu khác chứng minh con nuôi là người nước ngoài làm việc, học tập liên tục tại Việt Nam. Việt Nam Ít nhất 1 năm, tính đến ngày nộp hồ sơ cho Bộ Con nuôi.
 6. Hồ sơ người nhận con nuôi ở Thành phố Hồ Chí Minh

  Hồ sơ của người nhận con nuôi phải bao gồm các tài liệu được lập theo Mục 32 của Luật Nuôi con nuôi và các quy định cụ thể sau:

  Bản tóm tắt đặc điểm, sở thích, thói quen của trẻ em phải ghi trung thực về tình trạng sức khỏe, bệnh tật (nếu có), sở thích, thói quen sinh hoạt chủ yếu và các thông tin khác của trẻ em để thuận tiện cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em sau này. con nuôi.

  Không cần giấy tờ này nếu cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi.

  Đối với trẻ em đủ điều kiện được giới thiệu, cần có các tài liệu sau:

  a) Văn bản của Bộ Tư pháp kèm theo hồ sơ, tài liệu thông báo tìm gia đình thay thế trong nước cho trẻ em quy định tại điểm c khoản 2 Điều 15 của Luật Nuôi con nuôi;

  Xem Thêm: Hệ sắc tố quang hợp phân bố ở đâu bạn có còn nhớ hay không?

  b) Văn bản của Cục Con nuôi xác nhận đã hết thời hạn báo trước quy định tại điểm d khoản 2 Điều 15 của Luật Nuôi con nuôi mà không có người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi.

  Tại lễ nhận trẻ em, Bộ Tư pháp trao cho cha mẹ nuôi 01 bộ hồ sơ của trẻ em, gồm các giấy tờ theo quy định tại Điều 32 khoản 1 của Luật Nuôi con nuôi và văn bản đồng ý của cha đẻ, mẹ đẻ. hoặc người giám hộ từ đủ chín tuổi trở lên Ý kiến ​​của trẻ em về việc đồng ý nhận trẻ em làm con nuôi, nếu trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng thì phải có ý kiến ​​bằng văn bản của Giám đốc cơ sở nuôi dưỡng về việc cho trẻ em làm con nuôi.

  Điều kiện nhận con nuôi tại Thành phố Hồ Chí Minh

  Trước đây, theo mục 68 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, người nhận con nuôi phải là người từ 15 tuổi trở xuống. Người trên 15 tuổi chỉ được nhận làm con nuôi thương binh, người tàn tật, người mất năng lực hành vi dân sự, người già góa bụa trong chiến tranh.

  Hiện nay, sau khi luật nuôi con nuôi được ban hành và thực hiện, người được nhận làm con nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi. Ngoài ra, người từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi chỉ được làm con nuôi trong 02 trường hợp sau:

  – Con nuôi của cha dượng, mẹ kế;

  – Được cô, cậu, mợ, chú, mợ nhận làm con nuôi.

  Trong đó, Nhà nước khuyến khích trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác.

  Do đó, không chỉ trẻ em dưới 16 tuổi mới được nhận làm con nuôi trong mọi trường hợp. Vẫn có 02 trường hợp ngoại lệ để người từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có cơ hội được nhận làm con nuôi. Đặc biệt, người trên 18 tuổi không được nhận làm con nuôi theo quy định nêu trên.

  Nếu xin nhận con nuôi tại TP.HCM thì đăng ký ở đâu?

  Theo quy định tại Điều 9 “Luật nuôi con nuôi”, cơ quan cụ thể thực hiện việc đăng ký nuôi con nuôi:

  – Trong trường hợp nhận con nuôi tại gia đình: Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi thường trú của người được nhận làm con nuôi hoặc người được nhận làm con nuôi;

  Xem Thêm : Liverpool – Thành phố cảng xinh đẹp của nước Anh – du học Anh

  – Khi nhận trẻ em có quan hệ nước ngoài làm con nuôi: ubnd, Sở Tư pháp cấp tỉnh nơi thường trú của trẻ em được nhận làm con nuôi;

  – Con nuôi của công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài: Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.

  Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, việc đăng ký nuôi con nuôi được thực hiện như sau:

  – Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi chưa được chuyển giao cho gia đình nuôi dưỡng: việc đăng ký nuôi con nuôi do Phòng nuôi dưỡng trẻ em thị trấn giải quyết kèm theo giấy xác nhận nhân thân của trẻ sơ sinh bị bỏ rơi;

  – Con nuôi được nhận làm con nuôi: Ủy ban nhân dân thị trấn nơi đặt trụ sở của tổ chức con nuôi thực hiện việc đăng ký nhận con nuôi…

  Các bước

  Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

  Giấy tờ của cha mẹ nuôi

  Khi người nhận con nuôi làm thủ tục cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ:

  – Đơn xin nhận con nuôi;

  – Hộ chiếu, CMND hoặc giấy tờ hợp lệ khác (bản sao);

  – Phiếu lý lịch tư pháp;

  – Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;

  – Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế trên cấp huyện cấp;

  – Giấy xác nhận của khu phát triển cấp thị xã nơi thường trú của người nhận con nuôi, trong đó có hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh chỗ ở, điều kiện kinh tế.

  Nếu việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài thì phải có văn bản cho phép xin nhận con nuôi tại TP.HCM; điều tra tâm lý, gia đình…

  Giấy tờ của người được nhận làm con nuôi

  – Giấy khai sinh;

  – Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế trên cấp huyện cấp;

  – Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng, chụp trong vòng 6 tháng;

  – Các giấy tờ khác (nếu có): Trẻ em bị bỏ rơi cần có giấy xác nhận của ubnd hoặc công an thị trấn nơi tìm thấy trẻ em; quyết định tiếp nhận trẻ em vào gia đình nuôi dưỡng; giấy tờ chứng minh đã tìm được gia đình thay thế cho trẻ em. con nếu có yếu tố nước ngoài gia đình nhưng không…

  Bước 2: Gửi đơn đăng ký của bạn

  Người nhận con nuôi phải làm đơn của mình và của con nuôi (tùy từng trường hợp) đến các cơ quan nêu trên. Thời hạn giải quyết trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thông tin đầy đủ và hợp lý.

  Ubnd khi nhận đủ hồ sơ thì tiến hành xác minh, lấy ý kiến ​​của cha, mẹ đẻ; nếu một trong hai người chết hoặc mất tích…thì lấy ý kiến ​​của người còn lại; nếu cả hai cùng chết, mất tích… thì người giám hộ ý kiến ​​phải được hỏi ý kiến ​​Ý kiến…

  Lưu ý: Việc lấy ý kiến ​​phải bằng văn bản và có chữ ký hoặc đóng dấu của người được lấy ý kiến.

  Bước thứ ba: trao giấy chứng nhận con nuôi

  Sau khi Ủy ban cấp xã xét thấy các bên có đủ điều kiện theo quy định thì tổ chức đăng ký việc nuôi con nuôi và cấp Giấy chứng nhận việc nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện của tổ chức con nuôi. Hãy chăm sóc…và được ghi vào Sổ công dân.

  Thời gian thực hiện thủ tục này là 20 ngày kể từ ngày được sự đồng ý của các nhân sự nêu trên.

  Nếu từ chối thì trong thời hạn 10 ngày phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Xem Thêm: Điều kiện để vào Đại học Oxford – Ngôi trường danh giá nhất thế giới

  Tư vấn Mẫu Đơn Nhận Con nuôi Cá nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh

  Mẫu tp/cn-2011/cn.02 được ban hành kèm theo Văn bản số 24/2014/tt-btp ngày 29 tháng 12 năm 2014 của Bộ Tư pháp về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Văn bản số 12/ 27/06/2011 Bộ Tư pháp 2011/tt-btp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi, lưu giữ và sử dụng mẫu đơn nuôi con nuôi.

  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

  ____________

  Ảnh 4 x 6 cm

  (được chụp dưới 6 tháng)

  Đơn xin nhận con nuôi

  Kính gửi (1): ………..

  Ảnh 4 x 6 cm

  (được chụp dưới 6 tháng)

  Chúng tôi/tôi là:

  Ông

  bà ngoại

  Họ và tên

  Ngày sinh

  Nơi sinh

  cuộc đua

  Quốc tịch

  Sự nghiệp

  Thường trú

  Số CMND/hộ chiếu

  Nơi xuất bản

  Năm, tháng, ngày

  Liên hệ

  Điện thoại/Fax/Email

  Xem Thêm : Tổng Hợp Các Nơi Học Võ Ở Hồ Chí Minh Uy Tín Nhất – Elipsport

  Muốn nhận những đứa trẻ sau đây làm con nuôi:

  Họ và tên: …………………Giới tính:……………………

  Ngày sinh: ……………………………………………

  Nơi sinh: ……………………………………………………

  Chủng tộc: ………………Quốc tịch: ………………….

  Nơi cư trú: …………………………………………………

  ……………………………………………..

  Tình trạng sức khỏe: ………………………………………

  ……………………………………………..

  Tên cha: ……………………………………………

  Ngày sinh: ………………………………………….

  Chủng tộc: ………Quốc tịch: ………

  Nơi cư trú: ……………………………………………………………………………………

  …………………………………………….

  Xem Thêm: Rút BHXH một lần ở đâu cũng được – Báo Người lao động

  Họ và tên mẹ: ………………………………………….

  Ngày sinh: ………………………………………….

  Chủng tộc: …………………Quốc tịch: ………..

  Nơi cư trú: …………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………

  Họ và tên, nơi thường trú của cá nhân/tổ chức nhận nuôi dưỡng/giám hộ trẻ em (2):

  …………………………………………….

  …………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………….

  Mối quan hệ giữa người nhận con nuôi:

  ………………………………………………………………………….

  ………………………………………………………………………….

  Lý do thông qua: …………….

  ………………………………………………………………………….

  …………………………………………………………………………..

  Nếu đứa trẻ là con nuôi, chúng tôi/tôi cam kết chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục đứa trẻ như con của mình và thực hiện mọi nghĩa vụ của cha mẹ đối với đứa trẻ theo quy định của Luật này. Chúng tôi/tôi cam kết trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày giao cho làm con nuôi, cứ 06 tháng một lần, chúng tôi sẽ thông báo về sự phát triển mọi mặt của con nuôi (có ảnh kèm theo) cho ……………………… (3) Chúng tôi/tôi bạn sống ở đâu.

  Gợi ý (4) …………………. Xem xét, giải quyết.

  …………………, ngày………………..tháng………….năm………………..

  Ông bà

  (ký, ghi rõ họ tên) (ký, ghi rõ họ tên)

  (1) Nếu người nhận con nuôi thường trú tại Việt Nam thì gửi cho UBND xã/huyện/thị trấn có thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi. Trường hợp người nhận con nuôi tạm thời sống ở nước ngoài thì gửi người nhận con nuôi đến cơ quan đại diện có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký nuôi con nuôi tại Việt Nam.

  (2) Phần này không bắt buộc nếu trẻ sống với cha mẹ đẻ. Nếu đứa trẻ sống trong cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng, hãy ghi tên và địa chỉ của cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng. Nếu trẻ sống với người giám hộ/người chăm sóc, vui lòng ghi họ tên và địa chỉ của người giám hộ/người chăm sóc.

  (3) Ghi tên cán bộ xã/huyện/cán bộ đoàn thể hoặc tổ chức đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

  (4) Em yêu.

  Những hành vi bị cấm khi xin nhận trẻ em tại TP.HCM

  Điều 13 “Luật nuôi con nuôi” quy định 7 loại hành vi bị nghiêm cấm sau:

  – Lợi dụng con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em

  Những đứa trẻ được nhận làm con nuôi và sau đó là lao động cưỡng bức trẻ em đã xảy ra. Người nào trục lợi mà cho, nhận, giới thiệu trẻ em làm con nuôi; bóc lột sức lao động bằng cách sử dụng con nuôi thì bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng (Điều 62 Khoản 3 c Nghị định 82/2020/nĐ-cp điểm ). Người nào hành hạ trẻ em bằng hình thức nhận nuôi con nuôi thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142) hoặc tội cưỡng dâm người chưa thành niên tùy theo mức độ nghiêm trọng của các tình tiết. 13 đến dưới 16 tuổi (điều 144), giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (điều 145), tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi (điều 145. 146), Bộ luật Hình sự năm 2015 ( sửa đổi, bổ sung năm 2017), tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm (Điều 147). Người nào lợi dụng việc nuôi con nuôi để mua bán trẻ em thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội mua bán người dưới 16 tuổi (Điều 153) mới được bổ sung năm 2017 vào BLHS 2015 (Sửa đổi, bổ sung).

  – Làm giả giấy tờ, hồ sơ để giải quyết việc nuôi con nuôi

  Đã xảy ra một số trường hợp lạm quyền ban hành các giấy tờ, hồ sơ nhằm làm sai lệch nhân thân, nguồn gốc của con nuôi (như làm giả giấy khai sinh, giấy chứng nhận khuyết tật, giấy đồng ý nhận con nuôi của người nhận con nuôi,…, giấy đồng ý, giấy chứng tử của cha mẹ ruột của đứa trẻ, v.v.). Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000 đồng đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung văn bản do cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký nuôi con nuôi. 000 đồng (Điều 62 Khoản 1 Điểm d) Nghị định số 82/2020/nĐ-cp).

  – Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi

  Mục đích của việc nuôi con nuôi là xác lập mối quan hệ cha mẹ và con cái lâu dài, bền vững (Điều 2) Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật dân sự, Luật trẻ em đều thuộc thừa kế. Con nuôi cũng giống như con ruột. Vì vậy, nghiêm cấm phân biệt đối xử với con đẻ, con nuôi.

  – Sử dụng con nuôi là vi phạm pháp luật dân số

  Quy chế Dân số quy định quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng khi quyết định sinh một hoặc hai con (Khoản 2 Điều 10), một số cặp vợ chồng đã có hai con lại có nguyện vọng sinh thêm con. Đồng ý làm thủ tục nhận con nuôi Trong quá trình làm thủ tục nhận con nuôi, người vợ có thai và sinh con, hai vợ chồng đăng ký kết hôn lại, người chồng nhận con riêng của vợ (thực chất là con riêng của mình) làm con nuôi. Để ngăn chặn điều này xảy ra, luật nhận con nuôi nghiêm cấm việc lợi dụng việc nhận con nuôi để vi phạm luật dân số. Theo Điều 62 Khoản 2 điểm a Nghị định 82/2020/nĐ-cp, người vi phạm quy định này sẽ bị phạt tiền từ 0,3 – 5 triệu đồng.

  – Sử dụng chế độ, chính sách nhận thương binh, người có công cách mạng, người dân tộc thiểu số để hưởng ưu đãi

  Bảo vệ, hỗ trợ thương binh, người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng pháp luật, chính sách đã bị lạm dụng, cho phép trẻ em làm con nuôi của người tàn tật do chiến tranh, người có công với cách mạng, người già yếu, trẻ mồ côi, người dân tộc thiểu số làm con nuôi. . Để được hưởng các chế độ, chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, ví dụ: đạt kết quả thi vào đại học, được hưởng các chế độ ưu đãi về bảo hiểm xã hội, v.v. Đây là hiện tượng đã xuất hiện ở một số nơi, nhiều sở, ban ngành đã phản ánh nên cần nghiêm cấm. Người nào lợi dụng việc nuôi thương binh, người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi dân tộc bị phạt tiền theo quy định từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Điểm b khoản 2 Điều 62 Nghị định-Luật số 80/2020/nĐ-cp.

  – Việc ông bà nhận cháu hoặc anh, chị, em ruột nhận nuôi nhau

  Luật nhận con nuôi nghiêm cấm ông bà nhận cháu hoặc anh chị em ruột nhận nuôi nhau. Trên thực tế, có trường hợp ông bà nhận cháu sau khi cha mẹ đẻ qua đời, hoặc anh, chị, em ruột nhận cháu khi cha mẹ ruột đi vắng. Điều này làm mất trật tự thứ bậc trong các mối quan hệ gia đình (ông bà trở thành “cha mẹ” và cháu trở thành “con”; hay anh chị em trở thành “cha/mẹ” và em trở thành “cha mẹ” trở thành con cái – là phạm pháp, là trái đạo đức – ảnh hưởng đến quan hệ họ hàng, họ hàng thừa kế, quan hệ họ hàng nên bị nghiêm cấm). Như vậy, trong trường hợp cha hoặc mẹ chết thì ông bà (ông bà nội) có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc cháu, hoặc anh, chị có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc cháu – đó là việc nuôi dưỡng. trách nhiệm giữa các thành viên. Giữa các thành viên trong gia đình không nhất thiết phải xác lập quan hệ nuôi con nuôi để ràng buộc trách nhiệm của hai bên.

  – Vi phạm pháp luật, thuần phong, mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của đất nước bằng cách lợi dụng cơ hội nhận con nuôi

  Quy định này là rất cần thiết nhằm ngăn chặn việc lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm chính sách dân số, chính sách dân tộc, chính sách an sinh, chính sách xã hội và các chính sách, pháp luật khác.

  Trên đây là bài viết về việc thông qua luật giới hạn và vấn đề liên doanh, liên kết tại TP.HCM. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi đến hotline: 0969 078 234để được tư vấn miễn phí.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống